Công nghệ: “Lạnh gáy” chiêu lừa đảo mới trên điện thoại

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới giả danh công chức yêu cầu cài đặt ứng dụng độc hại nhằm đánh cắp dữ liệu, chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Gần đây, nhiều người dân ở các thành phố lớn đã trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo nguy hiểm qua điện thoại di động. Công an tỉnh Hà Nam đã đưa ra cảnh báo về âm mưu tinh vi này của những kẻ xấu.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo qua điện thoại nguy hiểm

Do đó, những kẻ lừa đảo thường mạo danh cảnh sát, công tố viên, thẩm phán, quan chức thuế hoặc quan chức dịch vụ công. Chúng liên hệ với nạn nhân qua điện thoại, tin nhắn hoặc mạng xã hội với lý do cần cập nhật thông tin về thủ tục thuế, hoàn thuế, xác minh tài khoản dịch vụ công…

Tiếp theo, đối tượng sẽ gửi đường link chứa ứng dụng giả mạo kèm mã độc rồi thuyết phục, đe dọa nạn nhân cài đặt. Khi các ứng dụng độc hại được cài đặt, chúng lặng lẽ yêu cầu quyền truy cập vào điện thoại, chẳng hạn như xem màn hình, giám sát điều khiển và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP.

Khi đến thời điểm, chúng chiếm quyền điều khiển thiết bị và truy cập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện chuyển khoản, gây thiệt hại nặng nề về tài chính cho nạn nhân. Các dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại bao gồm máy chạy chậm, nóng bất thường, hao pin nhanh và xuất hiện các ứng dụng lạ.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo qua điện thoại nguy hiểm

Để phòng ngừa, người dân chỉ nên cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng chính thức như CH Play (Android) và App Store (iOS) và không nhấp vào liên kết hoặc nghe yêu cầu thông tin của người lạ. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng xác thực sinh trắc học, không lưu thông tin nhạy cảm trên điện thoại và báo ngay cho cảnh sát nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Theo Nhật báo Lao động

Related Posts