Ngữ văn THPT: Dàn ý và văn mẫu chọn lọc hay nhất mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và văn mẫu chọn lọc hay nhất. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về cống hiến, giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Dàn ý nghị luận về cống hiến

Mở bài

+) Giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Sự cống hiến.

Thân bài

Giải thích về sự cống hiến

+) Cống hiến là bỏ qua lợi ích cá nhân, đặt lợi ích chung lên hàng đầu, đóng góp trí tuệ và sức lực cho cộng đồng, xã hội.

+) Cống hiến là một hành động đẹp, cao cả, giúp hoàn thiện tâm hồn, phẩm chất. Cống hiến giúp cho đời sống của cá nhân được nâng cao và đem lại nhiều điều kỳ diệu trong công cuộc hướng đất nước đến thời kỳ hưng thịnh.

Biểu hiện của sự cống hiến

+) Tham gia nghĩa vụ quân sự. Tham gia các hoạt động xã hội như từ thiện, hỗ trợ những người có gia cảnh khó khăn.

+) Khi một đứa bé chia sẻ tiền ăn sáng của mình để đóng góp cho các hoạt động công ích.

+) Nhiều vị anh hùng thời xưa đã vì dân vì nước mà chiến đấu anh dũng trên chiến trường. Không lo sợ hy sinh và có tinh thần đoàn kết chống giặc, giữ nước.

+) Đưa ra thêm ví dụ về những người đóng góp, cống hiến sức lực cho xã hội và nhà nước.

Lên án, phê bình những người vì mưu cầu lợi ích riêng mà không cống hiến

+) Những bạn học sinh đua đòi, tụ tập, ăn chơi, không có ý chí học hành.

+) Những thanh niên tham gia vào các tệ nạn xã hội, không có chí cầu tiến.

+) Những thanh niên vì những đồng tiền vô tri, vì những danh xưng hư ảo mà trốn nghĩa vụ quân sự, không biết vì đất nước vì gia đình mà suy nghĩ chu toàn, đóng góp sức lực.

Ý nghĩa và giá trị của sự cống hiến

+) Biết đóng góp, biết vì nước vì dân mà cống hiến sẽ giúp đời sống của bản thân được nâng cao, được mọi người yêu quý, thán phục. Giúp hoàn thiện phẩm chất đạo đức của một con người.

+) Sự cống hiến giúp cho đất nước được phát triển, vươn lên sánh vai với các cường quốc.

Cách để duy trì sự cống hiến

+) Bản thân mỗi người cần nắm rõ ý nghĩa và khái niệm của sự cống hiến để mà phát huy mọi lúc, mọi nơi.

+) Phát huy và lan truyền sự cống hiến đến với mọi người xung quanh.

+) Bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất để có được động lực tiếp tục cố gắng đóng góp.

+) Cống hiến đến từ những điều đơn giản nhất, chứ không xa vời hay cao sang như vài người thường nghĩ. Cống hiến là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người, chứ không phải chỉ ở những người có quan chức lớn hay có chí hướng lớn, đó là một suy nghĩ lệch lạc cần phải loại bỏ.

Kết bài

+) Khẳng định lại vai trò quan trọng của sự cống hiến đối với Tổ quốc. Liên hệ bản thân, hãy sống và đóng góp những điều tốt đẹp cho cuộc đời và cho nhân loại để bản thân được yên vui.

Văn mẫu nghị luận về cống hiến – Mẫu 1

Thời đại phát triển, kéo theo những lĩnh vực tưởng chừng như không có đã xuất hiện. Sống trong thời kỳ công nghệ hóa, hiện đại hóa khiến cho đời sống của xã hội được nâng cao, tinh thần, tri thức của con người cũng ngày càng đi lên. Và hơn hết, khả năng vô hạn của loài người là một điều hết sức kinh ngạc. Để có thể đóng góp sức lực và cống hiến trí tuệ của mình giúp cho đất nước ngày càng vượt trội và hướng đến thời kỳ thịnh vượng mà chúng ta có thể thấy có không ít người đang nỗ lực làm việc, có không ít bạn học sinh ra sức học tập cũng như các nhà khoa học, tiến sĩ đang không ngừng nghiên cứu để phát minh ra các thiết bị tân tiến khác. Tất cả đều là vì mong muốn được cống hiến cho đất nước. Các thế hệ ông cha ta ngày trước đã có công giữ nước thì thế hệ của chúng ta ngày nay phải có công xây dựng đất nước, cho nên cống hiến cho Tổ quốc chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm cũng như bản chất của sự cống hiến luôn mang đến những giá trị thiết thực, gần gũi, thanh cao đầy ý nghĩa. Cho nên chúng ta hãy vào tìm hiểu xem cống hiến là gì.

Hôm nay chúng ta hãy cùng khai thác về khái niệm của cống hiến để hiểu rõ được bản chất của cống hiến nhé! Cống hiến là khi con người bỏ qua những lợi ích của cá nhân, sự ích kỷ tầm thường của bản thân để toàn tâm toàn ý dùng trí lực của mình để làm việc và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Sự hi sinh bản thân, hi sinh những lợi ích của cá nhân để dốc lòng cùng đóng góp công sức của mình vào việc chung của tập thể, tổ chức. Mỗi người sẽ đem sức trẻ, sự nhiệt huyết, tài năng của mình để đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước, như đã nói ở trên, chúng ta đang hướng đến mục tiêu dân giàu nước mạnh, thời kỳ hưng thịnh của nước nhà, cố gắng làm tăng hiệu suất làm việc và góp phần vào sự thành công của các tổ chức hay doanh nghiệp. Sự cống hiến cần phải xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Và bởi vì tuổi trẻ là tương lai của đất nước, cho nên sự cống hiến của các bạn trẻ hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sự cống hiến mang đến nhiều ý nghĩa đến cuộc sống của mỗi người, nó góp phần làm phong phú và ý nghĩa hơn đối với mọi khía cạnh của cuộc sống. Qua đó chúng ta có thể thấy cống hiến chính là một hành động cao cả và thuộc về lối sống đẹp đẽ, ý nghĩa, nhân văn. Mỗi chúng ta cần phải phát huy được đức tính đó trong lối sống hiện nay, đặc biệt là giới trẻ hiện tại. Vì được hưởng thành quả của công nghệ cho nên các bạn trẻ ưu tú thời nay có đầy đủ kỹ năng, trí lực để góp sức vào sự nghiệp chung của đất nước trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Sự cống hiến luôn hiện diện xung quanh đời sống của chúng ta. Ví dụ như khi bạn vì tập thể lớp mà tham gia vào các hoạt động chung. Trong trường học hay có các sự kiện đóng góp từ thiện cho những bạn trẻ, những em bé bị khuyết tật, hay ở những vùng hẻo lánh khó khăn, khi bạn bỏ ra một phần tiền ăn sáng của mình để giúp đỡ cũng chính là biểu hiện của sự cống hiến. Hoặc là nói đến thời kỳ chiến tranh đầy cam go của đất nước, không những lực lượng quân đội mà ngay cả từng người dân già, trẻ, lớn, bé cũng đều cố gắng bỏ công sức của mình ra để chống giặc ngoại xâm và giữ gìn nước nhà. Tiêu biểu nhất có lẽ là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của đồng bào Việt Nam. Bác vì sự hòa bình của đất nước mà cống hiến cả một đời người của mình cho Tổ quốc, bác ra đi tìm đường cứu nước khi tuổi đời còn rất trẻ. Chuyến hành trình đầy nhấp nhô của bác đã được đền đáp sau bao khó khăn, vất vả ở nơi đất khách quê người hay chí hướng rực rỡ vẫn không dập tắt trong những ngày dài bị quân địch bắt giữ. Và cũng với tinh thần bất khuất, kiên quyết ấy mà bác đã trở thành một tấm gương sáng, một hình mẫu vĩ đại trong lòng của tất cả mọi người và người người nhà nhà đều đang noi theo tấm gương của bác. Tôi có nghe về câu chuyện “15 năm đi tìm đồng đội” của thượng tá Trần Hữu Lưu. Đó là thượng tá Trần Hữu Lưu – Đội trưởng đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị. Sinh ra trên tuyến lửa Vĩnh Linh – mảnh đất ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tháng 2/1982, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế về một đơn vị làm nhiệm vụ trên đất bạn Lào. Do ảnh hưởng của chiến tranh và những năm tháng ở Lào, anh bị nhiễm chất độc da cam. Hậu quả là cả hai người con anh sinh ra đều bị mất trí nhớ, cháu thứ hai thậm chí nằm một chỗ, phải có người phục vụ. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vì tình cảm và trách nhiệm với những người đồng đội đã ngã xuống trên đất bạn, anh vẫn gắn bó và tận tâm với công việc quy tập mộ liệt sĩ trên đất bạn Lào từ năm 1995 đến nay. Trên cương vị đội trưởng Đội quy tập, anh xác định quyết tâm cho cán bộ chiến sỹ, dù có phải chịu nhiều gian khổ, thậm chí hy sinh đến tính mạng của mình, cũng phải hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh việc quy tập hài cốt liệt sĩ, anh còn vận động cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ bà con nhân dân các bộ tộc Lào, làm mới được gần 4km đường, sửa chữa, nâng cấp gần 5km, dựng mới 69 ngôi nhà, tu sửa 125 nhà cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn, giúp dân phát được 5 ha rẫy, gặt được 27 ha lúa và đặc biệt là chỉ đạo quân y đơn vị khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt dân, cứu sống hàng trăm người bệnh trong cơn nguy kịch, cứu đói cho dân bạn trên 2 tấn gạo, 6 tấn muối. Những việc làm đó làm sáng lên tình nghĩa keo sơn gắn bó, tinh thần đoàn kết của 2 nước Việt – Lào.

Trong công việc, anh Lưu là một người tận tâm, tận lực, còn trong sinh hoạt hằng ngày, anh cũng là một người khiêm tốn, giản dị, trung thực, công tâm, thương yêu chiến sĩ hết mình. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của chiến sỹ, nhiều lần anh đã vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị quyên góp ủng hộ cho những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, những đồng chí không may bị bệnh tật, chăm lo chu đáo cho gia đình các liệt sỹ của đơn vị hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Riêng bản thân anh cũng đã nhiều lần trích một phần lương của mình để giúp đỡ cho đồng chí, đồng đội. Trong 15 năm làm công tác quy tập, anh đã cùng đồng đội, đồng chí quy tập được 2.168 hài cốt liệt sỹ ở Lào và 521 hài cốt liệt sỹ trong nước, đồng thời làm tốt việc tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh, phối hợp với các địa phương bàn giao 216 hài cốt về an táng tại quê hương. Với những thành tích trên, anh được công nhận chiến sỹ thi đua liên tục từ năm 2000 đến 2009, 9 lần được tặng Bằng khen, 3 lần được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận danh hiệu “Điển hình tiên tiến xuất sắc”, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương chiến công hạng nhất, 1 Huân chương quân công hạng 3, 1 Huân chương Lao động hàng Nhì do nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng. Và còn nhiều tấm gương khác là những thương bệnh binh, những người vợ liệt sỹ đã vượt lên thương tật, mất mát để đóng góp vào sự phát triển của gia đình, cộng đồng, xã hội. Sự cống hiến được công nhận ở tất cả các lĩnh vực đóng góp sự phát triển cho đất nước, không chỉ ở những chiến sĩ, công an mà ở những lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, văn học, sinh học, doanh nghiệp, nhà giáo,…. đều có những hướng cống hiến đặc thù riêng biệt đối với Quốc gia trong ngành nghề và sở trường của họ.

Nhưng bên cạnh đó, có nhiều người, nhiều bạn học sinh vẫn chưa nhận ra giá trị và ý nghĩa của hành động cống hiến cao cả này. Những thành phần buông thả cuộc đời, tham gia vào các tệ nạn xã hội, ăn chơi đua đòi ở tuổi học sinh,…. những người đó đều đang vô tình hoặc cố ý kéo xã hội đi xuống, trở thành những phần tử đối lập với cái hay, cái đẹp trong lối sống đạo đức. Còn có những thanh niên cố ý trốn nghĩa vụ quân sự chỉ để theo đuổi những đồng tiền vô tri ngoài kia. Hay là những phần tử ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà gạt bỏ đi bao sự khẩn cầu về trợ giúp. Mỗi người chúng ta nên nắm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cho lợi ích chung của đất nước. Đồng thời hãy lên án, phê phán những bạn trẻ, những thanh niên đang trốn tránh nghĩa vụ hoặc đang có những hành động xấu gây ảnh hưởng đến hệ lụy sau này của nhà nước.

Để có thể phát huy sự cống hiến của mình cho cộng đồng thì chúng ta phải duy trì đạo đức con người. Chúng ta hãy nhớ, sự hy trong bất kỳ hoàn cảnh nào chính là sự minh chứng và là biểu hiện rõ nhất của sự cống hiến. Chúng ta cần ý thức rõ ràng về khái niệm và giá trị của sự cống hiến. Cống hiến là đức tính cần được phát huy, duy trì và lan tỏa. Bạn hãy nghĩ đi, khi mọi người đều nuôi dưỡng khát vọng cống hiến thì đất nước sẽ phát triển hùng mạnh như thế nào đây. Khi chúng ta say mê với công việc, đam mê trong học tập thì chúng ta sẽ kiếm được động lực để duy trì đức cống hiến của mình. Sự cống hiến giúp cho xã hội có thể phát triển mạnh mẽ hơn, tiến bộ vượt trội. Và khi xã hội phát triển thì giá trị của con người cũng sẽ được nâng cao và thể hiện rõ ràng. Những người luôn cống hiến cho xã hội sẽ được người đời kính nể, táng thưởng, quý trọng. Sự cống hiến mang đến nhiều điều thú vị cho cuộc sống, giúp bản thân chúng ta có được hướng đi đúng đắn trước mỗi khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên có khái niệm lệch lạc về sự cống hiến, có những người suy nghĩ rằng cống hiến chính là nói đến những công việc lớn lao và chỉ những người có bổn phận như các quan chức lớn hay những người có chí hướng lớn mới làm được. Sự lầm tưởng này khiến cho nhiều người nghĩ cống hiến quá xa vời, quá cao sang họ không bao giờ có thể với tới được, từ đó họ cũng không cống hiến cho xã hội. Cống hiến đến từ những điều giản đơn nhất và có nhiều cách để thể hiện, đôi khi nó giản đơn đến mức chúng ta không thể ngờ tới.

Sự cống hiến đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển của đất nước. Không những vậy mà còn giúp chúng ta có ý chí phấn đấu hơn trong cuộc sống muôn vẻ này, đồng thời nó cũng mang đến những cơ hội, những chân trời mới để bản thân mỗi người được phát triển một cách vững chắc, mạnh mẽ.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và văn mẫu chọn lọc hay nhất xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts