Con đường mòn của ‘ Quý ông Borussia Dortmund ’

Hãy nhanh tay truy cập xôi lạc để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Michael Zorc là một trong những người quản lý bóng đá xuất sắc nhất thế giới. Nhờ khả năng của ông, Borussia Dortmund đã trở nên mạnh mẽ.

Giám đốc Thể thao, Giám đốc Bóng đá, Giám đốc Tài chính, Tổng giám đốc, . .. cuối cùng, ngay chính cộng đồng bóng đá toàn cầu cũng chưa thể thống nhất với ai về vị trí việc làm đối với một trong những chức danh quyền lực nhất đối với bóng đá hiện đại.

Giám đốc Thể thao làm gì?

Đó là. .. cụ thể là như thế nào? Đối mặt với những câu hỏi quan trọng nhất, Michael Zorc không thể không nói: “Đó là một câu hỏi dễ dàng được nói không dễ dàng được trả lời“.

“Tôi cũng  nghĩa vụ xây dựng hệ thống bóng đá từ đội một đến đội trẻ. Triết lý của đội bóng phải được kết nối với nông thôn, một bộ phận của giai cấp công nhân. Vì vậy, bạn phải mạnh mẽ phải tấn công. Người xem không muốn đội chơi bóng như chơi cờ vua trên sân. Đó là một điều cực kỳ cần thiết “.

Bóng đá Đức có nguyên tắc 50+1, tức cổ đông phải là các thành viên CLB, để tránh bị đại gia ngoại thôn tính. Vị trí quyền lực cao nhất của một CLB bóng đá Đức là Giám đốc Điều hành (CEO).

CEO của Dortmund là Hans-Joachim Watzke, ông đến CLB vào năm 2005 khi CLB chuẩn bị lâm vào cảnh vỡ nợ  quản trị ngân sách yếu kém. Lúc ấyphía Bayern Munich cũng cho phép Dortmund mượn một khoảng kinh phí để chế phục hưng.

Đứng dưới Watzke là Zorc, cùng các Giám đốc chuyên trách các bộ phận quan trọng về kinh doanhmarketingquảng cáo. .. “Ông ấy có thể loại bỏ tôi. Nó không dễ. Nhưng bây giờ chúng tôi có một mối liên hệ  đáng tin tưởng“. Ai mướn HLV? “Là tôi và ông Watzke”, Zorc trả lời. Và ông chủ của HLV là ai? “Trước tiên là tôi, và tiếp theo cuối cùngGIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH của chúng tôi”.

“HLV  ý kiến về đội hìnhcách thức chúng tôi chơi và lựa chọn cầu thủ trước mỗi giải đấu. Chuyển nhượng cầu thủ – đến và đi – là công việc của tôi, nhưng GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH và HLV cũng có ý kiến, chúng tôi trao đổi với nhau “.

Cân bằng phương trình doanh thu

Zorc có ngoại hình giống hệt diễn viên Alec Baldwin, thường diện áo len Hugo Boss, khăn quàng cổ cashmere và lâu lâu mới khoác bộ đồ vest hàng hiệu, là một Giám đốc Thể thao thành công nhất trong thế giới bóng đá.

Có thể nhắc tên ai nữa? Giuseppe Marotta, Ralf Rangnick, Walter Sabatini, Marcel Brands và Monchi – một người rất thành công với Sevilla.

Kinh doanh cầu thủ phải là một thành phần chính trong cơ cấu thu nhập của CLB. “Chúng tôi phải có một cách tiếp cận khác về kinh doanh, phải táo bạo hơn, phải linh hoạt hơn đối với vấn đề tìm kiếm cầu thủ. Chúng tôi không thể đến chợ trời giống Real Madrid và sẽ mua bất kỳ ai chúng tôi cần. Chúng tôi muốn tìm kiếm những cầu thủ có thể chạm đến trình độ cao nhất “,Zorc nói thêm.

Không có Giám đốc Thể thao nào tại châu Âu làm giỏi như Zorc khi tìm kiếm các cầu thủ trẻ, mua với giá trị thấp và bán với giá trị cao, trừ khi luôn để cho Dortmund thống trị tất cả các trận đấu.

Việc xác định chi phí chuyển nhượng chịu tác động từ nhiều yếu tố. Cầu thủ hiện tại tốt thế nào? Và anh sẽ có nhiều triển vọng  Dortmund?

Đến Dortmund để phát triển bóng đá

Kể ra thành công của Zorc còn xa hơn nữa. Chỉ cần liệt kê một vài chiếc tên Zorc “móc”  những vị trí cực thấp: Kagawa, Lewandowski, Pulisic, Reus, Hummels, Aubameyang, Mkhitaryan, Sancho đã có trị giá gấp 5, 10, 20 lần so với lúc chưa đến Dortmund. Và mới nhất, có lẽ mọi người đã quên là Haaland.

Năm 2010, Zorc từ chối yêu cầu của Mislintat và trả giá 4,8 triệu euro cho tiền đạo 21 tuổi khá lạ lẫm người Ba Lan tên Lewandowski. Lúc ấy, anh cũng bị Sporting Gijón, CLB hạng hai Tây Ban Nha cự tuyệt.

Nguyên tắc cơ bản của Zorc trường tồn mãi

Một số cầu thủ trẻ chuẩn bị được chơi tại Bundesliga, mặc dù không phải toàn bộ họ sẽ thành công. 80.000 người đã phủ kín SVĐ của Dortmund nếu đội bóng  chiến thắng, vì vậy Zorc nghĩ rằng ông không thể làm  nhiều hơn ngoài việc  hợp đồng với các cầu thủ trẻ. Vì vậy, Dortmund phải chơi với chiến thuật kép: vừa phải chơi bóng được cầu thủ trẻ, phải có chiến thắngmục đích thấp nhất trong mỗi chiến dịch là  tham dự Champions League.

Năm ngoái, Zorc rời CLB sau 44 năm phục vụ để dưỡng thương. Có lẽ  tạm thời thôi. Chức GĐTT được trao cho Sebastian Kehl, đội trưởng Dortmund giai đoạn 2008 đến 2014. Kehl có 4 năm học nghiệp tại Zorc. Các giá trị bền vững của Zorc luôn được giữ vữngTập trung phát triển đào tạo, mua thấp và bán cao, các HLV luôn để dành nguồn lực cho nhóm cầu thủ trẻ tiềm năng, chơi bóng đá sôi độngcân đối sức trẻ với thời gian nhằm giành chiến thắng.

Related Posts