Ngữ văn THPT: Dàn ý và các bài văn mẫu mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Dinh Độc Lập, một di tích mang những ý nghĩa lịch sử to lớn đánh dấu một cột mốc trong lịch sử nước nhà vì thế khi làm bài, bạn học sinh cần phải có sự hiểu biết đúng đắn về lịch sử, về quá trình hình thành dinh Độc Lập, đặc điểm của dinh như thế nào. Bài viết dưới đây Cấp Nước Lào Cai sẽ giúp các bạn độc giả tìm hiểu cách thuyết minh về Dinh Độc Lập thông qua phần dàn ý và một số bài văn mẫu chọn lọc hay nhất.

Dàn ý thuyết minh về Dinh Độc Lập

[content_]

Mở bài

– Giới thiệu về Dinh Độc lập.

Thân bài

1. Vị trí

– Nằm ở số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh,

2. Lịch sử hình thành

– Năm 1863: Dinh Độc Lập được xây dựng bề thế bằng gỗ.

– Năm 1868, chiếm xong Nam Kỳ Lục Tỉnh, thực dân Pháp cho xây lại Dinh Thống Đốc và đặt tên là Dinh Norodom với mọi vật liệu xây dựng gần như được chở từ Pháp sang.

– Ngày hai mươi bảy tháng hai năm 1962, dinh bị ném bom khiến cho toàn bộ cánh trái bị sập hoàn toàn.

– Năm 1962: chính phủ Việt Nam cộng hòa thời đó đã cho xây lại một dinh mới trên nền đất cũ theo đồ án của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, và nó có tên mới là dinh Độc lập.

– Ngày 30/4/1975, trung úy Bùi Quang Thận đã hạ lá cờ Việt Nam Cộng Hòa xuống, kéo lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lên trên nóc dinh Độc Lập, kết thúc hai mươi năm chiến tranh Việt Nam, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

– Năm 2007 dinh Độc Lập được xếp hạng là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước.

3. Giá trị về kiến trúc

[content_]

– Khuôn viên rộng 12 ha, diện tích sử dụng là 20.000 m2, gồm 3 tầng chính, hai gác lửng, một sân thượng và tầng hầm.

– Khoảng 100 phòng

– Chính giữa là đài phun nước

– Hồ nước hình bán nguyệt

– Những bức phù điêu và bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao bao trọn mặt tiền lầu hai.

– Những khuôn viên xanh, có hoa trông như một bức tranh đầy màu sắc rất thu hút khách du lịch.

4. Giá trị về bảo tàng

– Các khu trưng bày các chuyên đề như: Hiệp định Paris, chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ; Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn; các cuộc triển lãm ảnh,…

– Các bức ảnh, hiện vật ở khu bổ sung như chiếc trực thăng UH-1 của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, hai quả bom do phi công Nguyễn Thành Trung ném nổ, xe tăng 390, xe tăng 843 …

Kết bài

– Khái quát hóa về các giá trị dinh Độc Lập.

Thuyết minh về dinh Độc Lập – Mẫu 1

[content_]

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế và văn hóa lớn nhất nước ta, nơi sở hữu những tòa nhà cao vút mấy tầng mây, ngả bóng xuống những tòa nhà mang kiến trúc cổ kính thời Pháp thuộc. Thành  phố với bề dày lịch sử hơn 300 năm không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp hiện đại, sang trọng và mới mẻ của thời đại mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử cổ truyền của dân tộc, của một thời mở mang bờ cõi đất nước. Một trong những thắng cảnh tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh, không thể không kể đến công trình kiến trúc độc đáo – Dinh Độc lập.

Dinh Độc lập nằm ở số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử, thăng trầm của đất nước, đặc biệt là sự kiện Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Dinh Độc Lập trước đây là dinh Thống đốc được làm bằng gỗ giữa bạt ngàn cây xanh, được xây dựng bề thế vào năm 1863. Năm 1868, chiếm xong Nam Kỳ Lục Tỉnh, thực dân Pháp cho xây lại Dinh Thống Đốc và đặt tên là Dinh Norodom với mọi vật liệu xây dựng gần như được chở từ Pháp sang. Tuy nhiên, đến ngày hai mươi bảy tháng hai năm 1962, dinh bị ném bom khiến cho toàn bộ cánh trái bị sập hoàn toàn. Không thể khôi phục lại nguyên trạng, chính phủ Việt Nam cộng hòa thời đó đã cho xây lại một dinh mới trên nền đất cũ thẻo đồ án của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, và nó có tên mới là dinh Độc lập. Nơi đây chính là nơi mà vào ngày 30/4/1975, trung úy Bùi Quang Thận đã hạ lá cờ Việt Nam Cộng Hòa xuống, kéo lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lên trên nóc dinh Độc Lập, kết thúc hai mươi năm chiến tranh Việt Nam, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Năm 2007 dinh Độc Lập được xếp hạng là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước.

Dinh Độc lập là sự kết hợp hài hòa giữa những gì tài hoa tinh túy bậc nhất của nghệ thuật kiến trúc cổ đại phương Đông và phương Tây hiện đại tạo ra vẻ đẹp vừa trang nghiêm, cổ kính vừa hiện đại và văn minh. Công trình được xây dựng trong khuôn viên rộng 12 ha, diện tích sử dụng là 20.000 m2, gồm 3 tầng chính, hai gác lửng, một sân thượng và tầng hầm. Dinh có khoảng 100 phòng được trang trí theo phong cách khác nhau tùy vào công năng sử dụng. Phía trước Dinh là những thảm cỏ xanh non hình oval, chính giữa là đài phun nước, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng cho khối công trình và màu xanh của cỏ tạo ra một cảm giác sảng khoái êm dịu cho du khách ngay khi bước vào cổng chính. Bước qua thảm cỏ là hồ nước hình bán nguyệt chạy dài theo mặt trước của đại sảnh. Trong hồ được trồng hoa súng, hoa sen gợi nên hình ảnh yên ả, tĩnh lặng như ở các ngôi đình, ngôi chùa cổ kính của Việt Nam. Ấn tượng nhất đối với du khách là mọi thiết kế kiến trúc, các họa tiết và cách bày trí, phối hợp trong các căn phòng của dinh đều mang vẻ đẹp truyền thống đằm thắm, ý nhị và tinh tế rất riêng của văn hóa Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung. Có thể kể đến là những bức phù điêu và bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao bao trọn mặt tiền lầu hai. Bước vào bên trong, du khách còn bị choáng ngợp bởi thiết kế hài hòa, trang nhã, và bởi các bức tranh vẽ về non sông, đất nước, con người Việt Nam, các bức tranh phù điêu tạc dựng lại những trận đánh hào hùng hoặc những sự kiện lịch sử nổi tiếng của dân tộc. Ấn tượng thứ hai là dinh Độc lập không chỉ mang lại những giá trị về mặt kiến trúc, mà tại đây còn có những khuôn viên xanh, cao rộng thoáng mát gần gũi với thiên nhiên, là nơi để du khách có thể vừa tham quan cảnh đẹp vừa thư giãn sau những ồn ào của phố xá bên ngoài. Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc của khu cố định như đã nói ở trên, du khách còn có thể biết thêm về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc qua việc tham quan các khu trưng bày các chuyên đề như: Hiệp định Paris, chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ; Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn; các cuộc triển lãm ảnh,… Khi tham quan, bạn sẽ nhìn lại những tấm ảnh sống động thời kỳ trước, được hiểu thêm về lịch sử ẩn đằng sau đó mà trong sách báo không có. Hoặc du khách có thể tham quan các bức ảnh, hiện vật ở khu bổ sung như chiếc trực thăng UH-1 của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, hai quả bom do phi công Nguyễn Thành Trung ném nổ, xe tăng 390, xe tăng 843 – những chiếc xe tăng ghi dấu ấn của ngày 30 tháng tư lịch sử, …

Có thể nói dinh Độc lập vừa là một bảo tàng, một chứng nhân lịch sử cực kỳ sống động về một thời kỳ lịch sử đầy hào hùng của dân tộc, vừa là một thắng cảnh với sự kết hợp kiến trúc hài hòa, mỹ lệ giữa cái trang nhã, đằm thắm của châu Á và nét hiện đại của châu Âu.

Thuyết minh về dinh Độc Lập – Mẫu 2

[content_]

Mỗi tỉnh thành trên đất nước Việt Nam đều có những danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng, thu hút nhiều lượt khác trong và ngoài nước như Hà Nội có chùa Hương, Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long,….. Vậy thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế cả nước có danh lam thắng cảnh nào tiêu biểu? Nói đến Sài Gòn không thể không nhắc đến dinh Độc Lập chứa đựng những giá trị to lớn và ý nghĩa.

Dinh Độc Lập tọa lạc tại 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, được nhà nước công nhân là di tích đặc biệt quốc gia năm 2009. Dinh Độc Lập để được mang tên như ngày nay đã trải qua quá trình dài gắn liền với lịch sử Việt Nam. Dinh khởi công xây dựng vào năm 1868 sau khi quân Pháp chiếm được 6 tỉnh Nam Kỳ bởi kiến trúc sư Hermite và chính thức hoàn thành vào năm 1871. Ý nghĩa tên dinh Norodom: Norodom là tên của Quốc vương Campuchia trị vì trong khoảng thời gian đó . Mục đích ban đầu xây dinh Norodom để làm nơi sống và làm việc của thực dân Pháp.  Đến tháng 3 năm 1945, Nhật đảo chính, dinh Norodom biến thành nơi làm việc của Nhật.Tháng 9 cùng năm, Nhật đảo chính thất bại, dinh Norodom lại trở về tay Pháp. Sau khi thực dân Pháp bại trận vào năm 1954, đất nước ta chưa được thống nhất, bị chia làm 2 vùng lãnh thổ riêng biệt với hai người cầm quyền . Dinh Norodom dưới tay tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm đổi tên thành dinh Độc Lập là nơi làm việc của ông đến năm 1962 và là biểu tượng của VIệt Nam Cộng Hòa. Đến năm 1962, sau sự kiện đảo chính của phi công Việt Nam cộng hòa, dinh Độc lập bị tàn phá không thể khôi phục vì thế Ngô Đình Diệm quyết định phá bỏ và chọn đất đó tiếp túc xây dinh thay thế.  Tháng 7 cùng năm, dinh Độc Lập mới được xây dựng đến năm 1966 thì hoàn thành và làm nơi làm việc của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến năm 1975. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, dinh Độc Lập ngưng sử dụng và trở thành di tích Lịch sử văn hòa cho khách du lịch tham quan.

Không chỉ gây ấn tượng với quá trình xây dựng dinh Độc Lập mà cấu trúc của dinh cũng độc đáo không kém. Dinh gồm sân trước và nhà chính, bước qua cổng lớn đến một dải đất với hai đường dẫn đễ dinh uốn theo hình vòng cung trong đó chính giữa hình vòng cung là một đài phun nước được bao quanh thảm đỏ xanh mướt. Khu nhà chính có ba tầng, hơn 100 tầng với mỗi tầng phục vụ những mục đích sử dụng riêng biệt. Tầng thứ nhất có hai gian phòng chính với phòng họp nội và phòng đại yến với không gian lớn, rộng rãi tiếp đãi khách quý. Lên tầng tiếp theo, tầng này có phòng trình quốc thư là nơi các đại sứ từ các nước trở về để trình thư cho tổng thống Việt Nam Cộng Hòa thời trước. Tầng cuối cùng thiên về giải trí với các phòng chiếu phim, rạp chiếu phim hiện đại, thư viện với những tài liệu về lịch sử, chính trị, dân tộc,…,các quán  bar,..Trên sân thượng được chọn là nơi đỗ trực thăng, máy bay.

Dinh Độc Lập tồn tại trên đất Sài Thành hơn một thế kỷ gắn liền với những sự kiện lịch sử dân tộc vì thế dinh mang những giá trị, ý nghĩa to lớn. Mang những nét kiến trúc thời xưa, không khó hiểu khi dinh Độc Lập trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước, đem lại lợi nhuận du lịch cho người dân bản địa, góp phần giúp ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh phát triển. Không chỉ thế, thông qua dinh Độc Lập có thể giúp người dân hiểu thêm về những sự kiện lịch sử thời kháng chiến, khi bị thực dân Pháp xâm chiếm, bị bọn tay sai Mỹ Việt Nam Cộng Hòa nắm quyền, bóc lột nhân dân. Về  giá trị tinh thần,dinh Độc Lập chính là nhân chứng của lịch sử, chứng kiến những thăng trầm của thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân và là nơi đánh dấu thời khắc hòa bình của dân tộc, khi lá cờ Việt Nam tung bay trên nóc dinh ngày 30/4/1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Có thể nói, dinh Độc Lập là nơi chứa nhiều hồi ức với người dân miền Nam nói chung, người dân Việt Nam nói riêng về một thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hào hùng của dân tộc. Tuy cuộc chiến đã đia qua hàng thập kỷ nhưng dinh Độc Lập luôn sống mãi trong lòng bao thế hệ người.

Thuyết minh về dinh Độc Lập – Mẫu 3

[content_]

Nhắc đến thủ đô Hà Nội sẽ phải biết đến Quảng trường Ba Đình lịch sử, còn nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải biết đến công trình kiến trúc đặc trưng, di tích, địa danh đi vào lịch sử giải phóng dân tộc như Dinh Độc Lập. Đây chính là công trình kiến trúc đặc trưng và in đậm dấu ấn thời gian, lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dinh Độc Lập, Dinh Thống Nhất hay còn được gọi là hội trường Thống Nhất có vị trí tọa lạc trên một mảnh đất rộng 15 ha và nằm tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Gắn với một quá trình dài trong lịch sử đấu tranh của dân tộc chính là lịch sử ra đời và phát triển của Dinh Độc Lập. Nơi đây được xây dựng bằng gỗ giữa bạt ngàn xung quanh là cây xanh vào năm 1863.

Ngày 23 tháng 2 năm 1868 là ngày Pháp chiếm 6 tỉnh Nam Kỳ, Dinh Thống đốc Nam Kỳ mới tại Sài Gòn được khởi công xây dựng thay cho dinh cũ được dựng bằng gỗ vào năm 1863. Lúc này Dinh Độc Lập có tên mới là Dinh Norodom. Dựa vào đồ án do kiến trúc sư Hermite phác thảo dinh mới đã được xây dựng lên. Vật liệu hầu như đều được chở từ Pháp sang.

Đến năm 1887 nơi đây được đổi tên thành Dinh Toàn Quyền Đông Dương. Sau đấy vào tháng 3 năm 1945 nơi đây lại trở thành nơi làm việc của Phát Xít Nhật tại Việt Nam.

Những năm kháng chiến qua đi rồi đến năm 1954 nơi đây trở thành cơ quan đầu não của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa với tên gọi là Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập ngày nay đã được xếp hạng vào Di tích Quốc gia đặc biệt nhờ vào bề dày lịch sử của nó.

Ngày nay công trình kiến trúc Dinh Độc Lập đã khác xa so với ban đầu. Được kiến trúc sư  người Việt thiết kế xây dựng trên diện tích 4.500m2 và diện tích sử dụng lên tới 20.000m2. Gồm có 3 tầng chính, 2 gác lửng, 1 sân thượng, 2 tầng hầm, tầng nền và một sân thượng để máy bay trực thăng đáp xuống.

Trong đó có hơn 100 căn phòng được trang trí theo những phong cách khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Bao gồm các phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng thống và của Phó Tổng thống, phòng khánh tiết, phòng đại yến,… và những phần trang trí bên thềm khi đi vào chánh điện.

Nhìn sơ bộ ta có thể thấy Dinh cao 26m và tọa lạc giữa khuôn viên rộng tới 12 ha với gần 2000 cây, 99 loài khác tại đây. Ngoài ra còn có 2 công viên cây xanh bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau Dinh. Dù mang dáng dấp của lịch sử nhưng các hệ thống phụ trợ của Dinh lại hết sức hiện đại.

Được trang bị như điều hòa không khí, nhà kho, thông tin liên lạc, hệ thống phòng cháy. Bên dưới chính là tầng hầm còn có thể trú ẩn với sức chịu đựng lực oanh tạc, công kích của bom và pháo đáp ứng mục tiêu phòng thủ quân sự hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Vào thời điểm đó chi phí xây dựng lên tới 150.000 lượng vàng. Từ trên cao nhìn xuống có thể thấy rằng Dinh Độc Lập là một hệ thống tổng thể kiến trúc độc đáo và hài hòa, đẹp nhất Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của Dinh Độc Lập thì tổng thể của Dinh là hình chữ Cát, có nghĩa là sự tốt lành và may mắn. Trung tâm Dinh tạo thành hình chữ Khâu, nghĩa là đề cao sự giáo dục, tự do ngôn luận. Cột cờ chính giữa tạo thành chữ Trung, còn có nghĩa là trung kiên.

Các mái hiên xung quanh tạo thành hình chữ Tam: Viết Nhân, Viết Minh, Viết Võ. Sau đấy cộng nét sổ dọc sẽ tạo thành chữ Vương. Bên trên có kỳ đài tạo thành chữ Chủ, nghĩa là chủ quyền tổ quốc.

Mặt trước có hình chữ Hưng trong từ hưng thịnh. Với lối kiến trúc độc đáo và mang đậm đường nét Việt thuần túy, tại nơi đây mọi sự sắp đặt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới đều tuân thủ nghiêm ngặt những triết lý của người Phương Đông và đậm chất riêng của dân tộc ta.

Dinh Độc Lập chính là một công trình kiến trúc kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống đến mẫu mực, là một minh chứng lịch sử lâu dài cho thế hệ sau.

Dinh Độc Lập được coi như cội nguồn của thành phố Hồ Chí Minh với những bước thăng trầm trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Tại đây có rất nhiều hiện vật quí hiếm có tuổi đời lên tới cả trăm năm, chúng đã chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử huy hoàng.

Với dáng dấp của một Bảo Tàng, một chứng nhân lịch sử hết sức sống động bao gồm bộ sưu tập cây kiểng, cây xanh và không gian lý tưởng cùng tầm vóc kiến trúc đặc sắc có một không hai ở nước ta. “Đến Sài Gòn mà bỏ qua Dinh Độc Lập coi như chưa từng đến Sài Gòn” nhiều du khách trong nước và khắp thế giới tới đây khẳng định.

Vào lúc 10 giờ 45 phút, ngày 30/4/1975 xe tăng của quân đội Nhân dân Việt Nam đã húc nghiêng cổng của Dinh Độc Lập để tiến thẳng vào trong, mở đầu cho cuộc chiến dành độc lập của dân ta.

Chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau Trung úy Quân Giải phóng của ta đã hạ lá cờ ngoại lai xuống và kéo lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lên. Khoảnh khắc này đánh dấu thời điểm kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ, sự anh dũng hy sinh của đồng bào ta. Bởi vì thế nơi đây nghiễm nhiên trở thành điểm hội tụ của chiến thắng.

Là tượng đài của sự tự do cho dân tộc ta. Dinh Độc Lập trở thành hội trường Thống Nhất vào tháng 11/1975 trong Hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất hai miền Nam Bắc diễn ra tại đây.

Những năm tháng kháng chiến anh dũng của dân tộc ta đã lui về quá khứ, máu xương của đồng bào ta đã đổi lấy được tự do cũng đã mờ. Thế nhưng dấu vết lịch sử vẫn luôn còn mãi với Dinh Độc Lập. Nơi đây không chỉ đơn giản là một di tích mang tính chất lịch sử cho du khách tham quan mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Một bằng chứng sống cho sự kháng chiến trường kì và thắng lợi của người dân Việt Nam. Hãy dành một cơ hội để có thể đến đây tham quan, cảm nhận hơi thở lịch sử hùng vĩ của nhân dân ta tại Dinh Độc Lập, một biểu tượng chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Trên đây là các dàn ý và văn mẫu thuyết minh về dinh Độc Lập được trình bày theo cách dễ hiểu nhất cho các bạn học sinh từ đó vào bài làm không bị mất ý, hành văn được mạch lạc, đúng kiểu văn. Chúc các bạn học tố!

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts