Ngữ văn THPT: Dàn ý và văn mẫu mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và văn mẫu. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Bà Nà được biết đến như là chốn tiên cảnh thích hợp để nghỉ dưỡng, cùng với Ngũ Hành Sơn là một trong số dãy núi cao và đẹp nhất Đà Nẵng. Điểm gây ấn tượng nhất đó là mây trời chỉ bao quanh ở lưng chừng núi chứ không lên đến đỉnh, nên từ trên cao nhìn xuống có thể ngắm nhìn cả một vùng trời không gian bao la rộng lớn của thành phố Đà Nẵng. Để hiểu hơn về vẻ đẹp thần tiên của khu du lịch này, cùng Cấp Nước Lào Cai tìm hiểu qua một số bài thuyết minh về Bà Nà thông qua phần dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc theo chương trình ngữ văn 8 nhé.

Thuyết minh về Bà Nà Hill

Dàn ý chi tiết

Mở bài

– Giới thiệu về Bà Nà.

Thân bài

1. Vị trí địa lý

– Bà Nà – Núi Chúa là một dãy núi thuộc dãy Trường Sơn, thuộc địa phận xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, cách thành phố Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam.

2. Tên gọi

Có 4 giả thuyết:

– Khi người Pháp đặt chân lần đầu lên đây, thấy núi có nhiều chuối nên đặt là ”banane”, lâu ngày người dân gọi theo kiểu tiếng Việt thành Bà Nà.

– Còn theo nhà văn Nguyên Ngọc, Bà Nà là tiếng người Katu, có nghĩa là ”nhà của tôi”.

– Do người dân địa phương đặt tên,”Bà” chỉ các con vật linh thiêng,”Nà”là khu đất rộng ở trên các triền núi.

– Bà Nà là tên gọi tắc của thánh mẫu Y A Na hoặc bà Ponagar.

3. Lịch sử phát hiện và xây dựng Bà Nà

– Bà Nà đã được người Pháp phát hiện vào đầu thế kỷ 20.

– Năm 1912, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định biến vùng núi Bà Nà thành khu bảo tồn lâm nghiệp.

– Sau năm 1930, hàng chục khu nhà nghỉ đã được xây dựng, có hệ thống giao thông hoàn chỉnh và trở thành khu du lịch, nghỉ mát lý tưởng dành riêng cho các quan chức của chế độ thực dân Pháp.

– Sau thời gian dài chiến tranh và thiên tai, các lâu đài, nhà nghỉ cổ xưa, chỉ còn lại phế tích và khu nghỉ dưỡng đã trở thành hoang vắng, tiêu sơ.

– Đầu năm 1998, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định xây dựng lại khu du lịch Bà Nà thành một khu du lịch sinh thái quy mô lớn với hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, khu bảo tồn…

– Sau năm 2000, Bà Nà được đánh thức và tái tạo vị thế của một thị trấn du lịch và nhanh chóng trở lại ngôi vị là một trong những nơi nghỉ mát nổi tiếng và lớn nhất Đông Dương.

4. Sự đa dạng của hệ thực vật và động vật

– Bà Nà – Núi Chúa có hai kiểu rừng: một là kiểu rừng á nhiệt đới với các loài cây á kim, hai là kiểu rừng nhiệt đới với các loài cây lá rộng.

– Bà Nà có hệ sinh thái phong phú và đa dạng với 544 loài thực vật, 266 loài động vật trong đó có 44 loài động vật và 6 loài thực vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam như gà lôi lam mào trắng, trĩ, vượn, hổ, cá chình hoa, trĩ sao, vượn má hồng, hổ…

5. Nét đặc sắc về thời tiết, khí hậu

– Bà Nà là trong một ngày dường như được chia thành 4 mùa rõ rệt.

– Bầu trời luôn thoáng đãng, mây quẩn quanh ở lưng chừng núi, không khí mát mẻ, dễ chịu.

6. Những địa điểm hấp dẫn

– Suối Mơ, thác Tóc Tiên

– Cầu Vàng

– Chùa Linh Ứng

– Hầm rượu Debay

– Cáp treo

Kết bài

– Khái quát hóa lại vẻ đẹp của Bà Nà.

Thuyết minh về khu du lịch Bà Nà Hill – Mẫu 1

Dải đất miền Trung dài và hẹp, nơi không có nhiều khoáng sản như miền Bắc, không có nhiều đất đai màu mỡ như miền Nam, lại là nơi nhiều thiên tai, bão lụt. Nhưng tạo hóa vẫn công bằng, Miền Trung lại là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, là nơi có nhiều điều kì diệu cần được khám phá, và tiêu biểu nhất ở miền Trung, đó chính là thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng, một thành mới bắt đầu phát triển, nhưng đầy thơ mộng và có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Một trong những thắng cảnh tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng, không thể không kể đến khu du lịch Bà Nà – Núi Chúa.

Bà Nà – Núi Chúa là một dãy núi thuộc dãy Trường Sơn, thuộc địa phận xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, cách thành phố Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam. Khu du lịch nằm trên đỉnh núi Bà Nà có độ cao 1489 m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 17 độ C – 20 độ C. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng thì Bà Nà là nơi lý tưởng để an dưỡng, thư giãn tuyệt vời.

Đến bây giờ vẫn còn tranh cãi về tên gọi “Bà Nà”, và có nhiều giả thuyết đặt ra. Giả thuyết đầu tiên là khi người Pháp đặt chân lần đầu lên đây, thấy núi có nhiều chuối nên đặt là ”banane”, lâu ngày người dân gọi theo kiểu tiếng Việt thành Bà Nà. Còn theo nhà văn Nguyên Ngọc, Bà Nà là tiếng người Katu, có nghĩa là ”nhà của tôi”. Ngoài ra, ”Bà Nà” còn do người dân địa phương đặt tên,”Bà” chỉ các con vật linh thiêng,”Nà”là khu đất rộng ở trên các triền núi, hay có giả thuyết nói rằng Bà Nà là tên gọi tắc của thánh mẫu Y A Na hoặc bà Ponagar.

Khi xâm lược Việt Nam, quan quân và lính Pháp cảm thấy khó chịu với cái nóng oi bức của miền Trung, nhu cầu tìm kiếm những nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ lên cao. Cùng với Bạch Mã (Thừa Thiên Huế), Bà Nà đã được người Pháp phát hiện vào đầu thế kỷ 20, và đến năm 1912, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định biến vùng núi Bà Nà thành khu bảo tồn lâm nghiệp. Sau năm 1930, hàng chục khu nhà nghỉ đã được xây dựng, có hệ thống giao thông hoàn chỉnh và trở thành khu du lịch, nghỉ mát lý tưởng dành riêng cho các quan chức của chế độ thực dân Pháp. “Có cơm ăn, có phòng trọ, có chớp bóng, có thể thao, đủ các cuộc tiêu khiển, lại bao cả việc vận chuyển thư từ hàng hóa và kiêm việc mướn kiệu thuê xe nữa”, nữ sĩ viết tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam, Huỳnh Thị Bảo Hòa, đã viết trong Bà Nà du ký. Tuy nhiên, sau thời gian dài chiến tranh và thiên tai, các lâu đài, nhà nghỉ cổ xưa, chỉ còn lại phế tích và khu nghỉ dưỡng đã trở thành hoang vắng, tiêu sơ. Đầu năm 1998, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định xây dựng lại khu du lịch Bà Nà thành một khu du lịch sinh thái quy mô lớn với hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, khu bảo tồn… Con đường từ chân núi lên đỉnh Bà Nà được trải nhựa dài 15 km, thuận tiện cho việc vận chuyển. Sau năm 2000, Bà Nà được đánh thức và tái tạo vị thế của một thị trấn du lịch và nhanh chóng trở lại ngôi vị là một trong những nơi nghỉ mát nổi tiếng và lớn nhất Đông Dương, thu hút nhiều du khách ngang với Le Bockor (Campuchia), Cap Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sapa…

Vì nằm ở độ cao 1489 m – khí hậu ôn hòa, mát mẻ – và đồng thời nằm ở vùng chuyển tiếp khí hậu của nước ta, giữa miền Bắc với khí hậu một năm bốn mùa rõ rệt và miền Nam với khí hậu một năm hai mùa mưa khô phân lập cho nên Bà Nà – Núi Chúa có hai kiểu rừng: một là kiểu rừng á nhiệt đới với các loài cây á kim, hai là kiểu rừng nhiệt đới với các loài cây lá rộng. Điều này giúp cho Bà Nà có hệ sinh thái phong phú và đa dạng với 544 loài thực vật, 266 loài động vật trong đó có 44 loài động vật và 6 loài thực vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam như gà lôi lam mào trắng, trĩ, vượn, hổ, cá chình hoa, trĩ sao, vượn má hồng, hổ…

Khoan nói đến những cảnh đẹp, những địa điểm hấp dẫn, nét đặc sắc đầu tiên của Bà Nà là trong một ngày dường như được chia thành 4 mùa rõ rệt. Buổi sáng mùa xuân với khí hậu mát lạnh vì sương núi. Buổi trưa chúng ta cảm nhận được ánh nắng của mùa hè nhưng trong không khí se lạnh thật thú vị. Buổi chiều là khoảnh khắc của mùa thu ngắn ngủi để rồi mùa đông ập đến lạnh lẽo vào ban đêm, chúng ta phải đắp mền dù ngoài kia có thể đó là một mùa hè oi bức. Điểm đặc sắc thứ hai là bầu trời luôn thoáng đãng, mây quẩn quanh ở lưng chừng núi, không khí mát mẽ, dễ chịu. Đặc biệt khi đứng trên đỉnh núi, ta cảm nhận như đang đứng giữa lưng chừng giữa trời và đất, với những đám mây là bạn bè của mình, và ta có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng không gian rộng lớn: thành phố Đà Nẵng, vũng Thùng với đường viền hình cánh cung từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê, non nước Ngũ Hành, sông Thu Bồn uốn quanh ôm lấy những cánh đồng trù phú của Quảng Nam tạo nên một bức tranh thủy mặc đẹp tuyệt vời.

Bên cạnh được mẹ thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thời tiết, Bà Nà còn hấp dẫn du khách với những danh lam thắng cảnh như Suối Mơ, thác Tóc Tiên, …với những công trình tuyệt đẹp và mang tính lịch sử như Cầu Vàng, chùa Linh Ứng, hầm rượu Debay, tháp Nghinh Phong Tự, công viên Fantasy, …, mỗi nơi mỗi vẻ đẹp riêng biệt làm say đắm biết bao nhiêu du khách, mê hoặc lòng người. Nếu bạn là người thích chụp ảnh, thích cảnh đẹp, hãy đến Suối Mơ nằm dưới chân núi Bà Nà, cách Bà Nà Hills khoảng 2 ki lô mét về phía Đông. Ở đây có thác Tóc Tiên tuyệt đẹp với độ cao 700m và một năm đủ 12 tháng, nước chảy không ngừng nghỉ về hồ Thùy Dương. Đặc biệt, đứng dưới nhìn lên sẽ thấy thác Tóc Tiên như một mái tóc của một nàng tiên với 9 tầng thác chồng lên nhau tạo nên khung cảnh bọt nước trắng xóa, du khách sẽ cảm nhận như là một bản tình ca du dương giữa nước và đất,  giúp cho du khách quên ngay  những mệt mỏi của đời thường để tận hưởng những giây phút thư giãn thần tiên. Ngoài ra với cách điệu – bàn tay rêu phong đỡ lấy cây cầu hiện đại – như quá khứ hào hùng của dân tộc là điểm tựa cho Việt Nam phát triển ngày nay, cây Cầu Vàng cũng là nơi mà bao đôi trai thanh gái lịch đến để chụp ảnh. Nếu bạn thuộc mẫu người thích du lịch tâm linh thì chùa Linh Ứng là nơi tuyệt vời để đặt chân đến. Chùa Linh Ứng được xây dựng trên đỉnh núi Bà Nà, và vô cùng linh thiêng. Ngôi chùa này có phong cách kiến trúc giống với các loại chùa Việt Nam nhưng đặc biệt, du khách đến đây sẽ vô cùng ấn tượng trước tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu cao 27 mét, thiền định trên một đài hoa sen và bên dưới có 8 bức phù điêu chạm khắc tinh tế như một bài thơ có sự kết hợp hài hòa giữa mộng ảo và đời thực giúp du khách quên hết cảnh bon chen của đời thường. Ngoài ra, còn có các địa điểm tâm linh khác như: Trú Vũ trà quán, đền chúa Linh Từ, tháp linh Phong Tự, lầu Chuông, nhà Bia, miếu Bà, … Và, bên cạnh đó là những hầm rượu của người Pháp được xây dựng từ trước nay vẫn được sử dụng để chưng cất rượu và luôn mở cửa cho du khách vào tham quan, giúp cho những đệ tử của Lưu Linh càng thêm đắc đạo… Trước đây, muốn lên đỉnh Bà Nà, du khách phải đi 16 ki-lô mét đường đèo, với những góc cua khúc khuỷu đầy nguy hiểm. Nay không những chỉ mất 15 phút đi cáp treo an toàn mà từ cáp treo, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả một không gian rộng lớn từ những đỉnh núi mây phủ điệp trùng đến những dòng sông lượn lờ và những cánh đồng trải dài tít tắp tạo ra một cảnh tượng đầy chất thơ vừa hoang dã vừa lãng mạn.

Bà Nà là sự kết hợp hài hòa giữa sự bao la của đất trời, sự rêu phong cổ điển của cảnh vật với bàn tay xây dựng của con người mà không ngọn bút nào tả hết được. Chỉ muốn lấy bài thơ của nhà thơ Mai Hữu Phước thay cho lời kết:

“Thơ thẩn Bà Nà với khách thơ 

Chiều xanh lãng đãng khói sương mờ. 

Nghinh Phong lộng gió hồn thanh thản 

Vọng Nguyệt ngời trăng dạ ngẩn ngơ! 

Nhòa nhạt dấu xưa rêu phủ kín, 

Mơ màng sắc mới nét xen hờ 

Bồng lai ngự điểm trên trần thế 

Lưu luyến khách về rối nhịp tơ..”

Thuyết minh về khu du lịch Bà Nà Hill – Mẫu 2

“Dừng chân Núi chúa Bà Nà

Lắng nghe hơi thở mặn mà biển khơi

Mù sương mây bạt lưng trời

Gió lay mành lá nắng rơi chân thềm.”

Nhắc đến miền trung là nhắc đến một vùng đất quanh năm thiên tai, hạn hán, lũ lụt kéo dài, con người nơi đây chân chất, lam lũ, lương thiện. Bên cạnh đó miền trung còn được biết đến là một nơi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đặc biệt trong đó phải kể đến thành phố Đà Nẵng với biết bao thiên nhiên tươi đẹp, nơi khơi nguồn sáng tác của biết bao thi ca, họa sĩ. Và tiêu biểu nhất, nổi bật nhất đó là khu du lịch Bà Nà linh thiêng.

Bà Nà được biết đến như là chốn tiên cảnh thích hợp để nghỉ dưỡng, cùng với Ngũ Hành Sơn là một trong số dãy núi cao và đẹp nhất Đà Nẵng. Bà Nà hay còn gọi là Núi Chúa nằm trong địa phận huyện Hòa Vang về hướng Tây cách thành phố Đà Nẵng 15km theo đường chim bay. Núi có độ cao cách mặt nước biển 1482m, do đó mà thời tiết khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, dịu nhẹ, nhiệt độ cũng phù hợp chỉ dao động từ 17 đến 20 độ C. Mỗi khi nói đến khu du lich nghỉ dưỡng thì Bà Nà thuộc trong số những nơi được đánh giá tiêu biểu và được ví như là “hòn ngọc khí hậu” với sự trong xanh, hiền hòa, thiên nhiên tươi đẹp. Theo tương truyền thì ban đầu núi có tên là Banane do một người Pháp đặt vì thấy rằng đây là vùng trồng rất nhiều cây chuối đặc biệt, sau đó lâu dần theo thời gian vì tên khó phát âm nên người dân gọi thành Bà Nà. Được biết, vào thế kỷ 20, Bà Nà là nơi nghĩ dưỡng của quân đội tướng lĩnh Pháp trong giai đoạn thực dân Pháp đổ bộ xâm chiếm Đà Nẵng. Sau đó, lâu dần nơi đây được biết đến là khu nghĩ dưỡng độc đáo, phù hợp và nổi tiếng khắp Đông Dương thu hút khách từ khắp nơi trên thế giới. Chiến tranh xảy ra, gây nên sự tàn phá cho khu du lịch Bà Nà, dần dần bị lãng quên bởi chiến tích của chiến tranh. Do đó không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Đà Nẵng mà đây còn là nơi đánh dấu mốc chiều dày lịch sử lâu đời, tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Đà Nẵng chống trả quân xâm lược. Mãi cho đến năm 1998, nhận thấy tiềm lực phát triển UBND thành phố Đà Nẵng đã triển khai trùng tu lại khu du lịch Bà Nà xây dựng thành chuỗi hệ thống nhà hàng, khánh sạn cao cấp bậc nhất miền Trung. Tọa lạc tại vị trí giao thoa chuyển tiếp giữa khí hậu một năm bốn mùa của miền Bắc và khí hậu một năm hai mùa mưa khô rõ rệt của miền Nam. Do dó, nhiệt độ luôn trong trạng thái mát mẻ ở mức 15 đến 20 độ C. Ấn tượng nhất là khi đến thăm quan núi Bà Nà du khách có thể cảm nhận đầy đủ cả 4 mùa riêng biệt trong cùng một ngày, sáng sẽ là tiết xuân thanh mát, trưa trời lại vào hạ, chiều khí hậu se se sang thu và đêm lại lạnh giá, hơi khô của mùa đông. Thảm thực vật ở Bà Nà cũng có phần đa dạng không kém, có đến 544 loài thực vật, 266 loài động vật trong đó lại có những loài đặc biệt đươc liệt vào sách đỏ của Việt Nam như hổ, vượn, trĩ sao, vượn má hồng,.. với 44 loài là động vật và 6 loài là thực vật. Cây cối quanh năm xanh tươi với sự kết hợp độc đáo giữa hai kiểu rừng, rừng lá kim và rừng lá rộng. Quan trọng hơn, Bà Nà còn được mệnh danh là nguồn dược liệu với 251 loài cây thuộc 89 họ thực vật rải rác nằm ở các vị trí độ cao khác nhau. Trong đó phải kể đến Cà phê 13 loài, đậu 12 loài, 10 loài thuộc loại thầu dầu, 8 loài thuộc họ cam, 7 loài thuộc họ cúc. Điểm gây ấn tượng nhất đó là mây trời chỉ bao quanh ở lưng chừng núi chứ không lên đến đỉnh, nên từ trên cao nhìn xuống có thể ngắm nhìn cả một vùng trời không gian bao la rộng lớn của thành phố Đà Nẵng. Khi trời vào mưa ở trên đỉnh núi vẫn sẽ luôn trong trạng thái khô ráo vì mây chỉ vây quanh ở khoảng giữa của núi, vì thế mà nơi đây luôn được ví như là chốn bồng lai tiên cảnh, hay gọi với cái tên mỹ miều hơn là Sa Pa của Đà Nẵng. Đến với Bà Nà du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác di chuyển qua đồi núi rừng cây chằng chịt bằng cáp treo cao cấp. Được chia thành hai chặn đi từ nhà ga Suối Mơ lên nhà ga Bà Nà là chặng số 1 và từ nhà ga Bà Nà di chuyển lên tiếp nhà ga Morin là chặng số 2, và hiện nay còn đươc mở rộng thêm chặng thứ 3 đi thẳng đến ga Indochine. Ngoài thăm quan ngắm cảnh Bà Nà còn có một nơi vô cùng linh thiêng đó là chùa Linh Ứng, nơi có tượng phật Thích ca cao tới 27m. Theo tương truyên chùa còn chứa vườn Lộc uyển, nơi đầu tiên đức Phật thuyết giáo trước đại chúng, là nơi thánh địa của Phật giáo. Chùa có không gian rộng lớn nếu đi thăm quan hết cũng phải mất từ 1-2h, là một nơi vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh thích hợp ngồi thiền hay thư giãn nghỉ ngơi. Ngay ở phía dưới chân núi Bà Nà là Suối Mơ một địa điểm rất thu hút khách du lịch khi ghé thăm, là nơi bắt nguồn từ những mạch nước ngầm chảy từ trên núi Bà Nà xuống. Suối mơ không chỉ có những tảng đá xù xù, thô kệch với dòng nước chảy trong veo mà còn được tô điểm thêm bởi sự bao bọc của cây cỏ hoa lá xung quanh tạo nên một cảnh sắc quyến rũ và hấp dẫn đến lạ thường.

Bà Nà chính là nơi chất chứa vẻ đẹp dịu dàng, say đắm, mê hoặc lòng người, nợi hội tụ sự mông lung, hoang dã, nhưng lại rất trữ tình đẹp đẽ. Đến với mảnh đất gắn liền với nhiều nắng gió này, lại có thể ngắm nhìn một cảnh quan hoàn mỹ, mang dấu ấn lịch sử lâu đời của dân tộc càng thêm đáng trân trọng. Nét đẹp cổ kính có pha chút hiện đại, đơn giản nhưng lại tinh tế sắc màu, huyền ảo nhưng lại lãng mạn nên thơ, đây là nơi được rất nhiều du khách chọn làm điểm hẹn, chụp hình cưới, để có thể lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp nổi tiếng bậc nhất của miền Trung Việt Nam.

Vẻ đẹp của khu du lịch Bà Nà đã hoàn toàn được lột tả trong bài thuyết minh về Bà Nà, tuy vậy với vẻ đẹp như vậy rất khó để mô tả toàn bộ khung cảnh. “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử” vậy nếu có cơ hội hãy thử đến với khu du lịch tuyệt vời này nhé!

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và văn mẫu xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts