10 quy tắc ứng xử trên mạng xã hội [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm 10 quy tắc ứng xử trên mạng xã hội hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết 10 quy tắc ứng xử trên mạng xã hội [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và 4 điều bạn nên biết

Được luật sư Nguyễn Thúy Hân tư vấn

Rechtsexperten Tran Than Rin 12. September 2022 11:05 Uhr Cá nhân, tổ chức phải tuân thủ các quy tắc nào trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội? Mức phạt đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội được quy định thế nào nào? – Mai Anh (TP. HCM)

  • >> Một số quy định mới về vị trí, chức năng của Đài truyền hình Việt Nam
  • >> Định danh điện tử và 04 điều đáng biết

Mục lục bài viếtMục lục bài viết

  • 1. Mục đích của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
  • 2. Đối tượng áp dụng của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
  • 3. Các quy tắc trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
  •  3.1. Các quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội
  • 3.2. Các quy tắc ứng xử trên mạng xã hội áp dụng cho tổ chức, các nhân
  • 4. Xử phạt vi phạm hành chính các hành vi lợi dụng mạng xã hội

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và 4 điều bạn nên biết

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và 4 điều bạn nên biết

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT trả lời về vấn đề này như sau:

1. Mục đích của Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Mục đích của việc công bố Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là nhằm tạo điều kiện cho mạng xã hội tại Việt Nam phát triển lành mạnh, bảo đảm quyền tự do cá nhân, tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp, cung cấp dịch vụ trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. các tiêu chuẩn, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia;

Xây dựng các chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, nâng cao nhận thức, tạo thói quen tích cực trong hành vi của người sử dụng mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường trực tuyến an toàn. , lành mạnh ở Việt Nam.

(Điều 1 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021)

2. Lĩnh vực áp dụng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Theo Mục 2 Điều 2 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021, Bộ quy tắc ứng xử của mạng xã hội áp dụng đối với các vấn đề sau:

– Cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội;

– Tổ chức, cá nhân khác sử dụng mạng xã hội;

– Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam.

3. Các quy tắc trong Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

 3.1. Quy tắc ứng xử chung trong mạng xã hội

Cụ thể, tại Điều 3 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021, quy tắc xử sự chung áp dụng cho tất cả các nhóm chủ thể tại Mục 2 bao gồm:

– Quy tắc tôn trọng và tuân thủ pháp luật: tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Quy tắc lành mạnh: Hành vi, ứng xử trên mạng xã hội phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

– Quy tắc bảo mật và an toàn thông tin: Thực hiện theo các quy định và chính sách về an toàn và bảo mật thông tin.

– Verantwortungskodex: Verantwortung für Handlungen und Verhaltensweisen in sozialen Netzwerken übernehmen; koordinieren mit den Fachbehörden den Umgang mit gesetzeswidrigen Handlungen und Informationsinhalten.

3.2. Verhaltensregeln in sozialen Netzwerken gelten für Organisationen, Einzelpersonen

Các quy tắc ứng xử cho tổ chức, cá nhân trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội bao gồm:

– Tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

– Nên sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

– Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy.

– Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

– Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục; tung tin giả, tin sai sự thật;… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

– Khuyến khích sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

– Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

(Điều 4 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021)

4. Xử phạt vi phạm hành chính các hành vi lợi dụng mạng xã hội

Cụ thể tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi tại Khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP), nếu lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi vi phạm về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội thì cá nhân, tổ chức có thể sẽ bị phạt tiền tối đa là 30.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

+ Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

+ Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

+ Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

+ Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

+ Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

+ Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

+ Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trực tuyến có nội dung bị cấm.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm hoặc trái pháp luật do vi phạm.

Than Rin

Nội dung trên là phần trả lời và tư vấn của chúng tôi đối với các khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Nếu còn vướng mắc, vui lòng gửi email về info@thuvienphapluat.vn.

gửi câu hỏi Chia sẻ bài viết trên Facebook27.055

Mạng xã hội , Bộ quy tắc ứng xử ,

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trên mạng xã hội

14.12.2021 10:06 Uhr Ngày 13/12/2021, Bộ VHTT&DL có Quyết định 3196/QĐ-BVHTTDL ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

  • >> Nghệ sĩ làm từ thiện phải công khai, không tư lợi
  • >> Lệnh xác định tình trạng nghiện ma túy của người tình nguyện

getavata Trung Tai

Theo đó, quy định về quy tắc ứng xử của người sáng tạo trên báo chí, truyền thông và trên không gian mạng, ví dụ: – Cá nhân sử dụng tài khoản mạng xã hội để tương tác, chia sẻ, đăng tải thông tin chính xác, tin cậy, hữu ích cho xã hội, đất nước; – Không dùng từ ngữ gây mâu thuẫn, xung đột hoặc phân biệt vùng, miền, giới tính, tín ngưỡng, tôn giáo; – Không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục; – Không được lôi kéo, kích động, tạo bè phái gây chia rẽ, mất đoàn kết, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân; – Không xuất bản hoặc chia sẻ bất kỳ nội dung nào, vi phạm pháp luật, đưa thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức. Nghị quyết 3196/QĐ-BVHTTDL có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Nếu còn vướng mắc, vui lòng gửi email về info@thuvienphapluat.vn.

gửi câu hỏi Chia sẻ bài viết trên Facebook2.235

Mạng xã hội , Quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ,

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video 10 quy tắc ứng xử trên mạng xã hội [mới nhất 2023]

Related Posts