Ngữ văn THPT: Sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý chi tiết nhất cho đề bài nghị luận về sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh.

Sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh
Sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh

Dàn ý chi tiết

Mở bài

+) Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận.

+) Vấn đề cần nghị luận – Sự bổ ích của những chuyến tham quan, du lịch đối với học sinh.

Thân bài

+) Những buổi tham quan thực tế, giúp học sinh hiểu sâu và nắm rõ hơn về các kiến thức được học

+) Đi thăm khu bảo tàng lịch sử: Bởi vì khu bảo tàng có những hình ảnh, hiện vật sinh động, giúp cho học sinh được nhìn nhận rõ ràng và kiến thức cũng sẽ phong phú hơn nhiều. Cũng như hiểu rõ và thấu cảm những điều mà các chiến sĩ đã làm cho nước ta, qua đó giúp các em hiểu rõ bản thân mình có những nghĩa vụ và trách nhiệm gì khi được sống trong thời bình hiện nay và được sống ngay tại đất nước của mình.

+) Đi tham quan sở thú, rừng quốc gia: Giúp các em nắm rõ hơn về các kiến thức như sinh học, khoa học,…. giúp các em được tìm hiểu nhiều hơn về các đặc tính của động vật cũng như các loài thực vật,……

+) Đi tham quan các nông trại, siêu thị: Giúp các em được hiểu rõ hơn về các công việc của người nông dân như trồng rau, cấy lúa, câu cá,…. không những vậy các em còn có cơ hội hóa thân thành nông dân để hiểu biết thêm và để càng trân trọng sức lao động cũng như thành phẩm của từng hạt cơm, những món đồ ăn hằng ngày. Được khám phá thế giới qua phố xá, siêu thị, cửa hàng,….

+) Giúp học sinh có được tinh thần sảng khoái: Việc được đổi không khí, môi trường học tập sẽ giúp các em được nới lỏng tinh thần, tạm gác lại những lo âu thường ngày.

+) Giúp học sinh có sức khỏe: Khi được hòa mình vào thiên nhiên cùng với các “huynh đệ, tỷ muội” các em sẽ càng thích thú, phấn khích đối với các hoạt động, trò chơi được tổ chức. Qua đó các em còn có thể ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc và mang lại một sức khỏe tràn trề.

+) Giúp học sinh có tình cảm đối với mọi thứ xung quanh: Thiên nhiên giúp tâm tình của học sinh được thoải mái, hít được bầu không khí trong lành, như vậy các bạn sẽ càng biết ơn đối với từng cọng cây, ngọn cỏ.

+) Giúp học sinh rèn được tính tự lập và tinh thần đoàn kết: Khi xa nhà các em sẽ rèn được tính tự lập, háo hức được tập làm người lớn. Và những chuyến đi ấy là hoạt động tập thể nên các em cũng sẽ xây dựng được tinh thần đoàn kết, sẻ chia với mọi người để công việc đạt được hiệu quả cao.

+) Nước ta nên có hướng dẫn và cách quản lý chuyên nghiệp hơn, tránh mại hóa kinh tế, thương nghiệp biến những buổi học của các em trở nên vô ích. Khâu quản lý và sự chuyên nghiệp trong cách sắp xếp và tổ chức sẽ góp phần an toàn cho các em, cũng như khiến gia đình yên tâm hơn.

Kết bài

Khẳng định lại tính đúng đắn về sự bổ ích của những chuyến đi tham quan, du lịch đối với học sinh. Thế giới phát triển thì học sinh cũng cần được tiếp thu cách giảng dạy hiện đại, hợp thời hơn.

Văn mẫu nghị luận về lợi ích du lịch đối với học sinh – Mẫu 1

Trong học tập hay công việc, nếu muốn làm tốt một điều gì đó ta cần phải có một lượng kiến thức nhất định cũng như các loại kinh nghiệm phong phú, chúng ta có thể thấy được điều này ở những người thành công, trước đó họ cũng chỉ là một con người rất bình thường, cũng chập chững từng bước đi để lấy thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân bằng cách làm tốt công việc mà họ chọn. Còn ở lứa tuổi học sinh thì sao? Kiến thức của các em được truyền dạy từ thầy, cô và được học từ sách vở, nhưng muốn các em hiểu sâu hơn, hiểu hết được mọi thứ thì các em cần phải được trải nghiệm những kiến thức ấy thông qua các buổi học thực tế. Cho nên hiện nay, từ lớp mầm non hay đến những lớp lớn hơn luôn được nhà trường tạo điều kiện để các em ra ngoài tiếp xúc, trải nghiệm bằng những buổi picnic, hay những chuyến tham quan du lịch. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những chuyến tham quan du lịch đó đối với các bạn học sinh có ích như thế nào nhé.

Việc tổ chức một hoạt động dạy học khác ngoài khuôn viên trường học truyền thống mà học sinh thường xuyên được tiếp thu là một hoạt động đáng được đầu tư và được quan tâm, ủng hộ. Bởi mỗi lần tổ chức các chuyến đi tham quan du lịch thì sẽ giúp các em được mở rộng tầm hiểu biết, mở mang kiến thức và đem lại nhiều điều thú vị, bổ ích.

Trước hết là những buổi tham quan thực tế ấy có thể giúp cho học sinh tiếp thu thêm được những nguồn kiến thức mới mẻ, cũng như học sinh có thể hiểu biết sâu hơn, nắm rõ hơn và có thể đưa ra ví dụ thực tế về các kiến thức đã được học. Đầu tiên chúng ta có thể kể đến những chuyến tham quan ở các khu bảo tàng lịch sử. Ở khu bảo tàng lịch sử, các em học sinh sẽ được hướng dẫn viên dẫn lên “một chuyến tàu thời gian” để trải nghiệm những hiện vật từ thời đồ đá như rìu đá, búa đá,… Hay là thời đồ đồng như trống đồng, dao găm, trang sức bằng đồng,… Và còn nhiều hiện vật khác nữa có thể giúp cho các bạn học sinh biết những món đó đã có từ khi nào, thời gian nào hay là ở đời vua nào, còn có thể biết thêm về quá trình thay đổi trang phục của nước ta qua nhiều thế hệ. Không chỉ các hiện vật mà ở các bảo tàng còn có một tượng đài lịch sử tuyệt vời giúp các bạn học sinh được hiểu rõ hơn về những năm kháng chiến của Cách mạng Việt Nam thông qua những tài liệu, hiện vật, hình ảnh sinh động hay các hình thù phong phú mô phỏng cuộc sống của đồng bào, nhân dân ta thời xưa.

Qua các chuyến đi thăm bảo tàng lịch sử ấy, các bạn học sinh sẽ được phổ biến về lịch sử nước nhà, hiểu rõ hơn về những gì mà các vị anh hùng lịch sử đã làm cho Tổ quốc, sẽ có cơ hội tìm tòi học hỏi những giá trị nhân văn có từ trong nền văn hóa xa xưa của ông cha, những sự kiện quan trọng của mỗi dân tộc. Và khi mà được học rất nhiều điều về cội nguồn nơi ta đang sinh sống, các bạn học sinh không chỉ có niềm hứng thú đơn thuần mà còn có thể đào sâu hơn, củng cố thêm nhiều thông tin cho những kiến thức đã được dạy ở trường, và quan trọng hơn chính là có thể giúp các em nhận ra được mục tiêu học tập của mình cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người đối với tương lai của đất nước. Thứ hai là ở những địa điểm tham quan khác như sở thú, vườn quốc gia. Ở những điểm tham quan này, các em sẽ được hòa mình vào thiên nhiên khi được đi thăm thú các loài động vật, học được cách chăm sóc động vật, hiểu thêm về những đặc tính của các loài như con vật này màu gì, đẻ con hay đẻ trứng, bình thường hay ăn thức ăn gì,… Ngoài ra, khi ở vườn quốc gia, các em còn có cơ hội biết được vườn quốc gia là nơi bảo tồn văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh tự nhiên, và còn được biết đây là nơi được nghiên cứu, học tập của học sinh, sinh viên về hệ sinh thái. Những điểm tham quan hiểu biết về sinh học và tự nhiên như thế này luôn là những điểm đến thú vị khơi gợi trí tò mò, cảm hứng tìm tòi và khám phá của học sinh qua các loài động vật, những loài côn trùng muôn vẻ, hay những loài thực vật bắt mắt, mới lạ trong thiên nhiên đầy kỳ thú. Đây còn là cơ hội giúp các bạn học sinh có thể vận dụng những hiểu biết về khoa học, sinh học để trải nghiệm thực tế, còn giúp các bạn học sinh tự xây dựng lên một hệ thống trao đổi tri thức với nhau để củng cố thêm nhiều kiến thức phong phú về môi trường tự nhiên. Không chỉ học sinh lớp lớn, mà những chuyến tham quan thực tế này còn có sự góp mặt của các bạn nhỏ mẫu giáo. Ngày nay, các bạn nhỏ mẫu giáo hay được nhà trường tổ chức cho đi tham quan ở các nông trại hay những siêu thị,… để các bé được hiểu thêm về thế giới bên ngoài, quan sát thực tế về  cấu trúc của phố xá, cấu trúc và hoạt động trong một ngày của siêu thị ra sao, còn giúp các bé được thường xuyên được thực hành những tình huống khi gặp người lạ, người xấu,… Còn khi tham quan ở mô hình nông trại, các bé sẽ được khám phá thế giới xung quanh trong không gian đậm chất miền quê dân dã, giúp các bé khám phá cội nguồn của những món ăn hằng ngày như cơm, cá, rau,… đặc biệt hơn là các em còn có cơ hội hóa thân thành những “bác nông dân nhí”.

Tại đây, các bạn nhỏ sẽ được trải nghiệm công việc thực tế của một nông dân như trồng rau, tưới nước cho cây, bắt cá,… Khi được trải nghiệm một ngày làm việc của nông dân, chúng ta có thể thấy được các bạn nhỏ không những vui tươi, thích thú mà còn hết sức nghiêm túc trao gửi tấm lòng chân thành, ngây thơ của các bé vào mỗi một giai đoạn của từng công việc….. bao gồm luôn cả việc ăn nữa nha. Bởi vì khi được tận mắt chứng kiến, tận tay làm lụng các công việc như nhọc nhằn đào những củ khoai “múp míp”, vất vả bắt được mấy con cá dưới hồ (nhân tạo, nhỏ, nông, phù hợp với các bé) với đầy bùn, đất lấm lem trên khuôn mặt tươi tắn, cẩn thận gieo trồng những mầm cây với niềm hy vọng cây sẽ lớn và đơm trái ngọt,… trong tim của các bạn nhỏ đã được “gieo rắc”, hình thành nên sự thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với những vất vả của bác nông dân. Từ đó, các bạn nhỏ càng thêm yêu quý những người nông dân thực thụ, trân quý từng thành quả là món ăn mà các bạn được ăn hằng ngày. Hoặc có thể kể đến những chuyến đi du lịch, cắm trại hai ngày một đêm hoặc ngắn hơn là trong một ngày, giúp các bạn học sinh được học và thực hành với những kỹ năng buộc dây, nhóm củi, tổ chức trại,… còn học được cách sẻ chia với mọi người, từ đó cũng sẽ dần hoàn thiện hơn về phẩm chất, đạo đức của mình.

Tiếp theo, chúng ta có thể nói những chuyến tham quan, du lịch ấy không chỉ giúp các bạn học sinh mở mang kiến thức mà còn giúp cho học sinh có được tinh thần sảng khoái, thoải mái. Sự thay đổi không khí, môi trường học tập sẽ giúp cho học sinh thư giãn hơn sau những buổi học lý thuyết đầy căng thẳng, giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng sau các buổi kiểm tra. Được ra ngoài tham quan, tìm hiểu về thiên nhiên giúp học sinh được hít thở bầu không khí trong lành đậm chất tự nhiên. Giúp học sinh được thỏa mãn óc phiêu lưu, khám phá. Tinh thần cũng được thả lỏng hơn, cũng giúp trạng thái trở nên bình tĩnh, bỏ lại những lo toan, căng thẳng thường ngày để hòa quyện mình vào môi trường thiên nhiên cùng bạn bè. Những hoạt động bổ ích cùng bạn bè, các huynh đệ cùng chung chí hướng sẽ đem lại cho học sinh niềm hứng khởi, tâm hồn phóng khoáng và cao thượng hơn. Ngoài tinh thần sảng khoái thì hoạt động ngoài trời còn giúp học sinh tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cũng cao hơn. Khi tinh thần được thả lỏng, cơ thể của các bạn trẻ cũng sẽ linh hoạt, năng nổ hơn với các hoạt động, trò chơi được tổ chức. Thiên nhiên và bầu không khí trong lành của các địa điểm tham quan, du lịch luôn khiến học sinh cảm thấy thích thú, hoạt động thoải mái, tùy thích. Các bạn có thể tự chia nhóm thưởng thức ngoạn cảnh đẹp mà thiên nhiên mang lại, cũng như có thể tự do chơi đùa cùng nhau.

Sau những chuyến đi tham quan đầy thích thú như vậy sẽ giúp cho các bạn học sinh ăn ngon miệng hơn, giấc ngủ cũng sẽ ngon hơn và tinh thần thoải mái nhờ những hoạt động vui chơi có tổ chức ấy cũng sẽ đem lại cho các bạn học sinh một sức khỏe lành mạnh hơn. Cuối cùng cũng không kém phần quan trọng khi những chuyến du lịch ấy giúp các bạn học sinh có tình cảm hơn đối với mọi thứ xung quanh và tìm được động lực, mục tiêu cho việc học hành của mình. Khi cách xa thành phố tấp nập, nhộn nhịp ấy, các bạn học sinh sẽ được hưởng thụ một vùng trời mới, một không gian mới. Được cảm nhận từng cơn gió dịu nhẹ, ngắm nhìn những quang cảnh tự nhiên rộng mở khi không bị che khuất bởi các tòa nhà cao tầng. Được cảm thụ từng màu sắc sặc sỡ mà thiên nhiên đem lại như màu xanh nhạt của bầu trời tự do, màu nắng vàng nhẹ của mặt trời, màu xanh biếc của vùng biển rộng lớn, màu nâu của đất đai và các màu sắc khác của các loại hoa, cây cối, lá cành,…. Đắm chìm trong cảm xúc của riêng mình đối với thiên nhiên. Vậy mới thấy, sự giản dị, đơn giản của của thiên nhiên đẹp đẽ, lý thú đến nhường nào, quan trọng đến nhường nào đối với chân sơ, tâm tư của con người, nhất là ở lứa tuổi đơn thuần, ngây thơ như học sinh. Từ đó khiến cho các bạn học sinh càng thêm quý trọng, yêu thương thiên nhiên của chúng ta, yêu thương đến từng ngọn cây, cọng cỏ đang được sinh sống ngoài kia. Không chỉ có tình cảm yêu thương đối với thiên nhiên mà học sinh còn có thể nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp, tính cách hoạt bát, năng động, đơn thuần của mình để đối đáp với bạn bè, cha mẹ, thầy cô, mọi người xung quanh và cũng như thoải mái, bình tĩnh đối mặt với việc học, việc làm hay những tình huống khác nhau xảy ra trong cuộc sống. Việc được đi tham quan, dã ngoại ngoài trời còn giúp kích thích mong muốn, ước mơ về công việc được làm trong tương lai của các em, hay khi được tham quan trong các viện bảo tàng, khu di tích lịch sử các em cũng sẽ hiểu và thấu cảm đối với những chiến sĩ, những anh hùng khi xưa đã quên mình trên chiến trường với công cuộc giữ nước, từ đó các em cũng sẽ nắm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay các em đối với việc góp sức xây dựng một nước nhà hùng mạnh, vững chắc. Ngoài ra, khi đi tham quan, đi cắm trại, du lịch ở những nơi khác các em cũng sẽ tập được cho bản thân tính tự lập hay nói đúng hơn là háo hức với việc được ra dáng người lớn của các em. Các em cũng sẽ rèn luyện được tính tự chủ, tính độc lập trong hành động cũng như suy nghĩ để giúp sức với mọi người hoàn thiện nơi ở tạm thời ấy được thoải mái và tiện lợi nhất có thể. Không chỉ học được tính tự lập mà các bạn học sinh còn rèn luyện được tính chia sẻ, học được bài học về tinh thần đoàn kết. Bởi vì những chuyến đi ấy là các hoạt động tập thể, vậy nên ở đây các em phải biết xây dựng tinh thần hợp tác, sẻ chia công việc với bạn bè để mọi việc luôn đạt được hiệu quả cao, cũng như tình cảm bạn bè càng thêm gần gũi, gắn kết.

Ngoài ra, ở Việt Nam chúng ta cũng cần tổ chức những tổ hướng đạo sinh vào mùa hè, khuyến khích các em học sinh tham gia để được chỉ dạy những kinh nghiệm phong phú và trải nghiệm thực tế về thế giới xung quanh. Và đối với những chuyến tham quan, du lịch này, nhà trường cũng cần có những buổi tập huấn dành cho thầy, cô giáo để họ có được kiến thức quản lý, cách tổ chức hoạt động chuyên nghiệp hơn nữa cho học sinh. Bởi vì, khi đảm bảo được lợi ích và an toàn cho học sinh, không những khiến cho nhà trường an tâm, tự tin mà khâu quản lý và sự chuyên nghiệp trong cách sắp xếp, tổ chức hoạt động cũng sẽ khiến cho phụ huynh của học sinh cũng yên tâm, tin tưởng mà cho phép các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa ấy.

Ông bà ta khi xưa có câu: “Học đi đôi với hành”, được học theo cách giảng dạy trừu tượng, được thực hành những lý thuyết đã học sẽ giúp các em nắm rõ các vấn đề hơn, ghi nhớ lâu hơn. Và được học tập theo chương trình dạy phong phú như thế sẽ giúp các em bớt thụ động, chán nản trong mớ lý thuyết khô khan. Giống như câu nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu nói này góp thêm phần chứng minh tính đúng đắn về sự bổ ích của những chuyến tham quan, du lịch dành cho lứa tuổi học sinh. Thế giới phát triển thì các em cũng nên nhận được phong cách giảng dạy tiên tiến và phù hợp với thời đại. Bởi vì sao? Bởi vì, học sinh chính là mầm non tương lai của đất nước.

Bạn đang xem bài viết Sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts