Công nghệ: So sánh về tính bảo mật ứng dụng của Android và iOS

iOS và Android là hai trong số những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, vì vậy độ bảo mật ứng dụng của cả hai cũng có thể được so sánh.

Gần đây, Ernestas Naprys, phóng viên chuyên viết về an ninh mạng của Cybernews, đã thực hiện một nghiên cứu xuất sắc về mức độ bảo mật của ứng dụng trên iOS và Android. Trong nghiên cứu này, ông đã so sánh 100 ứng dụng phổ biến nhất được cài đặt trên cả hai hệ điều hành. Sau khi cài đặt hoàn tất, anh đặt cả hai thiết bị vào chế độ chờ và ghi lại tần suất chúng kết nối với máy chủ bên ngoài cũng như vị trí địa lý của các máy chủ đó.

Kết quả cho thấy trong vòng 5 ngày, thiết bị iOS gửi trung bình 3.308 yêu cầu kết nối mỗi ngày, cao hơn con số 2.323 yêu cầu của thiết bị Android. Tuy nhiên, con số này không có nghĩa là Android an toàn hơn iOS. Trên thực tế, có tới 60% yêu cầu iOS đến từ chính Apple, chiếm phần lớn lưu lượng truy cập. Trong khi đó, chỉ có 24% yêu cầu từ thiết bị Android được gửi tới Google, phần lớn đến từ các ứng dụng của bên thứ ba.

So sánh bảo mật ứng dụng Android và iOS

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy thiết bị iOS có ít kết nối hơn với máy chủ Nga và Trung Quốc so với Android. Cụ thể, trung bình iOS chỉ kết nối với máy chủ Nga một lần mỗi ngày, trong khi con số trên Android là 13 lần mỗi ngày, nâng tổng số 39 kết nối trong 3 ngày. Đối với Trung Quốc, iPhone không kết nối với bất kỳ máy chủ nào ở đây mặc dù có nhiều ứng dụng từ quốc gia này đang được cài đặt. Để so sánh, các thiết bị Android kết nối với máy chủ Trung Quốc trung bình năm lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, iOS hoạt động tốt hơn so với các ứng dụng phổ biến như Facebook và TikTok (ByteDance). Trung bình iPhone chỉ kết nối với máy chủ của Facebook 20 lần và ByteDance (không phải ở Trung Quốc) 36 lần mỗi ngày, trong khi con số trên thiết bị Android lần lượt là gần 200 và 800 lần.

So sánh bảo mật ứng dụng Android và iOS

Naprys cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về mức độ bảo mật giữa iOS và Android. Một trong những nguyên nhân quan trọng là chính sách quản lý chặt chẽ của Apple dành cho các nhà phát triển trong hệ sinh thái khép kín của hãng, đặc biệt là về quyền riêng tư và bảo mật. Ngoài ra, không có ứng dụng nào được quảng cáo trên App Store và tất cả các ứng dụng đều đến từ các nền tảng lớn, đáng tin cậy. Điều này giúp hạn chế việc thu thập và truy cập trái phép vào dữ liệu người dùng.

Nói tóm lại, mặc dù cả iOS và Android đều không hoàn toàn an toàn nhưng iOS có xu hướng gửi ít yêu cầu truy cập hơn, đặc biệt là tới các máy chủ ở những quốc gia có rủi ro an ninh mạng cao hơn, chẳng hạn như Nga và Trung Quốc.

Related Posts