Ngữ văn THPT: Dàn ý & những bài văn mẫu chọn lọc mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & những bài văn mẫu chọn lọc. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

✔ Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về niềm tin. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo. Qua đề bài này còn giúp các bạn học sinh hiểu hơn niềm tin là một điều quý giá trong cuộc sống vì nó giúp các mối quan hệ trở nên thân thiết và bền vững hơn rất nhiều. Chắc những những bài viết dưới đây sẽ là một nguồn tài liệu vô cùng bổ ích cho các bạn học sinh bên cạnh những bài văn nghị luận xã hội khác.

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận về niềm tin

Tương tự như các bài văn nghị luận khác, đối với chủ đề nghị luận về niềm tin chúng ta cũng tiến thành lập dàn ý theo 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài như sau.

Dàn ý nghị luận về niềm tin – Mẫu 1

Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Niềm tin
 • Nêu sơ lược ý nghĩa của niềm tin đối với chính bản thân trong cuộc sống mỗi người

Thân bài

Trình bày phần thân bài theo các luận điểm sau

#1. Giải thích
 • Khái niệm về niềm tin
 • Giải thích thuật ngữ
 • Giải thích ý nghĩa

Gợi ý: Niềm tin là ý thức về năng lực, phẩm chất và là giá trị của mình trong cuộc sống của mỗi con người.

#2. Bình luận, chứng minh
Đánh mất niềm tin là đánh mất nhiều thứ quý giá khác
 • Bản thân mình sẽ hiểu rõ mình nhất
 • Không có niềm tin, không có cuộc sống độc lập và tự chủ. Các cơ hội trong cuộc sống từ đó cũng sẽ dễ dàng trôi qua.
Đánh mất niềm tin là một thực tế đang diễn ra
 • Nhiều bạn trẻ được sống trong môi trường đầy đủ, được bao bọc từ nhỏ nên đối diện với nhiều thử thách.
 • Tâm lí thua kém dễ ảnh hưởng đến niềm tin
 • Mất niềm tin dễ gây ra hiện tượng bạc nhược, ăn bám, ý lại hay thậm chí là hư hỏng.
 • Trong phần bình luận và chứng minh này bạn có thể phân biệt giữa tự tin với tự phụ để khẳng định giá trị của bản thân.
#3. Liên hệ bản thân
 • Phần liên hệ bản thân chú trọng vào việc làm thế nào để xây dựng niềm tin bản thân. Phân tích theo từng môi trường và từng đối tượng khác nhau. Chẳng hạn:
 • Đối với cá nhân: Không ngừng học tập, trau dồi kiến thức. Sớm hình thành lý tưởng sống và đấu tranh để thực hiện những ý tưởng đó.
 • Đối với cơ quan quản lý xã hội: Xây dựng và phát huy lối học sáng tạo. Học đi đôi với hành.
 • Biểu dương những cá nhân dám nghĩ dám làm để noi gương cho mọi người khác.

Kết bài

 • Khẳng định lại giá trị của niềm tin
 • Khẳng định lại niềm tin có vai trò rất quan trọng.

Dàn ý nghị luận về niềm tin – Mẫu 2

Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Nghị luận về niềm tin

Thân bài

#1. Giải thích
 • Niềm tin là ý thức về năng lực phẩm chất giá trị của mình trong cuộc sống biết đánh giá được vị trí vai trò của mình trong các mối quan hệ cuộc sống.
#2. Biểu hiện

– Luôn lạc quan, không gục ngã trước mọi khó khăn.

– Biết truyền niềm tin lan tỏa với mọi người và cộng đồng.

– Vai trò của niềm tin

 • Tạo ra ý chí, nghị lực quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách.
 • Tạo ra sự kiên trì, nhẫn nại theo đuổi ước mơ, lí tưởng.
 • Tạo niềm lạc quan, hy vọng yêu đời.
 • Kết nối con người, tạo ra sự lành mạnh, tin tưởng nhau.
 • Giúp ta suy nghĩ, hành động tích cực đạt được nhiều thành công trong cuộc sống
 • Niềm tin vào bản thân giúp thúc đẩy hành động, thực hiện ước mơ.

– Dẫn chứng:

 • Nguyễn Tất Thành, Nick vujicic…
#3. Bàn luận 
 • Phê phán, tránh xa những người sống không có lòng tin, luôn hoài nghi.
 • Những người sống tự tin thái quá, luôn tự cho mình đúng, ngạo mạn, ảo tưởng những điều xa vời, đánh mất cơ hội.
#4. Bài học cá nhân về niềm tin
 • Luôn học hỏi rèn luyện, trau dồi, giao lưu với mọi người nhiều hơn để cho bản thân mình hoàn thiện hơn.

Kết bài:

 • Khẳng định lại giá trị của niềm tin trong cuộc sống và mỗi người chúng ta

Nghị luận về niềm tin

Văn mẫu nghị luận về niềm tin

Nghị luận về niềm tin – Mẫu 1

Trong cuộc sống mỗi người có những tình cảm như tình yêu thương, lòng nhân hậu, lòng khoan dung, lòng dũng cảm,… nhưng chúng ta không thể thiếu được niềm tin vì khi có niềm tin thì mới có động lực, thúc đẩy chúng ta hoàn thành các mục tiêu kế hoạch trong cuộc sống. Mỗi người được sinh ra đều có những ước mơ hoài bão riêng cho bản thân mình. Nhưng để hoàn thành những mục tiêu và biến ước mơ thành hiện thực thì trong tiềm thức mỗi người luôn nuôi dưỡng niềm tin và tạo thêm sức mạnh để có thể vượt qua mọi khó khăn, nâng bước ta đứng dậy và đi tiếp để thực hiện hoài bão của riêng mình.

Văn mẫu nghị luận về niềm tin

Vũ khí mạnh nhất mà con người có được liệu có phải là súng đạn, máy bay hạng nặng dùng để chiến đấu, hay vũ khí hạt nhân, xe tăng? Câu trả lời là: Không các bạn ạ. Vũ khí tối thượng của con người đó là trí tuệ thứ mà tạo nên sức mạnh khủng khiếp nhất đó là niềm tin. Vậy niềm tin là gì?  Sức mạnh niềm tin? Cách xây dựng niềm tin chúng ta cùng tìm hiểu để làm sáng tỏ vấn đề trên.

Niềm tin là bộ lọc lựa chọn thông tin và dẫn lối cho mọi hành động thực tế. Khi ta nhìn nhận và đối diện với sự việc đang diễn ra thì niềm tin lúc đó đóng vai trò là bộ lọc đưa ra cách xử lý và quyết định đối với sự việc. Chúng ta không nhất thiết phải tin những gì mình nhìn thấy, nhưng ta thường có xu hướng thấy những gì mình tin. Niềm tin mỗi người có thể đúng, có thể là không đúng có thể tích cực và cũng có thể là tiêu cực. Nhưng chung quy lại những điều mà với ta xem là đúng nhưng với người khác lại là sai. Nói đơn giản hơn niềm tin là cảm nhận riêng của chúng ta về một sự việc, một gia trí nào đó là đúng nên mặc nhiên ta cho rằng nó là đúng không quan trọng thực tế nó đúng hay sai. Chúng ta thường hay mắc sai lầm là loại bỏ những thông tin trái ngược với những gì đã đã nghĩ và tin tưởng trước đó mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến riêng của mình có dựa trên sự khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan của riêng ta thôi. Những suy nghĩ của chúng ta mà được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, bạn sẽ tin vào điều bạn đang suy nghĩ lặp lại mà không quan trọng suy nghĩ đó đúng sự thật hay không.

Niềm tin đơn giản đôi khi bạn chỉ tin vào những điều người khác nói mà chính bạn cũng không hiểu hết được ý nghĩa lời nói họ truyền đạt, trong lòng mình có niềm tin là mình chắc chắn là đang muốn lắng nghe, làm mình thuyết phục và tin vào điều đó là đúng và đáng để tin tưởng. Nhiều người thường xem niềm tin là một sự vật nhưng thực chất nó là giá trị tinh thần nhưng lại là một nhân tố quan trọng chi phối cuộc sống con người

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào mỗi cá nhân cần phải có niềm tin, đó là thứ ánh sáng diệu kỳ không gì có thể thay thế được, có ý nghĩa bất di bất dịch không ai có thể lay chuyển được. Bởi vì niềm tin đơn là cái cảm giác tin tưởng của còn người vào điều gì đó, sức mạnh niềm tin là năng lượng tuyệt vời để tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối là sẽ đạt được ước mơ, khát vọng của chúng ta. Các bạn hãy nhớ hãy luôn giữ vững niềm tin bởi lẽ nó được xem là thứ ánh sáng soi sáng con đường ta bước đến thành công. Cuộc sống không hề giản đơn không phải lúc nào cũng bằng phẳng tốt đẹp, hay trải hoa hồng mà ngược lại ẩn chứa muôn trùng khó khăn, thử thách. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng và cấu thành nên niềm tin của mỗi người, yếu tố môi trường xung quanh có tác động lớn nhất. Nếu như tất cả những gì ta nhìn thấy, hoặc mọi thứ diễn ra xung quanh ta chỉ là thất bại, nỗi đau và sự tuyệt vọng thì chắc chắn rằng ta khó có thể có những suy nghĩ tích cực, bi quan về cuộc sống. Nhưng ngược lại nếu môi trường xung quanh hội tụ đa số những người tự tin, sống tích cực, có ý chí cầu tiến và đầy nhiệt huyết, sự quyết tâm khi đó ta cũng hình thành cho mình những suy nghĩ tích cực, có niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp đang chờ mình ở phía trước. 

Trong thực tế có nhiều tấm gương để nêu lên niềm tin dẫn bước ta đạt được thành công. Chắc hẳn các bạn cũng đã từng biết đến anh Nguyễn Văn Toán trong ngôi sao ước mơ, anh là tấm gương gương sáng về niềm tin và hi vọng. Anh là một người sống nội tâm, sống thiên về tình cảm và tràn đầy niềm tin hi vọng trong cuộc sống. Khi gia đình giấu anh về việc anh mắc căn bệnh bạch cầu cấp. Lúc ấy anh đã tin một cách tuyệt đối, luôn tin và hi vọng những gì tốt đẹp trong tương lai. Anh được xem là “ Ngọn đèn trươc gió” đang tự cháy suốt ngày đêm nhưng anh đã có một “ Ngọn đèn” của niềm tin và hi vọng sống nên không thể tắt trong lòng người thân, bạn bè và những người mắc bệnh ung thư như anh. Kết quả là nhờ có niềm tin và suy nghĩ tích cực anh đã thoát khỏi bàn tay của tử thần.

Thời gian cứ trôi đi và con người luôn mong đến ngày mai để hi vọng vào những điều tốt đẹp, cho dù ai cũng biết mỗi ngày qua đi là thời gian sống cũng ngắn lại. Có quá khứ để một lúc nào đó ta nhìn lại phía sau, nhìn lại một khoảng thời gian và nhìn lại bản thân để biết mình đã sống. Có hiện tại để tự thử thách và cảm nhận cuộc sống đẹp đẽ mình đang sống. Có tương lai để ta có hi vọng và biến mơ ước thành sự thật. Với những ai mắc bệnh ung thư thì ranh giới của sự sống đối với họ rất mong manh.Và với Nguyễn Văn Toán anh đã vượt qua giới hạn đó bằng niềm tin yêu vào cuộc sống này để anh có thể bước tiếp trên con đường hoàn thành ước mơ là doanh nhân của mình. Người ta hay nói “khi còn được sống hãy sống thật nhiệt tình, sống hết mình vì bản thân và mọi người”. Quả thực, hơn bất cứ một lời hô hào, một khẩu hiệu nào, chính nghị lực vượt qua bệnh tật và khát vọng của anh đã làm nên những điều ý nghĩa, bình dị trong cuộc sống. Đó là “ngọn đuốc sống” cho khát vọng tuổi trẻ, sống nghị lực, luôn vươn tới cái đẹp, luôn vững chắc niềm tin sẽ làm nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Bên cạnh về những biểu hiện về niềm tin thì song song đó có tồn tại nhiều trường hợp mất niềm tin, có suy nghĩ tiêu cực. Nhiều bạn trẻ bây giờ thường hay mất niềm tin vào tình yêu, nhiều bạn chẳng còn niềm tin vào tình yêu nữa. Nhiều người sợ yêu sau một lần đổ vỡ, họ sợ bị tổn thương lần nữa và sẽ khó tìm được một người yêu thương mình thật lòng. Cuộc sống vốn dĩ nhiều bộn bề với những lo toan, vật chất đã làm mất đi sự tinh khiết của tình yêu. Không riêng tôi mà tất cả các bạn trẻ bây giờ điều không thể phủ nhận mình và lấy một người nhất định phải phù hợp về mọi mặt về trình độ học vấn, địa vị xã hội và khả năng tài chính. Tất cả những điều này khiến cho tình yêu không còn được nguyên vẹn và lãng mạn như cổ tích ngày xưa, nó cần phải có lý trí, suy nghĩ thấu đáo.

Tình yêu thời hiện đại bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự phát triển của công nghệ, nhất là mạng xã hội ngày càng trở thành một nhu cầu thiết yếu của các bạn trẻ. Bởi vậy mà những câu chuyện đời thường của nhiều người trẻ được chia sẻ trên mạng cũng khiến những ai chưa yêu chùn bước. Trong khi đó, những ngôi sao showbiz mà giới trẻ thần tượng chằng hạn cặp đôi đầy quyền lực là anh ca sĩ Đan Trường và doanh nhân Thủy Tiên người Mỹ gốc Việt đã ly hôn sau 8 năm bên nhau đã để lại bao tiếc nuối cho phan hâm mộ dành cho cặp đôi này. Không ít người cũng vướng vào cảnh tan vỡ, thay lòng đổi dạ dù trước đó ít lâu vẫn còn quấn quít bên nhau. Với sự tác động của mạng xã hội, của phim ảnh, của đời sống đã khiến nhiều người trẻ cẩn trọng hơn với tình yêu. Thậm chí, có những cám giỗ nhiều người yêu nhau chỉ lợi dụng nhau và chỉ yêu thân xác, mới quen đã đòi hỏi muốn vượt giới hạn. Chính vậy, nhiều bạn nữ ngày nay thường mất lòng tin vao tình yêu. Tuy nhiên, có va vấp mới có thành công. Đừng vì sợ những rào cản dọc đường mà lùi bước. Tuổi trẻ và tình yêu luôn song hành cùng nhau, chỉ cần những chàng trai, cô gái tích đủ nội lực, không thu mình mà bước ra thế giới. Mọi cánh cửa sẽ không thể khép lại với một trái tim nhiệt huyết “cứ đi là đến, cứ gõ cửa là cửa sẽ mở”.

Để xây dựng một niềm tin vững chắc trước hết bạn phải chấp nhận tình trạng hiện tại của mình, sống hòa hợp với nó, mọi sự phản kháng trở nên vô nghĩa nếu bạn biết chấp nhận có đủ nghị lực để thay đổi cuộc sống chính mình. Muốn có niềm tin thì mỗi cá nhân có thái độ sống tích cực luôn tiến về phía trước không được ngoảnh lại, luôn tin tưởng vào bản thân. Niềm tin giúp chúng ta mở cánhcửa đến với tinh hoa của cuộc sống, giúp ta kiên trì, theo đuổi ước mơ và lý tưởng của mình tới cùng. Niềm tin ví như một hệ điều hành của não bộ, niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động và quyết định việc bạn tận dụng được bao nhiêu phần trăm khả năng, tiềm năng của mình để đạt được mục tiêu đưa bạn chạm mốc ước mơ của riêng mình. Niềm tin giúp chúng ta khơi nguồn những năng lực phong phú nhất ẩn sâu trong tiềm thức của mỗi người, tạo ra và định hướng nguồn năng lực ấy giúp thực hiện những mục tiêu mong muốn.

  Tóm lại, niềm tin là sức mạnh để vượt qua những thử thách nhưng không phải chỉ cần niềm tin là đủ. Niềm tin ấy phải dựa trên những thực lực thực tế của bản than, tin vào điều gì đó trống rỗng phi thực tế sẽ càng làm chúng ta ảo tưởng sức mạnh của bản thân mình mà thôi.Vì vậy mỗi chúng ta cần phải rèn luyện chính là không ngừng học hỏi, lắng nghe, hợp tác, tu dưỡng phẩm chất, và trau dồi tri thức để nâng cao năng lực của bản thân. Những thứ ấy sẽ giúp ta hiểu rõ đâu là niềm tin mù quáng, đâu là niềm tin đích thực. Niềm tin là một món quà quý giá của mỗi người, niềm tin giúp vượt qua mọi khó khăn, sự vấp ngã. Chính vì vậy mỗi chúng ta hãy xây dựng cho mình một tình thần lạc quan, một trái tim nhiệt huyết và một niềm tin vững chắc để có thể bước đến thành công.

Nguồn: Verbalearn.com

Nghị luận về niềm tin – Mẫu 2

Khi nhắc đến Nick Vujicic chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến một chàng trai dũng cảm không tay, không chân nhưng lại làm được những điều rất phi thường. Trong số những câu nói truyền cảm hứng của anh ấy, tôi ấn tượng nhất câu “Bạn và tôi không thể sống mà không có niềm tin, không thể sống mà không tin tưởng vào một điều gì đó” đúng thật sống mà không có niềm tin thì không đáng để sống. Nhưng trong số những người như Nick Vujicic thì lại có những người luôn trong trạng thái mất niềm tin trong cuộc sống. Tôi không hiểu các bạn đang suy nghĩ gì nhưng đối với tôi niềm tin là một trong những động lực khiến tôi vượt qua những khó khăn. 

Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận và định nghĩa riêng về niềm tin của mình, sẽ có người cho rằng niềm tin là sự lựa chọn thông minh, chỉ lối cho mọi hành động. Hay lại có người cho rằng niềm tin chính là cách mà bạn cảm nhận và tin tưởng vào một điều gì đó,…. Nhưng chung quy lại thì niềm tin là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người, nó như ánh đèn chiếu sáng giúp ta tìm ra lối thoát trong bóng tối. Sức mạnh của niềm tin còn có khả năng lan tỏa đến với mọi người, nó là thứ để chúng ta truyền cảm hứng cho nhau. Niềm tin còn giúp chúng ta vượt qua những mối nguy hiểm, những tổn thương mà cuộc sống đầy màu sắc này đem đến. Hay đơn giản là những lúc ta buồn, mất lý trí, ngoài những lời động viên của bạn bè, của gia đình thì niềm tin chính là vũ khí giúp ta có động lực để vươn lên, vượt qua khó khăn. Ngoài ra, niềm tin còn là yếu tố tạo nên sự thành công, mỗi khi đưa ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó, chắc chắn ta sẽ không khẳng định được hướng giải quyết của ta có đang chính xác để dẫn tới kết quả tốt nhất hay không, với những lúc như thế này thì niềm tin là thứ để ta dựa dẫm vào, luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân, đặt niềm tin vào vấn đề đó thì thành công trong việc giải quyết vấn đề sẽ đến gần hơn với chúng ta.

Nếu không có niềm tin thì chắc có lẽ đất nước của ta vẫn chưa hòa bình đâu nhỉ? Một tinh thần độc lập dân tộc, đoàn kết, niềm tin và chiến thắng là điều mà chúng ta thường nghe thấy khi ngồi trên ghế nhà trường, hay những lần nghe trên ti vi. Đơn giản nếu mất đi một trong những yếu tố đó thì chưa chắc chúng ta đã có một cuộc sống yên bình như ngày hôm nay. Và niềm tin cũng thế, nếu mất đi niềm tin, khi mà nhân dân không ai đặt niềm tin của mình vào đảng lãnh đạo thì liệu chúng ta có được sức mạnh, tinh thần để chiến đấu chống giặc ngoại xâm không? Hay  ngược lại nếu đảng lãnh đạo không tin tưởng, không có niềm tin vào nhân dân, vào các chiến sĩ thì liệu có sự thống nhất như ngày hôm nay không. Tất cả những yếu tố đó đều là sự dung hòa của cả hai bên, chỉ cần mất đi niềm tin của một bên thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào có tiếng nói chung. Ở nhiều lĩnh vực khác như trong một công ty, hay trong một gia đình, hay trong một lớp học,… đều phải có niềm tin với nhau thì chúng ta mới có thể tồn tại với nhau được. Chẳng hạn như, trong một lớp học sẽ luôn luôn có lớp trưởng, lớp phó, bí thư và tất cả các chức vụ trong lớp đều được bầu dựa trên niềm tin và sự tin tưởng của cả lớp đối với các bạn đó. Đương nhiên, chúng ta phải tin tưởng nhau thì mới giao những chức vụ quan trọng như vậy cho các bạn, thì đổi lại các bạn được cả lớp bầu chọn cũng sẽ lấy những niềm tin đó để tạo thành động lực phát huy tốt khả năng của mình và không làm mọi người thất vọng.

Tôi có một câu chuyện muốn kể cho các bạn nghe về niềm tin. Ở một ngôi làng nọ có cậu bé sinh ra đã bị mù. Có một hôm, khi em đang chơi cùng với các bạn thì có một bạn khác ném trái banh về phía em, bạn đó la lên nhưng không may trái banh đá văng trúng vào người em. Khi về nhà, em có hỏi mẹ của em rằng “Mẹ ơi làm sao cậu ta biết điều gì sắp xảy ra cho con trước khi chính con nhận biết được điều đó?”.  Lúc này mẹ em dịu dàng cầm tay con lên và đếm từng ngón tay “Một, hai, ba, bốn, năm” và nói rằng các ngón tay này tựa như năm giác quan của con vậy. Ngón bé nhỏ này là nghe, ngón xinh xắn này là sờ chạm, ngón tay tí hon này là ngửi, còn ngón bé tí này để nếm…chần chừ một lúc bà chỉ ngón tay tí xíu này là nhìn, rồi bà gập ngón tay tí xíu này lại, khép chặt nó vào lòng bàn tay của con, bà nói: Con ạ! Con là một đứa trẻ khác với những đứa trẻ bình thường, vì con chỉ có bốn giác quan, như là chỉ có bốn ngón tay vậy: Một-nghe, hai-sờ, ba-ngửi, bốn-nếm, con không thể sử dụng giác quan nhìn. Bà đã kêu em đứng dậy, bà lấy trái banh bảo em hãy đặt bàn tay trong tư thế bắt trái banh, em mở lòng bàn tay và trong khoảnh khắc em cảm nhận được quả bóng cứng chạm vào các ngón tay của mình. Em bấu chặt quả banh và giơ lên cao. Mẹ liền khen em giỏi giỏi và dặn em “hãy nhớ về những điều mà con vừa làm, con cũng có thể giơ cao quả banh bằng bốn ngón tay thay vì năm ngón, con cũng có thể có và giữ được một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc”. Và từ đó hình ảnh “bốn ngón tay thay vì năm” đối với em chính là biểu tượng của niềm hy vọng. Và hễ cứ mỗi khi nhụt chí vì sự khiếm khuyết của mình, em lại nhớ đến biểu tượng này để động viên mình. Một câu chuyện thật cảm động và ý nghĩa, nói lên về niềm tin trong cuộc sống. Ở đâu đó trên thế giới này còn có rất nhiều người bị khiếm khuyết nhưng niềm tin đã giúp họ vươn lên, vượt qua những khó khăn để tạo động lực cũng như lan tỏa tinh thần đó đến với mọi người. 

Vì thế nên trong cuộc đời mỗi người sinh ra chúng ta đều phải cố gắng sống thật tốt và luôn luôn đặt niềm tin cho bản thân mình sẽ làm được. Mọi thứ chỉ ổn khi chúng ta cảm thấy ổn, đừng quan ngại hay tự ti rằng bản thân mình không làm được, vì chính khi bạn tự ti là lúc bạn đang tự dìm mình xuống vực sâu, lúc này sẽ không có ai vớt bạn lên ngoài chính bản thân bạn đâu. Hãy nhớ nhé niềm tin luôn hiện hữu, chỉ cần ta tin tưởng mọi thứ sẽ tự khắc tốt lên.

Nguồn: Verbalearn.com

Nghị luận về niềm tin – Mẫu 3

Trên những hành trình thực hiện những gì mà bản thân mình mong muốn thật khó tránh khỏi rất nhiều biến cố, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn thất bại, sẽ có những lúc bạn tự hỏi chính mình: Tại sao những thứ tồi tệ lại xảy ra với mình? Nhưng đừng chán nản mà hãy cố gắng vượt qua, việc quan trọng nhất là bạn phải tin tưởng mãnh liệt rằng: Tôi sẽ làm được! Tôi sẽ là người chiến thắng! Khi bạn có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống này, bạn sẽ là người thành công.

Vậy tại sao niềm tin lại vô cùng cần thiết đối với sự thất bại của mỗi người? Trước hết chúng ta cần hiểu được niềm tin là gì? Đó chính là sự tin tưởng vô điều kiện, đặt hết mọi thứ vào người khác hoặc điều gì đó trong cuộc sống. Niềm tin là một khái niệm vô hình nhưng cũng rất gần gũi. Đó là khi bạn lạc trong một khu rừng dù mệt nhoài hay hoảng sợ nhưng vẫn dũng cảm bước tiếp về phía trước vì tin tưởng rằng sẽ tìm được lối ra, đó là khi một người diễn viên xiếc luôn có niềm tin vào bản thân để hoàn thành được màn trình diễn đi thăng bằng với một sợi dây trên cao một cách vững vàng và xuất sắc nhất. Vậy tại sao họ làm được bí quyết là gì? Ngoài khả năng sẵn có thì người diễn viên ấy còn có niềm tin, nếu ví sợi dây ấy như cuộc đời thật lắm chông gai, thử thách niềm tin sẽ giúp chúng ta vượt qua một cách vững vàng và mạnh mẽ. Nói cách khác, niềm tin đôi khi đơn giản là hiểu được có những gì cần những gì, đồng thời đánh giá nhìn nhận được vị trí, năng lực của bản thân. Nó chính là sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi người, thôi thúc ta hành động và gặt hái được thành công.

Nếu là một người có niềm tin bạn sẽ là người hạnh phúc nhất. Bạn có tin vào điều này không? Tại sao lại có những người tàn tật lại trở nên huyền thoại đã thành công chỉ đơn giản là họ có niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Nick Vujicic nhà diễn giả nổi tiếng sinh ra thiếu may mắn khi bị thiếu tứ chi, thiếu hai tay, hai chân nhưng anh đã vượt qua tất cả trở ngại của bệnh tật trở thành một nhà diễn  thuyết và truyền cảm hứng đến hàng triệu người trên thế giới, có phương châm: “ Cuộc sống không có giới hạn”. Mỗi người đều có những khả năng tiềm ẩn và bạn cần phải có niềm tin để mở ra cánh cửa tiềm năng của mình. Hãy cầm ngọt đuốc niềm tin để vượt qua những đường hầm tối tăm nhất và trở thành những chiến binh thực sự mạnh mẽ. Năm 1911 tại bến cảng nhà Rồng – Sài Gòn, chàng thanh niên Nuyễn Tất Thành với đôi bàn tay trắng đã ra đi tìm đường cứu nước hành trang duy nhất mà anh có đó chính là niềm tin chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược và lòng yêu nước. Với những lịch sử dân tộc vẻ vang ấy đã chứng minh được rằng: Không có gì là không thể làm được điều mà bạn cần là phải có niềm tin đó đã truyền sức mạnh to lớn cho biết bao nhiêu thế hệ con người Việt Nam, xây dựng, bảo vệ đất nước hôm nay và mãi về sau.

Thứ đáng giá hơn cả vàng và kim cương đó chính là niềm tin, những thứ khác có thể mua được còn niềm tin thì không. Niềm tin luôn trở thành động lực để mỗi chúng ta đưa ra quyết định vấn đề quan trọng của cuộc đời chỉ khi bạn có niềm tin vào chính bản thân mình thì mới hình thành được những suy nghĩ tích cực, đúng đắn. Vì thế, để làm được những điều to lớn, trước tiên bạn phải có niềm tin vào nó. Niềm tin cũng chính là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động, đó là những niềm tin tích cực nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt mọi dự định, mục tiêu đã đề ra và không bị chùn bước gian nan thử thách. Ví dụ bạn tin mình sẽ đậu đại học với điểm số cao và bạn ra sức nỗ lực học tập vì điều đó. Ngoài ra, còn có những niềm tin tiêu cực nếu bạn đánh giá thấp bản thân, cảm thấy mình yếu kém. Đây chính là thứ niềm tin giết chết tâm hồn của mỗi người, họ không phát triển bản thân, không tạo ra sự khác biệt, không muốn cải thiện những gì họ đang có và bỏ dở giấc mơ của mình một cách đáng buồn.

Vậy tại sao lại có những người đánh mất niềm tin vào  bản thân, vào cuộc sống như thế? Đầu tiên là vì họ sợ thất bại, sẽ ra sao nếu mình không thành công. Họ   không dám chịu rủi ro để nhận được những điều đáng giá. Ta thường dành ra nhiều thời gian để ngưỡng mộ, khâm phục những người thành công trong cuộc sống vậy tại sao bạn không nỗ lực hành động để đạt được nhiều thành công như họ. Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, khẳng định những giá trị của bản thân. Nhưng liệu có khi nào bạn tự hỏi cùng làm một việc như nhau nhưng lại có người làm được, có người lại không nhiều người nghĩ đó là năng lực, tài năng của mỗi người nhưng bạn biết không những người đạt thành công trong cuộc sống thì họ không những dám ước mơ dám thực hiện mà còn có niềm tin, tin vào những điều mình làm và cố gắng thực hiện nó “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”.

Niềm tin là một phần không thể thiếu của cuộc sống tạo ra cho bạn ý chí, động lực, lòng dũng cảm để vượt qua được mọi trở ngại và đạt được thành công vượt bậc, nó sẽ là liều thuốc tuyệt vời vực dậy tinh thần bạn trong những lúc chán nản và tuyệt vọng nhất. Việc tạo ra sự tin tưởng cho người khác sẽ giúp cho các mối quan hệ trở nên thân thiết và bền vững, kết nối mọi người lại với nhau, sống cho niềm tin bạn thấy cuộc đời thật ý nghĩa và thú vị, luôn lạc quan, yêu đời. Và Đặc biệt niềm tin vào chính bản thân mình và có khả năng quyết định, thúc dục bạn hành động không ngừng. Khi tin rằng mình có thể làm được một điều gì đó, bạn sẽ nỗ lực. Không những thế, niềm tin còn giúp ta kiên trì theo đuổi ước mơ lí tưởng của mình đến cùng, không bao giờ bỏ cuộc, nếu vấp ngã hãy dũng cảm đứng dậy và tự tin bước tiếp vì đích đến đang chờ bạn phía trước.

Niềm tin quan trọng là thế nhưng trước những áp lực cuộc sống đã có rất nhiều người, đã đánh mất niềm tin vào cuộc sống, vào chính mình. Thậm chí là tìm đến cái chết, ở Nhật Bản, cứ mỗi ngày lại có 70 người tìm đến cái chết để giải thoát, điều đáng buồn là đa phần họ là những người còn đang nằm trong độ tuổi còn rất trẻ, họ trở nên bi quan không dám chấp nhận với hiện thực và những suy nghĩ, hành động tiêu cực như khi bạn đánh mất niềm tin vào chính mình thì bạn không thể đặt được niềm tin vào người khác hay bất cứ điều gì trong cuộc sống, hy vọng, lạc quan, không còn khả năng đương đầu với sóng to gió lớn nên dễ dàng buông xuôi hay bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống, chịu sự ảnh hưởng chi phối của người khác. Vì vậy, nếu bạn tin rằng mình là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường, vô vị như những gì bạn đã tin, hãy sống bất chấp khó khăn thử thách, sống đúng với cá tính và đam mê để đạt được những gì mình mong muốn. Điều đáng sợ không phải là thất bại mà bạn luôn sợ những gì mình sắp làm sẽ thất bại, vì thế đừng bao giờ đánh mất niềm tin. Chỉ cần bạn tin là mình có thể làm được thì bạn lại có thêm lý do để  thực hiện điều đó.

Niềm tin sẽ chứng minh rằng không điều gì là không thể và bạn chắc chắn sẽ làm được. Qua đó cũng phê phán những người tự tin thái quá, ảo tưởng vào khả năng của mình, luôn đề cao bản thân, khẳng định mình là trung tâm, mình luôn đúng. Ta cũng cần phải biết cân bằng, rèn luyện niềm tin một cách phù hợp, không vì mục đích quá lớn hay đích đến xa vời mà đắm chìm vào những ảo giác mà mình tưởng tượng, không sống thật với bản thân. Hãy biết vượt qua những cám dỗ và không bao giờ mù quáng tin vào những điều không có thật. Vì sống mà  không có niềm tin thì chẳng bao giờ ta thoát ra được vỏ bọc của chính mình và phát triển bản thân được.

Cuộc đời không những chỉ cho ta rào cản, nó còn mang lại cho ta những cơ hội, mỗi ngày trôi qua miễn là còn được sống tôi sẽ cố gắng để bản thân mình trở nên tốt hơn ngày hôm qua. Niềm tin tôi đặt vào bản thân mình, vào cuộc sống mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì. Còn bạn thì sao, bạn có niềm tin vào cuộc sống và chính bản thân mình chứ, người duy nhất có thể khiến bạn thành công và có niềm tin vào cuộc sống này không ai khác đó chính là bản thân bạn.

Nguồn: Verbalearn.com

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & những bài văn mẫu chọn lọc xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts