Ngữ văn THPT: Dàn ý & văn mẫu mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & văn mẫu. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về tình yêu quê hương đất nước. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước
Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Dàn bài nghị luận về tình yêu quê hương đất nước

Tổng hợp các dàn ý chi tiết và tổng hợp cho đề bài nghị luận về tình yêu quê hương đất nước. Việc lập dàn ý sẽ giúp cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 1

Mở bài

+) Giới thiệu vấn đề nghị luận tình yêu quê hương đất nước

Thân bài

#1. Giải thích tình yêu quê hương đất nước

+) Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm thiêng liêng, sự gắn bó mật thiết, chân thành đối với những sự vật và con người được sinh ra và lớn lên.

+) Mỗi con người ý thức, tự giác hành động, không ngừng nỗ lực, cố gắng rèn luyện để đạt những thành công ước mơ của riêng mình. Từ đó làm vinh danh và làm niềm tự hào to lớn đối với quê hương, đất nước.

#2. Biểu hiện tình yêu quê hương đất nước
Thời chiến tranh

+) Thể hiện hành động dũng cảm, ý chí kiên cường bất khuất chiến đấu đến cùng của các chiến sĩ cách mạng, họ hy sinh bản thân mình để bảo vệ nền độc lập dân tộc.

+) Lòng căm thù giặc ngoại xâm đô hộ nước ta, nhân dân ta một lòng đứng lên chống lại giặc ngoại xâm để bảo vệ nền độc lập, hòa bình của tổ quốc.

+) Nhân dân những con người hậu phương vững chắc cùng nhau gia tăng sản xuất lương thực để cung ứng, tri viện cho đơn vị tiền tuyến an tâm đánh giặc.

+) Hay cho câu giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, những tấm gương chiến anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc: Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Cừ, Lý Tự Trọng,…

Trong thời hòa bình, độc lập

+) Tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, sự gắn bó yêu thương nhớ về nguồn cội nơi mình sinh ra

+) Niềm tự hào dân tộc trong các bài thơ, bài hát về quê hương đất nước được các nhà thơ, nghệ sĩ tái hiện lại tinh thần dân tộc, sự kiên cường, bất khuất, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng.

+) Thế hệ trẻ ngày nay phải biết ghi nhớ công ơn to lớn của cha ông ta đã gầy dựng  xây dựng quê hương tươi đẹp và bảo vệ độc lập, để mang lại cuộc sống ấm no như hôm nay. Chúng ta ý thức rèn luyện, nỗ lực phấn đấu học tập, lao động thật tốt để góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

+) Những di tích, bảo tàng lịch sử là những kỷ vật ghi lại những khoảnh khắc, những chiến tích mà anh hùng dân tộc đã hy sinh vì độc lập, tự do của nước nhà.

+) Bảo vệ gìn giữ và phát huy truyền thống yêu quê hương, đất nước mà cha ông ta đã lưu truyền bao đời nay và chúng ta có trách nhiệm giữ nguyên giá trị tốt đẹp đó cho đến mai sau và có thể đưa văn hóa dân tộc, lòng yêu nước lan tỏa khắp quốc gia trên thế giới.

+) Dù đang sinh sống trong thời bình nhưng khi đất nước lâm nguy thì sẵn sàng đứng lên chiến đấu đánh đuổi giặc ngoại xâm.

#3. Vai trò của quê hương đất nước đối với dân tộc ta

+) Giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn, có trách nhiệm với cuộc đời chính mình, ý thức được tình yêu quê hương, biết ơn đến nguồn cội, gốc rễ nơi chôn rau cắt rốn nơi mà mình đã sinh ra và lớn lên, gắn với nhiều kỷ niệm trong quá trình  trưởng thành của mỗi người.

+) Thúc đẩy sự phát triển năng lực trí tuệ và luôn tạo cho ta niềm tin trong cuộc sống và có tinh thần trách nhiệm với hành động của bản thân.

+) Tạo sự gắn bó mật thiết, giúp mọi người xích lại gần nhau, hiểu nhau nhiều hơn, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

+) Tình yêu quê hương đất nước sẽ giúp con dân Việt Nam ý thức và có tinh thần trách nhiệm với công cuộc bảo vệ và giữ gìn nền độc lập hòa bình, sẵn sàng chiến đấu khi nước nhà lâm nguy.

#4. Bàn luận mở rộng

+) Tình yêu quê hương đất nước là đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi người dù ở bất kỳ hoàn cảnh thời điểm nào dù trong thời chiến hoặc thời bình đều được đề cao và phát huy mạnh mẽ. Thời bình dẫn chứng trong việc phòng chống lây lan dịch covid, kết hợp dẫn chứng các bài thơ về quê hương ví dụ: Quê hương ta ơi của Nguyễn Đình Thi, hãy sự biết ơn vì sự hy sinh các chiến sĩ cách mạng ngày 27-7,…

+) Mỗi cá nhân nên xây dựng, bồi dưỡng cho mình tình yêu quê hương đất nước và có những hành động cụ thể để góp phần bảo vệ, xây dựng, làm đẹp, làm niềm tự hào quê hương mình.

+) Giả sử một ngày con người chỉ sống ích kỷ, thờ ơ vô cảm với cuộc sống này, không có tình yêu quê hương tổ quốc thì sẽ chẳng bao giờ tồn tại lâu được, tự mình cô lập, sống vô nghĩa không mục tiêu, đi ngược lại với truyền thống yêu nước, yêu quê hương đã có bao đời nay.

+) Hiện nay, một bộ phận thiếu ý thức trách nhiệm, sống vô tâm, vô cảm, thờ ơ với mọi người xung quanh, không biết đóng góp xây dựng quê hương đất nước ngược lại còn có những hành vi gây hại đến lợi ích chung của cộng đồng, theo bè phái, theo các thế lực thù địch chống đối nhà nước.

Kết bài

+) Khẳng định vai trò ý nghĩa to lớn, thiêng liêng của quê hương đất nước.

+) Ai được sinh ra trên đời mà không có quê hương, ai cũng có quê hương để tìm về, chốn bình yên để ta nương tựa.

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 2

Mở bài

+) Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình yêu quê hương đất nước

Thân bài

#1. Giải thích ý nghĩa tình yêu quê hương đất nước

+) Là thứ tình cảm gắn bó nơi chôn rau cắt rốn

+) Không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước

+) Là tình cảm thiêng liêng, cao quý, truyền thống từ bao đời nay của dân tộc ta

#2. Biểu hiện
Trong thời kì chiến tranh

+) Các chiến sĩ anh dũng đứng lên cầm súng để bảo vệ độc lập cho dân tộc

+) Hậu phương vững chắc tăng gia sản xuất chi viện cho tiền tuyến

+) Hi sinh thân mình để bảo vệ độc lập dân tộc

Trong thời bình

+) Tình yêu đối với gia đình, xã hội và đất nước

+) Gắn bó, yêu thương quê hương nơi chôn rau cắt rốn

+) Không ngừng cố gắng học tập, xây dựng và làm đẹp cho quê hương đất nước

+) Giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc ta

#3. Tình yêu quê hương đất nước giúp cho mỗi chúng ta

+) Có một lối sống đẹp, không quên cội nguồn nơi mình sinh ra

+) Sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình, quê hương, đất nước

+) Nâng cao tinh thần, ý chí quyết tâm, cống hiến cho đất nước

+) Đối với thanh niên hiện nay

+) Không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn

+) Tham gia các chiến dịch tình nguyện, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa, hiến máu cứu người,…

+) Cả nước cùng nhau”chống dịch như chống giặc” chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

+) Một số thanh niên sống lệch lạc, làm những hành vi sai trái, phạm pháp

#4. Bài học

+) Là yếu tố quan trọng, lòng tự hào dân tộc có bên trong mỗi con người

+) Xây dựng, bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương, đất nước

+) Phê phán những người sống sai trái, thiếu trách nhiệm, hướng họ tới với cuộc sống tốt đẹp hơn

Kết bài

+) Khẳng định lại tình yêu đối với quê hương đất nước

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 3

Mở bài

+) Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận về quê hương

+) Quê hương là tình cảm thiêng liêng của con người Việt Nam

+) Mỗi con người đều có một quê hương để sinh ra, lớn lên và để trở về. Ai cũng phải có lòng yêu quê hương, phải có tình cảm gắn bó với quê hương. Nếu không yêu quê hương thì khác nào không yêu người mẹ đã sinh ra mình.

Thân bài

#1. Giải thích

+) Quê hương là những thứ xung quanh gợi nhớ cho chúng ta những kỷ niệm từ  thuở xa xưa, chằng hạn như là một cái ghế, một cái giường và đôi khi cũng có thể là một mái nhà, cây cầu

+) Những hình ảnh gắn liền với quê hương là: chùm khế ngọt, đường đi học có bướm vàng bay, con diều biếc thả trên đồng, con đò nhỏ êm đềm khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, hình ảnh mẹ che nghiêng nón lá, đêm trăng tỏ có hoa cau rụng

#2. Vai trò quê hương trong cuộc sống

+) Biểu hiện của việc yêu mến quê hương trước hết là sự gắn bó với mảnh đất, con người quê hương, biết rung động trước những vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước.

+) Quê hương còn bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, những tình cảm đôi lứa, sự gắn bó gia đình, làng quê, đó là tình cảm trong sáng nhất, cao cả và góp phần làm thanh lọc tâm hồn con người.

+) Quê hương chính là nơi ta cảm thấy yên bình và tuyệt vời nhất trong lòng mình. Là nơi để ta nương tựa mỗi khi ta mệt mỏi.

+) Mỗi con người đều gắn bó với quê hương, mang bản sắc, truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương. Chính vì thế, tình cảm dành cho quê hương ở mỗi con người là tình cảm có tính chất tự nhiên, sâu nặng.

+) Quê hương luôn bồi đắp cho con người những giá trị tinh thần cao quý: tình làng nghĩa xóm. tình yêu quê hương, gia đình sâu nặng…

+) Quê hương luôn là điểm tựa vững vàng cho con người trong mọi hoàn cảnh, là nguồn cổ vũ, động viên, là đích hướng về của con người.

+) Bình luận mở rộng thêm niềm tự hào về quê hương của họ đó chính là đất nước của những vẻ đẹp hùng vĩ với hàng năm lịch sử được tạo hóa ban tặng cho chúng ta những phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, rung động lòng người với những vẻ đẹp tuyệt sắc, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh khiên mỗi ai đến thăm cũng phải ca ngợi và lấy làm tự hào.

#3. Trách nhiệm của mỗi con người

+) Tình yêu quê hương, gia đình luôn gắn liền với tình yêu đất nước. Cần hướng về quê hương, song không có nghĩa là chỉ hướng về mảnh đất nơi mình sinh ra, mà phải biết tôn trọng và yêu quý tất cả những gì thuộc về Tổ quốc.

+) Xây đắp, bảo vệ, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi con người.

+) Là học sinh, ngay từ bây giờ phải tu dưỡng đạo đức, tích lũy kiến thức để sau này góp một phần nhỏ của việc vào công cuộc dựng xây, và bảo vệ quê hương đất nước.

+) Cần có thái độ phê phán những người có hành động, suy nghĩ chưa tích cực đối với quê hương: chê quê hương nghèo khó, lạc hậu, không có ý thức xây dựng quê hương, thậm chí quay lưng, phản bội quê hương, xứ sở…

+) Phê phán: những kẻ chối bỏ cội nguồn, quê hương mà chạy theo những xa vời phù phiếm, chê quê hương nghèo khó, quay lưng phản bội quê hương…

#4. Bài học nhận thức

+) Cần phải thấy trách nhiệm đối với quê hương.

+) Xây đắp bảo vệ, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, biết tôn trọng và yêu quý những gì thuộc về quê hương, tổ quốc

Kết bài

+) Nói chung, quê hương là nơi thân thiết đối với chúng ta.

+) Quê hương là cái gì đó rất thân thương mà ta luôn kính trọng, yêu thương và gắn bó suốt cuộc đời mình.

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 4

Mở bài

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận – Quê hương.

Thân bài

Khái niệm quê hương

+) Quê hương chính là cội nguồn nơi ta sinh ra và lớn lên, quê hương giống như một đại gia đình vậy, ở đó có tất cả người thương yêu của chúng ta như gia đình nhỏ, hàng xóm, bạn bè, cô dì chú bác,…. hay nói cách khác thì quê hương chính là nơi để trở về vậy.

+) Nó thật khó quên và luôn mang đến trong tim ta một cái cảm xúc gì đấy rất là ngọt ngào, diệu kỳ, mùi mẫn mỗi khi có ai nhắc đến.

Tình cảm của bạn đối với quê hương

+) Quê hương luôn mang đến cho ta những cảm xúc diệu kỳ và bồi hồi.

+) Quê hương như là một người mẹ của chúng ta vậy.

+) Thường vào dịp nghỉ lễ hay tết, tất cả mọi người đều náo nức ùa về quê hương mình để đoàn tụ cùng gia đình sau những ngày tháng bôn ba ở nơi khác.

Ý nghĩa của quê hương

+) Là nơi ta được sinh ra và lớn lên. Là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn và phẩm chất tốt đẹp của ta. Giúp ta biết yêu thương, thông cảm, sẻ chia đối với những người khốn khổ, biết rung động trước cái đẹp.

Chúng ta nên làm gì cho quê hương

+) Chăm chỉ học tập thật tốt, không phụ lòng cha mẹ, thầy cô.

+) Cố gắng kiên trì với ước mơ, các mục tiêu đã đặt ra để cống hiến một phần sức lực vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương.

+) Lan tỏa tình yêu quê hương đến mỗi người để nhân rộng tình yêu, để mọi người cùng nhau cống hiến cho quê hương ngày càng trở nên tốt đẹp, giàu mạnh.

Kết bài

+) Khẳng định lại vai trò của quê hương đối với mỗi người.

+) Liên hệ bản thân để củng cố phẩm chất, đạo đức để cống hiến sức mình cho quê hương.

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 5

Mở bài

+) Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: Về tình yêu quê hương đất nước

Thân bài

1. Giải thích

+) Là tình yêu dành cho nơi mà ta đã được sinh ra, tình yêu nồng nàn, mãi mãi trong tim của triệu người con được sinh ra trên mảnh đất quê hương này.

+) Tình yêu này rất cao quý và thiêng liêng mà mỗi người dành tặng cho nơi mình chôn nhau cắt rốn.

Vai trò

+) Giúp con người ta luôn sống có trách nhiệm, sống có lòng biết ơn với cộng đồng và xã hội.

+) Con người trở nên gắn bó, gần gũi với nhau hơn trong cuộc sống

+) Biết cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân, cống hiến, biết giúp đỡ người khác.

2. Biểu hiện
Trong thời chiến

+) Các anh hùng, cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ quê hương nước nhà, giành lại độc lập cho dân tộc.

+) Những người vợ, người mẹ ở nhà làm lụng để gửi nhu yếu phẩm vào nơi tuyền tuyến xa xôi cho các anh yên tâm ở tuyền tuyến.

Trong thời bình

+) Những người có cống hiến cho đất nước, quê hương đem về niềm tự hào cho nước nhà.

+) Luôn giúp đỡ mọi người xung quanh.

+) Ghi nhớ những ngày đặc biệt của của quê hương đất nước ta.

+) Người biết sống có trách nhiệm với bản thân mình và mọi người xung quanh.

+) Góp phần tiếp nối cha anh vào bảo vệ quê hương, đất nước.

+) Yêu thương, quan tâm những người thân trong gia đình,

+) Kết nối tình làng nghĩa xóm.

Dẫn chứng

+) Các anh hùng dân tộc với lòng nồng nàn yêu nước: Hồ Chí Minh, Kim Đồng, Hai Bà Trưng,…

+) Ngày nay khi dịch bệnh xuất hiện thì có những tấm lòng yêu nước như các chiến sĩ, y bác sĩ tuyến đầu chống dịch để bảo vệ cho người dân.

3. Bình luận

+) Phê phán những người vô ơn, có những hành động xấu xa làm ảnh hưởng đến đất nước.

+) Những người bán nước, có mưu đồ nên tránh xa và phải triệt để những thành phần như vậy.

+) Người vô cảm, không biết phân biệt phải trái, thiếu ý thức trách nhiệm không biết ơn hay đóng góp để quê hương mình phát triển.

4. Bài học cá nhân về tình yêu quê hương đất nước

+) Cố gắng học tập và rèn luyện giúp ích cho nước nhà.

+) Tình yêu quê hương đất nước luôn mãi nằm trong con tim, tình yêu cao quý và thiêng liêng biết bao.

+) Chúng ta luôn tuyên truyền về tinh thần yêu nước cho mọi người cùng phát huy để phát triển đất nước.

+) Biết giúp đỡ yêu thương mọi người.

+) Tỏ lòng biết ơn với các cha anh, chiến sĩ đã xây dựng nước ta.

Kết bài

+) Khẳng định lại về ý nghĩa của tình yêu quê hương đất nước đối với mỗi người chúng ta đó là một phần rất quan trọng.

+) Lời khuyên về tình yêu nước.

Văn mẫu nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 1

Chắc hẳn không ai trong chúng ta là không nghe qua bài thơ”Quê hương”

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Tình yêu quê hương đất nước bao la, rộng lớn, một tình cảm thiêng liêng chứa nhiều cảm xúc dạt dào được nhà thơ khắc họa rõ nét qua từng câu chữ. Tình yêu quê hương, đất nước là yêu tất cả những điều bình dị, đơn giản nhất, gần gũi thân thiện gắn bó với đời sống đời thường của con người như chùm khế ngọt, con sóng, con suối, đồng ruộng, con cò, cây tre đầu làng, đình làng,…Tất cả những hình ảnh đó mà ai ai khi nhắc đến đều liên tưởng đến quê hương thân yêu của mình nơi mình sinh ra và lớn lên, chứa biết bao kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu.

Tình yêu quê hương đất nước được xem là một khái niệm, chứa nhiều ý nghĩa khác nhau. Tình yêu quê hương đất nước là gì? Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm thiêng liêng, sự gắn bó mật thiết, chân thành đối với những sự vật và con người được sinh ra và lớn lên. Mỗi con người ý thức, tự giác hành động, không ngừng nỗ lực, cố gắng rèn luyện để đạt những thành công ước mơ của riêng mình. Từ đó làm vinh danh và làm niềm tự hào to lớn đối với quê hương, đất nước.Tình yêu quê hương đất nước xuất phát từ tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, yêu những điều đơn giản nhất yêu lũy tre xanh đầu làng, yêu cánh đồng lúa chín, yêu cây trúc đầu đình, yêu tất cả những sự vật gắn liền với quê hương ta.

Tình yêu quê hương đất nước được biểu hiện như thế nào? Mỗi người dân đất Việt hành động và thể hiện tình cảm yêu quý quê hương như thế nào để bày tỏ lòng biết ơn với nơi đã gắn bó sâu sắc với mình từ khi mình mới chào đời đến khi trưởng thành.

Dù thời bình hay thời chiến, tình yêu quê hương đất nước vẫn giữ nguyên giá trị và không hề thay đổi, tình yêu này chỉ ngày một lớn lên trong tiềm thức, suy nghĩ và tâm hồn của mỗi con người mà thôi. Thời chiến thì hành động dũng cảm, ý chí kiên cường bất khuất chiến đấu hết mình, không bao giờ chịu khuất phục đầu hàng trước giặc ngoại xâm các chiến sĩ cách mạng, họ hy sinh bản thân mình, không sợ bom đạn hay bất cứ những cung hình phạt tàn độc của quân thù chỉ vì để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc.Tình yêu đó được thể hiện ở lòng căm thù giặc ngoại xâm đô hộ nước ta, nhân dân ta một lòng đứng lên chống lại giặc ngoại xâm để bảo vệ nền độc lập, hòa bình của tổ quốc. Các chiến sĩ cứ yên tâm mà chiến đấu ở biên cương, ở quê nhà đã có nhân dân ta những con người hậu phương vững chắc cùng nhau gia tăng sản xuất lương thực để tiếp tế, cung ứng tri viện cho đơn vị tiền tuyến để an tâm mà đánh giặc. Nhân dân ta một lòng yêu nước, yêu quê hương cùng nhau hướng về tổ quốc thân yêu không ngại hy sinh, không ngại gian khổ dù phía trước là vô vàn những khó khăn. Thời chiến tranh ngập một bầu trời khói đen mù mịt của bom đạn, đầy ắp tang thương sự chết chóc do bom mìn cùng tiếng trực thăng của quân thù đã nổ súng, nổ đạn xuống dân tộc ta nhằm tiêu diệt các anh hùng cách mạng. Nhưng không vì thế mà nhân dân ta đầu hàng mà cùng nhau cố gắng tăng gia sản xuất để chi viện lương thực kịp thời cho đơn vị tiền tuyến. Hay cho câu giặc đến nhà đàn bà cũng đánh là dù già trẻ nam hay nữ đều mang trong mình sự nghiệp cách mạng, có lòng nồng nàn yêu nước sâu sắc, những tấm gương chiến anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc: Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Cừ, Lý Tự Trọng,… Chúng ta hãy ghi nhớ công ơn to lớn ấy cho đến mãi về sau. Thời bình thì tình yêu quê hương đất nước đơn giản là tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, sự gắn bó yêu thương nhớ về nguồn cội nơi mình sinh ra. Niềm tự hào dân tộc trong các bài thơ, bài hát về quê hương đất nước được các nhà thơ, nghệ sĩ tái hiện lại tinh thần dân tộc, sự kiên cường, bất khuất, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng. Thế hệ trẻ ngày nay phải biết ghi nhớ công ơn to lớn của cha ông ta đã gầy dựng  xây dựng quê hương tươi đẹp và bảo vệ độc lập, để mang lại cuộc sống ấm no như hôm nay. Chúng ta ý thức rèn luyện, nỗ lực phấn đấu học tập, lao động thật tốt để góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. Những di tích, bảo tàng lịch sử là những kỷ vật ghi lại những khoảnh khắc, những chiến tích mà anh hùng dân tộc đã hy sinh vì độc lập, tự do của nước nhà. Bảo vệ gìn giữ và phát huy truyền thống yêu quê hương, đất nước mà cha ông ta đã lưu truyền bao đời nay và chúng ta có trách nhiệm giữ nguyên giá trị tốt đẹp đó cho đến mai sau và có thể đưa văn hóa dân tộc, lòng yêu nước lan tỏa khắp quốc gia trên thế giới. Dù đang sinh sống trong thời bình nhưng khi đất nước lâm nguy thì sẵn sàng đứng lên chiến đấu đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Bên cạnh đó, trong thời hòa bình, độc lập tình yêu quê hương đất nước cũng không thua kém gì ở thời chiến tranh. Tiêu biểu câu chuyện thời bình là sự gắn kết yêu thương giữa những con người mang cho mình chung một dòng máu, những người con gốc Việt.Tinh thần yêu nước sáng lên trong đợt chống dịch covid.”Chống dịch như chống giặc”, câu nói đã trở thành khẩu hiệu chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong nỗ lực phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Covid-19, Sars-CoV-2, Crona, Ncovi, biến chủng delta mới của Ấn Độ,… là những từ được nhắc đến nhiều nhất những ngày qua. Khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra phạm vi toàn cầu. Gọi Covid-19 là”giặc” quả không sai khi nó đang gây ra nỗi sợ hãi, sự chết chóc, thậm chí từng giây trôi qua lại có công dân của một nước nào đó trên thế giới phải bỏ mạng vì tên”giặc” này. Dịch covid gây ra những tác hại trên toàn cầu, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân mà còn dẫn đến sự xáo trộn trong đời sống kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, mỗi gia đình.Những ngày này, bên cạnh những thông tin cập nhật về tình hình lây lan của dịch bệnh và kết quả chiến đấu với”giặc covid-19″, nhất là các biện pháp quyết liệt của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương, chúng ta thấy sáng lên tinh thần yêu nước được thể hiện khắp nơi nơi trên đất nước Việt Nam thân yêu.

Lòng yêu nước đã trở thành”bảo vật vô giá”, là phẩm chất tự hào của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Tình yêu đó đôn đúc trong tiềm thức mỗi người và thể hiện rõ nhất trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Covid cũng chính là”giặc ngoại xâm”, đang tìm cách lây lan, gây phương hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe nhân dân, ảnh hưởng đến đà phát triển kinh tế – xã hội của đất nước luôn được duy trì ở mức cao trong những năm gần đây. Trước diễn biến phức tạp dịch covid Đảng và Nhà nước ta đã nhanh chóng nhận thức rõ sự nguy hiểm của nó nên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương trong cả nước làm tốt công tác nắm tình hình diễn biến dịch bệnh, đồng thời tập trung huy động nguồn lực nhằm chiến đấu và chiến thắng”giặc covid-19″. Chúng ta đã không chần chừ một giây phút nào mà thống nhất chủ trương, quan điểm sẵn sàng chấp nhận những thiệt hại về kinh tế có thể xảy ra khi thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh. Chủ trương, quan điểm này được cả hệ thống chính trị và toàn dân một lòng hưởng ứng. Qua đây, chúng ta cũng thấy được bản chất nhân văn, nhân đạo, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa đã và đang xây dựng ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong cuộc chiến đấu chống”giặc covid-19″, đã xuất hiện nhiều tấm gương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tự nguyện, tự giác đóng góp công sức, tiền của chống giặc. Đó chính là tinh thần yêu nước, tương thân tương ái.

Chính phủ kêu gọi mỗi người dân hãy phát huy tinh thần yêu nước, chỉ ở nhà trừ những trường hợp cần thiết phải ra ngoài, đơn giản như vậy thôi cũng đã là một hành động hết sức thiết thực góp phần tiêu diệt”giặc Covid-19″. Có được điều đó là xuất phát từ tinh thần quả cảm, từ ý thức, trách nhiệm cao với công việc, giữ vững tinh thần”lương y như từ mẫu” và một điều rất quan trọng ở phía sau họ chính là hậu phương vững chắc, là sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân được kết tinh và phát huy từ lòng yêu nước của nhân dân ta, dân tộc ta.

Quê hương, đất nước, con người là mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều cây bút tài năng”vun xới”, thử sức. Tác giả gửi gắm những cảm xúc tự hào, yêu thương tha thiết với quê hương Việt Nam qua những áng thơ văn. Bài thơ ca ngợi đất nước Việt Nam bài Quê hương ta ơi.

Quê hương dưới con mắt của nhà thơ Nguyễn Đình Thi hiện lên vô cùng tươi đẹp, chan hòa ánh nắng, nơi có”Hoa thơm, cỏ ngọt bốn mùa trời xanh”, nơi con người biết”Yêu ai yêu trọn tấm lòng thủy chung”, nơi gắn bó bao kỉ niệm của tuổi thơ êm đềm và trở thành phần kí ức không thể xóa nhòa trong tâm trí.

“Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn,…

Bao nhiêu đời đã chịu nhiều đau thương”

Đất nước ta hiện ra trong khổ thơ thật giàu đẹp và bình dị,hiện lên một bức tranh thật hùng vĩ và nên thơ. Sự giàu đẹp và hùng vĩ đó đã được tác giả thể hiện qua các hình: Biển lúa mênh mông hứa hẹn mệt cuộc sống ấm no và hạnh phúc; Cánh cò bay lả dập dờn nói lên một cuộc sống êm đềm và bình dị của quê hương việt nam ta. Sự hùng vĩ, bình dị và nên thơ đó đã được tác giả tái hiện qua hình ảnh Đỉnh trường sơn cao vời vợi có mây che phủ. Qua đó ta thấy được một bức tranh sinh động nên thơ bình dị xen lẫn sự hùng vĩ mà nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã vẽ lên. Một đất nước Việt nam bình dị và đẹp đến nhường nào.

Lòng yêu nước trong thời bình không tiếng súng hôm nay càng cần được dưỡng nuôi trong hành trình lớn khôn của người trẻ để mỗi người biết trân trọng hiện tại, sống nghiêm túc từng khoảnh khắc và hướng về những giá trị vững bền, tử tế trong tương lai. Cảm ơn những vần thơ một lần nữa đánh thức lòng yêu nước, yêu quê hương trong mỗi người con đất Việt…

Những vần thơ hào sảng về đất nước, những bài viết chất chứa tình yêu sâu nặng với mảnh đất chôn rau cắt rốn đã đôi lần đánh thức nơi chúng ta dòng máu nóng hổi, trái tim mê say và bầu nhiệt huyết chạy rần rần nơi chân tơ kẽ tóc… Đó là khi ta được sống trong không khí chiến tranh oanh liệt, dữ dội mà hào hùng của dân tộc qua lời giảng của thầy cô, qua những thước phim tư liệu đen trắng, qua cả những khung hình của một thời máu lửa chiến tranh. Lòng cảm phục đỡ nâng tâm hồn, neo đậu ý chí phải sống có ý nghĩa theo cha anh. Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ…”. Các anh hùng liệt sĩ, họ đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc ta, đem đổi cả tính mạng của bản thân đổi lấy sự vinh quang cho toàn đất nước. Sắp tới ngày thương binh liệt sĩ 27 – 07, ngày cả nước đang hướng về ngày lễ trọng đại này. Đó là khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên và giai điệu tự hào của bài Quốc ca vang vọng trên các đấu trường quốc tế. Tinh thần Việt Nam! Con người Việt Nam! Đó là khi dõi mắt theo những chuyến bay lao vào tâm dịch giải cứu đồng bào. Mắt rưng rưng nhòa lệ nhìn những khuôn mặt, sắc vóc ẩn mình sau lớp khẩu trang và áo quần bảo hộ…

Lòng yêu nước còn trào dâng trong mỗi chúng ta từ chính những khoảnh khắc bé nhỏ, bình dị nhưghe khúc ca sâu lắng về miền quê, bắt gặp giọng nói thân thương nơi xứ người… Những lát cắt thắm đượm yêu thương ấy sẽ dung dưỡng, vun đắp thành tình yêu đất nước lớn lao.

Không ai có thể giúp ta tường tận về dòng xúc cảm yêu nước bằng chính sự trải nghiệm của bản thân mình. Khi tuổi trẻ lại càng cần sự tự nhận thức, tự trải nghiệm về mọi thứ diễn ra trong cuộc sống. Chỉ khi ta biết khơi dậy lòng yêu nước sâu thẳm trong tâm hồn, ta mới dần lớn khôn và trưởng thành để từ đó có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước.

Giả sử, một ngày con người chỉ sống ích kỷ, thờ ơ vô cảm với cuộc sống này, không có tình yêu quê hương tổ quốc thì sẽ chẳng bao giờ tồn tại lâu được, tự mình cô lập, sống vô nghĩa không mục tiêu, đi ngược lại với truyền thống yêu nước, yêu quê hương đã có bao đời nay.

Hiện nay, đang tồn tại một bộ phận thiếu ý thức trách nhiệm, sống vô tâm, vô cảm, thờ ơ với mọi người xung quanh, không biết đóng góp xây dựng quê hương đất nước ngược lại còn có những hành vi gây hại đến lợi ích chung của cộng đồng, theo bè phái, theo các thế lực thù địch chống đối nhà nước. Những hành động như vậy cần lên án, phê phán để nêu gương cho mọi người.

Thực vậy, quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn của ta, là nơi cho ta cội nguồn, gốc rễ bền chặt. Từ ngày xưa, tình yêu quê hương đất nước luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, tiềm thức ta gắn với truyền thống tự hào, tinh thần tự tôn của dân tộc. Lòng yêu nước trong thời bình không tiếng súng hôm nay càng cần được dưỡng nuôi trong hành trình lớn khôn của thế hệ trẻ để mỗi người biết trân trọng hiện tại, sống nghiêm túc từng khoảnh khắc và hướng về những giá trị bền vững, tiếp bước tương lai.

Văn mẫu nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 2

Trong mỗi người con Việt Nam, hầu như ai cũng mang trong mình một tình yêu sâu sắc đối với quê hương, đất nước. Điều quan trọng là mỗi người thể hiện tình yêu như thế nào? Hình ảnh quê hương với những cánh đồng mênh mông, cò bay thẳng cánh với những khóm tre làng… tất cả đã tạo nên một bức tranh hoàn hảo khiến cho chúng ta muốn ngắm nhìn mãi không thể rời mắt và dù có đi đâu xa vẫn luôn nhớ về cội nguồn nơi chôn rau cắt rốn thân thương.

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi”.

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương có lẽ là thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn của chúng ta, là nơi cho ta cội nguồn, gốc rễ bền chặt nhất. Là nơi mọi người sinh ra và lớn lên với lời ru của mẹ, với những cánh diều tuổi thơ. Ngay từ thời xa xưa, tình yêu quê hương đất nước mang đến sức mạnh to lớn cho toàn thể dân tộc ta. Là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trí óc ta gắn với truyền thống tự hào, tinh thần tự tôn của cả dân tộc. Quê hương, đất nước đã là nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều người con yêu nước. Đó là truyền thống nổi bật thể hiện giá trị của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy là nguồn lực nội sinh của cả dân tộc. Lòng yêu nước của không chỉ là tư tưởng, tình cảm mà đã trở thành triết lý, là chủ nghĩa yêu nước, là ý chí, khí phách, quyết tâm và hành động của mỗi con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định:”Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Lòng yêu nước của người Việt Nam ta được thể hiện ở lòng yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu từng tấc đất, núi sông, yêu quê hương, làng xóm, yêu con người, yêu văn hoá, phong tục tập quán, lối sống tốt đẹp trọn nghĩa vẹn tình.

“Ôi đất nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy

Những cuộc đời đã hóa núi sông ta”

Lịch sử dân tộc Việt Nam chính là một bản hùng ca về tinh thần bất khuất, ý chí quật cường, xả thân trong các cuộc đấu tranh chống thiên tai, chống lại âm mưu xâm lược của các nước, đưa dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn thử thách, sóng gió để đi đến những thắng lợi vinh quang, cũng như tinh thần quyết tâm mạnh mẽ xây dựng đất nước hùng cường trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước.”Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta đã chứng minh rằng, yêu nước và giữ nước, kiên quyết chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền và thống nhất đất nước là truyền thống cực kỳ quý báu của dân ta”. Tinh thần đoàn kết đã tạo nên một sức mạnh vô địch và bất diệt, nó nhấn chìm mọi bè lũ bán nước, cướp nước, và nó còn được thể hiện ở sự đùm bọc, sẻ chia, yêu thương, cảm thông với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh.

Lòng yêu nước ấy, tinh thần ấy không chỉ được thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử, qua những chiến công vĩ đại, mà còn được thể hiện sâu sắc chính ngay trong cuộc sống thường ngày, bởi những con người bình dị nhất. Mỗi người Việt Nam luôn thể hiện tinh thần ấy, ý chí ấy trong quá trình lao động sản xuất, không ngừng cố gắng để góp phần cống hiến cho đất nước, cho Tổ quốc của mình. Trong mọi thời kỳ, mọi hoàn cảnh dù chiến tranh hay hòa bình thì tuổi trẻ vẫn luôn nồng cháy một tình yêu với quê hương, đất nước. Nó đến từ những điều gần gũi nhất, bình dị nhất mà họ đã, đang và sẽ làm trong lao động và cuộc sống hằng ngày để cống hiến cho đất nước chứ chẳng phải điều gì quá lớn lao, trừu tượng. Chúng ta không phải chỉ yêu quê hương mà còn phải hành động vì quê hương của mình.”Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Đó chính là nỗ lực học tập để cống hiến cho nước nhà, xây dựng đất nước giàu mạnh hơn. Bên cạnh đó cũng phải giữ gìn truyền thống quý báu, những nét đẹp, văn hoá bản sắc dân tộc Việt Nam ta. Việt Nam của chúng ta luôn là một dân tộc có truyền thống đoàn kết sắt son, luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí vững vàng mỗi khi đương đầu với mọi hiểm nguy, thách thức – chính nhờ vậy, không có khó khăn nào mà chúng ta không thể vượt qua. Chính ngay lúc này, phẩm chất của dân tộc ta lại một lần nữa được củng cố và phát huy rất toàn diện khối đại đoàn kết dân tộc. Trong đại dịch Covid-19 đe dọa đến an toàn và sức khỏe nhân dân ta. Khiến cho cả nước gặp khó khăn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trận chiến đối với đại dịch này đã khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân ta, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh càng trở nên mạnh mẽ. Cả nước chung sức đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước chiến đấu với dịch bệnh. Nhân dân ta từ miền ngược đến miền xuôi, từ đồng bào trong nước đến đồng bào ta ở nước ngoài, từ người già đến em nhỏ… không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, địa vị… tất cả đều hướng về Việt Nam thân yêu, mỗi người đều đồng lòng ủng hộ Chính phủ chống”giặc COVID- 19″ từ vật chất đến tinh thần. Sức mạnh đó giúp Việt Nam vững vàng trong mọi hoàn cảnh, nhất khi đất nước đang ở bước ngoặt có tính lịch sử, cần huy động những nguồn lực vật chất và tinh thần to lớn để tiếp tục bứt phá vươn lên. Lòng yêu nước là tài sản, vũ khí quý báu đã giúp nhân dân ta chiến thắng mọi kẻ thù. Chính sự đồng lòng của nhân dân sẽ là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, sẽ lại được quây quần bên nhau, ấm no, hạnh phúc.

Tình yêu quê hương đất nước là nguồn cảm hứng bất tận đi vào biết bao trang thơ, khiến con người ta sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình, quê hương và đất nước. Dù là ai, dù ở đâu đi chăng nữa, chỉ cần nhớ về quê hương như được tiếp thêm sức mạnh to lớn để vượt qua khó khăn. Mỗi chúng ta phải phấn đấu không ngừng học tập vì tương lai của bản thân mình, vì gia đình, xã hội và vì sự phát triển chung của đất nước. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tuyên truyền vận động thanh niên có lối sống lành mạnh, học tập và làm theo lời Bác. Sẵn sàng đảm nhận việc mới, khó khăn, luôn tìm tòi, nghiên cứu vươn lên làm chủ khoa học-công nghệ, chủ động lập thân, lập nghiệp. Tình yêu quê hương đất nước ấy còn thể hiện bằng những hành động”sống đẹp, sống có ích” như hiến máu cứu người, nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất, tham gia giao thông có văn hóa, gương mẫu chấp hành pháp luật, tôn trọng nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần đoàn kết cộng đồng, tình nguyện xung phong về làm việc tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, xây dựng tình làng nghĩa xóm. Chúng ta yêu quê hương, yêu nước khi chúng ta thực hiện phương châm”người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khi chúng ta thành kính trước lá cờ Tổ quốc và hát vang bài Quốc ca trong Lễ chào cờ. Giữ gìn bản sắc của dân tộc Việt Nam, hình ảnh của con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế… Quê hương, đất nước luôn tự hào và hạnh phúc khi sự cống hiến vẫn luôn hiện diện ở mọi lúc, mọi nơi – nhất là khi”Đất nước chìm trong giông bão” thì lại trỗi lên tinh thần”đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” với một sức trẻ tràn đầy nghĩa khí…Tất cả, tất cả đã và đang sẵn sàng vào cuộc với một tâm thế… hiến dâng trong kiêu hãnh, tự hào! Thế nhưng, trong xã hội còn có một bộ phận những người tham nhũng và lạm dụng quyền chức để mưu cầu lợi ích cho bản thân, gia đình, gây chia rẽ, bè phái, hy sinh quyền lợi và lạm dụng sức dân. Đó là những hành vi sai trái đáng bị phê phán nhưng chúng ta cần phải cảnh tỉnh họ, giáo dục để họ đến với cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu thương và cống hiến vì quê hương, đất nước.

“Không có ai yêu đất nước mình vì lãnh thổ lớn hay nhỏ hoặc vì sức nước mạnh hay yếu. Mọi người yêu nó vì nó là tổ quốc của mình”. Quê hương không phải chỉ là những điều lớn lao. Quê hương còn là nơi chứa đựng những kí ức nhỏ bé mà thân thương và cả những nỗi khổ cực vất vả ngày xưa. Có những người, dù đi đến đâu, thì lòng yêu quê hương đất nước vẫn vô cùng sâu sắc. Mỗi con người, mỗi phong cảnh thiên nhiên ở quê nhà đều khắc rõ trong tâm trí mỗi người.

Văn mẫu nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 3

Quê hương là tình cảm thiêng liêng của con người Việt Nam. Mỗi con người đều có một quê hương để sinh ra, lớn lên và để trở về. Ai cũng phải có lòng yêu quê hương, phải có tình cảm gắn bó với quê hương. Nếu không yêu quê hương thì khác nào không yêu người mẹ đã sinh ra mình. Tình yêu quê hương đất nước không chỉ thể hiện qua những lời hát mà còn thể hiện qua các câu ca dao, tục ngữ. Những câu ca dao nói về tình yêu quê hương, đất nước, những hình ảnh quen thuộc, thân thương của những vùng đất. Mỗi nơi trên đất nước chúng ta có một nét đặc trưng riêng, một đặc điểm nổi bật để nhận biết. Như câu thơ nói về quê hương là duy nhất qua bài thơ Quê hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân.

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Nhà thơ so sánh quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những gì tốt đẹp nhất. Quê mẹ là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần nghe thấy chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi. Tình yêu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, đi sâu vào lòng mỗi con người. Vậy, quê hương là gì? Quê hương là những thứ xung quanh gợi nhớ cho chúng ta những kỷ niệm từ  thuở xa xưa, chẳng hạn như là một cái ghế, một cái giường và đôi khi cũng có thể là một mái nhà, cây cầu. Những hình ảnh gắn liền với quê hương là: chùm khế ngọt, đường đi học có bướm vàng bay, con diều biếc thả trên đồng, con đò nhỏ êm đềm khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, hình ảnh mẹ che nghiêng nón lá, đêm trăng tỏ có hoa cau rụng, cây tre, cây trúc đầu làng,…

Quê hương là nơi khi ta nhớ về những khi cô đơn, trống vắng một mình, khi ta xa quê hương vì những hoàn cảnh bắt buộc như đi học xa, làm xa thì quê hương chứa những kỷ niệm chợt hiện về khi ta cần một chỗ dựa là điểm tựa để khi ta vấp ngã. Quê hương tươi đẹp biết bao nơi chứa bao nhiêu kỷ niệm của tuổi thơ, những hoài bão, nơi tình thương được lấp đầy, dù có đi xa tới đâu nhưng khi nhớ về ta chợt cảm thấy bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Chúng ta phải có lòng yêu quê hương và có tình cảm gắn bó, bền chặt yêu mến và tự hào quê hương mình nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng, sinh thành, chứng kiến sự trưởng thành của mỗi người. Nếu ai mà không yêu quê hương thì cũng giống như không yêu người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng mình khôn lớn. Như vậy thì sao có thể trở thành người tốt được nếu không biết yêu quý quê hương mình.

Quê hương được xem là chìa khóa vàng giúp con người gợi mở cách sống, cách làm người tốt, những người có ích cho xã hội và quê hương thân yêu. Chúng ta phải biết ơn, coi trọng gốc rễ, cội nguồn và phải biết yêu quê hương. Nếu ai đó thiếu đi tình cảm đặc biệt, thiêng liêng này thì đời sống tâm hồn trở nên vô vị và cô độc lẻ loi một mình. Vì thế, dù cho đi đâu về đâu, có đi xa khắp bốn bể năm châu thì vẫn hãy nhớ nơi đó vẫn đang từng ngày mong chờ chúng ta trở về và điều mà quê hương mong đợi là đem lại những điều tốt đẹp, đem những thành công vang dội, niềm tin niềm tự hào mà quê hương, đất nước, con người đất Việt đang hằng đêm mong chờ từ chúng ta.

Chốn bình yên là nhà, là quê hương của mỗi người, vì nó là điểm tựa tinh thần vững chắc giúp con người vượt qua mọi gian nan, trắc trở, sóng gió của cuộc đời. Dù bất cứ lý do hay trong hoàn cảnh nào thì đừng quay lưng lại với quê hương, quên đi nguồn cội, gốc rễ, quên đi những ánh nắng sáng sớm bình minh mỗi khi thức giấc nơi gọi là nhà – quê hương. Hãy nuôi dưỡng cho mình một tình yêu quê hương to lớn để tâm hồn mình được an nhiên, nhẹ nhàng và thư thái nhất.”Quê hương”,”đất nước” bạn đã bao giờ tự đặt tình cảm quê hương trong quan hệ với tình yêu đất nước hay chưa? Ở đây, giữa hai thứ tình cảm thiêng liêng này muốn nói rằng:”hướng về quê hương không có nghĩa chỉ hướng về mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên mà phải biết hướng tới tình cảm thiêng liêng lớn lao, bao trùm là Tổ quốc, là đất nước để tình yêu làm đất tạo hóa quê hương. Có như vậy, thì tình cảm quê hương và tình yêu đất nước mới ngày càng sâu nặng, thắm thiết như tình cảm giữa người và người.

Quê hương đóng vai trò quan trọng như thế nào với đời sống tâm hồn, đóng góp trong quá trình hình thành nhân cách đạo đức ở mỗi người. Chúng ta hãy nhớ rằng yêu quê hương trước hết là phải yêu thương gắn bó với mảnh đất, con người quê hương, rung cảm, lấy làm tự hào trước những vẻ đẹp thiên nhiên đất nước hùng vĩ mà chỉ ở quê hương mới có mà thôi. Quê hương bắt nguồn từ những điều đơn giản, bình dị đời thường. Tôi sinh ra và lớn lên ở TP Buôn Ma Thuột nổi tiếng mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió với hương thơm ngào ngạt của cà phê mỗi khi cà phê tới mùa trổ bông, vùng đất lành nổi tiếng là với thức uống là cà phê Ban Mê. Tôi luôn cảm thấy tự hào và biết ơn vì đã sinh ra và gắn bó với gia đình làng quê mình từ nhỏ và lớn lên trên mảnh đất yêu thương này. Khi đi học đại học thì tôi phải xa quê hương nhưng trong tôi luôn hướng về quê nhà bởi vì đó là tình cảm trong sáng nhất, cao cả và góp phần phát triển tâm hồn, nơi hình thành nhân cách và nơi đó có gia đình luôn bao bọc và luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc mỗi khi tôi gặp khó khăn, mệt mỏi của cuộc sống xô bồ.

Mỗi chúng ta có những biểu hiện thể hiện việc yêu mến quê hương khác nhau, nhưng mỗi người đều có những điểm chung là yêu quý mảnh đất mà ta sinh ra, rung động trước những vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên đất nước ban tặng. Quê hương còn bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, những tình cảm đôi lứa, sự gắn bó gia đình, làng quê. Mỗi con người đều gắn bó với quê hương, mang bản sắc, truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương. Chính vì thế, tình cảm dành cho quê hương ở mỗi con người là tình cảm có tính chất tự nhiên, sâu nặng. Quê hương luôn bồi đắp cho con người những giá trị tinh thần cao quý tình làng nghĩa xóm, tình yêu quê hương, gia đình sâu nặng…Quê hương luôn là điểm tựa vững vàng cho con người trong mọi hoàn cảnh, là nguồn động viên khích lệ tinh thần là đích hướng con người tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Quê hương có thể là xóm làng hay rộng lớn hơn là đất nước Việt Nam ta. Khái niệm quê hương ở mỗi hoàn cảnh sẽ có định nghĩa khác nhau. Nếu ai đang học tập hoặc định cư ở quốc gia khác thì quê hương khi đó là nước Việt Nam,…Niềm tự hào về quê hương của họ đó chính là đất nước của những vẻ đẹp hùng vĩ với hàng năm lịch sử được tạo hóa ban tặng cho chúng ta những phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, rung động lòng người với những vẻ đẹp tuyệt sắc, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh khiên mỗi ai đến thăm cũng phải ca ngợi và lấy làm tự hào. Việt nam quê hương tươi đẹp là  điểm du lịch tuyệt vời, hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á. Một Hạ Long hình ảnh của những kì ảo duyên dáng mộng mơ, cổ kính nên thơ cùng Tràng An danh thắng, say đắm lòng người với vẻ kỳ vĩ của Phong Nha- Kẻ Bàng hay trầm mặc, bí ẩn cùng những đền đài cổ kính nơi Thánh địa Mỹ Sơn, Hoàng Thành Thăng Long,…  Đến với Việt Nam, chúng ta sẽ được hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên và cảm nhận sức sống mãnh liệt và tiềm năng phát triển phong phú của đất nước. Một quốc gia đa sắc tộc, với 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa bình, mỗi dân tộc có bản sắc đặc trưng về phong tục, tập quán và lễ hội song hành cùng sự tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới. Nét hấp dẫn của quê hương đất nước Việt nam còn được thể hiện thông qua ẩm thực đặc trưng nơi đây với những món ăn đã trở thành nghệ thuật hay nỗi nhớ khắc khoải cho những ai xa quê và du khách phương xa.

Không chỉ người dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế luôn quan tâm và tìm kiếm những hình ảnh về quê hương Việt Nam để họ hiểu rõ hơn về những nét đẹp cũng như văn hóa và con người nơi đây. Sau đây là bộ sưu tập ảnh về quê hương Việt Nam đẹp nhất được mọi người đặc biệt là bạn bè quốc tế tìm kiếm nhiều nhất.

Quê hương là nơi mà dù đi bất cứ nơi đâu chúng ta đều nhớ. Khi đất nước ngày càng phát triển, quá trình xây dựng, thúc đẩy phát triển ngày càng mạnh. Tình quê hương thể hiện ở hành động, có nhiều người khi đã thành đạt và họ tỏ lòng biết ơn đối với cội nguồn đã sinh ra và gắn bó với những kỷ niệm thời thơ ấu, nơi chứng kiến sự ra đời và trưởng thành, họ bày tỏ lòng thành kính ghi nhớ công ơn to lớn bằng việc quyên góp tiền bạc và sức lực để xây dựng đường làng, trạm xá, trồng cây cho quê hương giúp quê hương phát triển hơn. Đó là những hành động thiết thực thể hiện sự yêu quê hương, làng xóm,…Trách nhiệm với quê hương là bảo vệ và xây dựng, nó không phải là trách nhiệm của riêng cá nhân mà là tất cả mọi người. Tình yêu quê hương, gia đình luôn gắn liền với tình yêu đất nước. Cần hướng về quê hương, nhưng không có nghĩa là chỉ hướng về mảnh đất nơi mình sinh ra, mà phải biết tôn trọng và yêu quý tất cả những gì thuộc về Tổ quốc. Xây đắp, bảo vệ, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi con người… Nhưng hiện nay, vẫn tồn tại những người quên đi nguồn cội, quên đi quê hương, họ đi xa lập nghiệp, quên mất tiếng gọi”quê hương”. Có nhiều khi trở về quê hương đã quên mất đi tiếng nói mà khi xưa mình hay dùng là ngôn ngữ đặc trưng vì họ thích du nhập với những tiếng nói mà học được ở nơi phương xa và chê bai, không mấy mặn mà với tiếng mẹ đẻ nữa. Bên cạnh đó, song song tồn tại những kẻ hô hào khẩu hiệu, nhưng thực tế lại sống giả tạo. Không thể yêu quê hương mà không xuất phát từ tình cảm, gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn, gia đình, làng xóm, yêu những con người gần gũi quanh ta. Với những kẻ không nhớ về quê hương, cội nguồn thì đó là những kẻ vô tâm, vô cảm, không một chút quan tâm về sự thay đổi của chính nơi mình sinh ra.

Điều này thật đáng buồn, họ đã đánh mất đi tình yêu thiêng liêng đáng trân trọng ấy. Vì thế, chúng ta cần có thái độ phê phán, lên án những người có hành động, suy nghĩ chưa tích cực đối với quê hương, những kẻ chối bỏ cội nguồn mà chạy theo những xa vời phù phiếm, chê quê hương nghèo khó, quay lưng phản bội quê hương chê bai quê hương nghèo khó, lạc hậu, không có ý thức xây dựng quê hương, thậm chí quay lưng, phản bội quê hương, xứ sở,…

“Tôi về tìm lại tuổi thơ

Tìm trong câu hát ầu ơ ví dầu

Tìm về đồng ruộng nương dâu

Dòng sông bến nước cây cầu gốc đa

Tôi về tìm lại hôm qua

Hồn nhiên thơ mộng nô đùa rong chơi

Tuổi thơ ngày ấy đâu rồi

Bao nhiêu ký ức dần trôi ùa về

Chẳng nơi nào đẹp bằng quê

Nhà tranh vách lá tạm che nghèo nàn

Nhưng mà tình nghĩa chứa chan

Chở che đùm bọc cơ hà sớt chia”

Bài thơ Tình quê thể hiện tình yêu quê hương rộng lớn. Quê hương cho ta những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, là nơi chứng kiến quá trình trưởng thành mà ta không bao giờ tìm lại được. Quê hương thân thương tươi đẹp biết bao. Quê hương ấy, những con người trên mảnh đất gọi là quê nhà đó sẽ theo ta suốt quãng đường đời và sẽ luôn là những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, được ví như những dòng suối mát trong thức tỉnh tâm hồn và điểm tựa vững chắc mỗi khi ta mỏi mệt, muộn phiền với nhiều bộn bề của cuộc sống. Quê hương chiếm một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người con đất Việt, ai cũng có tình cảm thiêng liêng gắn bó với quê hương xứ xở của riêng mình. Từ nông dân những người lao động chính ở quê nhà sẽ gắn liền mật thiết với quê hương vì đó là nơi họ sinh và cũng là nơi họ sản xuất làm việc và tới khi họ mất đi cũng gắn với làng quê mà họ gắn bó. Cho dù ở nơi xa xứ con người vẫn luôn nhớ về quê nhà. Vì vậy, nếu ai chưa nhận thức chưa có tình cảm gắn bó với xứ sở của mình thì hẳn họ chưa được coi là trưởng thành. Quê hương đi vào lòng con người một cách rất tự nhiên. Người ta có thể nhớ tới quê hương đất nước của mình chỉ qua một món ăn bình dị hay một địa danh đã gắn liền với những kỷ niệm đẹp.

Mỗi người đều có một quẻ hương để nhớ, để tìm về. Vậy thì ngay từ bây giờ, là học sinh chủ nhân tương lai của đất nước, đang ngồi trên ghế nhà trường thì ngay từ bây giờ phải tu dưỡng đạo đức, tích lũy kiến thức, cố gắng, chăm chỉ rèn luyện, học tập thật tốt để sau này góp một phần nhỏ của việc vào công cuộc dựng xây, và bảo vệ quê hương đất nước. Chúng ta phải tiếp nối ý thức, nâng cao tình thần trách nhiệm đối với quê hương. Xây đắp bảo vệ, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, biết tôn trọng và yêu quý những gì thuộc về quê hương, tổ quốc.

Nói chung, quê hương là nơi thân thiết đối với chúng ta. Riêng tôi, quê hương là cái gì đó rất thân thương mà bản thân tôi luôn kính trọng, yêu thương và gắn bó suốt cuộc đời mình. Chính vì thế mỗi người ngay từ bây giờ hãy hình thành cho mình ý thức, nhận thức đúng đắn về tình cảm với quê hương. Có ý thức tu dưỡng học tập, phấn đấu xây dựng quê hương để đất nước Việt Nam của chúng ta mãi mãi là một đất nước phồn thịnh, tiến bộ, phát triển giàu mạnh.

Văn mẫu nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 4

“Quê hương mỗi người chỉ một,

Như là chỉ một mẹ thôi.

Quê hương nếu ai không nhớ,

Sẽ không lớn nổi thành người”.

Có lẽ, ai ai cũng đã từng một lần nghe qua những câu thơ trên, thậm chí là nhớ như in trong lòng. Các câu thơ trên là nói về vai trò quan trọng của quê hương đối với mỗi một người. Quê hương của mỗi người lớn lao và quan trọng như người mẹ của chúng ta vậy, thân thiết, gần gũi, quý mến, yêu thương. Quê hương là nơi”chôn rau, cắt rốn” của mỗi người, là cội nguồn nơi chúng ta được sinh ra, là nơi chốn gắn liền với thời thơ ấu đáng nhớ, đẹp đẽ. Có lẽ, hai từ”quê hương” này đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không? Vậy thì bạn có thể kể cho tôi nghe, quê hương trong lòng bạn là như thế nào không?

Trước đó hãy để tôi kể cho các bạn nghe, quê hương trong lòng tôi mang sắc thái gì, tư vị gì nhé! Hai từ”quê hương” ấy mang đến cho tôi một cảm giác thân quen, thân thuộc, hoài niệm, mang đến cho tôi một cảm xúc vui vẻ, hân hoan mỗi khi nhắc đến. Đối với tôi, quê hương không những là nơi tôi được sinh ra mà quê hương còn là một nơi nuôi dưỡng tâm hồn tôi phát triển theo hướng tươi sáng, tích cực. Và phẩm chất đạo đức cũng từ đó mà được hoàn thiện hơn. Quê hương tôi có hơi đơn sơ và giản dị nhưng tuyệt đối là một nơi giàu tình cảm và lòng nhân ái. Quê hương đối với tôi mà nói, cứ như một đại gia đình vậy, vì ở đó có đầy đủ những người mà tôi trân quý như cha, mẹ, anh chị em, cô, dì, chú, bác, ông bà, bạn bè, thầy cô và cả hàng xóm láng giềng nữa, và cũng bởi vì vậy mà quê hương luôn là nơi để trở về sau những chuyến đi xa xôi. Cảm xúc mà quê hương mà đến cho tôi thật sự rất khó quên, khi đang ở xa quê hương để làm việc thì mỗi lần nghe ai đó nhắc tới”quê hương”, trong tim tôi luôn xuất hiện những cảm xúc vừa ngọt ngào, diệu kỳ, vừa mùi mẫn, vừa nhớ thương. Không những vậy, ở nơi tôi lớn lên có rất nhiều thứ đặc biệt mà ở thành phố lớn không có cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôi luôn bồi hồi mỗi khi nhớ đến. Quê tôi có những cánh đồng lúa mênh mông, bát ngát, quê tôi có những cây cà phê, tiêu, điều trĩu nặng hạt, quê tôi còn đặc biệt được biết đến nhờ có loài động vật to lớn – Voi. Quê tôi là nơi mà dân tứ xứ tụ tập và sinh sống, trong đó bao gồm cả những dân tộc thiểu số và chúng tôi chung sống với nhau rất hòa thuận và thân thiết, bởi vì mọi người đều là con cháu của bác Hồ, đều là đồng bào của đất nước Việt Nam. Khi nghe tôi kể đến đây, không biết có bạn nào đã đoán ra quê hương tôi ở đâu chưa nhỉ.

Và tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mới có những cảm xúc sâu lắng ấy khi nhắc đến quê hương của mình đâu. Bởi vì, tôi có cơ hội được lên thành phố lớn học tập và làm việc. Thành phố đó là Hồ Chí Minh, đây là một trong hai thành phố lớn, là vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Cũng bởi vì vậy mà đã có không ít người từ quê lên đây để học hỏi hoặc khởi nghiệp. Và ở nơi đây, tôi đã gặp được rất nhiều bạn, anh, chị đến từ các tỉnh khác. Trong cuộc trò chuyện đầu tiên, lúc nào cũng sẽ có câu hỏi”Quê bạn ở đâu”, đây là cách để chúng tôi giới thiệu về nhau, làm quen với nhau và hiểu biết thêm về các nền văn hóa ở vùng quê của mỗi người. Ai nấy cũng đều rất hào hứng khi nhắc đến quê hương của mình, cũng như hứng thú khi được nghe kể về các vùng quê khác. Quê hương của mỗi người có nền văn hóa khác nhau, vô tình tạo nên một nên văn hóa phong phú ở thành phố lớn. Và đây cũng là dịp để mọi người trao đổi văn hóa với nhau, học tập lẫn nhau để hiểu biết thêm về các phong tục tập quán ở các nơi khác. Và mỗi khi có dịp nghỉ hè, lễ tết, chúng ta có thể thấy được mọi người, ai ai cũng háo hức, hưng phấn tột độ khi được góp mặt trên chuyến xe đò quen thuộc để trở về quê hương đoàn tụ cùng với gia đình. Quê hương không chỉ là ở một tỉnh hay một thành phố nào, mà quê hương còn là một đất nước đối với các bạn trẻ đi du học, hay những người đi lao động ở nước ngoài. Có lẽ, đối với họ mà nói, được trở về với quê hương từ nơi”đất khách quê người”, chẳng khác gì được trở về với vòng tay của mẹ, trở về với vòng tay của Tổ quốc. Bởi Việt Nam là nơi họ được sinh ra và lớn lên, quan trọng là ở đây có gia đình, bạn bè, hoặc đơn giản là mọi người nơi đây là cùng một đồng bào với họ.

Quê hương được khởi nguồn từ những điều bình dị như tình cảm gia đình, tình cảm hàng xóm, láng giềng gần xa, tình cảm với bạn bè, thầy cô giáo. Quê hương nuôi dưỡng phẩm chất và nhân cách của mỗi người, giúp ta biết sẻ chia, cảm thông với những người khốn khổ, biết rung động trước những cái đẹp. Khi đi xa trở về, ta như điên cuồng khi muốn tìm đến những nơi chốn quen thuộc như gốc me, hồ cá, cánh đồng. Bao tủi hờn, ấm ức, mệt nhọc đều tan biến, và khiến ta chỉ muốn vỡ òa trong niềm hạnh phúc mà chỉ có quê hương mang đến.

Chỉ qua những điều đơn giản ấy, ta cũng có thể ý thức được sức sống mãnh liệt của quê hương, và mỗi người chúng ta nên có hành động gì đó cho quê hương của mình để nơi đây sẽ không bị lụi tàn theo thời gian, mà sẽ ngày càng ngày càng phát triển. Chúng ta hãy bắt đầu từ những điều đơn giản để có thể góp một phần sức lực trong công cuộc xây dựng quê hương. Cảm xúc của con tim phải được chuyển hóa thành hành động mới có thể tồn tại lâu dài được. Chúng ta hãy cố gắng chăm chỉ học hành, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, kiên trì với mục tiêu được đặt ra và cống hiến sức lực của mình cho quê hương, đất nước. Chúng ta cũng hãy nhân rộng tấm lòng yêu thương quê hương đến với mọi người xung quanh để không chỉ chúng ta cố gắng mà cả cộng đồng cùng cố gắng cống hiến sức mình cho quê hương, Tổ quốc vươn lên một tầm cao mới.

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm được gì cho Tổ quốc”. Quê hương là cội nguồn sinh ra ta, quê hương cho ta cảm nhận những ngọt ngào của tuổi thơ, nuôi dưỡng ước mơ, chắp cánh hoài bão cho mỗi người bay xa trên cánh cửa đường đời phía trước. Quê hương là mảnh đất nuôi dưỡng tình cảm và tâm hồn của chúng ta. Cho nên chúng ta cũng hãy vì vậy mà cố gắng học hành để làm giàu, làm đẹp cho quê hương của mình nhé!

Văn mẫu nghị luận về tình yêu quê hương đất nước – Mẫu 5

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đây là câu nói mà Bác Hồ kính yêu đã gửi gắm lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta, thay vì nói những lời dài dòng, xa hoa thì Bác đã vô cùng tinh tế dùng từ ngữ xúc tích để làm cho toàn dân cùng hiểu. Xã hội ngày càng phát triển thời gian càng trôi qua thì tình yêu nước nồng nàn trong mỗi người chúng ta lại càng tăng thêm mà không hề thay đổi hay bớt đi.

Trước hết ta nên biết quê hương đất nước là gì? Là nơi mà chúng ta được sinh ra, nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi bảo bọc, dạy ta những phẩm chất về đạo đức, những triết lý sống, là nơi mà ta đi đâu thì vẫn muốn trở về mảnh đất quê hương xinh đẹp này.”Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”, đúng vậy, thật hạnh phúc biết bao khi được sinh ra ở mảnh đất tươi đẹp có hình chữ S, mảnh đất thiêng liêng nơi có những câu hò, hát ru ngọt ngào mà đặc biệt chỉ có nơi đây mới có được. Chúng ta hãy thử nghĩ xem đất nước ta có được ngày hôm nay thì đã đánh đổi biết bao nhiêu xương máu, biết bao nhiêu người đã nằm xuống hy sinh để rồi hôm nay ta được ngồi đây và bày tỏ được những tình cảm, lòng biết ơn đối với quê hương đất nước ta. Sự đánh đổi bằng xương máu da thịt này quả là đắt giá có thể là vô giá mà không bất cứ thứ gì hay có thể trao đổi được với mảnh đất hình chữ S này, tình yêu nước nồng nàn trong mỗi con người chúng ta cũng không thể nào trao đổi hay mua bán bằng vật chất được. Ngoài ra khi chúng ta nhìn vào một người cũng đánh giá qua từng cử chỉ hành động yêu thương chia sẻ nhau trong cuộc sống, đó là phẩm chất đạo đức mà mỗi con người ta cần phải có. Cuộc sống này nếu thiếu đi những sự yêu thương, lòng yêu nước, biết ơn, chia sẻ thì thật là nhàm chán và vô nghĩa biết bao nhiêu, cuộc sống muôn màu muôn vẻ khi ta biết yêu thương, nâng niu những giá trị của cuộc sống để khi ta nhìn lại cuộc đời này đẹp biết bao. Con người ta có được cái tình cảm này thì bất cứ làm điều gì thì mọi người đều yêu thương, giúp đỡ ta khi ta vấp ngã, ta biết sống có trách nhiệm và biết ơn hơn, ta trở nên gần gũi, ấm áp tình người. Cuộc sống là những chông gai thử thách tạo ra cho ta biết kiên cường, cố gắng vượt qua mọi thử thách, ta cho đi không cần biết sẽ nhận lại được những gì nhưng nó sẽ giúp ta thoải mái, tinh thần vui vẻ và hạnh phúc. Ngày xưa khi chiến tranh các anh hùng đã từ bỏ nơi ở của mình để ra đi theo con đường giải phóng đất nước, với lòng nồng nàn yêu nước của Bác Hồ đã tự ra đi tìm đường cứu nước quyết không để mảnh đất nơi mình sinh ra lọt vào tay kẻ thù được. Dù ở bôn ba ra nước ngoài nhưng một lòng vẫn hướng về Tổ Quốc hướng về quê nhà, tuy là học được nhiều thứ tiếng khác nhau nhưng vẫn không quên được tiếng mẹ đẻ. Là một người dân tộc thiểu số nhưng sinh ra trong cái nôi của Cách Mạng, nhờ vào nhận thức, tầm quan trọng về việc bảo vệ quê hương nơi mình sinh ra và lòng yêu nước nồng nàn của mình. Anh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, cái tuổi mà đang còn rong chơi không suy nghĩ bận tâm gì, trong một lần đi liên lạc không may bị lính Pháp xả súng xối xả vào người, anh đi hy sinh trong huy hoàng, trong lòng dũng cảm trong niềm tự hào yêu thương của dân tộc Việt Nam. Người anh hùng đã hy sinh trên mảnh đất quê hương, tiếng mẹ đẻ, nằm xuống bên dòng suối Lê nin mát rượi khi anh vừa tròn 14 tuổi. Ôi Tổ Quốc ta thật hãnh diện là một người mang Quốc tịch Việt Nam. Đó là thời xưa hùng dũng và oanh liệt biết bao nhiêu thì ngày nay những thiên thần áo trắng, các chiến sĩ áo xanh đã không ngừng nghỉ nỗ lực để cố gắng bảo vệ cho nhân dân ta. Thời buổi dịch bệnh covit hoành hàng làm ảnh hưởng biết bao nhiêu là thiệt hại về kinh tế và sinh mệnh của mỗi người, nhờ có những tấm lòng biết hy sinh vì quê hương, đất nước, họ rời xa tổ ấm gia đình, con cái của mình để ra nơi tuyến đầu lạnh lẽo, từ bỏ chăn ấm nệm êm để dùng hết năng xuất của mình phục vụ cho người dân. Tình yêu bao la rộng lớn đến từ trong tâm, trong trái tim của những nhà hảo tâm đã thắp lên cho hàng ngàn người Việt Nam ý chí chí nghị lực này. Việt Nam ta là nước giàu lòng nhân ái, bao la tình người ngay trong tâm dịch như vậy nhưng nhìn thấy đồng bào ruột thịt đang mắc kẹt tại nơi đất khách quê người. Không bỏ mặc hay đứng yên nhìn mà thay vào đó là hành động, lập tức cho ngay một chiếc máy bay riêng để đưa người dân đất Việt trở về một cách an toàn.

“Quê hương là nơi chân ta có thể rời đi nhưng tim ta vẫn mãi ở đó”, Quê hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Đi đâu ta vẫn muốn quay về nơi có biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui lẫn lộn khác nhau nhưng đó vẫn mãi là những kí ức đẹp đẽ nhất mà khi còn sống ta được đắm chìm, được hòa mình vào nơi yên bình và trong lành đến vậy. Tối rất tự hào vì may mắn được sinh ra tại mảnh đất hình chữ S đặc biệt này, nếu có ai hỏi tôi rằng tại sao bạn lại yêu quê hương đất nước mình đến vậy? Thì tôi xin trả lời rằng đó là đức tính và là bản năng mà khi sinh ra tôi đã có được, nó xuất phát từ trong trái tim mà tôi đã có sẵn. Nó không chỉ là từ trong mỗi trái tim của tôi không đâu mà nó đều nằm trong trái tim của tất cả mọi người, mọi độ tuổi khác nhau, nhưng nó được thể hiện khác nhau tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên đất nước càng phát triển, công nghệ ngày càng cải tiến và cao hơn, đó là một trong những yếu tố nghiêm trọng của giới trẻ hiện nay về việc quá lạm dụng vào các thiết bị công nghệ điện tử, chăm chú cắm đầu vào điện thoại. Làm cho đầu óc càng ngày bị phụ thuộc, tha hóa đi mất đi những đạo lý tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại từ bao đời nay, lên án những con người vô ơn, sống không tình nghĩa, không biết chia sẻ quan tâm giữa con người với con người. Có những âm mưu, hành động xấu làm ảnh hưởng đến đất nước, người phản động bán nước phải xử lý triệt để các thành phần này để đất nước được yên bình.”Bạn có thể khiến mọi người rời bỏ quê hương họ, nhưng bạn không thể cướp mất quê hương trong trái tim họ”, cho dù có cực khổ thế nào hay bị bắt ép làm tay sai nô lệ nhưng ta vẫn một lòng nồng nàn yêu nước, đó là cái nhân phẩm và đạo đức vốn sẵn có mà không ai có thể bắt buộc ta từ bỏ quê hương và hết yêu nước được. Qua những câu chuyện trên, những con người đầy lòng nhân ái vẫn luôn hiện hữu từ xưa đến nay, vẫn còn đó không bao giờ thay đổi. Vậy nên khi ta được sinh ra trên mảnh đất tuyệt vời này ta cần phải biết ơn, những người đã hy sinh tất cả để có được một đất nước độc lập, tự do như ngày hôm nay. Không ngừng học tập và rèn luyện tu dưỡng những tâm hồn đẹp là bổn phận và trách nhiệm của người dân Việt Nam, cố gắng phát huy giúp cho nước nhà ngày càng vươn xa hơn, sánh vai với các”Cường Quốc Năm Châu”.

“Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”, khi ta biết yêu thương, có tình cảm với một thứ gì đó có nghĩa là chúng ta đang còn sống. Đi đâu nhưng trái tim vẫn hướng về đất nước quê nhà, đó là cái tình yêu đầu tiên và tối thiểu của mỗi con người chúng ta. Vì vậy mà ta hãy luôn bảo vệ nơi mình sinh ra vì không nơi nào có thể bảo bọc, che chở như mảnh đất hình chữ S này đâu các bạn ạ! Thật tự hào hai chữ Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý & văn mẫu xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts