Công nghệ: Khoanh tròn để tìm kiếm sẽ sớm có mặt trên iPhone

Sau khi ra mắt trên dòng Android cao cấp, tính năng Circle to Search sẽ sớm có mặt trên iPhone nhưng chỉ có trên trình duyệt Chrome.

Vòng tròn để tìm kiếm, tính năng tìm kiếm thông minh và tiện lợi của Google, ra mắt vào đầu năm nay dưới dạng tính năng độc quyền trên điện thoại hàng đầu Galaxy S24 và Pixel 8, nhưng chỉ vài tháng sau, công ty đã mở rộng tính khả dụng của mình sang nhiều thiết bị Android khác. Mục tiêu đầy tham vọng của nó là mang trải nghiệm này đến với nhiều người dùng hơn.

Tại sự kiện I/O 2024 gần đây, Circle to Search đã được đề cập và trình diễn một lần nữa, lần này bổ sung thêm các tính năng mới như hỗ trợ công việc. Google tự hào tuyên bố rằng họ đang xây dựng hệ điều hành Android 15 với trí tuệ nhân tạo làm cốt lõi và Circle to Search là một trong những tính năng AI nổi bật nhất được giới thiệu.

Vòng tròn để tìm kiếm sắp có mặt trên iPhone

Mặc dù Google dường như đang hy vọng rằng tính năng này sẽ biến Android thành lợi thế cạnh tranh so với iOS nhưng thực tế không phải vậy. Hãng chưa bao giờ phủ nhận khả năng đưa tính năng này lên iPhone trong tương lai.

Trên thực tế, người dùng iPhone giờ đây cũng có thể tìm kiếm thông qua ứng dụng Google Lens bằng phiên bản giới hạn của Circle. Tuy nhiên, trải nghiệm vẫn chưa thực sự tối ưu khi người dùng không thể đơn giản khoanh tròn màn hình để tìm kiếm thứ mình muốn.

Theo nguồn tin Mike quan sát viênmọi thứ có vẻ sẽ thay đổi trong tương lai gần khi họ phát hiện ra một lá cờ mới có tênTìm kiếm vòng tròn ống kính” đã được thêm vào Chrome dành cho iOS. Nếu được bật, tính năng này sẽ đưa Circle to Search trực tiếp hơn vào iPhone, thay vì bị giới hạn ở ứng dụng Google Lens.

Vòng tròn để tìm kiếm sắp có mặt trên iPhone

Tuy nhiên, trải nghiệm Circle to Search trên Chrome dành cho iOS có thể không được tinh tế như trên Android. Nguyên nhân là do Google chỉ có thể tích hợp tính năng này trên trình duyệt Chrome, còn trên Android thì họ đã tích hợp sẵn ở cấp độ hệ thống. Điều này cho phép người dùng kích hoạt tính năng tìm kiếm thông minh này bất kỳ lúc nào, bất kể họ đang làm gì trên thiết bị của mình.

Rõ ràng, Apple sẽ không dễ dàng cho phép bất kỳ công ty nào đưa các chức năng của mình vào hệ điều hành iOS ở cấp độ hệ thống. Ngay cả khi Apple quyết định sử dụng Google Gemini làm trợ lý trò chuyện AI tích hợp trong iOS 18, hãng vẫn có thể hạn chế quyền truy cập để đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Thay vào đó, nhiều khả năng Apple sẽ phát triển một tính năng tương tự như “Circle to Search” của riêng mình, có thể được xây dựng dựa trên tính năng “Tìm kiếm trực quan” hiện có. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán của các chuyên gia kỹ thuật.

Ngoài ra, với việc ra mắt GPT-4o và bản nâng cấp Project Astra của Gemini, tính năng Circle to Search của Google có thể trở nên không cần thiết. Nếu AI có thể xem ảnh chụp màn hình, video hoặc nội dung hiện có trên màn hình và tìm kiếm thông tin tương ứng, người dùng sẽ không còn phải vẽ vòng tròn để kích hoạt tìm kiếm nữa.

Vòng tròn để tìm kiếm sắp có mặt trên iPhone

Cuối cùng, việc tích hợp Circle to Search vào Chrome dành cho iOS có thể là một chiến lược thông minh để Google tăng số lượng người dùng trình duyệt trên nền tảng iOS. Tuy nhiên, liệu tính năng này có đủ hấp dẫn để người dùng chuyển sang Chrome hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Đối với nhiều người, trải nghiệm tìm kiếm nhanh hơn, thuận tiện hơn có thể đáng để thử, nhưng việc thay thế hoàn toàn một trình duyệt mặc định như Safari vẫn là một bước tiến lớn.

Cho đến nay, Google vẫn chưa chính thức công bố giới thiệu Circle cho tìm kiếm iPhone thông qua Chrome. Vì vậy, chúng ta vẫn cần chờ xem khi nào tính năng này ra mắt và liệu nó có thể chạy ổn định hay không.

Related Posts