Ngữ văn THPT: Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu hay chọn lọc mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu hay chọn lọc. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về lạc quan, giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Nghị luận về tinh thần lạc quan
Văn mẫu và dàn ý nghị luận về tinh thần lạc quan

Dàn bài nghị luận về tinh thần lạc quan

Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận tinh thần lạc quan. 

Lạc quan là một thái độ sống tốt, cần thiết cho mỗi con người sống trong xã hội này.

Thái độ lạc quan là một trong những phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Thân bài

1. Khái niệm về lạc quan

Lạc quan là luôn sống vui vẻ, có thái độ sống tích cực trước những biến cố của cuộc sống.

Đây là một thái độ sống tích cực mà mỗi người nên có

Ai cũng sẽ gặp phải những biến cố hay mắc phải sai lầm trong cuộc sống

Lạc quan nhìn nhận vấn đề và sửa chữa chúng chứ không nên đổ lỗi hay trốn tránh vấn đề

2. Biểu hiện tinh thần lạc quan

Luôn vui vẻ trong cuộc sống hằng ngày

Biết quý trọng bản thân, yêu thương những người xung quanh và lan tỏa đến mọi người

Có sự cầu tiến trong công việc, luôn nỗ lực hoàn thành công việc của mình

3. Ý nghĩa tinh thần lạc quan

Công việc trở nên dễ dàng hơn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi

Giúp con người có sức khỏe tốt hơn, có năng lượng tích cực trong công việc

Khiến con người trở nên kiên cường hơn để vượt qua những khó khăn thử thách

Ví dụ như những bệnh nhân bị ung thư nhưng họ vẫn sống lạc quan, yêu đời, dũng cảm đương đầu với bệnh tật

Hay những em học sinh nghèo luôn lạc quan vươn lên trong cuộc sống.

5. Rèn luyện tinh thần lạc quan

Đặt ra mục tiêu, kế hoạch cho ngày mới, công việc mới

Khi gặp khó khăn thì không được bỏ cuộc mà phải cố gắng kiên trì giải quyết khó khăn

Yêu thương người thân nhiều hơn, truyền năng lượng tích cực cho họ

Luôn mỉm cười trước những sự việc đã và đang xảy ra

Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người lạc quan

Luôn giúp đỡ người khác

Còn rất nhiều người bi quan, khi gặp khó khăn thì từ bỏ hay những người quá lạc quan đến vô tâm, lãnh cảm.

6. Bài học cho bản thân

Nên rèn luyện cho con người tinh thần lạc quan yêu đời, không nản chí khi gặp khó khăn.

Làm sai phải dũng cảm đứng ra nhận lỗi và sửa lỗi.

Kết bài

Lạc quan là một truyền thống quý báu của dân tộc mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy.

– Khẳng định lại giá trị, ý nghĩa của tinh thần lạc quan.

– Kêu gọi mọi người sống lạc quan, vui cười và luôn mạnh mẽ.

Suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, không suy nghĩ buồn phiền những chuyện không đáng.

+) Sống nhiệt huyết, thường xuyên giao tiếp với mọi người xung quanh, tìm kiếm niềm vui, hòa mình vào với thiên nhiên.

+) Luôn nở nụ cười mang lại những năng lượng yêu đời, yêu người, nuôi những khát vọng vươn đến những giá trị tốt đẹp trong tương lai.

Văn mẫu nghị luận về lạc quan – Mẫu 1

Lạc quan là phẩm chất cần thiết và có vai trò quan trọng trong cuộc sống và cần có ở mỗi người.Tinh thần lạc quan thể hiện sự mạnh mẽ, bản lĩnh, có niềm tin trong suy nghĩ và hành động. Vì thế, tinh thần lạc quan là một phẩm chất tốt đẹp, được xem là yếu tố thúc đẩy cuộc sống chúng ta trở nên tươi đẹp hơn, giúp mọi người giữ vững niềm tin, có tinh thần lạc quan, thư thái, thoải mái và dễ dàng vượt qua mọi gian nan thử thách của cuộc sống.

Chắc hẳn trong chúng ta không ai xa lạ với từ lạc quan . Chúng ta thường bắt gặp nó rất nhiều trong cuộc sống. Có khi tình cờ bạn cũng được ai đó nhận xét là có tinh thần lạc quan. Nhưng liệu rằng không riêng bạn mà tất cả chúng ta có ai đủ tự tin nói rằng mình đã hiểu thông suốt hết ý nghĩa của nó. Hay chỉ nghĩ đơn giản về những bề nổi mà lạc quan đem lại mà thôi.

Tinh thần lạc quan là gì? Chúng ta cùng làm rõ về khái niệm này. Tinh thần lạc quan là trạng thái tinh thần của con người, thể hiện niềm tin hy vọng một kết quả, một tương lai tươi sáng. Tinh thần lạc quan là trạng thái tinh thần của con người thể hiện niềm tin hoặc hy vọng một kết quả, một tương lai tươi sáng, kết quả đó đến từ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Những suy nghĩ tích cực, tốt đẹp và thuận lợi thành công trong tương lai. Lạc quan thể hiện sự yêu đời, bạn luôn thoải mái, mãi yêu cuộc sống này, luôn mong đợi kết quả tốt nhất có thể trong bất kỳ tình huống nào.

Chẳng hạn vì hoàn cảnh, công việc áp lực nhiều điều làm bạn phải suy nghĩ ưu phiền. Thay vì luôn có suy nghĩ tiêu cực thì bạn tự mình tạo động lực an ủi chính bản thân và vui vẻ đón nhận và cố gắng vượt qua nó, hãy giữ vững niềm tin, sự bản lĩnh và cái đầu luôn lạnh thì mới thành công. Đừng vì một chút khó khăn, trở ngại, áp lực của cuộc sống mà dễ dàng từ bỏ. 

Lạc quan mang lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp, đem lại sự thành công trong công việc và trong đời sống. Lạc quan tạo nên cuộc sống luôn tươi vui, tốt đẹp đến tất cả mọi người. Giúp tâm hồn luôn thoải mái, an nhiên thư thái, có những suy nghĩ tích cực giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn. Đa số những người có tinh thần lạc quan, yêu đời sẽ luôn tươi cười vui vẻ hạnh phúc, điều đó giúp họ dễ dàng đạt nhiều thành công, đạt những ước mơ, hoài bão cho riêng mình. Những ai có tinh thần lạc quan sẽ không sợ khó khăn, không nhút nhát, e ngại, tự ti, bi quan mà luôn luôn biết cách tạo động lực, tự động viên bản thân để từ đó dễ dàng vượt qua giông bão của cuộc đời mà không cần nhờ sự trợ giúp hay dựa dẫm vào bất cứ ai.

Biểu hiện của tinh thần lạc quan là gì? Để nhận biết bạn và những người xung quanh bạn có phải là những người có tinh thần lạc quan không.

Chúng ta luôn có niềm tin và hy vọng những điều tốt đẹp, sự thành công sẽ đến với mình và luôn hướng về một tương lai tươi sáng. Khi gặp khó khăn trở ngại trong cuộc đời hãy biết cách tạo động lực và giữ vững niềm tin và tin vào khả năng của bản thân để dễ dàng vượt qua. Các bạn biết đó những người lạc quan ta thường thấy ở họ là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, họ luôn biết cách học hỏi, động não tư duy, sự hiểu biết sâu rộng. Những người này thường không ích kỷ, không ganh đua so sánh, không ỷ lại, hay dựa dẫm mà tự mình phấn đấu và thành công bằng chính năng lực của bản thân. Những người lạc quan sẽ thường nhắc tới những điều tích cực, họ luôn vui vẻ, luôn biết cách tạo niềm vui cho bản thân và có động lực, niềm tin vững chắc để vượt qua thử thách, có những hành động khích lệ và cổ vũ những người có suy nghĩ tiêu cực bi quan để lan tỏa tinh thần lạc quan đó đến với họ giúp họ vui vẻ và nghĩ về những điều tốt đẹp, tích cực hơn. Người lạc quan luôn vui vẻ, luôn nở nụ cười hạnh phúc, họ tạo ra tiếng cười lan tỏa sự lạc quan yêu đời đến những người  xung quanh cùng vui với mình và quên đi phiền muộn của cuộc sống. thường rất mạnh mẽ, bản lĩnh vượt qua mọi thử thách để hướng tới những mục tiêu, những khát vọng tương lai. Người lạc quan bạn ít khi thấy họ than phiền, than thân trách phận hay đổ lỗi cho hoàn cảnh mà ngược lại họ không dễ dàng bộc lộ cảm xúc mệt mỏi, chán nản ra bên ngoài.

Để trở thành một con người lạc quan và có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc thì bản thân trước hết phải yêu đời. Có những hoạt động hằng ngày giúp cho chúng ta thoải mái thư thái, giữ tinh thần lạc quan.

Trước hết, bạn tạo thói quen tập thể dục hằng ngày để tăng cường sức khỏe, có thể chọn phương thức tập luyện nhẹ nhàng như ngồi thiền để tâm tịnh giúp bạn dễ dàng thư giãn, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Luôn nói đến những điều tích cực, việc bạn luôn nhắc nói đến về những việc làm tích cực thì khi đó khiến bạn có suy nghĩ tích cực và tự rèn luyện cho bản thân một thói quen sống lạnh mạnh hơn. Luôn nở nụ cười trước những kết quả không tốt, trước những tình huống xấu, hãy khéo léo trong việc thể hiện ngôn ngữ cơ thể, và khẩu hình khuôn mặt để luôn tạo cho mình một tâm thế, một sắc thái vui tươi để tạo tâm lý thoải mái cho bản thân. Khi bạn bạn vui vẻ, tinh thần sảng khoái thì bạn mới hết mình trong công việc với sự đam mê nhiệt huyết, tràn ngập năng lượng. Hãy tự mình rèn luyện bản thân dậy sớm mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu cho bản thân để có động lực trong công việc và cuộc sống. Biết giúp đỡ người khác nhiều hơn để nhận lại nhận điều tốt đẹp, rèn luyện bản thân, hoàn thiện bản thân mỗi ngày và không ngừng cố gắng, tất cả những điều đó sẽ giúp bạn trở nên sống lạc quan, yêu đời.

Có một nhà văn người Mỹ đã từng nói rằng: “Nếu ai đó ban cho tôi một cuộc sống không có khó khăn, thử thách thì thú vị đấy. Nhưng tôi sẽ khước từ nó, vì khi ấy cuộc đời chẳng còn gì đáng sống”, thách thức không phải là cái rào cản đường bạn mà ngược lại nó là một bậc thềm giúp bạn vượt qua họ, khó khăn có ý nghĩa là bạn đã tiến gần hơn một bước để chạm tới thành công. Vì vậy cứ mạnh dạn mà bước tiếp hãy cứ coi gian nan, hiểm trở là một bài học để rèn luyện bản thân .

Lạc quan là thái độ sống luôn vui tươi, vui cười dù có bất kì chuyện gì xảy ra. Nó giúp ta sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn, vui tươi hơn. Sống tích cực giúp dễ dàng vượt qua khó khăn.

Tinh thần lạc quan giúp con người vượt qua sự yếu đuối, mềm lòng, sự bi quan trước những khó khăn, trắc trở, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, kiên trì tiếp tục công việc cho đến khi thành công. 

Ngược lại, sự bi quan luôn đẩy con người vào tình thế khó khăn, buông xuôi, bất lực trước hoàn cảnh, dễ dàng chấp nhận thất bại. Cuộc sống rất cần có tinh thần lạc quan. Khi lạc quan, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn và ngược lại nếu bi quan bạn chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội.

“Người lạc quan là người nhìn đâu cũng thấy đèn xanh còn người bi quan thấy khắp nơi chỉ toàn đèn đỏ… kẻ thực sự khôn ngoan thì mù màu” đây là câu nói của Albert Schweitzer. Câu nói thể hiện lên tinh thần lạc quan, lạc quan để cuộc sống tươi đẹp hơn. Chúng ta có lạc quan thì tinh thần mới sảng khoái, mới vui tươi làm việc. Đây là một yếu tố thúc đẩy là sự thúc đẩy để con người luôn đạt những khát vọng, những ước mơ.

Từ xưa tới nay cũng có những tấm gương tiêu biểu cho tình thần lạc quan. Chắc không ai là không biết đến vị lãnh tụ vĩ đại Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nhà cách mạng luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Bác Hồ là tấm gương sáng ngời với ý chí, tinh thần lạc quan cách mạng vượt qua mọi gian nan thử thách của chiến tranh để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Khi Người sang Trung Quốc, bị quân Tưởng bắt giam đày qua hàng chục nhà tù, chịu bao gian nan, vất vả, nhưng Người vẫn thể hiện tinh thần lạc quan: “Ngâm thơ ta vốn không ham/ Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây/ Ngày dài ngâm ngợi cho khuây/ Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”  trong bài Nhật ký trong tù hay: ““Ngoại cảm”trời Hoa cơn nóng lạnh/ “Nội thương” đất Việt cảnh lầm than/ Ở tù mắc bệnh càng cay đắng/ Đáng khóc mà ta cứ hát tràn”. Suốt thời gian bị giam, Bác vẫn giữ phong cách ung dung của một chiến sĩ cách mạng là luôn tin tưởng ngày trở về với đồng chí, đồng bào.

Ngày xưa trong kháng chiến, tư tưởng lạc quan cách mạng là vũ khí sắc bén của người cán bộ, chiến sĩ. Ngày nay, trong hòa bình, tinh thần lạc quan cách mạng vẫn là tài sản không thể thiếu với tất cả mọi người. Ai cũng cần có niềm tin, lúc nào cũng cần có niềm tin và sự lạc quan, nhưng lạc quan cách mạng phải được xây dựng có căn cứ, có cơ sở vững chắc. Như vậy, lạc quan cách mạng không phải là mơ hồ, viễn vông trong suy nghĩ. Mỗi người cần xây đắp cho mình tinh thần lạc quan cách mạng để có thêm sức mạnh trên đường đi tới. Lạc quan cách mạng là vốn quý của mỗi cán bộ, đảng viên, khi lạc quan yêu đời sẽ hăng hái khi làm việc và có năng suất, hiệu quả cao. Lạc quan cách mạng cần được nuôi dưỡng trong tư tưởng, tình cảm của mỗi người.

Ở thời bình, có tấm gương tiêu biểu cậu học sinh Nguyễn Duy trường chuyên Lê Khiết Quảng Ngãi mắc căn bị ung thư quái ác khi sắp bắt đầu kỳ thi THPT. Nhưng Duy vẫn luôn nở nụ cười lạc quan để chữa trị để tiếp tục hoàn thành ước mơ đỗ đại học mà cậu học trò đang dang dở.

Chính tinh thần lạc quan đã truyền cảm hứng và niềm tin cho  tôi cũng như người khác, thôi thúc mọi người không ngừng cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc thống  chiến thắng mọi nghịch cảnh. Sống không bao giờ bi quan mà hãy luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười. Vì vậy bạn hãy luôn sống lạc quan và yêu cuộc đời và luôn biết trân trọng nó các bạn nhé!

Tinh thần lạc đóng vai trò quan trọng và thực sự cần thiết trong cuộc sống xã hội hiện nay. Là bước gián tiếp để giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn để đạt những ước vọng của sự thành công. Ai cũng cần lạc quan để nuôi dưỡng ước vọng, nỗ lực đạt cho được những thành công trong nghề nghiệp và còn để thoát ra khỏi những mối bận tâm, ưu phiền không cần thiết. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của nước nhà phải tự ý thức, rèn luyện bản thân về ý chí, suy nghĩ tích cực tinh thần lạc quan để lan tỏa tới tất cả mọi người cùng nhau cố gắng phát triển xây dựng xã hội, đất nước ngày một phát triển giàu mạnh, tiến bộ hơn.

Văn mẫu nghị luận về lạc quan – Mẫu 2

Trong cuộc sống ai cũng có lúc gặp phải những khó khăn thử thách, những con người biết vươn lên, sống lạc quan tin tưởng vào bản thân chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu. Sống lạc quan là một lối sống tốt đẹp trong cuộc sống mà con người ai cũng nên học hỏi và phát huy.

Sống lạc quan là người có thái độ an nhiên, điềm tĩnh trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra. Con người lạc quan là người sống luôn tươi cười dù có chuyện gì xảy ra. Đây là một thái độ sống tích cực mà mỗi người cần phải có dù sống trong xã hội nào đi nữa. Khi có chuyện gì đó xảy ra, con người có rất nhiều cách để giải quyết chúng. Chúng ta có thể từ từ xem xét vấn đề sai ở đâu, lỗi gì, nguyên nhân của vấn đề và suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề đó. Một vấn đề có thể có một nguyên nhân gây ra sai lầm, cũng có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sai lầm và những sai lầm đó cũng không giống nhau. Ai cũng sẽ có lúc mắc phải những sai lầm, việc cần làm là lạc quan nhìn nhận sai lầm và sửa chữa chúng. Hay khi gặp chuyện không tốt đối với bản thân, chúng ta nên bình tĩnh giải quyết vấn đề, nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực để giải quyết nó vì việc đã xảy ra rồi thì con người không thể làm gì khác được. Lạc quan nhìn nhận vấn đề sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh hơn là chỉ biết đổ lỗi cho người khác hay hối hận vì những việc đã xảy ra.

Biểu hiện của tinh thần lạc quan rất đa dạng và tùy theo cảm nhận của mỗi người. Nó là luôn tươi cười vui vẻ trong cuộc sống hằng ngày. Thức dậy với một cảm giác vui vẻ, thoải mái thì sinh hoạt và công việc của con người ngày đó cũng trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn. Chăm chỉ dậy sớm tập thể dục, tự tay làm bữa sáng cho mình và bắt đầu một ngày làm việc mới cũng là một biểu hiện của tinh thần lạc quan mà ai cũng nên học tập. Lạc quan còn là giữ cho trạng thái luôn vui vẻ, luôn yêu đời, yêu nước. Khi con người có trạng thái vui vẻ thì làm việc gì cũng sẽ cảm thấy vui vẻ. Công việc có khó khăn đến mấy, chỉ cần con người yêu đời, vui vẻ làm việc thì những khó khăn đó cũng không thể làm ảnh hưởng đến người đó được. Con người lạc quan cũng là người rất biết quý trọng bản thân mình và yêu thương những người xung quanh, biết lan tỏa sự lạc quan yêu đời của mình đến với người khác, khiến cho mọi người xung quanh trở nên lạc quan và yêu đời hơn. Bên cạnh đó, lạc quan cũng biểu hiện là một con người có sự cầu tiến trong công việc của mình và con người lạc quan luôn được mọi người yêu quý. Người lạc quan luôn nỗ lực hoàn thành công việc của mình, nỗ lực đạt được những mục tiêu mà bản thân đã đề ra trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Con người sống có tinh thần lạc quan thì trong cuộc sống hay trong công việc đều trở nên dễ dàng hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi. Qua đó con người cũng có thể truyền những năng lượng tích cực này đến với mọi người xung quanh, giúp cho công việc tập thể của bạn trở nên thú vị hơn, và hoàn thành nó tốt hơn. Những người sống lạc quan cũng giúp con người có một sức khỏe tốt hơn, có năng lượng tích cực hơn trong công việc. Người ta vẫn nói: “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, thì tinh thần lạc quan cũng vậy, nó tạo cho con người nhiều tiếng cười, sự vui vẻ khiến cuộc sống trở nên tích cực hơn, nâng cao sức khỏe của con người. Lạc quan khiến con người trở nên kiên cường hơn vì khi gặp khó khăn trong cuộc sống, con người lạc quan luôn vui vẻ đối mặt với những khó khăn đó với tinh thần đầy quyết tâm và mạnh mẽ. Và như vậy người sống lạc quan thì luôn tìm thấy lý do để tươi cười dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất trong cuộc sống. Điển hình như những người khi phát hiện mình bị bệnh ung thư hay những căn bệnh hiểm nghèo nào đó, họ vẫn lạc quan để sống tiếp và phải sống thật có ý nghĩa để khi họ không còn nữa thì cũng không phải hối tiếc về cuộc sống này. Ta vẫn thường thấy những tấm gương học sinh bị bệnh hiểm nghèo không thể chữa được nhưng các em vẫn cố gắng sống tốt, học giỏi, sống lạc quan yêu đời. Các em đã bị bệnh như vậy mà tinh thần vẫn rất lạc quan thì những người bình thường càng nên học hỏi điều đó hơn để sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Tinh thần lạc quan không phải ai cũng có nhưng nó có thể rèn luyện được. Mỗi khi bắt đầu một ngày mới hay một công việc mới, chúng ta nên đặt ra cho mình một mục tiêu, một kế hoạch để có thể kích thích mỗi con người đạt được mục tiêu đó một cách tốt nhất. Khi gặp khó khăn thì không được bỏ cuộc mà phải cố gắng kiên trì giải quyết khó khăn đó. Mỗi người hãy tập cho mình thói quen dậy sớm bắt đầu một ngày mới và tự tạo cho mình động lực vươn lên, tình thần vui vẻ để bắt đầu ngày mới thật hiệu quả. Hãy yêu thương người thân nhiều hơn, truyền cho họ những năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan yêu đời để mọi người cùng nhau sống và làm việc thật có hiệu quả. Luôn mỉm cười trước các sự việc xảy ra khiến cho những vấn đề trở nên đơn giản hơn, tạo nguồn năng lượng tốt để con người giải quyết vấn đề tốt hơn, làm tâm lí của con người cũng thoải mái hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên tiếp xúc làm việc với những người lạc quan cũng khiến con người cảm nhận được sự lạc quan yêu đời hơn, cũng giống như khi ta truyền năng lượng đến với người khác vậy. Luôn quan tâm giúp đỡ người khác khiến các mối quan hệ được tốt hơn, lan tỏa được đến với người khác rằng cho đi sẽ được nhận lại, giúp con người tin tưởng vào cuộc sống này hơn và sống có ý nghĩa hơn.

Trong xã hội này, lạc quan là một cách sống tốt đẹp cần được học tập và phát huy. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người sống rất bi quan. Khi gặp một biến cố hay khó khăn nhỏ thôi thì họ đã từ bỏ, họ không cố gắng để giải quyết vấn đề mà chỉ biết sợ sệt, bỏ trốn. Bên cạnh đó, con người cũng không nên quá lạc quan, vì nhiều khi quá lạc quan khiến con người trở nên vô tâm, lãnh cảm, không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Là một con người sống trong xã hội, con người ai cũng nên rèn luyện cho mình tinh thần lạc quan yêu đời, khi gặp khó khăn phải tự tin đương đầu với nó. Vượt qua được những biến cố trong cuộc sống sẽ khiến con người trở nên mạnh mẽ hơn, có thêm can đảm để đương đầu với nhiều khó khăn hơn. Khi làm sai việc gì nên đứng ra nhận lỗi và sửa lỗi chứ không nên đổ lỗi cho người khác hay chạy trốn sai lầm của mình. Rèn luyện được tinh thần lạc quan thì con người sẽ trở nên yêu đời hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mỗi người sống trong xã hội đều có những tính cách khác nhau. Lạc quan là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xa xưa. Vì vậy con người sống nên rèn luyện cho mình tinh thần lạc quan yêu đời, yêu nước để góp phần tạo nên một xã hội văn minh hơn.

Văn mẫu nghị luận về lạc quan – Mẫu 3

Con người ta khi đứng trước những nỗi thất vọng thì có người sẽ chọn cách mỉm cười để vượt qua còn có người thì khóc òa trong sự đau đớn. Trước những thất bại, khó khăn để tiếp tục cuộc hành trình đầy sóng gió này ta luôn có một tinh thần lạc quan, yêu đời và cảm thấy bản thân vẫn còn may mắn khi được sống và thực hiện những ước mơ lý tưởng của mình.

Tất cả chúng ta đều có quyền được lựa chọn cho dù có chọn cách nào hay làm gì thì ta vẫn luôn là người quyết định và làm chủ cuộc đời của mình. Để đưa ra những quyết định khôn ngoan, không phải nuối tiếc về sau thì có một tinh thần lạc quan là điều không thể thiếu được. Lạc quan chưa chắc đã giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn nhưng sẽ là nguồn động lực to lớn để ta dám đương đầu, dám thử thách và dám mở ra một lối đi khác biệt cho riêng mình.

Lạc quan là một thái độ tinh thần phản ánh niềm tin hoặc niềm hy vọng về kết quả của nỗ lực của mình. “Lạc” là vui vẻ, vui tươi, phấn chấn, “Quan” nghĩa là cách nhìn nhận, thái độ sống, đó là một tinh thần luôn hướng về những điều tốt đẹp, thấy được những tia hy vọng trong lúc ta đau khổ, luôn nhìn nhận xem xét mọi việc theo hướng tích cực, luôn nở nụ cười. Michel De Pierre đã từng nói: “Người lạc quan có lẽ đã thấy một ánh sáng trong bóng tối. Nhưng tại sao người bi quan lại chạy đến thổi tắt nó đi ”. Cuộc sống này không có gì là tuyệt đối, không ai hoàn hảo đến nỗi mà chỉ toàn gặp may mắn và cúng không phải lúc nào bạn cũng là người đau khổ, bất hạnh. Thứ nhất bạn cần phải lạc quan với chính bản thân mình, học cách chấp nhận không than thở hay đổ lỗi với bất cứ điều gì.

Thói quen xấu nhất của con người chúng ta là hay đổ lỗi, than phiền kêu ca về những vấn đề khó khăn mà mình đã gặp phải, họ quá lo lắng về những điều không tốt, không may sẽ xảy ra hay băn khoăn nghi ngờ về khả năng của chính mình. Mỗi khi vấp ngã thất bại trong cuộc sống thì tại sao bạn không nghĩ đến việc ta đã rất tuyệt vời khi đã cố gắng hết mình, học hỏi được những điều hay từ những gian nan vất vả ấy. Thay vì than vãn sao bạn không thử tìm cách khắc phục, phát huy hết những năng lực vốn có của bản thân mình, vì thế một người lạc quan sẽ luôn tự tin, can đảm, sẵn sàng hy sinh, dám ước mơ, dám thực hiện gánh vác mọi trách nhiệm, khó khăn. Họ luôn nghĩ đến những kết quả tốt đẹp và cố gắng để hoàn thành công việc, thực hiện những ước mơ hoài bão, không hề nản lòng trước sự chê bai, chế giễu của mọi người, cảm thấy những điều bạn làm là điều không thể mà thật là vô nghĩa nhưng đó thực sự chỉ là con đường riêng mà mình đã chọn mà không đi theo lối mòn của người khác mà thôi. Chỉ cần bạn biết lắng nghe những lời đóng góp, ý kiến phê bình và chỉnh sửa kịp thời, luôn sẵn trong mình một tinh thần chiến đấu, tích cực trong mọi suy nghĩ lúc đó bạn đã có thể biến hóa cuộc sống theo ý muốn của mình mà không trái với đạo đức.

Thái độ lạc quan chính là những tia nắng soi sáng cho mọi con đường, không chỉ giúp tin tưởng vào bản thân vào chính khả năng của mình. Người sống lạc quan còn biết đặt lòng tin vào mọi người và thế giới xung quanh, truyền cảm hứng năng lượng tích cực cho những người khác nữa. Họ luôn nhìn đời, nhìn mọi người bằng con mắt yêu thương, thấy được những cái hay, cái tốt. Thay vì xem xét, tiếc nuối những gì xảy ra trong quá khứ và tìm cách đổ lỗi , oán trách thì người có tinh thần lạc quan sẽ chỉ sống nỗ lực hết mình để thực hiện những điều còn chưa làm ở hiện tại và tin tưởng vào tương lai. Thật vậy, muốn cải tạo cuộc sống thay đổi hiện thực hãy bắt đầu bằng một thái độ lạc quan phi thường, gặp sóng gió dũng cảm đối diện, tìm cách vượt qua, vấp ngã đau đớn thì mỉm cười mạnh mẽ tự đứng lên ra sức kiếm tìm những cơ hội trong chính khó khăn đó. Hãy học cách sống điềm tĩnh an nhiên trước những sự việc không mong muốn xảy ra, cần phải biết chấp nhận đánh đổi những khó khăn để đạt được thành công đó là lẽ tự nhiên của cuộc sống.

Nếu là một người biết sống lạc quan bạn sẽ luôn có nét mặt tâm hồn vui tươi, mở lòng để đón nhận tất cả mọi thứ. Ta thấy được cuộc sống giản dị đời thường này có rất nhiều lý để sống vui vẻ, tích cực, thấy bản thân có giá trị hữu ích và cuộc đời này thật đáng sống và ý nghĩa biết bao. Nhìn nhận mọi việc bằng cặp mắt khoan dung tốt đẹp, vậy nên ta thường xuyên nở nụ cười mang đến những cảm giác hạnh phúc, năng lượng tươi vui cho mọi người xung quanh. Người xưa có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ ” cho nên ngại gì mà không cười cho đời thêm vui đúng không các bạn! Cuộc sống này rất ngắn, đừng lãng phí nó bởi những nỗi muộn phiền không đáng, hãy cứ là chính mình, luôn tự tin, vui tươi, tự do khám phá. “Người lạc quan vui sướng kinh ngạc con diều của mình bay cao đến thế nào. Người bi quan, ủ rũ sầu lo bao giờ con diều của mình sẽ rớt ”, lạc quan là niềm tin dẫn đến thành tựu, bạn sẽ chẳng thể làm được nếu thiếu đi hy vọng và sự tự tin tiến về phía trước. Trong thế giới văn học, ta gặp được những hình ảnh chiến sĩ nơi chiến trận chịu muôn vàn khó khăn giữa mưa bom bão đạn nhưng vẫn nở trên môi một nụ cười, một lòng hướng về sự thành công của Cách Mạng. Vẫn luôn trong mình những năng lượng, nhiệt huyết, dí dỏm vui tươi với đời sống chiến đấu trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính ” của Phạm Tiến Duật. Khi bước vào thực tế cuộc sống hiện nay, ở đâu đó trong cuộc đời ta vẫn bất gặp được những lối sống tinh thần lạc quan bất diệt. Đó là những mảnh đời cơ cực, số phận kém may may, sinh ra không được đầy đủ như bao người bình thường, bị khiếm khuyết trên cơ thể, thiệt thòi nhiều thứ nhưng vẫn mạnh mẽ kiên cường như những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời, về ánh sáng của sự sống như thầy Nguyễn Ngọc Ký, nhà diễn giả nổi tiếng Nick Vujicic. Những người mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác không có thuốc nào có thể chữa được nhưng họ vẫn luôn tin rằng để hết bệnh thì tinh thần lúc nào cũng phải thoải mái, lạc quan để đẩy lùi đi bệnh tật.

Quả thật, lạc quan như một liều thuốc bổ mang lại những sức mạnh to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, khoa học đã chứng minh những ai có suy nghĩ tích cực thường có sức khỏe tốt, tươi vui hơn và tuổi thọ cũng dài hơn so với những người bi quan thiếu sức sống. Tinh thần lạc quan không chỉ tiếp sức cho sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều thành công hơn, không bị khuất phục hay gục ngã trước những sóng gió, thử thách. Theo nguồn nghiên cứu của các nhà chuyên gia nghiên cứu tâm lý học cho thấy rằng những người lạc quan thường có xu hướng đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Lạc quan còn là một yếu tố rất cần thiết để xây dựng được một cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa, hạnh phúc, biết phát triển tương lai một cách chủ động tự tin. Nó còn giúp ta có được năng lượng, tâm thanh tịnh lòng bình an, không âu lo trăn trở, đem đến nhiều nguồn cảm hứng cho học tập và làm việc, không phải hối tiếc vì đã cố gắng hết mình, nắm bắt được mọi cơ hội để trải nghiệm khám phá. Nhưng lạc quan không phải lúc nào cũng nhìn nhận thế giới này bằng một đôi mắt đầy màu hồng, tinh thần lạc quan đúng nghĩa còn phải sống thành thật với bản thân, nhìn thẳng vào vấn đề thực tế không nên sống theo kiểu dựa dẫm trông chờ vào người khác. Trái lại có những nguwoif chỉ vừa mới thất bại, gặp những bất hạnh trắc trở không như mong muốn đã vội vàng buông xuôi ý chí, nghị lực sống chấp nhận số phận. Đó là những người bi quan, dễ chán nản chỉ biết than thân, trách phận đánh mất niềm tin vào chính mình, vào những giá trị của cuộc sống. Chúng ta hãy cứ vui tươi lạc quan vì cuộc đời cho phép, nếu không cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt và vô vị biết bao. Người lạc quan luôn biết nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, không bị chìm đắm bởi những u sầu, buồn phiền. Luôn biết bắt tay vào hành động sống nhiệt huyết, hòa mình vào thiên nhiên, giao tiếp với mọi người xung quanh, tránh hoài nghi về mọi thứ. Cách để ta rèn luyện cũng rất đơn giản chỉ cần trên môi lúc nào cũng nở nụ cười, yêu người, yêu đời, thân thiện, ra sức trau dồi những khát vọng vươn đến những giá trị tốt đẹp trong tương lai.

“Hãy nhìn đời thật đơn giản

Bằng đôi mắt lạc quan

Khó khăn xin đừng nản

Bình thản vượt trái ngang ”

Chúng ta nên biết nhìn nhận cuộc sống bằng một tinh thần lạc quan mạnh mẽ, cho dù cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu hay chọn lọc xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts