Ngữ văn THPT: Nghị luận về bảo vệ môi trường mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Nghị luận về bảo vệ môi trường. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý chi tiết nhất cho đề bài nghị luận về bảo vệ môi trường, giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Nghị luận về bảo vệ môi trường
Nghị luận về bảo vệ môi trường

Dàn ý nghị luận về bảo vệ môi trường

Mở bài

+) Sơ lược về bảo vệ môi trường

Thân bài

1. Giải thích

+) Môi trường chính là những yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo có mối liên hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người.

+) Bảo vệ môi trường là ngăn chặn những tác động xấu đến môi trường.

2. Thực trạng môi trường hiện nay

+) Tình trạng băng tan, sự nóng lên của trái đất, biến đổi khí hậu,…

+) Đưa ra ví dụ: vụ tràn dầu thế kỷ ở Mexico, tại Việt Nam thì cá chết hàng loạt do tràn dầu ở nhà máy Formosa

+) Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

+) Do các nhà máy chưa thực hiện tốt việc xử lý rác thải

+) Do ý thức của người dân

+) Cơ quan chức năng chưa quản lý tốt

+) Hậu quả của việc phá hoại môi trường đó là những căn bệnh, vô số loài bị tuyệt chủng, môi trường bị biến đổi nặng nề

3. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

+) Môi trường là nơi mang lại sự sống cho con người và các loài sinh vật

+) Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ tương lai con em chúng ta

4. Làm thế nào để bảo vệ môi trường?

+) Mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

+) Nhà nước cần khắt khe hơn trọng việc đưa ra các hình phạt

+) Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên, hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa,..cần vận dụng tối đa sự tiến bộ của khoa học trong việc bảo vê môi trường, sử dụng nguồn năng lượng sạch

+) Hạn chế phá rừng, ngăn đập,..

Kết bài

+) Việc bảo vệ môi trường không là của riêng ai

+) Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp

Văn mẫu nghị luận bảo vệ môi trường – Mẫu 1

Xã hội ngày càng phát triển nền kinh tế ngày càng đi lên, nhưng cái gì cũng có hai mặt, đi đôi với sự tăng trưởng và phát triển thì con người đã mang lại cho môi trường vô số những hệ luỵ. Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang trong tình trạng báo động và là chủ đề nóng trên các mặt báo, vì vậy vấn đề cấp thiết hiện nay chúng ta cần quan tâm đó chính là bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta, môi trường có trong lành thì con người mới có thể phát triển tốt. Vậy, bảo vệ môi trường là gì mà khiến mọi người quan tâm như vậy?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu xem môi trường là gì nhé? Môi trường là những yếu tố tự nhiên xung quanh chúng ta ví dụ như nước chúng ta uống, không khí mà chúng ta hít thở, đồi núi cây cối, những dòng sông thơ mộng và các yếu tố vật chất nhân tạo có mối liên hệ mật thiết với nhau bao quanh con người ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của chúng ta. Không chỉ là môi trường sống của con người mà nó còn là môi trường sống của nhiều loại sinh vật khác nữa. Thế còn bảo vệ môi trường là gì nhỉ? Nó chính là những hành động bảo vệ tránh các tác động xấu đến môi trường gây biến đổi về các tính chất vật lý, hoá học, sinh học gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và đe dọa sự tồn tại của các loài sinh vật khác. Ngoài ra bảo vệ môi trường là những hoạt động cải thiện giữ cho môi trường luôn sạch đẹp và trong lành như là những hoạt động như là trồng cây gây rừng,..

Có thể thấy trên trái đất của chúng ta, ở đâu cũng có thể nhận thấy dấu hiệu của ô nhiễm môi trường ví dụ như các loại dịch bệnh, sự nóng lên của trái đất, hay hiện tượng băng tan khiến cho nước biển dân mạnh, tình trạng xói mòn lũ lụt nghiêm trọng xảy ra liên miên, khí hậu thì biến đổi thất thường, tình trạng mưa đá, băng tuyết rơi thường xuyên. Tình trạng môi trường đất, nước và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng do các nhà máy, điển hình là vụ tràn dầu thế kỷ trên vịnh Mexico hồi tháng 4/2010 đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 ban duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Louisiana và Mississippi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Diện tích dầu loang quá lớn đã đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của các loài sinh vật biển và toàn bộ hệ sinh thái ngập mặn của hai bang của Mỹ dọc vịnh Mexico, cho đến hiện tại người ta vẫn chưa đánh giá hết được những thiệt hại cụ thể đối với môi trường do “thảm họa tràn dầu” gây ra. Hay là tình trạng rác thải nhựa không được xử lý thải ra biển gây ra những cái chết thương tâm cho nhiều loại sinh vật. Việt Nam là một quốc gia đang trên đà phát triển, chính vì thế trong hoạt động sản xuất kinh doanh không tránh khỏi tình trạng gây ra cho môi trường những thiệt hại, ví dụ như hiện tượng cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung do nhiễm chất thải của nhà máy Formosa, không chỉ xảy ra ở miền Trung mà nó còn diễn ra ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Tại các con sông tình trạng ô nhiễm do rác thải cũng vô cùng phổ biến, không những làm ô nhiễm nguồn nước mà nó còn gây ra những mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những người dân xung quanh.

Vậy, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm này do đâu? Nguyên nhân đầu tiên tôi phải nói đến đó chính là do các nhà máy chưa thực hiện tốt quy trình xử lý rác thải, các doanh nghiệp đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, họ lơ là thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, nguyên nhân thứ hai là do ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường còn quá thấp, họ vô tư thờ ơ với môi trường thẳng tay vứt những chai nhựa, hộp giấy, mẫu thuốc,… ra bất cứ đâu bất cứ khi nào, thậm chí còn có những người suy nghĩ rằn “chỉ vứt một cái chai hay một cái túi thì sẽ không nguy hiểm cho ai” ôi thật buồn cho những con người có suy nghĩ nông cạn như vậy, còn có những người suy nghĩ rằng “ô nhiễm môi trường không ảnh hưởng đến mình” hay là “chỉ ô nhiễm một chút thôi không sao đâu”, chính những suy nghĩ đó đã khiến cho việc bảo vệ môi trường ngày càng trở nên khó khăn hơn và chính sự vô tư của họ đang dần huỷ diệt hành tinh xanh của chúng ta. Một nguyên nhân nữa không thể bỏ qua đó là do sự quản lý của các cơ quan chức năng chưa thực sự tốt, vẫn còn lỏng lẽo đã vô tình tiếp tay cho những hành động phá hoại môi trường. Nhưng chung quy lại một điều rằng nguyên nhân chính của việc ô nhiễm vẫn là do ý thức của con người.

Cho dù là vô tình hay cố ý thì những hành động đó cũng để lại vô số những hệ luỵ. Môi trường ô nhiễm đang gặm nhấm sức khoẻ của con người, gây ra vô số những căn bệnh như là ung thư, các bệnh về hô hấp…, ngoài ra ô nhiễm môi trường còn khiến cho vô số loài bị tuyệt chủng, môi trường bị biến đổi nặng nề, nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có thể nói rằng môi trường đang “chết dần, chết mòn” theo năm tháng, vì vậy hành động thiết thực nhất bây giờ cần làm đó chính là bảo vệ môi trường.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đặt ra câu hỏi cho bản thân “Tại sao phải bảo vệ môi trường?” Môi trường chính là ngôi nhà của con người và vô số những loài sinh vật, nếu một ngày nào đó môi trường bị phá huỷ thì tất cả sự sống trên trái đất có lẽ chỉ cũng sẽ không còn nữa, môi trường cung cấp lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuất, đặc biệt là trong nông nghiệp. Cây cối, thực vật giúp con người điều hóa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn hán, hạn chế xói mòn đất, cung cấp lương thực sạch cho con người…, không những vậy bảo vệ môi trường chính là đang bảo vệ tương lai con em của cúng ta, tôi chắc chắn một điều rằng tất cả mọi người không ai muốn con em của mình phải sống ở một nơi mà môi trường bị ô nhiễm, chính vì vậy nên chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường nhé!

Để bảo vệ môi trường trước hết chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn, người nhỏ làm việc nhỏ, người lớn làm việc lớn, cho dù là các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cũng có thể cùng nhau chung tay mỗi người một việc, chỉ cần một hành động nhỏ thôi nhưng chính những hành động ý nghĩa đó sẽ làm lên được những thứ to lớn góp phần tạo nên kỳ tích, ví dụ như là tham gia trồng cây, không xả rác bừa bãi, tuyên truyền cho mọi người về lợi ích của việc bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức các cuộc thi, phát động các phong trào chủ đề “bảo vệ môi trường”, tự giác chấp hành các quy định về việc bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp cần xây dựng các hệ thống xử lí chất thải, tránh tình trạng xả trực tiếp chất thải chưa qua xử lí ra ngoài môi trường. Nhà nước cần khắt khe hơn trong công tác quản lý và xử phạt những cá nhân, doanh nghiệp phạm lỗi, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường. Ngoài ra chúng ta nên ưu tiên các sản phẩm từ thiên nhiên, hạn chế sử dụng túi nhựa, túi nilon,.. Tận dụng tối đa sự phát triển của khoa học vào việc bảo vệ môi trường, thường xuyên thực hiện việc đánh giá tác động môi trường thông qua việc lấy mẫu (Đất, nước, không khí,…) phân tích các thông số gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, từ đó có cơ sở để tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường và khắc phục hậu quả của ô nhiễm môi trường, nếu có, bên cạnh đó chúng ta cần sử dụng năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng sạch hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường và một điều nữa đó chính là hạn chế tối đa việc phá rừng.

Bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết, nó là nhiệm vụ không của riêng ai. Vì vậy, mỗi chúng ta ngay từ bây giờ hãy chung tay hành động vì một môi trường khỏe mạnh hơn ngay hôm nay! Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bạn đang xem bài viết Nghị luận về bảo vệ môi trường xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts