Grammar: Instead of là gì? Cấu trúc, cách dùng phân biệt với Instead mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Instead of là gì? Cấu trúc, cách dùng phân biệt với Instead. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay tiếng anh là ngôn ngữ rất phổ biến và cần thiết cho cuộc sống cả chúng ta. Nó không chỉ giúp nâng cao hiểu biết mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đơn cử như trong các doanh nghiệp nước ngoài chỉ cần có bằng chứng chỉ của tiếng anh như IELTS là bạn đã ở một vị trí với mức lương cao hơn trong doanh nghiệp đó. Tuy nhiên trong tiếng anh có vô số những cấu trúc từ vựng và một trong số đó phải kể đến instead of, một cấu trúc rất quen thuộc trong tiếng anh.Vậy để hiểu rõ hơn về instead of là gì, đến với bài viết này Cấp Nước Lào Cai sẽ giúp bạn thống kê để nắm rõ những trường hợp và cách sử dựng sao cho phù hợp nhất.

Instead of là gì?

Trước tiên instead of là một cấu trúc giới từ trong tiếng anh. Hiểu đơn giản thì nó có nghĩa là thay cho, thay thế cho một người hoặc một vật nào đó.

E.g I would buy a computer instead of a phone

( Tôi sẽ mua một chiếc máy tính thay vì một chiếc điện thoại)

E.g Instead of using plastic straws we will use bamboo straws

( Thay vì sử dụng ống hút nhựa ta sẽ dùng ống hút tre)

Vị trí và cách dùng của instead of trong tiếng anh

Trong câu tiếng anh thì instead of thường đứng ở đâu câu để đóng vai trò làm trạng từ, nó cũng có thể đứng đầu câu hoặc cuối câu tùy theo từng trường hợp. Và cách sử dụng instead of cũng khá đơn giản. Trong câu nó dùng để thể hiện sự chấp thuận về việc thay thế một cái gi đó

Một lưu ý khi sử dụng instead of đó là theo sau nó chúng ta không sử dụng một động từ nguyên mẫu. Về việc một người nào đó làm một việc gì đó chúng ta sẽ không nói thế, cấu trúc ‘ instead to do’ mà sử dụng ‘V-ing’.

E.g Ha went to bed early instead of using the phone

( Hà đã đi ngủ sớm thay vì dùng điện thoại)

Ex: Giau drove instead of walking

( Giàu đã lái xe thay vì đi bộ)

Cấu trúc instead of

Nếu các bạn chưa biết thì instead of có hai dạng cấu trúc quen thuộc

Cấu trúc 1: Instead of + N (danh từ)

E.g I will wear this outfit instead of that skirt

( Tôi sẽ mặc bộ quần áo này thay vì mặc chiếc váy đó)

E.g I would buy dogs instead of cats

Cấu trúc 2: Instead of + V-ing

E.g I was studying instead of listening to music

( Tôi đã học bài thay vì nghe nhạc )

E.g I went to work instead of playing at home

( Tôi đã đi làm việc thay vì chơi ở nhà )

Phân biệt cách dùng instead of và rather than

Thông thường trong tiếng anh để so sánh một thứ gì đó ví như một vật, một hành động và chọn ra cái mình thích hơn hay nói cách khác là thể hiện sự thích thú của bản thân so với một vật, một hành động hơn so với những cái còn lại hoặc cũng có thể nói sự ưu tiên của mình trong những lựa chọn và trường hợp đó người ta thường dùng rather than. Còn instead of lại là sự thể hiện bản thân chọn một cái gì đó ngay từ ban đầu thay vì chọn một thứ khác.

E.g I prefer to eat rice rather than pho

(Tôi thích ăn cơm hơn là ăn phở )

E.gI will eat rice instead of pho

( Tôi sẽ ăn cơm thay vì ăn phở)

Thêm nữa về ngữ pháp rather than có thể đi với bất cứ nhân tố nào cũng được như danh từ (N), cụm danh từ (NP) hoặc cũng có thể là một mệnh đề. Còn về instead of nó không giống rather than vì nó là một giới từ nên ta chỉ có thể kết hợp với danh từ (N) hoặc một động từ nguyên mẫu thêm ‘ing’

Nói tóm lại một cách dễ hiểu nhất, rather than là để diễn tả cảm xúc của mình khi thích một cái gì đó hơn một cái gì đó, tức là cả hai cái đều được chỉ là mình thích cái đó hơn cái còn lại thôi. Còn về instead of thì đây lại là một sự lựa chọn chắc chắn ban đầu, giữa hai cái tôi chắc chắn sẽ chọn cái đó. Tuy nhiên trong hai cấu trúc trên thì có vẻ rather than thường phổ biến hơn instead of vì nó khá dễ dùng khi có thể kết hợp đc với nhiều nhân tố hơn. Sau đây là một ví dụ cụ thể dễ hiểu.

E.g I prefer to exercise in the house rather than in the gym

(Tôi thích tập thể dục trong nhà hơn là trong phòng tập gym)

E.gI would exercise in the house instead of the gym

(Tôi sẽ tập thể dục trong nhà thay vì phòng tập gym)

Như các bạn thấy thì ở ví dụ trên trong câu đầu tiên chúng ta bắt buộc phải dùng rather than vì theo sau nó là ‘ in the gym’ còn đối với câu thứ hai ta có thể dùng instead of cũng có thể dùng rather than.

Phân biệt Instead of và Instead

Nói thêm cho các bạn một chút về instead thì instead cũng có nghĩa giống như instead of đều là thay cho, thay thế cho. Khác một điều instead lại đóng vai trò như một trạng từ và thường hay đứng ở đầu hay cuối mệnh đề

E.g I plan to sell this bag instead I will buy a bigger one

( Tôi dự định sẽ bán chiếc túi này thay vào đó tôi sẽ mua một chiếc túi to hơn)

E.g I will not work part time. Instead, I will learn English

( Tôi sẽ không đi làm thêm. Thay vào đó tôi sẽ đi học tiếng anh)

Như các bạn đã biết thì trong tiếng anh có vô vàn những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, trong đó có rất nhiều những cấu trúc từ vựng có thể xêm xêm nhau về mặt ngoại hình cũng như là tính chất làm chúng ta dễ nhầm lẫn trong cách sử dụng. Và instead of cũng là một trong số đó. Vì vậy hy vọng bài viết trên của chúng tôi có thể giúp bạn nắm rõ cũng như hiểu hơn về instead of để tránh những lỗi sai không đáng có trong cách nói hằng ngày hay là trong các bài thi quan trọng. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và theo dõi bài viết này.

Bạn đang xem bài viết Instead of là gì? Cấu trúc, cách dùng phân biệt với Instead xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ pháp tiếng anh. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts