Cập nhật 2023: Vệ Sinh Lọc Gió điều Hòa ô Tô đúng Lúc để Tăng Tuổi Thọ Xe

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Vệ Sinh Lọc Gió điều Hòa ô Tô đúng Lúc để Tăng Tuổi Thọ Xe.

Điều hòa ô tô giúp làm sạch không khí, điều hòa nhiệt độ cho người ngồi trong xe, giúp bảo vệ động cơ xe. Tuy nhiên, bên cạnh việc bảo dưỡng các bộ phận cơ điện như điều hòa, dàn bay hơi, đường ống, nhiều người lại quên kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô thường xuyên.

Vai trò của lọc gió trong điều hòa

Bộ lọc cabin ô tô Hay còn gọi là lọc gió cabin. Đây là lớp vỏ bảo vệ, nhiệm vụ chính của nó là lọc không khí ở môi trường bên ngoài trước khi vào xe để loại bỏ bụi bẩn, khí độc, ngoài ra lọc gió điều hòa cao cấp còn có thể khử mùi và lọc một số tạp chất trong không khí. .. …

Điều hòa không khí giúp không gian trong cabin thoải mái hơn và giảm khói bụi ngoài môi trường. Khi lọc gió bị bẩn sẽ làm giảm lượng không khí xe hút vào khi xe đang chuyển động, đồng thời hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả hơn, khiến xe làm mát chậm ngay cả khi quạt chạy ở tốc độ tối đa. Nguyên nhân là do theo thời gian, khi không khí được lọc sạch, đi qua nhiều môi trường khác nhau dễ dẫn đến bụi bẩn tích tụ. Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, hơi nước và bụi bẩn bám trên quạt gió sẽ là môi trường “tốt” để vi khuẩn, nấm mốc trú ngụ và sinh sôi. Khi bật điều hòa, không khí đi qua hệ thống lọc gió có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu bên trong xe.

Lọc gió máy lạnh giúp hệ thống máy lạnh chạy hiệu quả hơn và lọc máy lọc không khí

Đặc biệt, nếu lọc gió lâu ngày không được thay thế, vệ sinh sẽ làm giảm chức năng lọc, khiến bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào trong xe và bám vào dàn lạnh. Sau một thời gian dài, dàn lạnh bị bám bụi sẽ không thể tiếp xúc với không khí một cách tối đa khiến điều hòa phải tăng công suất và chạy liên tục nên sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Khi nào cần vệ sinh và thay thế bộ lọc không khí ô tô của bạn?

Trên thực tế, việc thay lọc gió điều hòa không phức tạp như các bộ phận khác. Chủ xe hoàn toàn có thể tháo quạt điều hòa để vệ sinh, hoặc sử dụng xe cũ và tự thay quạt gió mới. giá lọc gió điều hòa Chiếc rẻ nhất chỉ khoảng 80.000 đồng, đắt nhất có thể lên tới 2,1 triệu đồng. Tuy nhiên muốn mua được một chiếc lọc gió tốt thì nên tìm hiểu kỹ nơi xuất xứ xem có phải hàng chính hãng hay không. Đừng tham lam, hãy mua một chiếc quạt răng cưa.

Tùy từng loại xe mà vị trí lọc gió có khác nhau đôi chút. Thông thường, các nhà sản xuất thường bố trí lọc gió điều hòa dưới hộp phụ kiện của điều hòa hoặc dưới nắp động cơ của ô tô. Ngoài ra, tùy từng dòng xe mà hãng đưa ra khuyến nghị thời gian thay và vệ sinh lọc gió khác nhau. Thông thường, người lái xe cần chú ý đến môi trường sử dụng và quãng đường đã đi kể từ lần thay gần nhất.

Tùy từng dòng xe mà vị trí lắp lọc gió cũng khác nhau

Ngoài ra còn rất nhiều sai lầm bạn cần tránh khi đến thời điểm vệ sinh/thay lọc gió, ví dụ như: không thay lọc gió cabin sau thời gian khuyến cáo vì cho rằng xe chưa đạt được số km đã nêu. Ngoài ra, chỉ thay bộ lọc điều hòa nếu nó quá bẩn.

Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống điều hòa và tuổi thọ của xe, lọc gió cần được thay thế và vệ sinh thường xuyên. Một trong những kinh nghiệm bảo trì, bảo dưỡng ô tô là chủ xe có thể làm theo hướng dẫn trong sách và thay lọc gió điều hòa sau mỗi 15.000-20.000 km tùy theo loại xe. Tuy nhiên, kinh nghiệm sử dụng xe lâu năm là chủ xe nên thay sau khi đi được 10.000 km, vì ở Việt Nam khói bụi rất nhiều. Hay đơn giản hơn, chủ xe có thể thay lọc gió một lần vào mùa hè, hoặc ba tháng một lần nếu xe thường xuyên vận hành trong điều kiện khói bụi.

Quy trình vệ sinh bộ lọc cabin

Bước 1: Xác định vị trí bộ lọc không khí bên trong cốp của ghế trước của ô tô và mở nó ra. Tháo các chốt cố định cốp ở hai bên cốp xe.

Bước 2: Hạ cốp xuống chúng ta sẽ thấy vị trí của lọc gió điều hòa.

Bước 3: Tiếp tục mở lớp nhựa hai bên khóa lọc cabin để cố định lọc cabin. Nó có thể được gỡ bỏ chỉ với một cú chạm.

Bước 4: Tháo lọc gió.

Bước 5: Vệ sinh lọc gió bằng súng hơi, bơm và xịt khô

Ngoài vệ sinh lọc gió, cần vệ sinh toàn bộ hệ thống khe cửa điều hòa

Bước sáu: Làm sạch các lỗ thông hơi. Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa kháng khuẩn để làm sạch các đường dẫn của hệ thống điều hòa.

Bước 7: Đặt lọc gió đã được làm sạch vào hệ thống lọc gió, lưu ý mũi tên trên mép lọc gió phải úp xuống khi lắp đặt. Nếu nó chỉ lên, cài đặt sai. Nhẹ nhàng lắp bộ lọc không khí vào bên trong.

Bước 8: Khóa lớp nhựa để cố định lọc gió. Nhấc cốp lên và cài đặt lại khóa cốp.

khi dọn dẹp lọc gió ô tô bạn cũng cần chú ý Khi xe chạy trên đường nhiều bụi bẩn thì không nên tháo lọc gió ra, không những phải vệ sinh lọc gió thường xuyên mà còn phải vệ sinh cả hộp lọc gió.

Qua các bước đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình bảo dưỡng lọc gió ô tô, giúp nội thất ô tô luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ cho ô tô.

nhiều mây

>> Xem Ngay: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vệ Sinh Lọc Gió Ô Tô Tại Nhà

Related Posts