Cập nhật 2023: CNC Là Gì? Khái Niệm, Phân Loại Và Cách Hoạt động Của Gia Công CNC

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết CNC Là Gì? Khái Niệm, Phân Loại Và Cách Hoạt động Của Gia Công CNC.

Sự xuất hiện của công nghệ CNC đã rút ngắn thời gian sản xuất, số lượng sản phẩm nhiều, độ chính xác cao, giá thành hạ.Sau đó CNC là gì? Gồm những loại nào?? Làm thế nào nó hoạt động?hãy để chúng tôi lưới ván Tìm hiểu thêm về công nghệ đặc biệt này!

CNC là gì?
CNC là gì?

1. CNC là gì?

1. Thuật ngữ CNC là gì?

CNC (Điều khiển số bằng máy tính) Là phương pháp gia công trong đó máy tính được lập trình sẵn để điều khiển toàn bộ hoạt động của dụng cụ gia công, chẳng hạn như dụng cụ khoan, phay, tiện, v.v. Gia công CNC được sử dụng để cắt, tạo hình và sản xuất các sản phẩm có hình dạng khác nhau.

Theo thời gian, gia công CNC đã kết hợp các yếu tố bổ sung như bản vẽ kỹ thuật, toán học và kỹ thuật lập trình để sản xuất nhiều bộ phận kim loại và nhựa. Mọi người có thể sử dụng CNC để chế tạo các bộ phận quan trọng của ô tô hoặc máy bay.

2. Lịch sử CNC

Máy CNC đầu tiên ra đời năm 1949 bởi James Parsons. Parsons được coi là người tiên phong trong lĩnh vực gia công CNC.anh ta đã được cứu dữ liệu Băng đục lỗ được tạo ra, dẫn đến việc sản xuất hàng loạt cánh máy bay và thân máy bay. Đây cũng được coi là nguyên tắc cốt lõi của gia công CNC.

Trước khi CNC phát triển, một số máy móc đã có thể sản xuất tự động. Quá trình này được gọi là điều khiển số (NC).

Khi Chiến tranh Lạnh bước vào giai đoạn căng thẳng, nhu cầu về máy móc và vũ khí tăng lên chóng mặt.Do đó, vào năm 1952, Richard Kegg đã hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts để phát triển máy phay CNC đầu tiên, được gọi là Khách sạn & Spa Milacron Cincinnati

Từ năm 1967 đến năm 1972, do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điều khiển số, điều khiển số đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Máy tính hỗ trợ thiết kế (Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính) và quả cam (Xử lý có sự hỗ trợ của máy tính) 1972. Tuy nhiên, CAD và CAM không được coi là một phần của quy trình gia công CNC. Mãi cho đến năm 1989, chúng mới đạt được các tiêu chuẩn công nghiệp như là một phần của quy trình gia công CMC.

CNC là gì?
Quá trình chuyển đổi từ NC sang CNC

3. Một số khái niệm cơ bản khác về CNC

3.1CNC

NC là viết tắt của Điều khiển số. Máy công cụ có dữ liệu số được vận hành thông qua NC như một giải pháp thay thế cho vận hành thủ công. Ví dụ điển hình của các loại máy này là: máy phay, máy hàn, máy cắt tia nước và máy ép thủy lực.

3.2 Máy công cụ máy CNC để bàn (desktop CNC machine tools)

Phiên bản này nhỏ gọn và được thiết kế để sử dụng với máy trên các vật liệu mềm như sáp, xốp và nhựa. Tuy nhiên, sản phẩm tạo ra cũng sẽ nhỏ hơn nên chủ yếu sẽ phục vụ cho các lĩnh vực như nha khoa, trang sức hay giảng dạy.

CNC là gì?
Máy CNC để bàn ai cũng có thể gia công
3.3 Cam

CAM là gia công có sự trợ giúp của máy tính, là việc sử dụng phần mềm và máy móc do máy tính điều khiển để tự động hóa quy trình sản xuất.

Để hệ thống CAM hoạt động tốt, cần tuân thủ 3 điểm sau:

 • Máy phải được phần mềm hướng dẫn di chuyển;
 • Máy phải có khả năng sản xuất thành phẩm;
 • Bạn cần dịch hướng bạn muốn máy chạy sang ngôn ngữ mà máy có thể hiểu được.
3.4 Mã NC | Mã G

Đây là ngôn ngữ lập trình dành riêng cho máy công cụ CNC. Các thợ máy CNC sử dụng ngôn ngữ này để báo cho máy biết hướng đi, nhanh hay chậm, độ sâu cắt, v.v.

CNC là gì?
Mã CNC G
3.5 Bộ xử lý hậu kỳ

Phần mềm này được coi là một trình dịch, chuyển đổi các đường chạy dao do hệ thống CAM tạo ra thành mã trong chương trình NC để máy CNC có thể di chuyển dụng cụ cắt theo đường đã lập trình một cách an toàn và hiệu quả nhất. .

4. Vật liệu gia công CNC

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn vật liệu gia công phù hợp như: độ bền, độ cứng, khả năng chống ăn mòn, giá cả, trọng lượng và tính thẩm mỹ. Mặc dù có hàng trăm kim loại và hợp kim trên thị trường, nhưng sau đây là những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để gia công:

 • sắt
 • đồng
 • nhôm
 • Thép
 • Thép không gỉ
 • Chỉ

5. Một doanh nghiệp CNC nổi tiếng thế giới

 • Mỹ: Lincoln Electric, Hurco, Haas Automatic, hệ thống năng lượng
 • Nhật Bản: Okuma, Mori Seiki, Mazak, Masada, Amada
 • Đức: Maschinenfabrik Berthold Hermle AG
 • Tiếng Hàn: Dossan
 • Đài Loan: CNC EXTRON, LEADERWAY, AGMA, TAKANG, ARISTECH
CNC là gì?
Máy công cụ điện CNC Lincoln

hai.phân loại CNC

1. Chia theo loại máy

Các loại máy bao gồm: Máy khoan CNC, máy phay CNC, máy tiện CNC,.. Ngoài ra, các trung tâm gia công CNC có thể gia công nhiều bề mặt khác nhau và sử dụng kết hợp nhiều loại công cụ khác nhau.

2. Theo hệ thống điều khiển

 • Hệ thống điều khiển điểm-điểm: khoan, doa, Máy hàn điểm, máy đột dập, máy dập,…
 • Hệ thống điều khiển bằng dây: một máy có khả năng di chuyển dọc theo một trục
 • Hệ thống điều khiển dây: Máy 2D, máy 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D

ba. Cấu trúc và hoạt động của máy CNC

1. Cấu trúc

Về cơ bản, một máy công cụ CNC sẽ có các bộ phận tương đối giống với một máy công cụ cơ khí truyền thống:

 • trường hợp
 • Con quay
 • bàn dao
 • Công cụ thay đổi tự động
 • Hệ thống điều khiển
 • hệ thống cung cấp điện

Tuy nhiên, máy CMC có thêm một hệ thống điều khiển do máy tính xử lý. Ngoài ra, một bàn phím được cung cấp để nhập dữ liệu, ra lệnh cho máy và theo dõi hoạt động của máy. Điều này giúp máy CNC hoạt động chính xác hơn so với máy thông thường.

CNC là gì?
Chế tạo máy CNC

2. Nguyên lý hoạt động

Máy CNC hoạt động theo nguyên tắc hệ thống máy tính lập trình trước quy trình gia công khi cần thiết. Máy tính điều khiển và hướng dẫn máy công cụ CNC cách di chuyển, tốc độ nạp và tốc độ trục chính bằng cách đọc mã G. Vật liệu sẽ được cố định trên thân trục chính, sau đó dao cắt trong trục chính sẽ cắt vật liệu và tạo thành hình dạng định sẵn. Vật liệu bị loại bỏ được gọi là “mảnh vỡ” và nó sẽ được tái chế.

>>>Xem thêm: Sơ đồ máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động cơ bản bạn nên biết

Bốn. Ưu nhược điểm của công nghệ CNC

1. Ưu điểm

So với sản xuất truyền thống, gia công CNC mang lại những ưu điểm sau: giảm chi phí do giảm nhân lực, giảm đáng kể tỷ lệ sai sót và tạo ra các sản phẩm đồng nhất nhất quán.

Ngoài ra, hệ thống máy tính của CNC có thể dễ dàng lập trình lại để tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới hoặc sửa lỗi.

CNC là gì?
Máy công cụ CNC chính xác

>>>Xem thêm: Tủ lạnh Aqua có tốt không? 7+ Ưu Điểm Đáng Kể Bạn Nên Biết!

2. Nhược điểm

Doanh nghiệp phải chi rất nhiều tiền để mua công nghệ CNC (bao gồm máy công cụ CNC và phần mềm CNC), thậm chí phải vay vốn. Tuy nhiên, chi phí này sẽ được bù đắp bởi lợi nhuận mà CNC mang lại.

Công nghệ CNC dựa trên giả định rằng máy móc không thể sai sót. Điều này có nghĩa là nhiều người sử dụng hệ thống công nghệ CNC có thể bỏ qua nguy cơ sai sót và do đó dễ bị trục trặc. Tuy nhiên, với sự đào tạo chuyên nghiệp và trách nhiệm phù hợp, những lỗi như vậy có thể được giảm thiểu.

Năm, việc áp dụng công nghệ điều khiển số

Gia công CNC được sử dụng rộng rãi trong hàng không vũ trụ, nông nghiệp, ngành công nghiệpxây dựng, in ấn, Sản xuấtquân sự, giao thông…

CNC là gì?
Ứng dụng máy phay CNC trong gia công khuôn mẫu

bởi vì. CNC khác với in 3D và ép phun như thế nào?

CNC, in 3D và ép phun đều là những phương pháp sản xuất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây là ba công nghệ hoàn toàn khác nhau. CNC là một kỹ thuật sản xuất trừ, có nghĩa là nó được cắt từ một tấm kim loại thô. Mặt khác, in 3D là một kỹ thuật sản xuất phụ gia tạo ra các sản phẩm bằng cách chồng các lớp vật liệu lên nhau. Cuối cùng, ép phun sử dụng polyme nóng chảy, nhựa nhiệt dẻo, bột kim loại và cao su từ thùng (thùng chứa) được làm nóng vào khuôn, sau đó được tạo áp suất để tạo thành hình dạng của khuôn.

>>> Xem thêm: Họa viên 3D là gì? Họa viên 3D cần những yếu tố gì?

bảy.tóm tắt

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn định nghĩa CNC là gì? Nắm vững các thông tin cơ bản của công nghệ CNC. lưới ván Chúc các bạn có những sản phẩm cắt CNC đẹp nhất phục vụ cho nhu cầu trang trí của mình, Quảng cáo của tôi.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Related Posts