Ngữ văn THPT: Dàn ý & các bài văn mẫu chọn lọc mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & các bài văn mẫu chọn lọc. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất cho đề bài nghị luận về lòng nhân ái. Các bài viết được Cấp Nước Lào Cai viết và tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài các bài văn mẫu, bài viết còn gợi ý giúp bạn dàn ý chi tiết và dàn ý tổng quát, giúp bạn dễ dàng nắm được cấu trúc chính của một bài văn nghị luận xã hội.

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận về lòng nhân ái

Dàn ý nghị luận về lòng nhân ái giúp xác định được cấu trúc của bài văn và là một bước bắt buộc khi viết văn. Dưới đây là dạng ý gợi mẫu cho các bạn học sinh theo 3 phần.

Mở bài

 • Giới thiệu về lòng nhân ái và nêu được đây là phẩm chất quý báu của người dân Việt Nam.
 • Bạn có thể lựa chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thân bài

#1. Giải thích

 • Giải thích cụm từ ‘nhân ái’ theo từng từ.
 • Làm nổi bật được ‘lòng nhân ái’ là thước đo cốt cách con người Việt Nam ta.
 • Lòng nhân ái trong thời hiện tại hiện hữu ở nhiều nơi. Tình đồng bào, tình yêu thương giữa con người với con người.

#2. Phân tích

 • Cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh khó khăn và cần giúp đỡ.
 • Khi giúp người khác trong lúc khó khăn, bạn sẽ được mọi người yêu quý và kính trọng.
 • Tấm lòng ‘tương thân tương ái’ sẽ lan tỏa trong xã hội và nhận được nhiều điều tốt đẹp.

#3. Chứng minh

 • Lấy dẫn chứng về những con người có lòng nhân ái mà bạn biết.
 • Lưu ý khi lấy dẫn chứng cần xác thực, nổi bật, tiêu biểu và có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi người.

#4. Phản biện và đánh giá

 • Lòng nhân ái có thể mở rộng trên toàn thế giới và có thể hiện hữu ngay trong trường học.
 • Trong cuộc sống hiện nay vẫn còn người sống thờ ơ, vô cảm
 • Nhiều người chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không để ý gì hay quan tâm với mọi người xung quanh.
 • Những người này đáng bị xã hội lên án và chỉ trích.

Kết bài

 • Khái quát lại lần nữa về tầm quan trọng của lòng nhân ái.
 • Liên hệ và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Các bài văn mẫu nghị luận về lòng nhân ái

Tổng hợp những bài viết hay nhất co đề bài nghị luận về lòng nhân ái. Các bài viết dựa trên quan điểm cá nhân giúp các bạn có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 1

Lòng nhân ái không phải là những điều quá xa vời. Nó tồn tại mật thiết, gắn bó chính trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Từng những cử chỉ, cảm xúc, ánh mắt, lời nói và hàng động mà chúng ta dành cho nhau cũng thể hiện lòng nhân ái. Trong đời sống này ai cũng có tấm lòng yêu thương, chia sẽ, luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, đồng cảm với những người kém may mắn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Nhân ái là tình yêu thương giữa người với người, thể hiện qua cái cách mà ta trao đi yêu thương với người khác. Tình cảm đó xuất phát từ tận tấm lòng, trái tim mỗi người một cách tự nguyện, không ép buộc, không cưỡng cầu và không trông mong nhận lại một lợi ích riêng, và không có khái niệm trục lợi cho bản thân. Chúng ta nên biết khi trao đi yêu thương là họ thấy bản thân được thanh thản và yên lòng và tự thấy mình làm được một việc có ích và lấy đó làm niềm vui, động lực trong cuộc sống. Những tấm lòng nhân ái để có thể lan tỏa yêu thương, cùng nhau san sẽ những khổ đau của người khác giúp họ vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời đề có thể tìm lấy cho mình cuộc sống tươi đẹp hơn. Lòng nhân ái được xem là giá trị văn hóa lớn của dân tộc ta, làm nên đức hạnh của mỗi con người tạo nên một nét đẹp văn hóa độc đáo trong chủ nghĩa nhân văn truyền thống của con người Việt Nam. Nếu được so sánh với nét đẹp văn hóa với các quốc gia khác trên thế giới thì lòng nhân ái là giá trị văn hóa đáng để tự hào của dân tộc ta.

Trong cuộc sống mỗi cá nhân tồn tại trong xã hội chính là một cá thể tạo nên một khối thống nhất được ghép từ các mắc xích nhỏ kết nối với nhau để tạo nên một chỉnh thể hoàn chỉnh. Trong xã hội không ai là sống tách biệt riêng mà là mỗi người cần phải có trách nhiệm có thái độ tích cực, hành động thực tế để cùng nhau xây dựng phát triển xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Hay cho câu ca dao được lưu truyền từ xưa tới nay:

 “Lá lành đùm lá rách”, 

“Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”,

Không phải tự nhiên mà có câu ca dao để làm nổi bật lên tấm lòng tương thân tương ái. Đất nước ta xưa nay luôn có truyền thống lá lành đùm lá rách. Điều này đi vào tiềm thức của mỗi người từ bao đời nay. Được xem là một phẩm chất, một việc làm vô cùng tốt đẹp và có ý nghĩa mỗi chúng ta có trách nhiệm giữ gìn và phát huy dù ở bất cứ ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Đó là đạo làm người, thiêng liêng cao cả. Để có được nền hòa bình độc lập của đất nước như hiện nay thì không thể thiếu tấm lòng nhân ái. Mỗi con người được sinh ra trên đất nước hình chữ S đều cùng nhau trải qua những biến cố, mất mát và đau thương của thời chiến. Nhiều người đã hi sinh vì độc lập của tổ quốc và con cháu họ phải gánh chịu căn bệnh chất độc màu da cam di chứng của thời chiến để lại. Những nhà hảo tâm, những người rộng lòng nhân ái đã bù đắp phần nào để họ có thể vượt qua nổi đau vì con cháu sinh ra bị dị tật, chiụ đựng nỗi đau của căn bệnh tên gọi là chất độc màu da cam, chất độc hủy diệt của bom mìn gây ra. Những chương trình thiện nguyện, hỗ trợ giúp đỡ về tài chính, xây dựng nhà tình thương cho các gia đình có con cháu bị chất độc màu da cam để các chiến sĩ ở thế giới bên kia được an lòng một phần nào.

Để có được nền độc lập, phát triển thịnh vượng như bây giờ không những nhờ sức mạnh vũ khí mà còn  nhờ sức mạnh đoàn kết, tình thần tương thân tương ái, sẽ chia của tất cả mọi người không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù dành chiến thắng mang lại hòa bình cho nước nhà

Lòng nhân ái không phân biệt thời chiến hay thời bình. Khi đất nước có chiến tranh thì lòng nhân ái thể hiện ở ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất vì độc lập tự do của tổ quốc. Khi nước ta hòa bình thì tình nhân ái thể hiện ở hành động tương trợ giúp đỡ lân nhau khi khó khăn hoạn nạn. Nhân ái là sẵn sàng giúp đỡ, cứu giúp người khó khăn trong bão lũ. Nhân ái là tạo công ăn việc làm cho người thất nghiệp, chỗ ăn chỗ ở cho các trẻ mồ côi, những người già neo đơn không nơi nương tựa. Điển hình cụ thể ở xã hội thực tại vừa qua nước ta phải gánh chịu thiệt hại nặng nề của thiên tai mang lại, đó là trận lũ lụt lịch sử ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của đồng bào các tỉnh miền Trung tháng 10 năm 2021, hàng nghìn hộ dân ngập trong biển nước, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như kinh tế của người dân. Nhân dân miền Trung phải gồng mình hứng chịu biết bao mất mát, đau thương ấy. Không ai hiểu chỉ chính họ nằm trong hoàn cảnh đó mới biết được, thấm được nỗi đau mà chính họ đã trải qua mà thôi. Để đồng hành, gánh vác những tổn thương mà thiên nhiên gây ra trên những vùng đất nghèo miền Trung thì nhiều tổ chức, quỹ từ thiện và toàn đồng bào dân tộc cả nước ta đã tiếp tế lương thực, động viên tình thần để họ sớm ổn định lại cuộc sống. Lúc đó cả nước đồng lòng quyên góp đồng bào lũ lụt để khắc phục hậu quả thiên tai, cả tình yêu thương đều hướng về mảnh đất miền Trung thân yêu cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

Nhắc đến lòng nhân ái không ai là không biết đến danh xưng doanh nhân Bà Nguyễn Phương Hằng đây là một dẫn chứng cụ thể nói lên tấm lòng nhân ái, tương thân tương ái của bà. Bà có quỹ từ thiện vô cùng lớn cho những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, ta thường nói ở đâu có bất hạnh, có khó khăn ở đó có bàn tay của bà Hằng, bà sẵn sàng nâng tay giúp đỡ mà không cần sự đền đáp cũng không cần sự tôn vinh của cộng động mạng hay mục đích là được truyền thông rầm rộ để đánh bóng tên tuổi của mình mà bà thiện nguyện bằng cả tấm lòng chân thành, sự thiện nguyện thầm lặng của mình với mục đích cao đẹp là để giúp người.

Sức mạnh lòng nhân ái thể hiện sự lan tỏa vô cùng lớn. Nó ảnh hưởng tích cực làm thay đổi suy nghĩ hành động của mọi người trong toàn xã hội. Khi bạn làm việc tốt giúp đỡ được mọi người thì việc tốt đó sẽ được đón nhận và làn tỏa đến những người khác. Lòng tốt lòng nhân ái xuất phát từ trong trái tim của mỗi người giúp truyền cảm hứng tích cực đến mọi người xung quanh. Có câu nói khi bạn cho đi là hoa hồng thì tay bạn sẽ lưu lại mùi hương của nó, thật vậy vì khi cho đi tình yêu thương ấy thì thứ bạn nhận được về sau không phải là vật chất mà lòng biết ơn của những người nhận giúp đỡ từ bạn, đó là nghĩa cử cao đẹp mà mỗi chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy. Mỗi lần cho đi tâm hồn mình sẽ thanh thản, bao dung, có thêm niềm vui, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Chúng ta hãy thử tưởng tượng một ngày xã hội không có tấm lòng nhân ái sẽ ra sao? Mà thay vào đó là những con người sống vô cảm với nhau, thờ ơ, dửng dưng trước những mảnh đời bất hạnh thì chẳng mấy chốc con người sẽ trở nên máu lạnh, biến thành những cỗ máy di động, những con rô bốt không có cảm xúc. Bởi con người là những cá thể đơn lẻ nhưng sống trong khối tập thể lớn đó còn gọi là xã hội. Cuộc sống thay đổi mỗi ngày, một mình cá nhân ta không thể đương đầu và tự mình vượt qua những khó khăn. Chính vì thể hãy đoàn kết níu lấy nhau để thể làm nổi bật lên vẻ đẹp trong lòng nhân ái.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay rất nhiều người chỉ biết nhận mà không biết cho đi tình yêu thương. Hoặc cho đi để toan tính trục lợi của riêng mình. Sống bàng quan với cuộc sống, vô cảm với mọi người xung quanh, thờ ơ với nỗi đau, mất mát của người khác. Những người đó đang bó buộc,  tách biệt mình ra khỏi cộng đồng.  Họ cần có những thay đổi trong chính nhận thức của mình để hòa nhập hơn với xã hội. Bản thân mỗi người có tinh thần tự giác rèn luyện, tràu dồi đạo đức, nhân cách hướng tới lỗi sống tốt đẹp hơn. Luôn yêu thương, san sẽ đồng cảm với những số phận bất hạnh, kém may mắn trong cuộc sống. Ngợi ca, tuyên dương những tấm lòng nhân ái, giàu tình yêu thương để tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Cái ác dần sẽ mất đi chỉ còn lại những tấm lòng lương thiện đầy tình nhân ái. 

Có câu “Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi thiếu tình yêu thương”. Tình yêu thương ở đây là  lòng nhân ái được xem là thước đo phẩm chất chính xác cho một con người, tạo nên đức hạnh tốt đẹp. Ông cha ta đã cất công gìn giữ truyền thống tươi đẹp đó, thì thế hệ trẻ ngày nay phải quyết tâm chăm chỉ hoc tập thật giỏi, rèn luyện tốt để trở thành những con người có ích cho xã hội nhằm góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp hơn.

Nguồn: Cấp Nước Lào Cai.com

Nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 2

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta luôn phải đối mặt với những vấn đề  khác nhau trong cuộc sống . Nhưng không vì thế mà quên đi tấm lòng nhân ái vốn có sẵn từ sâu bên trong mỗi con người chúng ta. Lòng nhân ái chính là sợi dây vô hình gắn kết giữa những con người lại với nhau.

Lòng nhân ái chính là sự giúp đỡ yêu thương giữa con người với nhau, nó không có hình dạng cụ thể, hay không thể cầm, không thể nắm thậm chí là không thể đem lên bàn để cân, mà phải cảm nhận từ sâu tận bên trong đáy lòng. Đôi khi chỉ là gói bánh  hay là hộp sữa, một miếng cơm manh áo lúc khó khăn, thế nhưng đằng sau những thứ nhỏ nhặt ấy lại là một tấm lòng to lớn. Cuộc sống đôi khi chỉ cần những điều nhỏ nhoi như vậy cũng làm cho con người  ta cảm thấy hạnh phúc. Cuộc sống là vậy, luôn có những con người luôn âm thầm lặng lẽ sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà không cần đáp trả, họ chính là những tấm gương sáng của lòng nhân ái.

Đã  khi nào chúng ta đã tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng: “ Nếu như con người sống mà không có lòng nhân ái thì sẽ như thế nào?”. Chúng ta sẽ giống như những cỗ máy vô tri, cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo và vô vị,  tuy nó chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng vai trò của nó thì không nhỏ chút nào, nó như một thứ gia vị ngọt ngào không thể thiếu trong cuộc sống, nó mang đến cho ta những hành động, suy nghĩ ngọt ngào và bình yên. Lòng nhân ái giúp cho con người ta biết yêu thương, giúp đỡ, san sẻ những khó khăn. Nó giống như một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta làm cho ta trở thành một con người có ích cho xã hội, không chỉ có ích cho xã hội mà lòng nhân ái còn cho ta cảm giác thanh thản từ tận bên sâu trong tâm hồn của mỗi con người. Bên cạnh đó, lòng nhân ái còn làm cho con người ngày càng trở nên giá trị, thế nhưng giá trị ở đây không chỉ đơn thuần là những thứ như vòng vàng hay nhà lầu xe sang, mà cái tôi muốn nói tới đó chính là lòng nhân ái, cách cư sử giữa con người với con người, một con người có giá trị là khi họ biết suy nghĩ cảm thông và mở rộng tấm lòng của mình, những người có lòng nhân ái luôn được những người xung quanh yêu mến. Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và ý nghĩa  hơn khi ta biết  yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nó giúp cho con người vượt qua được khó khăn, mang đến cho suối nguồn của tình thương. Lòng nhân ái còn giúp đỡ cho những con người đang lầm đường lỡ bước quay lại với con đường chân chính, đôi khi chỉ vì một vài phút nông nổi nào đó đã đưa con người ta tới con đường phạm pháp, đối với những con người lạc lối lầm đường, ta phải lấy lòng nhân ái mà cảm hóa họ. Yêu thương thật sự đem lại cho mọi người cảm giác hạnh phúc, không chỉ  đối với người được nhận mà còn đối với người trao yêu thương. Lòng nhân ái  như một liều thuốc tinh thầng làm cho người ta cảm thấy khỏe hơn mỗi khi sử dụng, như được tiếp thêm năng lượng và dấy lên tình cảm dâng trào hạnh phúc.

Lòng nhân ái đã trở thành truyền thống, văn hóa  in sâu trong tâm trí của mỗi con người Việt Nam. Mỗi khi có khó khăn, hoạn nạn thì cái lòng nhân ái đó lại bừng lên như một ngọn lửa, nó lan toản hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn, sửi ấm cho mọi người, sửi ấm đến trái tim của biết bao nhiêu ngôi nhà.

Một minh chứng cụ thể cho những ngày qua đó chính là người dân miền nam đang gồng mình chống chọi lại dịch bệnh, biết bao nhiêu sự hy sinh, mồ hôi và nước mắt. Với tinh thần tương thân tương ái, máu chảy ruột mền thì cả nước đã cùng nhau hướng về Miền Nam ruột thịt, mỗi người một hành động , một cách làm với những tâm tư mong muốn san sẻ, gánh vác phần nào khó khăn và cầu mong  miền nam  mau chóng  chiến thắng đại dịch. Có những hành động tưởng chừng rất nhỏ như là ủng hộ bó rau, gói mỳ, hộp cơm hay là hộp sữa và có những hành động khiến người ta không cầm được nước mắt, có những giọt nước mắt rơi vì đau thương và cũng có những giọt nước mắt rơi vì hạnh phúc. Thế mới thấy, trong khó khăn hoạn nạn đồng bào ta ngày càng nêu cao tinh thần đoàn kết 

Chúng ta cũng cảm kích và trân trọng những con người ngày đêm làm việc không mệt mỏi, những sự hy sinh thầm lặng, không ngại khó khăn giang khổ xông pha vào tâm dịch, những hành động đó phải chăng xuất phát từ “lòng nhân ái”. Chúng ta cũng đau sót cho những những những sự ra đi mà không bao giờ quay trở lại. 

Bên cạnh những tấm lòng nhân ái luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ đó thì cũng tồn tại những thành phần vô cảm lợi dụng dịch bệnh thiên tai để trục lợi cho bản thân. Họ thờ ơ vô tâm với cuộc sống. chỉ biết nhận mà không biết cho, không biết quan tâm suy nghĩ tới những người xung quanh mình. Chúng ta cần lên án phê phán những con người có trái tim vô cảm đó để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Như vậy, lòng nhân ái là một điều vô cùng cần thiết trong mỗi con người chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng tấm lòng, học cách cho đi và lang tỏa những nghĩa cử cao đẹp đó đến những người xung quanh, những trái tim cần được sửi ấm. Có như vậy thì chúng ta mới làm cho cuộc sống ngày càng trở nên ý nghĩa và đáng trân quý. Để khi nhìn lại bạn sẽ thấy cuộc sống này chẳng còn đau khổ nữa.

Nguồn: Cấp Nước Lào Cai.com

Nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 3

Lá lành đùm lá rách là lời dạy của ông cha ta từ thời xa xưa nhắc nhở con cháu phải yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ nhau đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta bao đời nay. Lòng nhân ái là biểu hiện tốt đẹp giữa con người với nhau. Nó gắn kết chúng ta lại gần với nhau hơn, biết chia sẻ và tạo ra mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội.

Lòng nhân ái, đó là tình yêu thương giữa con người với con người với nhau chẳng ở đâu xa và cũng chẳng khó tìm mà trong mỗi chúng ta ai cũng đều có , đó là tình cảm được xuất phát từ trái tim, sẵn sàng đồng cảm, chia sẽ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết của dân tộc ta. Lòng nhân ái là sự cho đi mà không cần phải tính toán hơn thua, trong cuộc sống luôn có những người tốt có tấm lòng nhân ái biết giúp đỡ cảm thông cho người khác cho dù có điều kiện hay không.

Cuộc sống muốn trở nên tươi đẹp hơn nên rất cần những tấm lòng nhân ái để lan tỏa yêu thương, cùng san sẻ bất hạnh, nỗi đau của người khác giúp họ vượt qua nỗi đau, nghịch cảnh để tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn.Có thể nói lòng nhân ái là một trong những giá trị văn hóa lớn, đáng tự hào của dân tộc ta. 

Giờ đây, TP. Hồ Chí Minh  đang chống chọi lại với đại dịch, những người dân nghèo khó khi giãn cách xã hội không kiếm ra tiền, họ phải ở nhà ngoài chống dịch họ còn chống đói. Chính những lúc này thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn lòng nhân ái của người dân Việt Nam, lá lành đùm lá rách được thực hiện ra hết sức thực tế. Những chuyến xe 0 đồng từ các tỉnh thành trên cả nước, những sạp rau nhân ái chứa đầy tình người cho những người dân lao động đói khổ vì giản cách còn có cái để ăn. Hay những hộp cơm từ thiện cứu đói cho những người lang thang có cái  để sống qua ngày. Tất cả đều đang hướng tới TP. Hồ Chí Minh thành phố nô nức phồn hoa nhất cả nước nhưng giờ đây đang gồng mình chống lại dịch bệnh. Cái tình người lòng nhân ái của đồng bào Việt Nam đang được đẩy lên mức cao nhất, được thể hiện rõ nhất khi người dân lao động đang khó khăn vừa chống dịch, vừa chống lại cái đói đang rập rình.  Tất cả những điều này đều được xuất phát từ trong trái tim của chúng ta. Không phải người có nhiều tiền, giàu có mới chia sẽ được những tình cảm yêu thương giữa con người với nhau, mà lòng nhân ái luôn xuất phát từ những điều nhỏ nhất nó không phân biệt độ tuổi, tôn giáo, màu da hay già trẻ lớn bé giàu có gì cả. Tất cả những hành động hay những lời hỏi thăm đều rất đáng trân trọng và góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, góp sức cho cuộc chiến đẩy lùi covid-19. Nếu chúng ta không giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn thì không riêng gì trong lúc dịch bệnh thế này mà còn những công việc khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống đất nước. “ Đói thì cùng đói, mà no thì cùng no”nên chúng ta hãy cùng nhau cố gắng chia sẻ tình yêu thương tới mọi người và cộng đồng, không mất mát gì nên mình hãy cho đi và sẽ nhận lại được bằng sự yêu thương và những lời cảm ơn đầy chân thành của những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.Chặng đường chống dịch thời gian qua cho ta thấy càng khó khăn thì tinh thần tương thân tương ái,lá lành đùm lá rách càng được khơi dậy. Dịch bệnh sẽ qua đi nhưng sự tử tế, lòng nhân ái , tình yêu thương được kết nối, lan tỏa những tấm lòng nhân ái vẫn còn đọng lại mãi, người trao và người được nhận, đều cùng nhau nở nụ cười hạnh phúc và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhưng thật đáng buồn rằng trong xã hội cuộc sống của chúng ta vẫn có những người họ nghĩ rằng cho đi sẽ không được nhận lại, họ thờ ơ vô cảm trước nỗi đau của người khác chỉ biết đến bản thân mình, họ ích kỉ mà không nghĩ đến khi họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn mà không có một ai giúp thì sẽ ra sao. Cứ như vậy thì lòng nhân ái cũng trở nên phai nhạt dần dần các mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội càng ngày càng xa cách thậm chí ở trong gia đình cũng hình thành dần xu hương thờ ơ chỉ biết cho bản thân mình, sống độc lập và ít can thiệp vào cuộc sống của nhau. Không những vậy có nhiều người còn lợi dụng lòng nhân ái để kiếm tiền một cách vô đạo đức họ kêu gọi góp tiền để giúp đỡ cho những người khó khăn, rồi ăn chặn lấy hết số tiền quyên góp để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Thật  đáng buồn khi đó là biểu hiện về những người không có đạo đức và đáng để xã hội lên án và chỉ trích.

Có thể nói lòng nhân ái là thước đo nhân phẩm, là vẻ đẹp tâm hồn giúp con người đến gần với nhau, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn nếu chúng ta biết cho đi, lòng nhân ái lúc nào cũng luôn sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh và luôn theo bên cạnh chúng ta nó như một phép màu và công việc của chúng ta là lan tỏa thật nhiều phép nhiệm màu ấy tới tất cả mọi người. Bởi vậy, hãy sống trong lòng nhân ái, biết yêu thương, đoàn kết, tương trợ, gắn bó cùng vượt qua khó khăn để cùng hạnh phúc, hãy yêu thương con người đề cao tình yêu thương và yêu thương đúng cách. Lòng nhân ái chính là sức mạnh giúp con người chiến thắng vượt qua mọi nghịch cảnh khó khăn khi họ bất lực hoàn toàn. Có như vậy chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc đích thực ngày trong cuộc sống hằng ngày và giúp cho đất nước ngày càng phồn vinh phát triển không còn gặp những cảnh cơ cực nữa.

Nguồn: Cấp Nước Lào Cai.com

Những bài văn mẫu chọn lọc hay nhất

Ngoài các bài viết do chính những cộng tác viên trên Cấp Nước Lào Cai viết thì ở bài viết này chúng tôi còn chia sẽ đến các bạn học sinh những bài viết hay nhất được chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Mong rằng với các bài viết chọn lọc này sẽ cung cấp đến các bạn học sinh thêm nhiều bài viết hay nhất.

Mong rằng qua bài viết trên Cấp Nước Lào Cai đã giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức hay cho đề bài nghị luận về lòng nhân ái. Từ đó có thể hoàn thành thật tốt bài viết riêng cho bản thân mình đồng thời phát triển và vận dụng đức tính tốt đẹp này vào cuộc sống hằng ngày.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & các bài văn mẫu chọn lọc xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts