Ngữ văn THPT: Dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc hay mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc hay. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất cho đề bài nghị luận về tình bạn. Các bài viết được Cấp Nước Lào Cai viết và tổng hợp lại từ nhiều nguồn. Bài viết được trình bày gồm 3 phần chính: Phần dàn bài, các bài văn mẫu và một số bài văn chọn lọc hay nhất. Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều bài viết tương tự tại chuyên mục nghị luận xã hội của chúng tôi.

Nghị luận về tình bạn
Hình ảnh minh họa về tình bạn

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận về tình bạn

Mở bài

– Dẫn dắt và nêu vấn đề về tình bạn

– Nêu sơ lược về vai trò của tình bạn trong cuộc sống

Thân bài

1. Giải thích về tình bạn

– Bạn là những người có cùng sở thích, lí tưởng và có chung quan niệm sống với nhau.

– Tình bạn là tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư, không vụ lợi, đầy tin tưởng giữa người với người.

– Nó có thể được hình thành ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào,không phân biệt già trẻ lứa tuổi, giới tính…

– Cơ sở hình thành: giữa những người có cùng đam mê chí hướng, lý tưởng sống tương đồng nhau.

– Khẳng định lại tình bạn là một thứ tình cảm quan trọng trong cuộc sống.

2. Biểu hiện của tình bạn đẹp

– Một tình bạn đẹp là luôn có nhau khi cả hai gặp khó khăn.

– Động viên, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống.

– Góp ý kiến lẫn nhau để cùng tiến bộ.

– Đối xử chân thành, tin tưởng và không màng tới vật chất khi chơi chung với nhau.

– Đặc biệt không lừa dối hay lợi dụng nhau.

3. Ý nghĩa của tình bạn

– Tình bạn giúp con người ta hoàn thiện được nhân cách.

– Tình bạn giúp ta cảm thấy trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống.

– Tình bạn giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

– Khám phá, trải nghiệm thế giới cảm xúc phong phú trong cuộc sống của con người

– Là động lực giúp ta mạnh mẽ vươn lên để vượt qua những khó khăn thử thách.

– Biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ ta đứng dậy khi ta vấp ngã, nhìn thấy những khuyết điểm giúp chúng ta sửa sai khi mắc lỗi.

– Giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện bản thân, trưởng thành hơn.

– Giúp ta hiểu được ý nghĩa của việc đồng cảm kết nối chúng ta lại gần nhau hơn.

4. Phản đề

– Tình bạn tuy đẹp nhưng vẫn có những con người sống không vì bạn bè, xem thường thứ tình cảm này.

– Phê phán những tình bạn giả dối, lợi dụng lẫn nhau.

– Những tình bạn đó sẽ không bao giờ lâu dài.

5. Bài học nhận thức

– Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng và không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

– Mỗi bản thân chúng ta phải là một người bạn chân thành.

– Biết chọn bạn để chơi

– Học cách yêu thương, quan tâm, lo lắng và bao dung cho nhau.

– Sống chân thành và tin tưởng lẫn nhau trong mọi trường hợp.

– Luôn cho đi và không có suy nghĩ hay hành động ích kỉ trong tình bạn.

– Biết cách kết nối, xây dựng sự tin tưởng và trách nhiệm, tôn trọng quyền riêng tư của nhau

– Thẳng thắn nói ra đóng góp ý kiến khi thấy bạn mắc sai lầm.

– Không bao che cho những hành vi xấu.

Kết bài

– Khẳng định lại sự quan trọng của tình bạn

– Rút ra bài học cho bản thân

Nghị luận về tình bạn – Mẫu 1

Tình bạn là tình cảm gắn kết giữa người với người không có mối quan hệ ruột thịt nhưng họ lại dành những tình cảm đặc biệt cho nhau, cùng sẽ chia sẻ những tâm tư tình cảm, tương trợ, giúp đỡ nhau trong công việc. Trong cuộc sống hầu hết mỗi người đều có riêng cho mình những người bạn tốt, nhưng người bạn thân, chân thành luôn bên cạnh ta những lúc vui, buồn, lúc ta gặp hoạn nạn, gặp khó khăn,… Tình bạn là tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất, có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhưng không phải ai trong mỗi chúng ta đều duy trì, gìn giữ và phát huy được tình bạn tốt đẹp đó. Khi mất đi rồi, nhiều người mới hối tiếc mới nhận ra rằng tình bạn thật trân quý, quan trọng với ta biết bao, dù đánh đổi tiền tài vật chất cũng không mua và có lại được tình cảm bạn bè thân thiết như thuở ban đầu.

Từ ngàn đời xưa, bạn bè được coi là thứ tình cảm thiêng liêng. Để có được tình bạn đẹp, tình bạn tri kỷ thì giữa những người bạn cần phải có sự chân thành, không ganh ghét đố kỵ, không toan tính trục lợi mà luôn giúp đỡ tương trợ lẫn nhau cùng nhau sẽ chia niềm vui, sự hạnh phúc và sự buồn phiền của cuộc sống. Tình bạn cao quý là thế nên ca dao tuc ngữ Việt Nam có những câu rất hay và ý nghĩa khắc họa rõ nét về tình bạn đẹp như nói về phẩm chất của tình bạn, sự hồ hởi, tiếp đãi bạn mình những món ăn đơn giản tự mình chuẩn bị và nấu bằng cả tấm lòng chân thành.

“Bạn bè là nghĩa tương tri

Sao cho sau trước một bờ mới nên”

“Bắt con cá lóc nướng trui

Làm mâm rượu đắng đãi người phương xa”

” Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn, thuận lợi ân cần có nhau

Bạn bè là nghĩa trước sau

Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai”

Mỗi chúng ta khi sinh ra đến khi trưởng thành không ai là không thể có bạn bè, vì tình bạn gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như những tình cảm khác. Tình bạn được định nghĩa như sau. Tình bạn được xây dựng bằng lòng tin và thời gian, trong sáng và chân thành giữa hai hoặc nhiều cá thể với nhau. Bạn bè là những người vốn không có sự liên hệ và máu mủ ruột thịt nhưng lại là những con người gắn kết với nhau bởi họ có chung một đặc điểm tính cách có thể hòa hợp với nhau và sẵn sàng chia sẻ với nhau mọi buồn vui trong cuộc sống.

Tình cảm bạn bè được xem là một phạm trù xã hội gắn kết những mối quan hệ có nét tương đồng, giống nhau về tâm tử tình cảm, có chung quan điểm sống, chung một mục tiêu, họ cùng nhau đồng cảm giúp đỡ tương trợ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ và phát triển. Tình bạn có thể là bạn xã giao, có thể là bạn tri kỉ, bạn đồng hương, bạn cùng trang lứa cùng tuổi, bạn học cùng lớp,…Chung quy lại bạn là người cùng sở thích, cùng theo đuổi một lý tưởng có chung quan điểm sẵn sàng làm bờ vai vững chắc mỗi khi ta yếu mềm, mỗi khi ta khóc rơi vào tuyệt vọng trong cuộc sống, bạn là người khích lệ động viên ta bước tiếp và giúp ta có thêm động lực trở nên mạnh mẽ hơn đối mặt với thử thách trong cuộc đời. Dù mọi thứ có quay lưng lại với ta nhưng chỉ có bạn vẫn ở cạnh kề hỗ trợ giúp đỡ ta vượt qua mọi biến cố của cuộc sống này.

Riêng tôi vẫn ấn tượng nhất với câu tục ngữ ” Học thầy không tày học bạn” với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong phạm vi học tập mà nhiều mặt khác. Câu này mang ý nghĩa quan trọng với tôi khi còn đi học tôi thường xuyên học hỏi bạn của mình để cố gắng tiến bộ hơn trong học tập. Những bài tập toán khó mà thầy giảng trên lớp tôi không hiểu rõ và còn loay hoay tìm phương án giải để ra kết quả thì bạn tôi đã hỗ trợ chỉ dẫn tôi tận tình để tôi tiến bộ và sau này có thể tự mình giải được những bài tập khó. Vì sở dĩ thời gian học tập ở trên lớp rất ít nên việc quá phụ thuộc vào thầy cô thì sẽ không phải là phương pháp học tập hiệu quả. Bạn tốt là tấm gương sáng để chúng ta noi theo và nhiều khi bạn đóng vai trò là thầy dẫn dắt, hỗ trợ ta và giúp ta ngày một tiến bộ hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, trắc trở và đầy thử thách, trên con đường dài dằng dặc ấy, nếu chúng ta may mắn có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm luôn kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

Người ta thường hay nói có thể thiếu người yêu nhưng không thể thiếu bạn bè. Đúng vậy, chúng ta không thể sống thiếu tình bạn được “Một tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để phát triển và hoàn thiện bản thân mình. Qua hai câu nói ngắn gọn đó đã phần nào khẳng định được sự quan trọng của tình bạn đối với mỗi chúng ta. Vậy thì tình bạn chân chính đóng vai trò như thế nào?

Bạn bè là người luôn ở bên cạnh ta mỗi lúc cô đơn, lạc lõng nhất. Lúc ta yếu mềm nhất luôn cần sự động viên an ủi. Chẳng hạn khi ta chia tay người yêu bị thất tình thì ngay tức khắc ta sẽ tìm tới bạn thân tìm sự đồng cảm, sẻ chia để vơi đi nỗi buồn, nỗi đau đó. Có khi lại rủ đi nhậu để quên đi muộn phiền. Khi công việc gặp khó khăn muốn thay đổi công việc ta cũng tìm đến người bạn của mình để xin ý kiến, xin lời khuyên giúp ta tìm cách giải quyết. Những lúc như vậy bạn bè chấn chính, thân thuộc đó sẽ không bao giờ vắng mặt cả.

Bạn bè là người sẵn sàng để ta bày tỏ thể hiện quan điểm mà không có sự e ngại dè chừng nào. Khi ở cạnh người yêu ta còn bẽn lẽn, thẹn thùng sợ mất hình tượng, nhưng với cô bạn thân ta không sợ bất cứ điều gì thỏa thích làm trò, điên khùng của mình. Và có những tâm tư tình cảm chỉ có thể tâm sự với bạn thân mà không phải ai khác. Bạn bè bảo vệ ta khỏi những hiểm nguy, đóng vai trò như những siêu anh hùng trong truyền thuyết vậy. Khi bị ai bắt nạt thì bạn của ta nhất định sẽ lấy lại công bằng đứng ra bảo vệ. Có được cô bạn thân cũng là một điều may mắn trong đời đó các bạn ạ. Bạn thân chân chính luôn lắng nghe và thấu hiểu cốt lõi tình bạn là luôn bên cạnh nhau chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Cùng nhau tám chuyện một cách vô tư thoải mái cười đùa vui vẻ. Tình bạn là phải tin tưởng lẫn nhau, không chỉ tình yêu mới cần sự tin tưởng mà tình bạn cũng rất cần. Bởi vì cuộc đời chúng ta sẽ có những mối quan hệ những người không mong muốn, chúng ta có thể bị người thứ ba dựng chuyện để gây sứt mẻ tình bạn đẹp đẽ mà ta xây dựng bây lâu, làm xấu mình trong mắt bạn thân. Chính vì vậy dù có ai nghĩ không tốt ai nói xấu gì về mình để làm ảnh hưởng tình bạn thì mình cũng đừng quan tâm cái cốt yếu là lòng tin của bạn thân dành cho mình mà thôi.

Sau đây là dẫn chứng ngoài đời thực về tình bạn đẹp của hai bạn học sinh. Suốt 8 năm qua, nhờ có Hiếu mà Minh dù đôi chân tật nguyền vẫn đều đặn đến trường không nghỉ một buổi nào. Hàng ngày, Hiếu cố gắng dậy thật sớm phụ giúp bố mẹ làm việc nhà rồi đạp xe qua đón Minh đi học. Tới trường, Hiếu cõng Minh từ nhà để xe lên lớp học. Câu chuyện về tình bạn giữa Nguyễn Tất Minh và Nguyễn Minh Hiếu (lớp 10A6, trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đẹp như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường khiến ai biết cũng đều cảm động.

Hình ảnh Hiếu cõng Minh đến lớp vào mỗi buổi sáng đã quá quen thuộc đối với học sinh và giáo viên ở ngôi trường THPT Triệu Sơn 5. Điều đặc biệt là dù trời nắng hay mưa, cả hai chưa một lần đi học muộn hay nghỉ không lý do. Chính nhờ bạn thân là Hiếu động viên và cõng em đến trường không ngại khó khăn của Hiếu mà Minh có thêm động lực quên đi nỗi đau tật quyền của mình và cố gắng đạt kết quả cao trong học tập. Một tình bạn đẹp biết bao, đôi bạn cùng tiến cùng vượt qua khỏi nghịch cảnh để viết tiếp câu chuyện hoàn thành ước mơ của mình.

Nhờ có tình bạn giúp ta phát triển tâm hồn tươi đẹp và hoàn thiện nhân cách, giúp ta ngày một trưởng thành hơn, giàu ý chị nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Tình bạn phải xây dựng trên những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất. Nhưng bên cạnh những người có tình bạn đẹp thì bên cạnh đó có những thành phần cần lên án và phê phán về tình bạn giả dối, đó chính là sự không chung thực, đánh lừa người khác, sống không thật lòng chỉ dựa trên danh nghĩa tình bạn mà lợi dụng bạn, nương tựa, nhờ đỡ vì lợi ích riêng tư của bản thân không quan tâm đến người khác, sống ích kỷ. Tình bạn đó sẽ không bao giờ tồn tại lâu dài và vĩnh cửu được.

Tình cảm bạn bè trân quý,thiêng liêng là thế không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người. Nhưng để duy trì tình bạn tốt đẹp lâu dài cần biết lựa chọn bạn mà chơi như cha ông ta có câu:

“Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”

Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở”

“Ở chọn nơi,chơi chọn bạn”

Ông cha ta không tự nhiên mà có được những câu châm ngôn về tình bạn hay vậy. Đây là những bài học xương máu mà ông cha ta muốn truyền đạt cho con cháu về sau về bài học đường đời để tránh bị vấp ngã, tránh mắc sai lầm trong việc chọn bạn. Để duy trì tình bạn tốt đẹp, bền lâu thì mỗi chúng ta tự biết cách chọn bạn để chơi, học cách yêu thương quan tâm và bao dung, độ lượng những lỗi lầm sai sót của nhau để dễ dàng bỏ qua cho nhau và gắn kết tình bạn mãi mãi không ai có thể chia rẽ được.

Tình bạn đôi khi là những điều giản đơn mà đôi khi cuộc sống bộn bề làm ta quên đi mất. Đôi khi đó chỉ là ánh nhìn động viên, một cái siết tay lúc mềm yếu, hay một bờ vai, một sự yên lặng để lắng nghe tất cả nỗi lòng của bạn bè.Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để diễn đạt rõ nét và chính xác nhất. Nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những con người không có quan hệ máu mủ ruột thịt trở thành những người bạn tốt của nhau.

Tình bạn cần thiết và đáng quý đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tình thần của mỗi người. Chính vì vậy, chúng ta phải biết giữ gìn, vun trồng cho nó mãi mãi xanh tươi các bạn nhé. Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Để có được tình bạn đẹp, mỗi chúng ta cần phải học cách cho đi trước thay vì chỉ mong được nhận lại, đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải cho mình bất kì thứ gì, hãy cứ cho đi tình yêu thương chân thành xuất phát tận tâm, sẵn sàng chia sẽ tương trợ lẫn nhau. Hãy chân trọng tình bạn thân mà mình đang có không phải ai cũng may mắn và dễ dàng có được. Cuộc sống này không thể thiếu tình bạn đó là tình cảm thiêng liêng và cao quý mà mỗi người luôn muốn có trong cuộc sống này. Chúng ta cần biết dang rộng vòng tay, nối kết tình bè bạn và phải luôn nhớ rằng: Tình bạn đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người.

Nghị luận về tình bạn – Mẫu 2

Cuộc sống là những muôn vàn khó khăn trắc trở, đâu ai biết được ngày mai sẽ ra sao nó có thể là một ngày đầy nắng cũng có thể là một ngày xám xịt đầy mây đen, ta sẽ ra sao và những người ta gặp được ngày mai có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mình. Và tình bạn cũng là một mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trong tình bạn không cần phân biệt giàu sang thấp hèn, không giới hạn về học thức, dù bạn già hay trẻ lớn hay bé, dù bạn sinh ra ở đâu bạn là người như thế nào và bạn là ai thì “tình bạn” là thứ không thể thiếu trong cuốn từ điển cuộc đời của mỗi con người. Trong suốt cuộc đời của chúng ta ngoài tình cảm gia đình thiêng liêng thì còn có những tình bạn vô cùng chân thành, dù không phải là máu mủ ruột thịt nhưng tình cảm dành cho nhau như những người anh chị em trong gia đình. Những người bằng hữu tốt xuất hiện trong cuộc đời bạn giống như những cây bút màu tô vẽ thêm bức tranh cuộc sống và một tình bạn đẹp là phải trải qua nhiều khổ luyện mới có thể nhận ra giá trị thực sự của nó. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuộc sống có những người bạn để chia sẻ giúp đỡ nhau khi cần thiết và đôi khi tình bạn còn lãng mạng hơn tình yêu.

Có bao giờ bạn tự hỏi “tình bạn là gì?” và cũng thật khó để định nghĩa về nó. Tình bạn không phải là điều gì cao sang, mà nó nhẹ nhàng đến với chúng ta bằng những cái ôm, những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống hay những cái tung hứng với nhau khi bạn ta khoe khoang về một thứ gì đó. Tình bạn là sự chấp nhận những cái khác biệt của nhau, là những lúc cùng nhau làm những điều điên rồ, cùng nhau ngồi khóc thâu đêm chỉ vì thất tình. Tình bạn không phải là trò chơi, cũng không phải là tiền bạc mà đó là sự quan tâm chia sẻ, sự cảm thông và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, đôi khi một vài lúc vu vơ giận hờn nhưng rồi cũng sẽ làm lành lại. Một tình bạn thực sự là khi ta có thể vô tư đùa giỡn, hay từ những câu chuyện ngồi lê đôi mách, cho đến những tâm sự thầm kín nhất cùng nhau, cùng nhau chia sẻ bí mật. Tình bạn như một món quà mà thượng đế ban tặng cho con người, nhưng việc sử dụng nó như thế nào là do chính chúng ta quyết định.

Để có được một tình bạn đẹp thì chúng ta phải làm gì? Có nhiều người luôn tự hỏi tại sao mình khó kết bạn và khó để có được tình bạn lâu dài trong khi đối với người khác vấn đề ấy lại vô cùng đơn giản. Vậy những yếu tố để tạo nên một tình bạn đẹp là gì? Không có một công thức nào có thể tạo nên nó. Để hai người trở thành bạn của nhau rất cần có sự thấu hiểu, bởi mỗi con người là mỗi cá thể khác nhau với những tính cách và cá tính khác nhau, sẽ khó khăn để trở thành bạn thân khi một trong hai người không biết thấu hiểu và cảm thông cho nhau.

Bên cạnh đó, đã là con người thì luôn có những tính xấu và tính tốt đi cùng nhau, vậy những người bạn tốt là luôn giúp chúng ta ngày một tiến bộ là những góp ý cho chúng ta sửa chữa những sai lầm chứ không phải là dung túng cho những hành động ngang ngược hay là những thói quen xấu. Chỉ cần cùng nhau làm những điều đơn giản như giảm cân hay tập thể dục hay cùng nhau học thêm một môn học thôi, có như vậy thì tình bạn mới bền chặt và lâu dài.

Đã là bạn bè thì không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, những hành động lợi dụng bạn để trục lợi cho bản thân, hay sự đố kỵ ghen ghét hơn thua, những toan tính thiệt hơn đó là một điều không tốt làm cho tình bạn mau chóng tan rã. Tình bạn cần phải được xây dựng trên cơ sở tình cảm trong sáng, vững chắc, không vụ lợi, không ích kỷ.

Và một thứ tưởng như đơn giản nhưng vai trò của nó cũng vô cùng quan trọng đó là đừng để cái tôi của bạn quá cáo, nó sẽ là thứ bóp chết tình bạn của chúng ta đấy, hãy bình tĩnh ngồi lại và lắng nghe, hãy nhường nhịn nhau một chút, để tình bạn không bị rạn nứt nhé.

Nếu có thời gian hãy cùng nhau đi du lịch, nó sẽ chẳng làm cho bạn hối tiếc đâu, bởi khi về già những thứ chúng ta còn lại đó chính là những kỷ niệm.

Tình bạn là một điều không thể thiếu trong cuộc đời của chúng ta. Không thể chối cãi được một điều bạn là người giúp ta có thể gặp gỡ được nhiều người, học hỏi và trau dồi những điều mới mẻ. Tình bạn có vai trò là đòn bẩy, là động lực kích thích sáng tạo, xây dựng cuộc sống của chúng ta ngày một trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Một tình bạn đẹp là nền tảng cho các mối quan hệ khác. Có thể nói rằng tình bạn là yếu tố đại diện cho tình yêu thương, nó dạy ta cách yêu thương hoà đồng và tự tin. Nếu chúng ta thành công trong tình bạn cũng có nghĩa là chúng ta đã đạt được bước đầu thành công trong cuộc sống.

Cặp đôi học trò Minh Hiếu và Tất Minh (trường THPT Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá) suốt 10 năm cõng bạn đi học không kể nắng mưa, ôi cái tình bạn làm cho người ta thấy cảm động biết bao. Minh Hiếu không chê bạn mình khuyết tật mà thay vào đó là cậu giúp đỡ Tất Minh ngày ngày đến trường, hai cậu học trò cứ gắn bó nhẹ nhàng như thế. Và rồi sau 12 năm đèn sách Minh Hiếu và Tất Minh đã gặt được thành quả như mong đợi. Đó là một minh chứng cho tình bạn đẹp vẫn còn tồn tại trong cuộc sống và cũng là tấm gương sáng cho biết bao nhiêu bạn học sinh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn tìm được những người bạn tốt như Minh Hiếu và Tất Minh. Bên cạnh những tình bạn đẹp đáng để ta học hỏi và trân trọng thì xã hội cũng tồn tại những tình bạn không tốt, luôn tìm cách để hãm hại, ghen ghét và tìm cách đâm chọt sau lưng nhau, đôi khi chỉ vì một chút lợi ích mà đem bạn ra để lợi dụng, phản bội hay trục lợi cho bản thân. Hay có những người chỉ biết xúi dục bạn làm những điều sai trái. Khi họ khó khăn chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, nhưng họ chỉ khoanh tay đứng nhìn khi chúng ta rơi vào bế tắc. Chính vì vậy, để có một tình bạn đẹp ta cần phải biết lựa chọn bạn để chơi.

Vì vậy, hãy trân trọng những người bạn tốt mà bạn đang có. Đừng để bất cứ thứ gì có thể làm sứt nẻ thứ tình cảm quý giá đó, bởi vì rất khó để nó có thể trở lại được như hình dạng ban đầu khi bạn làm tổn thương nó. Đừng để những thứ xấu xa có thể chen chân vào tình bạn của chúng ta, hãy học cách cư xử và trân trọng những người bên cạnh mình. Một thứ đồ vật hư có thể sửa và mất thì có thể mua nhưng xin hãy đừng làm tình bạn bị rạn nứt, nó sẽ không bao giờ lành lại như ban đầu được đâu.

Nghị luận về tình bạn – Mẫu 3

Tuổi thanh xuân cũng giống như một cơn mưa rào. Dù cho tôi cũng bị cảm lạnh vì tắm mưa, tôi vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa để có bạn và được ở bên bạn trong những ngày đã qua. Quả thật, trong đời sống tinh thần phong phú của con người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình mẫu tử, tình yêu đôi lứa, tình anh em, tình thầy trò…, thì tình bạn cũng có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, có bạn có bè cũng là nhu cầu tình cảm rất tự nhiên và cần thiết với mỗi người, vì không ai sống trên đời mà không thể có một vài người bạn, vậy thì cuộc sống thật nhàm chán và cô đơn!

Từ xưa thì ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, dân ca hay nói về loại tình cảm đặc biệt này:

“Bạn bè là nghĩa tương tri

Sao cho sau trước một bề mới yên”

“Chim lạc bầy thương cây nhớ cội

Xa bạn xa bè lặn lội tìm nhau”

Vậy tình bạn là gì? Thế nào là một tình bạn đẹp? Trước hết, đó phải là một tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư, không vụ lợi, đầy tin tưởng giữa người với người, có thể là hai người bạn cùng trang lứa, có thể là bố mẹ sẽ trở thành những người đồng hành cùng con cái mình trong quá trình trưởng thành. Tình bạn có thể hình thành ở bất cứ nơi nào, tại mọi thời điểm, mà không phân biệt già trẻ, lứa tuổi, giới tính, quốc gia, địa vị, kinh tế… Đơn giản là vì hợp tính, hợp gu, cùng chung sở thích, đam mê và cứ thế là có tình bạn, thường là thấy thiện cảm yêu thích, ngưỡng mộ đối phương và muốn giao lưu kết bạn với họ. Ví dụ là trong số đông bạn bè chung trường, ta có thể chọn, kết thân, tiếp xúc dần với một vài người và lâu dần trở thành một người bạn với nhau lúc nào không hay. Đó sẽ là người mà ta có thiện cảm thật sự, hiểu ta, có chung sở thích với ta, mặc dù cùng hay không cùng cảnh ngộ.

Muốn hình thành được một tình bạn đẹp trước hết ta phải hiểu tình bạn là gì? Bạn là người luôn sát cánh bên ta, luôn chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, hoạn nạn, khó khăn. Là người cho ta những lời khuyên nhủ chân thành, nói ra những điểm xấu để ta biết và khắc phục, luôn lắng nghe những câu chuyện tẻ nhạt mà vẫn cười đùa. Bạn cũng chính là người thầy, là tấm gương cho ta học hỏi.

Cuộc sống sống của mỗi người đều sẽ có những người bạn của riêng mình. Lúc nhỏ ba mẹ là người bạn cùng ta bập bẹ tập nói, tập đi. Lớn lên bạn có thể là người cùng cắp sách tới trường mỗi ngày, bạn sẽ là những người xa lạ mà ta bắt gặp trong cuộc sống và công việc. Thực tế thì có những tình bạn đẹp gắn bó như keo sơn đó là tình bạn của Các Mác và Ăng Ghen, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, câu chuyện tình bạn giữa minh và hiếu hơn 10 năm cõng nhau đi học để đến với con chữ sau bao khó khăn cả hai đều đạt điểm số cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020 đã khiến cho nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ. Những người bạn tri ân tri kỷ như vậy đã được nảy sinh ở những người có một tâm hồn đẹp, yêu thương quý mến thấu hiểu được tính cách, hoàn cảnh của nhau.

BaCon đã từng nói “Tình bạn chân chính làm niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi buồn giảm đi một nửa”. Việc có những người bạn tốt, tình bạn đẹp đẽ sẽ giúp chúng ta khám phá, trải nghiệm thế giới cảm xúc phong phú của con người: Có vui, có buồn, hờn giận và yêu thương, từ đó mà khiến ta trở nên yêu đời, lạc quan hơn “Thanh xuân cuộc đời nhờ có những người bạn như các cậu mà trở nên ý nghĩa không phải hối tiếc”. Tôi đói bụng, bạn có một cái bánh bạn chia cho tôi phân nửa.

“Áo anh rách vai

Quần tôi có mảnh vải vá

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”

Tình bạn chính là nguồn động lực giúp ta mạnh mẽ vươn lên để vượt qua khó khăn, thử thách, những vấp ngã trong cuộc sống, người bạn ấy sẽ nhẹ nhàng quan tâm,chia sẻ,giúp đỡ ta đứng dậy và không hề bỏ mặc ta. Họ sẽ nói rõ ra những khuyết điểm những điều xấu của mình để ta sửa chữa những khuyết điểm của bản thân giúp ta trưởng thành hơn, nên người hơn. Vì vậy có được một tình bạn chân chính sẽ giúp mỗi người học hỏi được nhiều điều mà trong sách vở không thể mang lại được và nhận được nhiều điều ý nghĩa mà ta chưa bao giờ ngờ tới.

Tình bạn vô hình không nhìn thấy được nhưng lại có giá trị lớn đối với mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tình bạn có thể là chỗ dựa tinh thần,giúp vượt qua những khó khăn, giúp ta ngày càng hoàn thiện nhân cách hoàn thiện bản thân, hướng tới chân thiện mỹ. Hiểu được sự hy sinh, sự vị tha, ý nghĩa của sự kết nối, sự đồng cảm. Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta hiểu được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ là một phần nhỏ đi nữa, trao cho chúng ta thêm nhiều niềm tin nghị lực, làm chỗ dựa khi ta thất bại. Cuộc sống luôn chuyển động không ngừng nghỉ có những thăng trầm biến hóa, bầu trời đang trong xanh đẹp thế kia thế nhưng chẳng mấy chốc mà lại xuất hiện những cơn mưa bất ngờ ập đến lúc nào mà chúng ta không hay, những lúc như thế chỉ muốn có một người bạn bên cạnh đồng hành, động viên, chia sẻ. Ta lại càng hiểu được giá trị của tình bạn là như thế nào tuy nhiên bạn hiểu đơn thuần là người mà ta quen biết, nhưng trong vô số những người mà ta quen biết được ấy không phải ai cũng tốt, thật tâm là một người bạn đúng nghĩa mọi người nhé!. Bạn gặp được những người sẽ quên bạn và bạn cũng sẽ quên đi người mình gặp, nhưng đôi khi bạn cũng sẽ gặp được những người mà bạn không thể quên. Và đó là những người bạn, tình bạn đáng yêu, đáng quý, ý nghĩa thế đấy vì vậy chúng ta cần phải biết giữ gìn, vun trồng cho nó trở nên tốt đẹp và xanh tươi hơn, hãy dang rộng vòng tay kết nối tình bạn bè, tình thân ái và hãy nhớ rằng sự chân thành chính là sự gắn kết giúp cho tình bạn ngày càng gắn kết bền lâu hơn.

Tình bạn chỉ được hình thành ở những tình cảm đồng điệu, thành thật, tin tưởng nhau vô điều kiện và không giả dối trục lợi. Hãy biết phân biệt và chọn bạn mà chơi vì gần mực thì đen gần đèn thì sáng, tránh giao du, kết thân với những người bạn không tốt, coi trọng vật chất ích kỷ ngạo mạn, lợi dụng ta vào mục đích nào đó. Mình chơi với bạn hết lòng, bạn chơi lại mình hết hồn, câu này là câu nói vui của tuổi trẻ thời nay nhưng để ngẫm suy nghĩ thì câu nói này rất đúng khi chúng ta hết lòng chơi tốt tâm sự cho nhau nghe nhưng sau lưng thì bạn lại đâm chọt bịa chuyện để nói xấu. Các mối quan hệ bạn bè không phải lúc nào cũng chân thành và tốt đẹp, có những người cho ta cảm giác là người bạn đúng nghĩa nhưng thật chất lại lợi dụng, bán đứng, hãm hại ta. Khi ta tâm sự với ai đó tôi khuyên các bạn đừng bao giờ tâm sự nói hết ra những bí mật của mình, không biết trước được chuyện gì xảy ra, rồi sẽ một ngày chúng ta xích mích không còn chơi nữa học sẽ biết hết bí mật của mình và thêm mắm, thêm muối để kể cho người khác. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, miệng không vành méo mó tứ phương, vậy nên đừng thổ lộ hết những gì bí mật cho người khác hãy giữ cho mình một chút bí mật của riêng mình nhé!. Tôi không mong bản thân mình phải có thật nhiều bạn bè mà tôi chỉ cần những người bạn chất lượng hơn là số lượng.

Thế thì làm sao để có những người bạn chân chính? Cách duy nhất để trả lời câu hỏi này đó chính là làm cho bản thân mình trở nên tốt hơn, biết lắng nghe yêu thương, gắn kết, tương tác với mọi người xung quanh nhiều hơn, xây dựng được sự tin tưởng và trách nhiệm, tôn trọng những bí mật của nhau, hơn hết là biết cân bằng giữa cho và nhận, ta biết giúp đỡ bạn qua khó khăn, hoạn nạn, không a dua bao che cho những hành vi xấu, thẳng thắn phê bình đóng góp khi bạn mắc sai lầm để cùng nhau vươn lên, tiến bộ hơn. Cho đi là một cách đúng đắn và phù hợp trãnh việc giúp đỡ thái quá sẽ làm cho người khác nảy sinh ra lợi dụng mình, ỷ lại mà không nỗ lực cố gắng, tránh những suy nghĩ thái độ ích kỷ cho rằng mình giúp bạn nhiều nhưng bạn lại giúp mình ít hơn từ đó gây ra nhiều mâu thuẫn, tranh cãi không đáng có. Tình bạn phải được xây dựng trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, đồng điệu, thông cảm, thấu hiểu lắng nghe của cả hai phía nhiều hơn, hạ cái tôi mình xuống để tìm được tiếng nói chung với bạn mình, học cách biết tha thứ lỗi lầm và giúp bạn sửa chữa.

Quả thật, một người bạn tốt sẽ cho ta rất nhiều điều và ta cũng cần phải biết nỗ lực cố gắng duy trì phát triển tình bạn ấy bền lâu, trong sáng, lành mạnh hơn. Sống đâu chỉ là nhận cho riêng mình (Tố Hữu ), trong tình bạn nói riêng hay bất kỳ mối quan hệ nào đó cũng đều phải cân bằng giữa cho và nhận để mối quan hệ ấy được bền vững lâu dài tiếp tục phát triển. Có một người bạn thân đã khó, giữ được tình bạn ấy càng khó hơn. Ngày nay, chúng ta có thể giữ được tình bạn đẹp, trong sáng, như tham gia đôi bạn cùng tiến trong học tập, tham gia vào các câu lạc bộ, các phong trào, các buổi ngoại khóa nói về tình bạn mà được nhà trường, cha mẹ chú trọng cho con em mình, công nghệ ngày nay phát triển hơn chúng ta có thể ngồi ở nhà và kết bạn giao lưu văn hóa với các nước khác nhau, nhưng phải thật cẩn thận với những hình thức lừa đảo của những người mưu mô trên không gian mạng.

Tình bạn đẹp tô điểm cho cuộc sống của mỗi người thêm phần vui hơn, là động lực, là sức mạnh to lớn để gắn kết con người lại với nhau. Tình bạn không phải tự nhiên mà có, nó là kết quả ngọt ngào của cả một quá trình gắn bó lâu dài, thắm thiết. Vì thế mà tình bạn cao quý chân thật ấy là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng giữ gìn và nâng niu nó. Tình bạn cũng làm cho người khác đánh giá về mình là con người như thế nào tốt hay xấu thông qua những người bạn mà mình tiếp xúc chơi với họ. Và không gì tuyệt vời hơn khi có một người bạn đúng nghĩa, chân thành mà khi ở bên ta không cần phải lo sợ mà cứ vô tư cười đùa.

Nghị luận về tình bạn là một chủ đề mang nhiều ý nghĩa đối với các bạn học sinh. Một đề văn mà khi mỗi học sinh viết đều có thể tự nhìn nhận lại cuộc đời của mình và có thể sống đúng hơn với những tình bạn đang có. Mong rằng qua bài viết trên, các bạn học sinh đã có cho những kiến thức riêng về tình bạn và từ đó sống hết mình vì bạn bè hơn.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc hay xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts