Công nghệ: Steam chính thức bị cấm tại Việt Nam

Steam, nền tảng phân phối game trực tuyến hàng đầu thế giới, đã chính thức bị cấm tại Việt Nam khiến nhiều game thủ đứng ngồi không yên.

Hôm nay, cộng đồng game thủ Việt bất ngờ mất quyền truy cập vào website Steam, nền tảng phân phối game trực tuyến lớn nhất thế giới. Đồng thời, Ngân hàng Quốc gia cũng yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong nước chặn các giao dịch thanh toán liên quan đến mua game quốc tế, trong đó có Steam.

Steam chính thức bị chặn ở Việt Nam

Trước đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần liên hệ với Steam, yêu cầu Steam phải tuân thủ các quy định pháp luật về cung cấp game tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa có phản hồi từ Steam.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Việt Nam cho biết, theo quy định, trò chơi phát hành tại Việt Nam cần phải có sự cho phép của cơ quan quản lý. Các kho ứng dụng như App Store, Play Store hay Steam cần phải có đầu mối liên lạc để phối hợp quản lý với các cơ quan chức năng trong nước và đảm bảo tuân thủ pháp luật. Hầu hết các nền tảng khác đều tuân thủ nhưng Steam không phản hồi và buộc phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Steam chính thức bị chặn ở Việt Nam

Steam là nền tảng phân phối game trực tuyến lớn nhất thế giới, được phát triển bởi hãng game Valve từ năm 2003. Ban đầu, Steam chỉ phát hành các trò chơi của Valve nhưng sau đó đã mở rộng sang các nhà phát triển khác. Hiện tại, Steam cung cấp hơn 100.000 trò chơi từ nhiều nhà phát triển, trong đó có nhiều trò chơi nổi tiếng như “Counter-Strike 2”, “Destiny 2”, “PUBG”, “Dota 2″… Ngoài ra, hệ sinh thái của Steam còn hỗ trợ các diễn đàn, thanh toán, phát sóng trực tiếp và nhiều chức năng khác. Đang phát trực tuyến.

Tuy nhiên, dù được đông đảo game thủ Việt Nam sử dụng nhưng game có trên Steam tại Việt Nam lại không được cấp phép. Trước đó, một số nền tảng khác như Gameloop (chuyên về game di động mô phỏng trên máy tính), Roblox và Netflix cũng yêu cầu đăng ký giấy phép chơi game để cung cấp trò chơi tại Việt Nam. Roblox sau đó đã hợp tác với các công ty trong nước để xuất bản trò chơi, trong khi Netflix đã xóa hầu hết các trò chơi khỏi nền tảng của mình.

Steam chính thức bị chặn ở Việt Nam

Việc Steam bị chặn chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng game thủ Việt vốn đã quen với việc sử dụng nền tảng này để mua và chơi game. Tuy nhiên, đây được coi là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo môi trường cung cấp game của Việt Nam tuân thủ các quy định pháp luật, tạo sự công bằng cho các hãng game trong nước phải tuân thủ nhiều quy định, pháp luật khi phát hành game.

Hiện chưa rõ Steam sẽ thực hiện những biện pháp nào để tiếp tục hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu Steam muốn tiếp tục cung cấp dịch vụ thì phải tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý, hợp tác với ban quản lý game và thực hiện các thủ tục cần thiết để có được giấy phép cung cấp game tại Việt Nam.

Related Posts