Ngữ văn THPT: Nghị luận về mục tiêu sống mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Nghị luận về mục tiêu sống. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về tinh mục tiêu sống, giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Nghị luận về mục tiêu sống
Dàn ý và văn mẫu chọn lọc nghị luận về mục tiêu sống

Dàn ý nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống

Mở bài

+) Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: mục tiêu trong cuộc sống.

Thân bài

1. Giải thích

+) Mục tiêu trong cuộc sống là những suy nghĩ, hành động tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả.

+) Mục tiêu là sức đẩy, động lực; mục tiêu hướng ta đi theo một con người đã được hoạch định sẵn. Nếu không có mục tiêu chắc chắn hết quả học tập sẽ chẳng tốt được.

+) Mục tiêu sống ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của mỗi con người đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay.

2. Phân tích

Biểu hiện của người sống có mục tiêu

+) Luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống để có thể đạt được những thành công cho riêng mình.

+) Cho dù có vấp ngã hay thất bại cũng không chán nản, buông xuôi mà luôn tìm cách đứng lên để đi tiếp con đường mình đã chọn.

+) Sống yêu thương những người xung quanh, muốn lan tỏa những thông điệp tích cực cho mọi người, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn.

Lợi ích của việc sống có mục tiêu

+) Mang đến những thành công cho mọi người sau những nỗ lực, cố gắng.

+) Rèn luyện cho con người những phẩm chất đáng quý: chăm chỉ, cần cù, lạc quan.

+) Mang đến cho chúng ta sự yêu thương, tin tưởng từ người khác.

3. Chứng minh

Nick Vujicic – Người đàn ông không tay, không chân nhưng nổi tiếng với nghị lực phi thường đã truyền niềm tin, sức mạnh cho hàng triệu người trên thế giới. Anh hiện là Chủ tịch và CEO Tổ chức quốc tế Life Without Limbs, Giám đốc công ty thái độ sống Attitude is Attitude và là một diễn giả đầy lòng quả cảm. Khi nhắc đến anh, hàng triệu người phải ngả mũ kính phục

4. Phản biện

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn nhiều bạn trẻ sống không lý tưởng, sống không mục đích. Hoặc hoài phí tuổi trẻ trong cuộc sống tẻ nhạt, vô cảm, hoặc họ lầm đường, lạc lối, gây hại cho bản thân và cho xã hội. Bạn không thể mong đạt được những mục tiêu mới hay vượt qua hoàn cảnh hiện tại nếu bạn không thay đổi theo chiều hướng tích cực -> Hướng mọi người phải có mục tiêu trong cuộc sống để cố gắng phấn đấu vươn lên

Kết bài

+) Nhấn mạnh lại vấn đề cần nghị luận: tầm quan trọng của mục tiêu trong cuộc sống, đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống – Mẫu 1

Trong cuộc đời của mỗi người, không dưới một lần, tất cả trong chúng ta đều tự hỏi bản thân mình câu hỏi: “Mục đích của đời mình là gì?”. Thế nhưng, câu hỏi này ai cũng đặt ra, nhưng mỗi người lại có một câu trả lời khác nhau. Chúng ta không thể sống mà không có mục tiêu hoặc ít nhất là không có trong một thời gian dài. Bạn đã nghe câu nói này chưa? “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”. Vì vậy, nếu không có mục đích, chúng ta không làm được gì cả.

Mục tiêu là một thứ gì đó giúp chúng ta tồn tại và đi mãi trên những đoạn đường đời. Một khi chúng ta mất mục tiêu, mất phương hướng thì chúng ta trở nên bồn chồn, lo âu. Bạn có bao giờ để ý thấy bạn chỉ thật sự sung sướng hạnh phúc khi đang thực hiện một điều gì đó chứ không phải là khi bạn đã hoàn thành nó không? Mục tiêu ấy có thể nhỏ bé, đơn sơ, cũng có thể là rất lớn lao, vĩ đại, miễn là nó làm cho cuộc đời của bạn có ý nghĩa và làm nên ý nghĩa cuộc đời. Việc bạn phải tìm ra mục đích sống cho chính bản thân mình là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không có giới hạn. Bạn từ đâu tới không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là bạn đang đi đâu và bạn đang làm gì. Chính vì vậy, con người phải có mục đích sống. Mục đích sống tốt đẹp chính là nguồn động lực cho chúng ta phấn đấu vươn lên để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn cho bản thân và cả xã hội. Điều đó sẽ hướng mọi suy nghĩ, hành động, ý chí, nghị lực của để đạt được yêu cầu đã đặt ra.

Mục tiêu chính là kim chỉ nam để bạn sống và làm việc một cách hiệu quả. Chúng ta thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, nên làm hay không nên làm. Điều đó khiến cho chúng ta làm việc gì cũng không thể đạt kết quả tốt nhất. Có mục tiêu, bạn mới có động lực thúc đẩy công việc, có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm. Vì vậy, trước khi làm việc gì, bạn nên đặt ra “mục tiêu” để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mục tiêu sống sẽ giúp bạn mở ra phương hướng, dẫn dắt bạn đi đến thành công. Ngược lại, nếu như bạn sống mà không có một mục tiêu nào cả, bạn sẽ dần trở nên thụ động, vô dụng, khiến cho cuộc sống mất hết ý nghĩa. Bạn dần mất đi nỗ lực trong chính cuộc sống và công việc hàng ngày khiến cho bản thân trở nên uể oải, thiếu sức sống, không có định hướng, không có cảm hứng, không có ý chí tiến thủ và không có động lực để hoàn thiện bản thân. Chỉ cần bạn có mục tiêu thì cho dù có vấp ngã hay thất bại cũng không thể khiến bạn chán nản, buông xuôi mà luôn tìm cách đứng lên để đi tiếp con đường mình đã chọn. Bên cạnh đó, sống có mục tiêu cũng khiến bạn yêu thương những người xung quanh hơn, muốn lan tỏa những hành động, những thông điệp tích cực cho mọi người, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn. Là những con người có ích cho gia đình, xã hội và cho đất nước.

Như vậy, mục tiêu chính là ngọn đuốc chỉ đường, là nguồn sức mạnh động viên chúng ta có ý chí, nghị lực và trí tuệ để hoàn thành tốt mọi công việc. Chính lịch sử đã cho chúng ta thấy những tên tuổi lưu danh muôn đời như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Hồ Chí Minh…đều là những người có mục tiêu sống lớn lao, cao cả. cùng chung một khát vọng đó là bảo vệ Tổ quốc thân yêu, đánh đuổi ngoại xâm, giành chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng cho dân tộc. Như chủ tịch Hồ Chí Minh, cả cuộc đời người chỉ có một mục tiêu đó là mang đến hòa bình, tự do cho dân tộc. Những khó khăn, thử thách không thể ngăn cản Người thực hiện ước nguyện của mình, mang đến hòa bình, độc lập ngày hôm nay. Cuộc đời của mỗi người là một hành trình dài. Chính vì vậy, chúng ta phải đề ra cái đích cuộc đời mình. Đó là động lực để bản thân chúng ta phấn đấu có thêm nghị lực để vượt qua những gian lao thử thách của cuộc sống và có thêm niềm tin vững bước vào tương lai…Để có thể khơi gợi được niềm đam mê, trước hết bạn phải tìm ra được điểm mạnh và những hạn chế của mình để từ đó tìm được những mục tiêu phù hợp. Chúng ta có thể bắt đầu từ những việc làm hàng ngày như tự đặt câu hỏi về mọi thứ, tự đặt ra những góc nhìn đa chiều về sự vật sự việc xung quanh. Hoặc xa hơn, chúng ta có thể tìm hiểu sâu về bản thân để tìm ra được những giá trị bản thân coi trọng và phát triển nó. Và cuối cùng, lên một định hướng mục tiêu lâu dài và một lộ trình cụ thể để hoàn thiện bản thân và trau dồi kiến thức kỹ năng phục vụ cho dự định tương lai đó.

Napoleon Hill từng nói: “Có một phẩm chất mà mỗi người cần sở hữu và đó là sự rõ ràng trong mục đích, sự thấu hiểu những mong muốn của bản thân và khao khát cháy bỏng để đạt được chúng”. Và chính Nick Vujicic – Người đàn ông không tay, không chân nhưng nổi tiếng với nghị lực phi thường đã truyền niềm tin, sức mạnh cho hàng triệu người trên thế giới và là một diễn giả đầy lòng quả cảm. Anh đã đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết truyền động lực về cuộc sống của một người khuyết tật mang hy vọng và mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống. Khi nhắc đến anh, hàng triệu người đã phải ngả mũ kính phục. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có rất nhiều người sống không có lý tưởng, không mục đích. Họ hoài phí tuổi trẻ trong một cuộc sống tẻ nhạt, vô cảm, hoặc họ lầm đường, lạc lối, gây hại cho bản thân và cho xã hội. Nếu như bạn không thay đổi thì bạn sẽ không bao giờ có thể tốt lên được. Vì vậy, cần có những tấm gương như Bác Hồ, như Nick,… để có thể truyền cảm hứng, niềm tin cho mọi người cùng nhau nỗ lực cố gắng phấn đấu vì mục tiêu, vì chính bản thân mình và cả xã hội.

Thế nhưng, mục đích tốt đẹp của mỗi người không phải tự nhiên mà có. Muốn có mục đích sống rõ ràng, bạn phải có một lý tưởng sống cao đẹp. Biết sống vì mọi người. Chỉ khi đó bạn mới thấy sự tồn tại của mình là có ý nghĩa và những gì mình đã làm và sẽ làm là hữu ích đối với bản thân và xã hội. Mục đích sống đích thực chính là luôn luôn nỗ lực vươn lên chiến thắng bản thân, chiến thắng hoàn cảnh để đi đến thành công cho chính bản thân mình. Nếu như chúng ta không có mục tiêu nào để hướng tới cũng giống như con tàu không có bánh lái, là bước đi trong bóng tối mịt mù, là trượt dài trên dòng đời cho đế ngày kết thúc. Bạn có thấy mình vô trách nhiệm với cuộc đời của chính bạn không? Đừng sống phó mặc, cũng đừng buông xuôi, lúc nào cũng nghĩ đến đâu hay đến đó, không đề ra những mục tiêu điều mình cần đạt trong tương lai bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được. Đó là kết quả của cả một quá trình rèn luyện và phấn đấu lâu dài của mỗi cá nhân. Ngay ở những bạn còn là lứa tuổi học sinh, mục đích cao đẹp nhất không phải là một cái gì  đó xa xôi, không thể đạt được mà cần có nhận thức đúng đắn: học tập là để nâng cao kiến thức, làm chủ khoa học kĩ thuật, làm chủ cuộc đời mình, đóng góp được nhiều hơn, tốt hơn cho đất nước. Có tri thức mới có thể phục vụ bản thân, phục vụ đồng bào và Tổ quốc.

Chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu xây dựng mục tiêu tương lai, và cũng không bao giờ là quá sớm cả. Việc học tập của chúng ta hôm nay sẽ quyết định tương lai của đất nước ngày mai. Hãy nhớ rằng, những người thành công không hẳn là những người thông minh kiệt xuất. Là con người ai cũng phải có mục tiêu riêng cho mình bản thân mình, dù thành công hay thất bại đi nữa cũng không cảm thấy xấu hổ, vì mình đã dám nghĩ, dám làm. Là thanh niên mỗi chúng ta cần phải có mục tiêu để phấn đấu, phấn đấu để làm giàu cho mình, cho xã hội. Vậy tại sao chúng ta không sống tốt hơn ,có ích hơn, để biết rằng cuộc sống này luôn tốt đẹp và đầy ý nghĩa. Như vậy là chúng ta đã có được mục đích tốt đẹp của cuộc đời mình rồi.

Bạn đang xem bài viết Nghị luận về mục tiêu sống xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts