Cập nhật 2023: [Giải Mã] ChatGPT – Cách đăng Ký Và Khả Năng ứng Dụng

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết [Giải Mã] ChatGPT – Cách đăng Ký Và Khả Năng ứng Dụng.

ChatGPT là một công cụ dù chỉ mới được ra mắt trong thời gian gần đây nhưng lại nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Ứng dụng này có thể trả lời mọi câu hỏi trên nhiều lĩnh vực khác nhau một cách vô cùng chi tiết và chính xác. Vậy ChatGPT là gì? Cách thức đăng ký sử dụng cho người dùng tại Việt Nam như thế nào? Ngành nghề nào hưởng lợi từ nó? Hãy cùng Muaban tìm hiểu nhé!

ChatGPT đang gây sốt tại Việt Nam
ChatGPT đang gây sốt tại Việt Nam

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT có tên gọi đầy đủ là Chat Generation Pre-training Transformer, là một chatbot được OpenAI phát triển nên. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một mô hình có định dạng đối thoại giúp công cụ này có khả năng bắt chước các cuộc trò chuyện thực, giải thích, ghi nhớ những gì đã nói trước đó trong cuộc trò chuyện, xây dựng ý tưởng khi được hỏi và thậm chí xin lỗi khi làm sai.

chatgpt là gì
ChatGPT là gì?

Nói một cách dễ hiểu, ChatGPT sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn khi bạn đặt câu hỏi một cách nhanh chóng và có độ chính xác khá cao.

ChatGPT được ra mắt dưới dạng nguyên mẫu vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, công cụ này đã gây bão trên internet và có hơn một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần. Đa số người dùng đều tỏ ra ngạc nhiên về mức độ thông minh của công cụ chatbot này vì nó có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp, thậm chí có thể ví nó như một chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

2. Tìm hiểu thêm về ChatGPT

2.1. Ai đã tạo ra ChatGPT?

Ai đã tạo ra ChatGPT?
Ai đã tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo ra bởi OpenAI, một công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại San Francisco. OpenAI cũng chính là chủ nhân của Whisper, một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động và DALLE•2, một trình tạo nghệ thuật và hình ảnh AI phổ biến trên toàn thế giới. 

Ngoài ra, CEO của OpenAI – ông Sam Altman cũng chính là chủ nhân của “siêu trí tuệ AI” hiện là người đồng sáng lập và phát triển của ChatGPT.

Trong vài năm qua, các phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng đầu của OpenAI đã đạt được những bước tiến lớn với các công cụ văn bản do AI tạo ra như ChatGPT, đào tạo được bot với hàng tỷ từ được viết, chứa mọi thứ từ bài đăng trên blog đến những quyển sách cơ bản nhất.

2.2. ChatGPT được đào tạo như thế nào?

ChatGPT được đào tạo như thế nào?
ChatGPT được đào tạo như thế nào?

Như đã được đề cập ở trên, ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình GPT-3.5. Trong đó, mô hình này lại được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ về mã và thông tin lấy từ Internet. Chủ yếu là từ các nguồn thảo luận như Reddit, để giúp ChatGPT học cách đối thoại và đạt được phong cách phản hồi của con người.

Hơn nữa, ChatGPT cũng được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người (một kỹ thuật gọi là Học tăng cường với phản hồi của con người) để AI biết được những gì con người mong đợi khi họ đặt câu hỏi.

2.3. Ứng dụng của ChatGPT là gì?

ChatGPT có thể sử dụng trong đa dạng lĩnh vực như sáng tạo nội dung trực tuyến, tiếp thị kỹ thuật số, trả lời câu hỏi của khách hàng, thậm chí còn giúp tìm lỗi (bug) trong code.

Dưới đây là một số trường hợp mà ChatGPT sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ cho bạn:

 • Tạo phản hồi trong chatbot để cung cấp tương tác tự nhiên và hấp dẫn hơn với người dùng.
 • Lên ý tưởng nội dung về từ khóa hoặc chủ đề bạn đang muốn viết như đăng bài tìm việc làm, cho thuê nhà,…
 • Tạo thông tin liên lạc được cá nhân hóa, chẳng hạn như phản hồi email hoặc đề xuất sản phẩm.
 • Tạo nội dung tiếp thị như bài đăng trên blog hoặc cập nhật trên mạng xã hội.
 • Dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
 • Tóm tắt tài liệu dài bằng cách cung cấp toàn văn và yêu cầu ChatGPT tạo bản tóm tắt ngắn hơn.
 • Sử dụng câu trả lời do chatbot tạo ra để tạo công cụ chăm sóc khách hàng tự động.
Ứng dụng của ChatGPT
Ứng dụng của ChatGPT

Đặc biệt đối với những ai đang quản lý doanh nghiệp và đang tìm kiếm cách giúp việc sáng tạo nội dung trở nên dễ dàng hơn hay cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm chăm sóc tốt hơn thì ChatGPT sẽ là một công cụ tuyệt vời.

2.4. Hạn chế của ChatGPT là gì? 

Mặc dù ChatGPT là một hệ thống chatbot mạnh mẽ dựa trên AI, nhưng nó vẫn có một số hạn chế. Nó chỉ có thể đưa ra câu trả lời dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện.

ChatGPT không phải là một công cụ tìm kiếm, do đó nó không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet. Thay vào đó, nó sử dụng thông tin đã học được từ nguồn dữ liệu để tạo phản hồi. Điều này có thể xảy ra sai sót. Vì vậy, tất cả đầu ra phải được kiểm tra thực tế về tính chính xác và cập nhật đúng thời điểm.

Hạn chế của ChatGPT
Hạn chế của ChatGPT

Chatbot có thể không cung cấp các thông tin một cách chuyên sâu và đương nhiên cũng không thể hiểu được ngữ cảnh hoặc sắc thái của cuộc trò chuyện như trong giao tiếp giữa người với người.

Với các công cụ AI, tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên nhận thức được sự nguy hiểm khi quá tin tưởng vào kết quả mà các công cụ này mang lại. Nếu dữ liệu ChatGPT đã được học bị sai lệch, thì câu trả lời mà bot cung cấp cũng sẽ bị sai lệch. Bạn cần thận trọng trong việc giám sát đầu ra từ chatbot để đảm bảo nó không cung cấp nội dung sai trái, không đúng sự thật.

2.5. ChatGPT có miễn phí sử dụng vĩnh viễn không?

ChatGPT có miễn phí không?
ChatGPT có miễn phí không?

Nếu tham vọng của OpenAI là lật đổ ông lớn Google thì ChatGPT bắt buộc phải miễn phí. Từ khi được ra mắt đến nay, ChatGPT đang được cho phép sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của OpenAI đã có thông báo rằng “Đến một lúc nào đó chúng tôi sẽ phải kiếm tiền từ nó, chi phí để tạo ra nó theo tính toán đã rất cao rồi.” Họ đã nói với các nhà đầu tư tiềm năng rằng OpenAI dự kiến sẽ có doanh thu 200 triệu đô la vào năm 2023 và 1 tỷ đô vào năm 2024.

Mới đây nhất, ngày 02/02/2023, OpenAI đã cho ra mắt phiên bản trả phí của chatbot này tại thị trường Mỹ với tên gọi ChatGPT Plus. Theo như nhà phát hành nói, phiên bản này sẽ cung cấp dịch vụ nhanh hơn, ổn định hơn, thông tin chính xác hơn cùng nhiều chức năng tiên tiến. Để sử dụng phiên bản này, người dùng sẽ phải chi trả mức phí là 20USD/tháng.

3. Cách đăng ký sử dụng ChatGPT

Cách đăng ký ChatGPT
Cách đăng ký ChatGPT

Mặc dù ChatGPT hiện chưa được hỗ trợ với người dùng Việt Nam nhưng những “thủ thuật” dưới đây sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm công cụ này một cách dễ dàng.

Các yếu tố cần phải đáp ứng để đăng ký ChatGPT:

 1. Một điện thoại di động.

2. Số điện thoại có thể thanh toán qua cửa hàng ứng dụng. Sim Viettel có thể thanh toán trực tiếp bằng số tiền sẵn có trong tài khoản.

3. Số tiền thanh toán khoảng gần 30 nghìn đồng.

4. Có thể cần dùng thêm thẻ thanh toán ngân hàng khi bạn muốn trải nghiệm nhiều hơn về công cụ này khi mua bản trả phí.

Chi tiết các bước thực hiện đăng ký ChatGPT:

Thứ tự các bước như sau (Ví dụ dưới đây thực hiện bằng điện thoại Android, có tài khoản cửa hàng CHPlay và dùng sim Viettel làm phương thức thanh toán):

 1. Tải và cài đặt ứng dụng “PingMe Second Phone Number App”: Tại đây
 • Sau đó tạo tài khoản ứng dụng (dùng địa chỉ email hoặc dùng số điện thoại, ưu tiên dùng địa chỉ email để đăng ký tài khoản).
 • Kiểm tra email và nhập mã xác thực đăng ký.
 1. Chọn số điện thoại ở quốc gia mà OpenAI đang hỗ trợ: Ví dụ chọn USA (Mỹ).
 2. Chọn số bất kỳ ở mục Chọn số dịch vụ. Sau đó, chọn hình thức thanh toán là thanh toán qua tài khoản sim Viettel (Tổng số tiền thanh toán và phí trả cho Viettel tất cả là 28.000VNĐ).
 3. Mở trình duyệt trên điện thoại di động hoặc máy tính, truy cập vào trang web ChatGPT của OpenAI tại đây., nhấn “Sign up” để tiến hành đăng ký.
 • Sử dụng một dịch vụ chuyển vùng VPN (tải trên CHPlay) để đổi IP sang USA.
 • Tạo tài khoản OpenAI/ChatGPT bằng email, sau đó nhập mã xác thực được gửi về email đã đăng ký.
Đăng ký tài khoản OpenAI để sử dụng ChatGPT
Đăng ký tài khoản OpenAI để sử dụng ChatGPT
 1. Trên “PingMe Second Phone Number App” trước khi chọn số, bạn cần chọn website mà “PingMe Second Phone Number App” hỗ trợ, ở phần danh sách bạn chọn đúng tên website là OpenAI/chatGPT.
 • Chọn số USA hoặc số USA bất kỳ.
 • Tiến hành thanh toán (vì số điện thoại bạn mua chỉ dùng 1 lần để lấy code xác thực, do đó hãy chọn gói thanh toán rẻ nhất).
 1. Tiếp tục quay trở lại trang đăng ký ChatGPT/OpenAI. Sau khi nhập mã xác thực gửi vào email, OpenAI sẽ yêu cầu người dùng nhập số điện thoại.
 • Nhập số điện thoại vừa mua ở “PingMe Second Phone Number App”
 • Trên trang đăng ký, ấn “Send Code”
 • Mở “PingMe Second Phone Number App” và lấy mã (6 chữ số) nhập vào phần code xác thực trên trang đăng ký OpenAI.
 1. Sau khi nhập mã xác thực xong, bạn đã có thể trải nghiệm ChatGPT được ngay mà chưa cần nhập thẻ ngân hàng.
 • Ở góc trên bên trái bạn chọn New Chat, sau đó, ở màn hình bên phải bạn nhập Câu hỏi.
 • ChatGPT sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong vài giây

Lưu ý:

 • Bạn có thể nhờ bạn bè/người thân sống tại Mỹ sử dụng sim USA của họ để lấy mã code xác thực, lúc này việc đăng ký ChatGPT sẽ không tốn thêm chi phí mua số sim.
 • Sau khi đăng ký thành công bạn có thể “add” thêm người dùng vào nhóm của mình để cùng trải nghiệm GPT miễn phí.

4. Cách sử dụng ChatGPT miễn phí đơn giản nhất

Nếu bạn thấy những bước đã liệt kê ở trên quá phức tạp nhưng bạn vẫn muốn trải nghiệm ngay ChatGPT thì bạn cũng có thể tham khảo ngay các bước dưới đây.

Nhà phát triển Merlin đã tích hợp tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome kết nối trực tiếp đến ChatGPT.

Tất cả các thao tác bạn cần làm: cài đặt trình duyệt Chrome, sau đó cài đặt tiện ích mở rộng của Merlin: Tại đây

ChatGPT miễn phí
ChatGPT miễn phí

Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng này cho trình duyệt Chrome, hãy truy cập vào trang web của Merlin và ấn tổ hợp phím Ctrl+M (hoặc Command+M, nếu dùng hệ điều hành Mac) để mở cửa sổ trò chuyện với ChatGPT/OpenAI.

Một cửa sổ hiện ra và bạn hãy đặt câu hỏi cho ChatGPT để trải nghiệm.

chatgpt miễn phí với Merlin
ChatGPT miễn phí

5. ChatGPT có thể ứng dụng trong các ngành nghề nào?

5.1 Công nghệ thông tin

Không có gì bất ngờ khi ChatGPT hoàn toàn có khả năng viết mã hoặc sửa mã lỗi trong lập trình. Khả năng đọc và viết code của nó được đánh giá là tiến bộ vượt bậc so với những mô hình ngôn ngữ trước đây. Ngoài ra, lập trình viên còn có thể hướng dẫn chatbot này mã hóa và hỗ trợ trong quá trình sửa lỗi code. Như vậy, việc lập trình nhờ vào ChatGPT chỉ mất một vài giây, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

ChatGPT có khả năng viết mã và sửa lỗi mã chỉ trong vài giây
ChatGPT có khả năng viết mã và sửa lỗi mã chỉ trong vài giây

5.2 Marketing, sáng tạo nội dung

ChatGPT có thể sản xuất nhiều loại văn bản, các bài luận văn, bài báo, viết blog, thậm chí là sản xuất thơ văn với 0% tỉ lệ đạo nhái. Chính vì khả năng tuyệt vời này mà những người làm nghề sáng tạo nội dung, nhân viên truyền thông và marketer đã tận dụng ChatGPT mỗi khi cần lên một ý tưởng mới, cải thiện chất lượng nội dung hoặc tham khảo phong cách hành văn.

Nhân viên sáng tạo nội dung có thể sử dụng ChatGPT để lên ý tưởng
Nhân viên sáng tạo nội dung có thể sử dụng ChatGPT để lên ý tưởng

Tuy tiện lợi là vậy, nhưng cũng đừng nên quá lạm dụng ChatGPT vì nó có thể khiến con người trở nên kém tư duy, lười sử dụng chất xám.

5.3 Dịch thuật

ChatGPT có thể soạn thảo văn bản và phiên dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau. Khả năng này giúp ích rất nhiều không chỉ trong ngành nghề biên phiên dịch, nó còn có thể giảm tải gánh nặng ngôn ngữ trong quá trình học tập và làm việc. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng mà hãy trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình nhé!

ChatGPT có khả năng dịch thuật chính xác
ChatGPT có khả năng dịch thuật chính xác

Trên đây chính là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi ChatGPT là gì? ChatGPT đã chứng minh rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) là không có giới hạn và còn có thể phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai. Đừng quên truy cập ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin công nghệ bổ ích và nhiều tin tức khác về thị trường nhà đất mỗi ngày.

Tài liệu tham khảo:

 1. “What is ChatGPT And How Can You Use It?”
 2. “ChatGPT: Everything You Really Need to Know (In Simple Terms)”

>>> Xem thêm:

Tải app ChatGPT trên IOS, Android như thế nào?

ChatGPT mới chỉ được OpenAI phát hành và sử dụng thông qua trình duyệt web. Tuy nhiên, trên Appstore và CHPlay đã xuất hiện những “ChatGPT app” giả mạo, yêu cầu người dùng nạp tiền nhưng không đáp ứng được nhu cầu. Do đó, hãy hết sức cẩn trọng và chỉ truy cập trang web chính thức của OpenAI để sử dụng chatbot này.

Sử dụng ChatGPT có tốn phí không?

ChatGPT hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên dữ liệu của AI chỉ được cập nhật đến 2021. Ngày 02/02/2023, OpenAI đã tung ra phiên bản ChatGPT Plus, cung cấp cho người dùng dịch vụ ổn định, chính xác hơn với mức giá 20USD/tháng.

Related Posts