Công nghệ: Cách làm căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi nhanh nhất

Bắt đầu từ ngày 1/7/2024, trẻ em dưới 6 tuổi có thể được cấp CMND theo nhu cầu thông qua nhiều hình thức trực tuyến tiện lợi.

Trước đây, chỉ công dân từ 14 tuổi trở lên mới được cấp CMND nhưng theo Luật CMND mới số 26, từ ngày 1/7/2024, trẻ em từ 0 đến 6 tuổi cũng có thể tự làm CMND nếu cần. 2023/QH15. Vậy làm sao để cha mẹ có thể làm CMND cho trẻ dưới 6 tuổi càng sớm càng tốt?

Thủ tục xin cấp CMND cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ bắt đầu từ ngày 1/7

Có hai trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi đi đăng ký nhân thân: có giấy khai sinh và không có giấy khai sinh. Trong cả hai trường hợp, việc cấp chứng minh nhân dân cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thông qua người đại diện theo pháp luật của trẻ.

danh tính

Có 3 cách để xin cấp CMND cho trẻ em dưới 6 tuổi (từ ngày 1/7):

  • Truy cập website chính thức của Cổng Dịch vụ công quốc gia
  • Truy cập Ứng dụng định danh quốc gia VNeID trên thiết bị di động của bạn
  • Đến trực tiếp cơ quan quản lý danh tính (nếu trẻ chưa được đăng ký khai sinh)

Giấy CMND của trẻ dưới 6 tuổi bao gồm những gì?

Theo thông báo từ Bộ Công an, trẻ em dưới 6 tuổi không cần xác nhận hình ảnh khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt và các thông tin sinh trắc học khác.

danh tính

Nội dung mặt trước CMND của trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm: Dòng CMND, ký hiệu chip điện tử, mã PIN, họ – tên đệm – tên khai sinh, ngày sinh – tháng – năm, giới tính, quốc tịch.

Nội dung mặt sau CMND của trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm: Nơi cư trú, nơi đăng ký khai sinh, chip điện tử, mã QR, ngày cấp CMND, thời hạn hiệu lực của CMND và dòng chữ “Cơ quan công an”.

ghi chú: Chứng minh nhân dân không thể thay thế việc cấp giấy khai sinh. Tuy nhiên, đối với những giấy khai sinh dễ bị rách, hư hỏng, khó bảo quản thì CMND là một giải pháp thay thế rất hữu ích. Nó nhỏ, bền, nhẹ và có độ bảo mật cao.Đáp ứng nhu cầu của người dân, qua đó mang lại lợi ích cho người dân về đi lại (máy bay, tàu hỏa…), khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục…

Thủ tục xin cấp CMND cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ bắt đầu từ ngày 1/7

Ngoài trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, bắt đầu từ ngày 1/7, trẻ em dưới 14 tuổi cũng được cấp CMND theo quy định. Trẻ em từ 6 đến 14 tuổi phải có người đại diện theo pháp luật đến trực tiếp cơ quan quản lý CMND để làm thủ tục cấp lại CMND (bao gồm thông tin CMND và thông tin sinh trắc học). Ngoài ra, CMND của người đó sẽ khác với CMND của trẻ em dưới 6 tuổi, có ảnh chân dung sinh trắc học ở mặt trước và dấu vân tay ở mặt sau.

Related Posts