Cập nhật 2023: Vram Là Gì? Vai Trò, điểm Khác Biệt Và Cần Bao Nhiêu Là đủ?

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Vram Là Gì? Vai Trò, điểm Khác Biệt Và Cần Bao Nhiêu Là đủ?.

Thuật ngữ Vram là gì? Bên cạnh các bộ phận quan trọng như CPU, RAM,… thì VRAM cũng được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng việc hiển thị đồ họa mượt mà. Hôm nay, Mua Bán sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin về VRAM thông qua bài viết này. Mời bạn đọc theo dõi nhé!

VRAM là gì? Có quan trọng không?
VRAM là gì? Có quan trọng không?

I. VRAM là gì?

VRAM là một bộ nhớ chuyên dụng thường được dùng với mục đích là xử lý đồ họa trên máy tính. Các chuyên gia về công nghệ thông tin gọi bằng một tên khác đó là video RAM, viết tắt của cụm Video Random Access Memory (video về bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). 

VRAM là một bộ nhớ xử lý thiết kế đồ họa
VRAM là một bộ nhớ xử lý thiết kế đồ họa

VRAM được đo chủ yếu bằng gigabyte (GB) và khả năng chứa hiện tại được các nhà sản xuất giới hạn từ 2GB đến tối đa là 32GB phụ thuộc vào bạn chọn dòng máy thường hoặc cao cấp hay có thể là máy trạm.

VRAM có đa dạng dung lượng
VRAM có đa dạng dung lượng

II. Vai trò của Vram là gì?

Sau khi đã hiểu được khái niệm về VRAM là gì thì ở phần tiếp theo Mua Bán sẽ giới thiệu cho bạn về các vai trò chính của bộ phận VRAM này khi máy tính hoạt động. Đó là:

1. Lưu trữ và truy cập dữ liệu đồ họa với độ phân giải cao

Đầu tiên VRAM được xem là bộ đệm giữa CPU và thẻ (card) màn hình. Khi hình ảnh được trình chiếu lên màn hình thì lần lượt các hình ảnh đó sẽ được bộ xử lý đọc và lưu trữ vào ổ VRAM. Đây là vai trò quan trọng nhất của bộ phận VRAM đối với máy tính, laptop

Có thể xem đây là một bộ nhớ chuyên dụng VRAM được dùng song song với thẻ (card) đồ họa rời hoặc GPU để tạo hình ảnh rõ nét và hiển hiện trên màn hình của máy tính, laptop.

Vai trò chính của VRAM là gì trong máy tính ?
Vai trò chính của VRAM là gì trong máy tính ?

>>>Xem thêm: Top 12 Mẫu Laptop Có Đèn Bàn Phím Nổi Bật, Đáng Mua Nhất Hiện Nay

2. Xử lý nhiều đồ họa với tốc độ nhanh

Một khả năng quan trọng nữa của VRAM đó là việc xử lý được nhiều đồ họa hiển thị trên màn hình cùng một lúc với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Vì vậy VRAM được xem là một trong các tiêu chí quan trọng để quyết đinh giá thành của bất kỳ máy tính, laptop cao hay thấp.

Xử lý đồ họa với tốc độ đọc cực nhanh
Xử lý đồ họa với tốc độ đọc cực nhanh

>>>Xem thêm: Hướng dẫn từ A đến Z cách thay switch bàn phím cơ đơn giản tại nhà

3. Tạo ra các kết cấu của trò chơi tốt hơn

Các trò chơi luôn được các nhà sản xuất chỉnh sửa để nâng cao được hiệu suất và chất lượng hình ảnh một cách tối đa để giúp người chơi có trải nghiệm tuyệt vời nhất. Vì vậy có một số máy không có VRAM thì sẽ gặp nhiều hạn chế đặc biệt là trong các trò chơi điện tử đòi hỏi cấu trúc và thiết kế đồ họa 3D. Chính vì thế việc sở hữu VRAM sẽ tạo ra kết cấu trò chơi tốt hơn so với thông thường. 

Giúp việc trải nghiệm game tốt hơn
Giúp việc trải nghiệm game tốt hơn

III. Hướng dẫn tìm thông tin về dung lượng VRAM trong Windows

Vậy có bao nhiêu cách để có thể biết dung lượng VRAM hiện tại của máy tính? Và các cách kiểm tra VRAM là gì? Mua Bán xin chia sẻ thêm đó là có duy nhất một cách để có thể tiến hành việc kiểm tra dung lượng VRAM trong Setting Windows đó là:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím là Windows + I, chọn mục System và nhấn vào Display

Bạn cần mở hộp Setting với tổ hợp phím Window +I
Bạn cần mở hộp Setting với tổ hợp phím Window +I

Bước 2: Nhấp chọn Display

Kiếm dòng Advanced display settings
Chọn Display

Bước 3: Kéo xuống và tìm dòng Advanced display settings

Kiếm để chọn dòng Advanced display settings
Kiếm để chọn dòng Advanced display settings

Bước 4: Nhấp vào Display adapter properties for Display 1

Nhấp Display adapter properties for Display 1
Nhấp Display adapter properties for Display 1

Bước 5: Quan sát dòng Dedicated Video Memory là bạn sẽ biết được dung lượng VRAM hiện tại của máy bạn đang là bao nhiêu

Quan sát dòng Dedicated Video Memory
Quan sát dòng Dedicated Video Memory

IV. Phân biệt VRAM và RAM 

Vậy sự khác nhau giữa RAM và VRAM là gì? Đây có thể là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc ở thời điểm hiện tại. Mua Bán sẽ bắt đầu chia sẻ thêm để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt, mời bạn đọc theo dõi:

Sự khác nhau Bộ nhớ RAM Bộ nhớ VRAM
Kết hợp CPU GPU
Băng Thông Tương đối nhỏ Lớn hoặc cực lớn
Mục đích sử dụng Liên quan đến lệnh thực thi của hệ điều hành và duy trì trạng thái hoạt động của các chương trình có trên máy tính Liên quan đến xử lý về đồ họa, hình ảnh đang hiển thị trên màn hình máy tính
Cổng tiếp nhận dữ liệu Cổng đơn Cổng kép
Khả năng nâng cấp (đối với laptop) Chỉ cần thay thế thanh RAM mới là có thể tiếp tục sử dụng một phiên bản tốt hơn Không thể thay thế vì GPU được hàn trực tiếp vào bản mạch và GPU chỉ nhận được dung lượng cố định nên không thể tháo rời để nâng cấp.
Vậy sự khác biệt giữa RAM và VRAM là gì
Vậy sự khác biệt giữa RAM và VRAM là gì

V. Các loại VRAM bao gồm

Trong những năm trở lại đây thì xuất hiện rất nhiều loại VRAM khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể tự do chọn lựa. Dưới đây là 4 mẫu VRAM đang được khá nhiều người tin dùng và chọn lựa. Mời bạn đọc tham khảo:

1. Multibank Dynamic (MDRAM)

Đây được xem là một loại VRAM đem lại hiệu suất cao, được nhà sản xuất MoSys cho ra đời và phát triển. Chức năng chính đó là có thể chia hệ thống thành nhiều phần để truy cập riêng lẻ. Với dung lượng lên đến 32KB nên sẽ giúp thực hiện được nhiều tác nghiệp khác nhau cùng một lúc giúp tăng hiệu suất tổng thể.

Đối với MDRAM thì giá thành được đánh giá là rẻ nhất trong 4 loại phổ biến hiện nay. Vì đối với MDRAM thì việc sản xuất với dung lượng RAM thấp thích ứng được với khả năng phân giải hình ảnh của mọi loại máy tính.

VRAM là gì - Multibank Dynamic (MDRAM)
VRAM là gì – Multibank Dynamic (MDRAM)

>>>Xem thêm: 5 Lý Do Tại Sao Đăng TikTok Không Có Lượt Xem – Cách Khắc Phục Mới Nhất

2. Rambus Dynamic RAM (RDRAM)

Loại VRAM này được đặt tên theo công ty đã tạo lập ra đó là RAMBUS – công ty có chuyên môn về lĩnh vực công nghệ chip tại Mỹ. Bao gồm có một bộ giải mã độc quyền giúp tăng tốc độ dẫn truyền dữ liệu liệu giữa các VRAM cùng hệ thống và có bộ đệm Frame.

VRAM là gì - Rambus Dynamic RAM (RDRAM)
VRAM là gì – Rambus Dynamic RAM (RDRAM)

3. Synchronous Graphics RAM (SGRAM)

Đây là một loại VRAM được đồng bộ hóa tất cả các xung nhịp. SGRAM là bộ nhớ chỉ có duy nhất một cổng nhưng khả năng hoạt động của VRAM này có thể lưu trữ và vận hành như bộ nhớ cổng kép bằng việc mở hai trang bộ nhớ cùng một lúc.

VRAM là gì - Synchronous Graphics RAM (SGRAM)
VRAM là gì – Synchronous Graphics RAM (SGRAM)

4. Window RAM (WRAM)

Nếu bạn đang tìm loại VRAM có hiệu suất cao nhưng chi phí vừa phải thì Window RAM có thể là sự lựa chọn hợp lý nhất cho bạn. Loại bộ nhớ VRAM này có khả năng hoạt động không khác gì bộ nhớ cổng kép, băng thông cao hơn đến tận 30% so với các loại VRAM khác, từ đó đem lại hiệu quả trong việc trải nghiệm của bạn.

VRAM là gì - Window RAM (WRAM)
VRAM là gì – Window RAM (WRAM)

>>>Xem thêm: Công thức chỉnh ảnh Lightroom bằng Tiếng Việt “hot” nhất năm 2023

VI. Dung lượng phổ biến của Vram hiện nay

Sau khi đã biết được VRAM là gì và có tổng cộng bao nhiêu loại đang được ưu chuộng tại thị trường thế giới thì tiếp theo đây, Mua Bán sẽ chia sẻ thêm cho bạn đọc về mức dung lượng phổ biến của các loại VRAM rời hiện nay là bao nhiêu.

1. Dung lượng từ 1 – 2 GB

Đối với loại dòng VRAM có dung lượng thấp từ 1 – 2GB thì có hiệu suất làm việc tốt nhưng lại không thể dùng để xử lý đồ họa quá chi tiết hay các loại trò chơi đòi hỏi cấu hình cao. Vì thế dòng VRAM này thường chỉ được sử dụng để trải nghiệm các trò chơi cũ như thiết kế 2D, không cần phải chỉnh sửa về video hay đồ họa,… Về giá thành cũng tương đối từ 1.500.000 VNĐ đến tối đa là 2.500.000 VNĐ.

Một số loại VGAM có thể kể tên đó là:

 • VGA ASUS PH-GT1030-O2G
 • VGA ASUS GT710-SL-2GD5-BRK
 • VGA Gigabite GeForce GT710 2GB
Dòng VGA ASUS GT710-SL-2GD5-BRK
Dòng VGA ASUS GT710-SL-2GD5-BRK

2. Dung lượng từ 3 – 6 GB

Dòng VRAM này thuộc phân khúc tầm trung được nhiều chuyên gia về máy tính đánh giá cao về việc chỉnh sửa hình ảnh, trò chơi và đồ họa. Bạn có thể dùng để trải nghiệm các trò chơi hiện đại với độ phân giải từ 1080p trở lên.

Đối với dòng VRAM 3 – 6GB được bán vô cùng phổ biến ở thị trường Việt Nam đáp ứng nhiều mẫu máy khác nhau nên tầm giá cũng theo đó mà đa dạng từ 4.300.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ.

Một số mẫu mà bạn có thể tham khảo qua:

 • VGA ASUS TUF Gaming GeForce GTX 1660 SUPER 6 GB GDDR6 OC edition
 • VGA Palit GeForce GTX 1660 SUPER GP 6GB GDDR6
 • VGA GIGABYTE GeForce GTX 1660 SUPER GAMING OC 6G
Dòng VGA GIGABYTE GeForce GTX 1660 SUPER GAMING OC 6G
Dòng VGA GIGABYTE GeForce GTX 1660 SUPER GAMING OC 6G

3. Dung lượng trên 8 GB

Và hơn tất cả đó là VRAM với sức chứa khủng lên đến 8GB trở lên, đây là dòng cao cấp nhất với nhiều RAM được sử dụng để đáp ứng các trò chơi với độ phân giải 4K. Đem lại hình ảnh sắc nét, chân thực và tối ưu hóa hoàn toàn mọi trải nghiệm của bạn về tất cả trò chơi trên máy tính. Giá bán của dòng VRAM này sẽ giao động từ 10.000.000 VNĐ đến 17.599.000 VNĐ hoặc có thể tùy vào thời giá.

Các bạn có thể cân nhắc về nhu cầu của mình, cũng như là ngân sách hiện có để có thể tậu được cho mình một bộ nhớ VRAM rời để nâng cấp máy tính của mình trở nên xịn sò hơn đem lại sự trải nghiệm tốt hơn.

Một số VRAM dung lượng 8GB mà bạn có thể cân nhắc để chọn lựa mua: 

 • VGA ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3070 V2 OC 8G GDDR6
 • VGA GIGABYTE GeForce RTX 3070 Ti GAMING OC 8G
 • VGA GIGABYTE GeForce RTX 3070 GAMING OC (rev. 2.0)
Dòng VGA GIGABYTE GeForce RTX 3070 GAMING OC (rev. 2.0)
Dòng VGA GIGABYTE GeForce RTX 3070 GAMING OC (rev. 2.0)

>>>Xem thêm: CNC là gì? Khái niệm, phân loại và cách hoạt động của gia công CNC

VII. Cần bao nhiêu VRAM là đủ để máy tính hoạt động tốt nhất?

Sau khi đã nắm rõ được VRAM là gì cũng như vai trò của loại bộ nhớ này thì câu hỏi tiếp theo mà Mua Bán nhận được từ rất nhiều bạn đọc đó là cầm bao nhiêu VRAM là đủ. Câu trả lời đó là phụ thuộc vào mức độ làm việc, nhu cầu giải trí của bạn thao tác trên máy tính. 

Dưới đây là dung lương cần thiết cho một số hoạt động chủ yếu sử dụng VRAM mà bạn có thể tham khảo:

1. Thiết lập mô hình 3D, hoạt ảnh và kết xuất CPU/ GPU

 • Thiết kế các mô hình hóa và hoạt họa ảnh: Cần VRAM tối thiểu từ 8GB đến tối đa 10GB
 • Kết xuất cấu hình GPU (theo hình thức chủ động): VRAM cần thiết từ 8GB đến 24GB
 • Kết xuất cấu hình GPU (theo hình thức bị động): Chỉ cần VRAM từ 6GB đến xấp xỉ 8GB
Thiết lập đồ họa thì cần từ 8GB đến tối đa 24GB
Thiết lập mô hình 3D thì cần từ 8GB đến tối đa 24GB

2. Chỉnh sửa video và thiết kế đồ họa

 • Chỉnh sửa video đơn giản: VRAM chỉ cần từ 6GB đến 8GB
 • Chỉnh sử video dưới dạng hỗ trợ bởi GPU nặng: Để có được hiệu suất ổn định thì cần mức dung lượng VRAM từ 12GB đến 24GB.
 • Thiết kế đồ họa cho nhân vật chuyển động: Cần VRAM từ 8GB đến 12GB với mức hiệu suất ổn định 
 • Thiết kế đồ họa giản đơn: Hiệu quả nhất là VRAM từ 4GB và tối đa là 8GB trở xuống
Về đồ họa phu thuộc vào mức độ phức tạp của sản phẩm
Về đồ họa phu thuộc vào mức độ phức tạp của sản phẩm

3. Dùng chơi game

 • Các loại game có độ phân giả dưới 720p thì chỉ cầm VRAM tầm 2GB
 • Game với độ phân giải 1080p thì VRAM phù hợp nhất là từ 6GB đến dưới 8GB
 • Trò chơi có từ 1440p độ phân giải hoặc 4K thì đòi hỏi dung lượng VRAM tối thiểu phải là 10GB.
Dung lượng VRAM càng cao sẽ giúp có trải nghiệm tốt hơn
Dung lượng VRAM càng cao sẽ giúp có trải nghiệm tốt hơn

VIII. Cách tăng VRAM đơn giản cho máy tính Windows

Ở phần cuối cùng, Mua Bán sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tăng VRAM là gì và làm sao để đơn giản hóa việc nâng cấp VRAM cho máy tính Windows

1. Cách tăng VRAM thông qua BIOS

Đối với cách thông qua ứng dụng BIOS sẽ không áp dụng hoàn toàn cho các bo mạch chủ. Bạn đọc sẽ thực hiện 4 bước dưới đây để tăng VRAM nhé!

Bước 1: Truy cập vào menu chính của BIOS và tìm tùy chọn Advanced Features hoặc Advanced Chipset Features.

Vào menu chính của BIOS
Vào menu chính của BIOS

Bước 2: Nhấn vào và tiếp tục tìm mục Graphics Settings, hay Video Settings,.. hoặc nếu dung lượng máy của bạn cao thì có thể nhấn vào VGA Share Memory Size (đây là mục tốt nhất).

Tìm chọn Graphics Settings
Tìm chọn Graphics Settings

Bước 3: Sau đó trong mục Pre – Allocater VRAM bạn bắt đầu điều chỉnh, tăng giảm dung lượng VRAM sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Một điều lưu ý là dung lượng mặc định  VRAM sẽ là 128MB và bạn có thể tùy ý tăng giá trị này thành 256MB hay thậm chí 512MB.

Cần tăng giảm dung lượng VRAM phù hợp
Cần tăng giảm dung lượng VRAM phù hợp

Bước 4: Bấm lưu lại cấu hình, khởi động lại máy tính và bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt.

Chọn Save và kết thúc
Chọn Save và kết thúc

2. Cách tăng VRAM thông qua Registry Editor

Nếu cách trên bạn không thể làm được thì sẽ có một cách khác đó là thông qua ứng dụng Registry Editor. Đối với cách này bạn cần phải tuân thủ việc thực hiện đủ 5 bước, đó là: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run trên máy tính và nhập dòng chữ “Regedit”  rồi nhấn Enter để kích hoạt Registry Editor.

Đầu tiên chọ Window + R để mở hộp tìm kiếm
VRAM là gì- Đầu tiên chọ Window + R để mở hộp tìm kiếm

Bước 2: Trên cửa sổ Registry Editor thì bạn cần điều hướng theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE/Software/Intel. Kế tiếp bạn sẽ tìm và nhấn chuột phải vào Intel để chọn New -> Key và đặt tên mới cho key này đó là GMM.

Chọn thư mục Intel
VRAM là gì – Chọn thư mục Intel
Đổi tên mới thành DedicatedSegmentSize
Đổi tên mới thành DedicatedSegmentSize

Bước 3: Ở vị trí khung bên trái, bạn vui lòng nhấp chuột vào GMM và tiếp tục chọn New -> Dword (32byte) Value và Thay đổi tên giá trị mới là DedicatedSegmentSize.

Chọn DWORD
Chọn DWORD

Bước 4: Nhấn chuột 2 lần vào tên khung mới DedicatedSegmentSize, tiếp tục kiếm và thay đổi khung Value Data thành 512 song đó trong mục Base chọn Decimal thay vì Hexadecimal và nhấn OK để xác nhận.

Chọn mục Decimal và nhấp ok
Chọn mục Decimal và nhấp ok

Bước 5: Bước cuối cùng đó là lưu lại cấu hình và thoát ra, khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi là hoàn tất.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đọc đã có thể nắm rõ được khái niệm về VRAM là gì cũng như các thông tin liên quan như vai trò của VRAM là gì, chức năng của loại RAM này. Hy vọng bạn đã bỏ túi được một kiến thức mới vô cùng bổ ích cho riêng mình. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết mới ở trang ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn với rất nhiều chủ đề khác nhau như công nghệ, kiến thức xe, chia sẻ kinh nghiệm, phong thủy,… được cập nhật mỗi ngày.

>>>Tham khảo thêm: Cách Đăng Ký ChatGPT Tại Việt Nam – Share Tài Khoản ChatGPT Miễn Phí

Related Posts