Ngữ văn THPT: Dàn ý & văn mẫu chọn lọc hay nhất mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & văn mẫu chọn lọc hay nhất. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Ở bài viết này, Cấp Nước Lào Cai sẽ tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về sự tự tin. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo cũng như hiểu được các ưu điểm của sự tự tin trong cuộc sống.

Nghị luận về sự tự tin

Dàn bài nghị luận về sự tự tin

Tổng hợp các dàn ý chi tiết và tổng hợp cho đề bài nghị luận về sự tự tin. Việc lập dàn ý sẽ giúp cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về sự tự tin – Mẫu 1

Mở bài

+) Giới thiệu về đức tính tự tin, sự tự tin và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống.

+) Đức tính tự tin đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Helen Keller từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu sự tự tin”.

Thân bài

#1. Giải thích về sự tự tin

+) Tự tin là là hoàn toàn tin tưởng vào bản thân, nhận biết được giá trị và sự quan trọng của mình (không có nghĩa là tin tưởng bản thân một cách mù quáng).

+) Yếu tố cơ bản của lòng tự tin là cảm nhận được yêu, có giá trị, năng lực, trách nhiệm và được công nhận.

#2. Biểu hiện sự tự tin

+) Bản thân tin tưởng vào khả năng của mình

+) Dám nghĩ dám hành động, chủ động quyết định trong mọi công việc.

+) Kiên định, giữ vững quan điểm đứng đắn của mình nên thường đạt kết quả cao trong công việc

#3. Tại sao con người cần phải có sự tự tin

+) Khi tự tin bạn sẽ có thêm ý chí, động lực và quyết tâm chinh phục mọi khó khăn thử thách để đạt được mục tiêu, ước vọng của bản thân.

+) Để hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức của mỗi người luôn hướng tới chân thiện mỹ, những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống

+) Tăng khả năng sáng tạo, tư duy logic, thể hiện bản lĩnh, phô diễn được những khả năng, vốn hiểu biết kiến thức của mình góp phần nâng cao giá trị của bản thân

+) Khi tự tin bản thân mình trở nên mạnh dạn, nâng cao kỹ năng giao tiếp cho bản thân sẽ tốt hơn, xử lý vấn đề nhanh tăng sự thuyết phục cho người khác, gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

+) Tâm thế luôn sẵn sàng trước mọi điều gian nan, khó khăn thử thách của cuộc đời, dễ dàng vượt qua.

#4. Ý nghĩa của sự tự tin

+) Là động lực, nhân tố thúc đẩy con người đạt tới cánh cửa của sự thành công

+) Là thước đo nhân cách, khả năng tư duy, sáng tạo và là điểm cộng cho những nhà tuyển dụng, giúp bạn được kết quả tốt nhất trong các kỳ phỏng vấn công việc hoặc xa hơn là được sự trọng dụng của cấp trên

+) Là cách để phô diễn khả năng tư duy,  cách thức thể hiện năng lực, vốn hiểu biết kiến thức chuyên môn của mình để khẳng định vị trí của mình trong lòng người khác.

+) Tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, gần gũi và muốn học hỏi.

+) Ươm mầm cho những sáng tạo có ích ra đời phục vụ cuộc sống

#5. Bình luận mở rộng

+) Nick Vujicic – chàng trai người Australia, từ khí sinh ra đã bị khuyết tật không có được đôi bàn chân, bàn tay như con người bình thường.

+) Một trong những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ về sự tự tin là hoa hậu hoàn vũ Hen Niê. Là người dân tộc Ê đê, khoảng thời gian đầu khi mới đăng cai, Hen Niê nhận được không ít những nhận xét và định kiến trái chiều với làn da nâu, mái tóc ngắn và thân hình gầy của cô. Nhưng nhờ có lòng tin và sự tự tin cô đã vượt qua mọi sự nghi ngờ về khả năng của cô và cô đã chứng tỏ được mình với công chúng.

+) Alt Disney – người từ một cậu bé nghèo không có cả tiền mua giấy vẽ vươn lên thành ông chủ của tập đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới – đã coi tự tin là một trong bốn điều làm nên cuộc đời mình.

#6. Phản đề

+) Những biểu hiện của những con người thiếu sự tự tin thay vào đó là sự nhút nhát, rụt rè, sự tự ti, hoặc tự tin thái quá thành tự cao tự đại,…

+) Rèn luyện cho bản thân đức tính tự tin

+) Dẹp bỏ nỗi sợ hãi sang một bên, luôn bình tĩnh, không xấu hổ.

+) Dám nghĩ, dám làm, tự tin vào bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân.

+) Đừng bao giờ chỉ quanh quẩn trong đầu rằng tôi không thể làm việc này việc kia.

+) Tiếp xúc nhiều người những người tự tin, mạnh dạn. Bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời tự tin là gì? tại sao họ lại tự tin được như thế.

+) Tìm tòi, đọc thêm nhiều kiến thức, kỹ năng

+) Không ngại đối diện với khó khăn, thách thức.

+) Kiên trì luyện tập, năng động tham gia các hoạt động tập thể

+) Tìm ra ưu điểm của bản thân, thử thách khả năng của chính mình

+) Yêu bản thân, xây dựng một hình tượng đẹp mang ấn tượng dấu ấn riêng cho chính mình 

Kết bài

+) Khẳng định vai trò của sự tự tin trong cuộc sống “Tự tin là điều kiện để làm những việc lớn lao” Samuel Johnson

+) Đức tính tự tin là một đức tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách, và là yếu tố cần thiết tác động trực tiếp đến sự thành công của chúng ta.

Dàn ý nghị luận về sự tự tin – Mẫu 2

Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Thân bài

Giải thích khái niệm về sự tự tin

+) “Tự” là việc chính bản thân mình thực hiện một hành động nào đó.

+) “Tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng và sự vật sự việc. Con người dựa trên những tiêu chí đánh giá, hoặc cơ sở nhận thức cụ thể nào đó.

+) Tự tin là việc bản thân có khả năng tin tưởng vào khả năng của chính mình, tin tưởng vào việc có thể thực hiện tốt một việc nào đó.

Biểu hiện của sự tự tin

+) Người tự tin là người có kiến thức, và hiểu biết về những điều chúng ta chuẩn bị thực hiện. Đây là yếu tố kiên quyết, bởi lẽ nếu bạn không có kiến thức bạn không thể có cơ sở và căn cứ để tự tin vào việc mình sắp làm.

+) Người tự tin là người tràn đầy năng lượng, lạc quan vào kết quả cuối cùng mà mình nhận được.

+) Sự tự tin là nhận biết một cách chính xác giá trị và tầm quan trọng của bản thân đối với công việc mình chuẩn bị thực hiện.

+) Tự tin là một đặc tính quan trọng. Nó sẽ đem lại cho bạn sự can đảm để vượt qua những trở ngại. Theo tỷ phú Bill Gates, đây cũng là điều cần thiết giúp bạn tìm thấy niềm đam mê của mình.

Nguyên nhân thiếu tự tin

+) Tác động của môi trường xung quanh thường ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách và tâm lý của bạn. Có thể là những áp lực và những điều không mong muốn trong cuộc sống

+) Sự phát triển của mạng xã hội. Khiến chúng ta dành nhiều thời gian cho đời sống ảo hơn đời sống thực. Thói quen này làm kỹ năng giao tiếp dần dần bị loại bỏ. Bạn không còn phản xạ linh hoạt để ứng xử và nói năng nữa. Bạn trở nên ngại giao tiếp thực tế, nhút nhát, thụ động khi nói chuyện.

Cách giúp tự tin hơn

+) Thay đổi môi trường, những người bạn tiếp xúc những người làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Loại bỏ tất cả những người có suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cuộc đời bạn.

+) Bạn cần rèn luyện thường xuyên, liên tục những kỹ năng mềm, cố gắng, nỗ lực và tập luyện từng ngày để tốt hơn

Kết bài

+) Khẳng định vấn đề cần nghị luận.

Nghị luận về sự tự tin – Mẫu 1

Đức tính tự tin đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Helen Keller từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu sự tự tin”. Thật vậy, sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để tạo nên sự thành công. Sự tự tin có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người. Tự tin là một tính cách, đức tính tốt cần được giữ gìn và phát huy. Nhờ sự tự tin chúng ta có những suy nghĩ và hành động một cách quyết đoán. Không những thế, tự tin giúp ta trở thành những người có cảm xúc, chính kiến và tư duy phản biện tốt.

Tự tin là một khái niệm, một câu nói chỉ tác phong, tính cách của một người. Đức tính này phổ biến đến mức bất kì đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp về từ này trong câu chuyện của mọi người. Có rất nhiều cách định nghĩa về sự tự tin. Vậy tự tin là gì?

“Tự” là việc chính bản thân mình thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ: Tự làm, tự học, tự ăn…“Tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng và sự vật sự việc. Con người dựa trên những tiêu chí đánh giá, hoặc cơ sở nhận thức cụ thể nào đó. Sự tự tin là là hoàn toàn tin tưởng vào bản thân, nhận biết được giá trị và sự quan trọng của mình nhưng không có nghĩa là tin tưởng bản thân một cách mù quáng, và thể hiện tự tin thái quá để trở thành con người tự cao. Những kẻ thiếu kiến thức, thiếu năng lực tư duy và hành động thiếu suy nghĩ người ta gọi đó là sự tự ảo tưởng. Yếu tố cơ bản của lòng tự tin là cảm nhận được yêu, có giá trị, năng lực, trách nhiệm và được công. Sự tự tin được biểu hiện qua rất nhiều yếu tố. Thông thường tự tin gắn liền với khả năng phán đoán, suy xét đánh giá, nhận định các vấn đề. Người tự tin là người dám nghĩ dám làm, dám tự mình đưa ra quyết định, và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm. 

Thông qua nhiều biểu hiện khác nhau của một người mà chúng ta đánh giá học có phải người tự tin hay là không. Sự tự tin cũng thể hiện qua những khía cạnh góc độ khác nhau và được thể hiện trong những trường hợp cụ thể trong cuộc sống. Biểu hiện sự tự tin trong cuộc sống mà chúng ta dễ nhận thấy. Người tự tin luôn chủ động, tự giác trong học tập, trong công việc và những việc diễn ra trong cuộc sống. Sự tự tin là tin vào khả năng của bản thân, không rụt rè, không nhút nhát, ba phải và dựa dẫm vào người khác. Người tự tin dám nghĩ, dám làm dám hành động, chủ động quyết định mọi việc và không bao giờ nản chí. Kiên định, giữ vững quan điểm đứng đắn của mình nên thường đạt kết quả cao trong công việc. Kiên trì, ý chí bền bỉ, sự quyết tâm gặt hái thành công. Luôn hiểu và chấp nhận “thất bại là mẹ thành công”.Những người tự tin được được phản hồi tốt, tích cực và đánh giá cao từ mọi người xung quanh. Kiến thức và hiểu biết sâu rộng, chịu khó tìm hiểu, mày mò. Khi bản thân mình tự tin thì mình có thể dễ dàng phát biểu thể hiện những khả năng giao tiếp, lập luận logic của mình để bảo vệ một quan điểm đúng đắn đó. Chúng ta sẽ không sợ sai lầm, không sợ chỉ trích. Ngược lại, nếu không tự tin, vừa không chịu tìm hiểu nâng cao kiến thức, bạn sẽ dễ bị người khác tìm ra điểm yếu phản biện lại, bạn sẽ lúng túng, ấp úng và thiếu tự tin là điều đương nhiên. Khi có sự tự tin bạn sẽ thấy tầm quan trọng của bản thân mình.

Tại sao con người cần phải có sự tự tin? Khi tự tin bạn sẽ có thêm ý chí, động lực và quyết tâm chinh phục mọi khó khăn thử thách để đạt được mục tiêu, ước vọng của bản thân. Đồng thời, để hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức của mỗi người luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống chân thiện mỹ. Tăng khả năng sáng tạo, tư duy logic, thể hiện bản lĩnh, phô diễn được những khả năng, vốn hiểu biết kiến thức của mình góp phần nâng cao giá trị của bản thân sẽ được mọi người ngưỡng mộ, yêu quý. Khi tự tin bản thân mình trở nên mạnh dạn, nâng cao kỹ năng giao tiếp cho bản thân sẽ tốt hơn, xử lý vấn đề nhanh tăng sự thuyết phục cho người khác, gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc. Tâm thế luôn sẵn sàng trước mọi điều gian nan, khó khăn thử thách của cuộc đời, dễ dàng vượt qua để đạt được thành công.

Sự tự tin có ý nghĩa quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Tự tin là một đức tính, một nhân cách tốt đẹp mà chúng ta cần phát huy. Nhờ sự tự tin mà chúng ta có những suy nghĩ và hành động quyết đoán, chắc chắn vững vàng khi đưa ra những quyết định và theo đuổi những đam mê, những mục tiêu trong cuộc sống. Người tự tin họ sẽ không ngại mọi nẻo đường gian nan, họ có lòng quyết tâm, bản lĩnh vững chắc, niềm tin chiến thắng và nhờ đó sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp tích cực như mong đợi. Chúng ta biết đó rất nhiều “Chìa khóa” để mở cánh cửa thành công. Tự tin là một trong những chìa khóa vàng mà chúng ta không nên bỏ lỡ. Khi tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng theo đuổi đam mê, ước mơ hoài bão để chạm tới cảnh của của thành công và niềm vinh quang. Ngược lại, nếu luôn nhút nhát và hoài nghi, chúng ta sẽ liên tục đối mặt với thất bại. Suy nghĩ không được thông suốt và sẽ luôn sống trong cảnh tự gò bó mình. Là thước đo nhân cách, khả năng tư duy, sáng tạo và là điểm cộng cho những nhà tuyển dụng, giúp bạn được kết quả tốt nhất trong các kỳ phỏng vấn công việc hoặc xa hơn là được sự trọng dụng của cấp trên. Sự tự tin tạo ra một môi trường hòa đồng, cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau giữa mọi người, từ đó cũng dễ làm việc và gắn kết với nhau hơn. Ý nghĩa sâu xa hơn, sự tự tin là giọt nước trong lành ươm mầm cho những phát minh sáng tạo, tiên tiến ra đời phục vụ cho đời sống xã hội. Sự tự tin là bước đệm cho hào quang rực sáng.

Khi tự tin, chúng ta sẽ ngày càng phát triển, học hỏi được nhiều điều hay, mới lạ. Tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, gần gũi và muốn học hỏi. Không chỉ có vậy, tự tin còn giúp chúng ta trở thành người có cảm xúc, chính kiến và tư duy phản biện. Hiện nay, các gia đình rất chú trọng rèn luyện sự tự tin cho con mình ngay từ nhỏ. Bởi khi tự tin, trẻ có thể phát huy tiềm năng để tạo đà phát triển cho tương lai,…Là cách để phô diễn khả năng tư duy, cách thức thể hiện năng lực, vốn hiểu biết kiến thức chuyên môn của mình để khẳng định vị trí của mình trong lòng người khác.Tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, gần gũi và muốn học hỏi.  Ươm mầm cho những sáng tạo có ích ra đời phục vụ cuộc sống.

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng về đức tính tự tin. Nick Vujicic – chàng trai người Australia, từ khí sinh ra đã bị khuyết tật không có được đôi bàn chân, bàn tay như con người bình thường. Nhưng bằng nghị lực phi thường cũng như sự tin tự vào bản thân để vượt qua khiếm khuyết về ngoại hình – điều mà có thể rất nhiều người sẽ cảm thấy tự ti. Anh đã trở thành một diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.

Một trong những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ về sự tự tin là hoa hậu hoàn vũ Hen Niê. Là người dân tộc Ê đê, khoảng thời gian đầu khi mới đăng cai, Hen Niê nhận được không ít những nhận xét và định kiến trái chiều với làn da nâu, mái tóc ngắn và thân hình gầy của cô. Cô chăm chỉ lắng nghe và học tập từ những lời góp ý thậm chí chê bai của mọi người để hoàn thiện bản thân, từ một cô gái dân tộc thiểu số nói không sõi tiếng Kinh, đi làm giúp việc cho một nhà ở thành phố, Hen Niê đã tự tin bước lên đỉnh cao của chính mình. Cô luôn tự hào mình là người dân tộc Ê đê và mang một nét đẹp khỏe khoắn hiếm người phụ nữ nào có được. Là người nổi tiếng, Hen Niê không đánh mất đi sự giản dị và lối sống phóng khoáng của mình. Mới đây, cô đã đạt thành tích xuất sắc khi lọt vào top 5 hoa hậu hoàn vũ thế giới. Mọi định kiến về Hen Niê đều phải thay đổi, cô đã cho thấy mình tự tin và bản lĩnh như thế nào, thành công của Hen Niê là một thành tích đáng tự hào của cô và cả Việt Nam nói chung. Sự tin khẳng định giá trị của bản thân của cô là điều mà hiếm ai trong hoàn cảnh đó có thể làm được. Nhưng nhờ có lòng tin và sự tự tin cô đã vượt qua mọi sự nghi ngờ về khả năng của cô và cô đã chứng tỏ được mình với công chúng.

Bên cạnh, những tấm gương về những người tự tin thì song song tồn tại nhưng con người đi ngược lại tính tự tin là đó là sự tự ti, thiếu tự tin, thậm chí là mặc cả, không tin vào khả năng của bản thân. Điều đó, khiến họ không dám đối mặt với những khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Họ luôn lo sợ, rụt rè, nhụt chí không dám thể hiển mình, họ thích ngưỡng an toàn, ngại bứt phá, không dũng cảm đối mặt với những điều xảy đến trong tương lai sẽ không được tốt đẹp và thuận lợi. Với những người như thế, cuộc sống của họ sẽ chỉ trượt dài trong chuỗi ngày thất bại và vô nghĩa mà thôi. Nhưng tự tin không có nghĩa là tự kiêu – tin tưởng vào bản thân một cách mù quáng. Như vậy sẽ khiến bản thân trở nên kiêu căng, coi thường người khác. Khi ấy, họ sẽ có thái độ chủ quan dễ dẫn đến thất bại. Người tự kiêu cũng sẽ không nhận được sự yêu thương và ngưỡng mộ của những người xung quanh. Trái ngược với sự tự tin là rụt rè, tự ti.Trong thời đại ngày nay rụt rè đồng nghĩa với việc chấp nhận đi sau sự tiến bộ mọi mặt trong cuộc sống. Đặc biệt, trong công việc thiếu sự tự tin khiến bạn gặp rào cản rất lớn để thể hiện bản thân mình, chứng minh năng lực từ đó đừng nói đến cơ hội thăng tiến, mà mức lương cao đối với bạn còn khó. Đó là nguyên nhân gây cản trở danh vọng của bạn. Đó là những điều đi ngược lại với sự tự tin.

Mỗi người cần phải rèn luyện cho mình sự tự tin. Luôn đam mê với những công việc mà mình làm, chủ động trong mọi hoàn cảnh, không ngại đối mặt với những khó khăn, gian nan thử thách. Dẹp bỏ nỗi sợ hãi sang một bên, luôn bình tĩnh, không xấu hổ. Dám nghĩ, dám làm, tự tin vào bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân, luôn hướng về mục tiêu, khát vọng của bản thân. Đừng bao giờ có những suy nghĩ sợ sệt, dè chừng và tự ti rằng mình không thể làm tốt, không thể thành công. Tìm ra ưu điểm của bản thân, thử thách khả năng của chính mình.

Ngoài ra, một khi bạn tiếp xúc và chơi với những người có sự tự tin lòng quyết tâm, có bản lĩnh sự sáng tạo và mạnh dạn vượt qua mọi nẻo đường gian khó thì bạn sẽ thấy mình cũng được một phần nào đó học được những phẩm chất tốt từ họ. Lúc đầu là sự ngưỡng mộ, sau đó là sự học hỏi và đi đôi với hành động thực tế. Bạn nên nhớ rằng không ai thành công dễ dàng cả họ phải trải qua nhiều hành trình gian nan, luôn tìm tòi, bổ sung kiến thức, bồi dưỡng năng lực, trí tuệ, kỹ năng sống và cộng vào đó là sự tự tin  mới có thể mở khóa cánh cửa thành công. Các bạn có để ý những người thành công thường kiên trì rèn luyện, chăm chỉ tập luyện, phát huy và sẵn sàng phô diễn những ưu điểm của bản thân ví dụ như thơ ca, múa, nhạc hội họa,… họ tích cực tham gia các hoạt động tập thể đoàn hội,… Đối với một học sinh, tự tin trong học tập là vô cùng cần thiết: tự tin khi giải một bài toán khó, tự tin khi viết một bài văn hay, tự tin khi tham gia một cuộc thi… Khi bạn cảm thấy tự tin, dù kết quả cuối cùng có như thế nào, vẫn sẽ cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn, vì bản thân đã luôn cố gắng hết mình. Chúng ta hãy biết yêu bản thân mình hơn và xây dựng cho mình một hình tượng mẫu mực, mang đến cho người khác những ánh nhìn thiện cảm, sự ngưỡng mộ, khâm phục về khả năng tư duy sáng tạo, vốn hiểu biết sâu rộng của mình. 

Tóm lại, muốn rèn luyện sự tự tin, trước tiên bạn phải tin vào bản thân mình. Vì tự mình làm, lúc nào cũng tốt nhất, không ngừng động viên bản thân : “Tôi làm được. Tôi nhất định làm được. Tôi sẽ thành công. Tôi sẽ làm việc đó tốt hơn người khác”. Có như vậy,  chúng ta mới phấn chấn và bình tĩnh đối mặt với những tình huống khó khăn. Và điều quan trọng là chúng ta phải rèn cho mình có được thói quen luôn khẳng định bản thân mình trước người khác. Bất kể khi làm một công việc nào đó, hoặc nói một câu gì đó, bạn nên tạo cho người khác có ấn tượng là “Công việc này tôi sẽ làm thật tốt” hoặc “Tôi sẽ trình bày vấn đề một cách trọn vẹn”.. Cứ duy trì thói quen này đến một ngày nào đó bạn sẽ phát hiện ra mình đã có đủ tự tin đối mặt với cuộc sống rồi. Hãy nhớ rằng “Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân mình chỉ cần tin mình có thể làm được là bạn lại có thêm lý do để cố gắng thực hiện điều đó”

Sự tự tin có tác động rất lớn đến sự thành công của con người. Đó không chỉ là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện, hơn nữa, nó còn là một yếu tố giúp chúng ta hoàn thiện khả năng sáng tạo, tư duy của bản thân. Nhờ có tự tin, chúng ta sẽ có thêm nhiều hiểu biết, tự tin vào khả năng của chính mình để làm nên những điều tốt đẹp, đạt được những ước mơ hoài bão của riêng mình. Tự tin sẽ là hành trang quan trọng giúp mọi người vững niềm tin trên con đường chinh phục giấc mơ. Dám nghĩ, dám làm, dám đối diện với khó khăn, thách thức là nhờ có sự tự tin mang lại. Hãy luôn cố gắng vượt qua sự vướng mắc, sự tự ti, rụt rè của bản thân, không ngừng tu dưỡng thêm kiến thức, nâng cao năng lực khả năng giao tiếp của bản thân để luôn có được sự tự tin vững bước trên mọi nẻo đường gian nan phía trước.

Nguồn: Cấp Nước Lào Cai.com

Nghị luận về sự tự tin – Mẫu 2

Sự tự tin có lẽ là một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng mong muốn có. Sự tự tin chính là niềm tin bạn dành cho chính mình, tin tưởng rằng bạn có thể đạt được những mục đích mà bản thân đã đặt ra. Một điều thú vị là, sự tự tin không phải là một năng lực bẩm sinh, có nghĩa là nó không phải là thứ mà bạn có ngay khi được sinh ra trên đời, ngược lại nó là một kĩ năng và điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể rèn luyện sự tự tin cho chính mình. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện được sự tự tin của bản thân?

Tự tin đóng vai trò như chiếc chìa khóa cơ bản nhất để mở mọi cánh cửa trong thành công của bạn. “Tự” là việc chính bản thân mình thực hiện một hành động nào đó. “Tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng và sự vật sự việc. Như vậy tự tin là việc bản thân có khả năng tin tưởng vào khả năng của chính mình, tin tưởng vào việc có thể thực hiện tốt một việc nào đó. Sự tự tin được biểu hiện qua rất nhiều yếu tố. Thông thường tự tin gắn liền với khả năng phán đoán, suy xét đánh giá, nhận định vấn đề. Người tự tin là người dám nghĩ dám làm, dám tự mình đưa ra quyết định, và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Thế nhưng, có được sự tự tin không đơn giản chỉ nằm trong suy nghĩ. Tự tin không tự nhiên phát sinh mà đến từ lòng nhiệt huyết và những thành quả bạn đạt được trong quá khứ. Tự tin phải gắn liền với khả năng thực, giá trị thực của mỗi con người. Hãy tìm ra những ưu điểm của mình, mạnh dạn nhìn thẳng và thừa nhận những điểm yếu để làm tiền đề cho lòng tin của mình. Người thiếu tự tin thường nhút nhát, rụt rè không dám thể hiện bản thân, luôn nghĩ mình luôn thua kém người khác đó gọi là sự ti. Còn ngược lại việc tin tưởng vào bản thân một cách mù quáng. Những kẻ thiếu kiến thức, thiếu năng lực tư duy và hành động thiếu suy nghĩ người ta gọi đó là sự tự ảo tưởng, tự tin thái quá.

Người tự tin là người có kiến thức, và hiểu biết về những điều mình chuẩn bị thực hiện. Đây là yếu tố kiên quyết, bởi nếu bạn không có kiến thức bạn không thể có cơ sở và căn cứ để tự tin vào việc mình sắp làm.  Là yếu tố quyết định nhất đến việc bạn có tự tin hay không. Trong nhiều trường hợp có vẻ như sự thiếu tự tin không liên quan nhiều đến kiến thức ví dụ: quần áo bẩn, hôi hám… Thế như xét cho đến cùng thì việc thiếu tự tin về yếu tố bên ngoài đó cũng đến từ nền tảng kiến thức và hiểu biết của người đó. Yếu tố thứ hai của tự tin là nhận biết một cách chính xác giá trị và tầm quan trọng của bản thân đối với công việc mình chuẩn bị thực hiện. Nếu bạn không thể đánh giá được mình là ai mình đang ở đâu và mình làm gì thì sao có thể coi đó là tự tin. Con người chỉ tự tin khi xác định được vị trí và vai trò của chính mình. Một người tự tin là người biết vai trò của mình trong mọi hoàn cảnh. Nhận thức chính xác bản thân là ai, làm được gì và tầm ảnh hưởng của mình đến đâu. Người tự tin là người tràn đầy năng lượng, lạc quan vào kết quả cuối cùng mà mình nhận được. Tự tin là một đặc tính quan trọng. Nó sẽ đem lại cho bạn sự can đảm để vượt qua những trở ngại. Theo tỷ phú Bill Gates, đây cũng là điều cần thiết giúp bạn tìm thấy niềm đam mê của mình. Thực tế, niềm đam mê với máy tính và sự tự tin khi còn trẻ là tiền đề để Bill Gates thành lập Microsoft và thành công. Khi còn nhỏ, Gates thường nói về niềm đam mê của mình xoay quanh máy tính và các phần mềm. Tuy nhiên, có lẽ niềm đam mê đó không thể trở thành thành tựu Microsoft nếu ông không tự tin vào chính mình.

Sự tự tin của mỗi người luôn có sức hấp dẫn và gây ấn tượng sâu sắc đối với người khác. Tự tin không chỉ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với người khác mà còn tăng thêm cơ hội thành công trong cuộc sống. Có câu “Không ai có thể hiểu bạn hơn chính bản thân bạn” vì thế việc thấu hiểu được bản thân là điều đầu tiên, là nền tảng để có thể xây dựng được sự tự tin trong chính bản thân bạn. Ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Khả năng tiềm ẩn sâu bên trong mỗi người chính là sức mạnh tạo nên sự tự tin. Khi được phát huy hết sở trường của mình đương nhiên bạn sẽ không hề lo sợ hay chán nản nữa. Nếu chưa tìm thấy điểm mạnh của mình, đừng vội nản lòng. Hãy bước ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội, học thêm nhiều kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, để tự khám phá con người mình. Khi ấy, sự tự tin sẽ nhanh chóng đến với bạn.

Trong cuộc sống bạn không tự tin về điều gì ? Nhất định rằng thứ làm cho bạn không tự tin sẽ là thứ mà mọi người hay chính bản thân bạn luôn coi đó là điểm yếu của mình. Đó có thể là sự không tự tin trước ngoại hình, vóc dáng, một môn học mà bạn học chưa tốt, những đặc điểm, bí mật khiến bản thân xấu hổ và lo sợ … có rất rất nhiều những vấn đề trong cuộc sống khiến bạn mất đi sự tự tin của mình có thể do một sự tổn thương trong quá khứ, sự chê bai soi mói của những người xung quanh, môi trường sống, tính cách nhút nhát tiêu cực cố định hay đơn giản chỉ là cảm thấy mình không bằng mọi người. Vậy nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Nguyên nhân từ xã hội chỉ là một phần rất nhỏ. Quan trọng là bạn phải vượt ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình. Bạn không thể trả lời câu hỏi nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì nếu bạn không giám làm những điều mình thích. Tác động của môi trường xung quanh thường ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách và tâm lý của bạn. Có thể là những áp lực và những điều không mong muốn trong cuộc sống. Những người tự ti thường có tâm lý sợ người khác phiền lòng. Lấy người khác nhìn nhận để đánh giá bản thân. Nên không dám thể hiện suy nghĩ, sở thích cá nhân. Điều này càng làm cho bạn trở nên sống khép kín. Không thoải mái, không khám phá được hết những tiềm năng của mình. Khi đi học, bản thân mình tự nhận mình là đứa rất nhút nhát, ít nói, tính cách hướng nội có xu hướng ngại giao tiếp. Ở trường luôn có các môn học thuyết trình theo nhóm, nên kỹ năng thuyết trình kém của mình được bộc lộ rõ ràng. Nên nhóm mình thường nằm ở nhóm trung bình, điều này khiến cho mình mất hết tự tin trong một khoảng thời gian dài sau đó. Đây là giây phút mà mình gọi là “niềm tin bị bẻ gãy”. Cho đến khi mình chấp nhận nó. Khi hiểu được việc kỹ năng mình không tốt bằng các bạn, thì cần phải tập trung trau dồi kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Các buổi học sau đó mình đã cố gắng hơn nhưng vẫn chưa thực sự tốt và chắc chắn trong tương lai mình cần phải nỗ lực rất nhiều. Hơn thế nữa là một lý do tưởng chừng như không liên quan là sự phát triển của mạng xã hội. Khiến chúng ta dành nhiều thời gian cho đời sống ảo hơn đời sống thực. Thay vì đi ra ngoài, gặp gỡ, làm quen với những người khác. Bạn lại thích online trên các mạng xã hội và đọc tin tức, lướt web giải trí… Tạo điều kiện cho sự kết nối thế giới ảo ngày càng gần hơn. Đồng nghĩa với việc khoảng cách với xã hội ngày càng giãn cách. Điều này khiến bạn ít va vấp thực trong quá trình giao tiếp trực tiếp. Thói quen này làm kỹ năng giao tiếp dần dần bị loại bỏ. Bạn không còn phản xạ linh hoạt để ứng xử và nói năng nữa. Bạn trở nên ngại giao tiếp thực tế, nhút nhát, thụ động khi nói chuyện.

Con người cần tự tin để tồn tại, từ thời xa xưa chúng ta đã cần sự dũng cảm để chạy thoát khỏi thú săn mồi. Khi đã phát triển hơn, chúng ta lại cần niềm tin để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Vì thế ngay từ bây giờ hãy thay đổi để trở nên tự tin hơn như thay đổi môi trường, những người bạn tiếp xúc những người làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Loại bỏ tất cả những người có suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cuộc đời bạn. Kết bạn với người thành công, người có kiến thức năng lực. Chọn môi trường sống phù hợp giúp bạn tỏ sáng một cách tốt nhất. Miễn sao ở môi trường đó bạn cảm thấy mình thoải mái mình hoà nhập được và mình có cơ hội thể hiện. Lúc đó bạn sẽ tìm thấy sự tự tin từ bên trong bản thân mình. Bạn cần rèn luyện thường xuyên, liên tục những kỹ năng mềm, cố gắng, nỗ lực và tập luyện từng ngày để tốt hơn. Có như vậy bạn mới có thể trở thành người tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Chăm sóc ngoại hình ở đây không phải là đi thẩm mỹ mà là năng động tập thể dục nhiều hơn để có sức khỏe. Cắt một mái tóc phù hợp với khuôn mặt hơn. Lựa chọn kiểu trang phục để phù hợp với bản thân. Không hào nhoáng, rực rỡ nhưng cần có sự chỉnh chu, gọn gàng. Tất cả  sẽ làm cho bạn trở nên tự tin hơn đấy. Muốn có được sự tự tin trước hết bạn phải tự tin vào bản thân, tin vào khả năng làm việc của mình, tin vào những kết quả mà mình đã đạt được để mạnh dạn hướng đến tương lai. Tự tin giúp bạn quyết đoán trong việc lựa chọn mục tiêu, tăng thêm nghị lực để bạn thực hiện mục tiêu mà mình đã chọn. Một khi vững tin vào khả năng làm việc của mình, bạn mới đủ sáng suốt và bình tĩnh đối phó với những tình huống khó khăn, mạnh mẽ vượt qua để tiếp tục tiến lên. Tự tin giúp bạn không dễ dàng bị khuất phục hay bị chi phối bởi người khác. Tự tin là một kỹ năng mà chúng ta cần phải học, rèn luyện để tồn tại và phát triển trong cuộc sống. Sự tự tin giúp bạn trở thành một người có bản lĩnh, giúp bạn xác định rõ bản thân là ai cũng như xác định rõ con đường mà bạn phải đi. Có như vậy chúng ta mới có thể theo đuổi ước mơ đúng đắn của mình và đó cũng là cách để bạn thể hiện bản thân. Vì vậy, hãy học cách nói “Không” khi bạn không muốn. Tập đưa ra chính kiến và thể hiện bản thân theo cách mà bạn thấy thoải mái. Thư giãn và chiều theo sở thích của mình. Bạn sẽ có một tâm lý ổn định, tự tin hơn. Khi bạn có kiến thức và hiểu biết rộng thì người khác sẽ tôn trọng. Lúc đó bạn nói người khác sẽ nghe theo. Từ đó củng cố thêm lòng tin cho chính bản thân bạn.

Bạn cần phải nhớ sự tự tin không đến từ ngày một, ngày hai, một tháng, hai tháng hay thậm chí là hai năm, ba năm. Sự tự tin cần được rèn giũa mỗi ngày, ngày hôm nay có thể bạn đang ở trên đỉnh vinh quang nhưng biết đâu ngày mai bạn lại ở dưới đáy của sự thất bại. Cuộc sống không phải là để ngồi than vãn với những điều mình không có mà là tiếp tục cố gắng xây dựng những điều mình muốn trong tương lai. Hãy tạo cho mình một cuộc sống của riêng bạn bắt đầu từ sự tự tin mà các bạn đã và đang có.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & văn mẫu chọn lọc hay nhất xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts