Công nghệ: Đề phòng 3 chiêu trò lừa đảo nhắm vào tài khoản ngân hàng

Các chuyên gia cảnh báo ba vụ lừa đảo trực tuyến tinh vi và khủng khiếp nhắm vào tài khoản ngân hàng của người dùng đã bị phát hiện.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều giao dịch ngân hàng được thực hiện trực tuyến, vấn đề lừa đảo trực tuyến nhắm vào tài khoản ngân hàng của người dùng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Theo ông Phạm Tiến Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng Negara Malaysia kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, kẻ xấu thường sử dụng 3 hình thức lừa đảo mạng chính để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Cảnh giác với 3 chiêu lừa đảo tài khoản ngân hàng

Đầu tiên, các đối tượng lợi dụng tâm lý để người dùng tự nguyện chuyển tiền vào tài khoản do mình chỉ định. Đây là một hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay, trong đó các đối tượng thường mạo danh hoặc tạo ra các tình huống sai sự thật để lừa người dùng tin tưởng và chuyển tiền.

Hình thức thứ hai, phổ biến không kém là khi một tác nhân tiếp quản máy tính hoặc thiết bị của người dùng và tiến hành tiếp quản tài khoản. Điều này xảy ra khi người dùng vô tình làm rò rỉ thông tin đăng nhập hoặc bị nhiễm mã độc, tạo điều kiện cho hacker chiếm quyền kiểm soát máy tính của họ.

Cuối cùng, kẻ tấn công lấy được thông tin trên thiết bị của chúng tôi và chuyển nó sang thiết bị khác để đánh cắp. Đây là một hình thức lừa đảo tinh vi, trong đó kẻ tấn công sử dụng phần mềm gián điệp hoặc khai thác các lỗ hổng bảo mật để đánh cắp thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin tài khoản, sau đó sử dụng chúng để truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Cảnh giác với 3 chiêu lừa đảo tài khoản ngân hàng

Trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng, Bank Negara đã và đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan đưa ra các giải pháp thiết thực để bảo vệ người dùng. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2024, tất cả các giao dịch ngân hàng vượt quá 10 triệu đồng sẽ yêu cầu xác thực sinh trắc học để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến.

Ngoài ra, người dùng các phương thức thanh toán trực tuyến cũng nên cảnh giác, xem xét kỹ lưỡng các hành vi xâm nhập từ bên ngoài, bảo vệ thiết bị của mình và quan trọng nhất là giữ an toàn cho bản thân.

Related Posts