Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 120 Tập 2 [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 120 Tập 2 hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 120 Tập 2 [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Soạn bài Củng cố, mở rộng SGK lớp 10 Trang 120 Tập 2 (Kết nối tri thức)

Củng cố và mở rộng với phần Soạn bài lớp 10 Trang 120 Tập 2 Ngữ Văn Lớp 10 Việc liên kết kiến ​​thức giúp các em trả lời các câu hỏi để từ đó soạn Văn 10 dễ dàng.

203 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo 

Soạn bài Củng cố và mở rộng SGK lớp 10 Trang 120 Tập 2

Câu 1 (trang 120 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2) : Những lời bài hát Về ta, Lối đi không chọn, Đời người tìm đường gợi cho ta suy nghĩ gì về cuộc đời?

Trả lời:

– Cuộc đời là sự lựa chọn, sự lựa chọn tất nhiên cần rất nhiều trí tuệ, nhưng trên hết người bầu chọn phải hiểu thế giới mình đang sống và biết mình muốn gì, mặt khác phải sẵn sàng chịu trách nhiệm về điều đó. sự lựa chọn . Tôi chỉ có thể tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp cho mình khi tôi hiểu rõ bản năng, bản ngã và tiềm thức của mình. Cùng một tinh thần luôn sẵn sàng đối mặt với những hậu quả tốt và xấu của sự lựa chọn đó.

Câu 2 (trang 120 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2):

Quảng cáo

Công việc

bài luận về bản thân

Văn nghị luận thông thường

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

Quảng cáo

Công việc

bài luận về bản thân

Văn nghị luận thông thường

nội dung

– Essay about yourself nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ của bản thân, v.v.

– Dùng lí lẽ và dẫn chứng, từ đó lập luận để chỉ ra những điểm nổi bật để người đọc, người nghe nhận ra tư tưởng, quan điểm của mình trong tác phẩm.

Kết cấu

Giới thiệu: Nêu trực tiếp mục đích của bài luận hoặc nêu thông điệp chính của bạn.

 

Văn bản đăng:

– Nói lên những suy nghĩ, đúc kết từ những sự việc có thật mà em đã trải qua về cuộc sống (sắp xếp các sự việc theo trình tự thời gian hoặc theo suy ngẫm).

– Làm rõ điểm mạnh, điểm yếu cần đề cập nhất của bản thân dựa trên những bằng chứng xác thực và đáng tin cậy. (Sắp xếp các ý theo trình tự hợp lý và trình bày dàn ý dưới dạng sơ đồ).

Kết bài: nhắc lại những điểm chính của bài viết, đưa ra những suy ngẫm, rút ​​ra bài học từ kinh nghiệm bản thân, gợi mở hành động, gợi mở suy nghĩ cho người đọc.

Mở bài: Cần ngắn gọn, súc tích nhưng phải nêu được vấn đề cần nghị luận, cần được làm rõ và dẫn vào phần thân bài để tạo sự liên kết ràng mạch.

Thân bài

– Đưa ra những lập luận và dẫn chứng cần thiết để làm rõ vấn đề cần nghị luận. Có thể bao gồm những luận điểm nhỏ hơn để chứng minh cho luận điểm lớn. Kết cấu thân bài càng chặt chẽ càng tốt, tránh viết lan man lạc đề.

 

 

 

 

 Kết bài

Chốt lại vấn đề và khẳng định lần nữa quan điểm đã trình bày để ghi lại dấu ấn cho người đọc trước khi kết thúc bài viết.

Ngôn ngữ

– Chân thành, sâu sắc.

– Cần ngắn gọn, súc tích.

Câu 3 (trang 120 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Tìm đọc thêm những văn bản về những nhân vật, sự kiện có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống đương đại. Tổng hợp lại những thông tin đó dưới dạng biểu đồ, sơ đồ.

Trả lời:

– Có thể tìm đọc những văn bản về các nhân vật có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống đương đại như: Bill Gates, Bác Hồ,…

– Những văn bản về sự kiện có ảnh hưởng lớng trong cuộc sống đương đại như: Sài Gòn Chọn Nhớ Những Điều Thương – Cách Chúng Ta Cùng Nhau Đi Qua Đại Dịch,…

Câu 4 (trang 120 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Thuyết trình về một vấn đề xã hội trong các văn bản đã học mà bạn thấy hứng thú, trong đó sử dụng các phương tiện phi ngôn ngữ.

Trả lời:

Khoan dung là một phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác; là biết chấp nhận những yếu đuối vấp ngã của người khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã. Khoan dung, còn có nghĩa là tự tha thứ cho chính mình….

Khoan dung ấy là khi bạn bỏ qua cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe buýt. Khoan dung là khi tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Khoan dung là khi người mẹ dang rộng vòng tay ôm lấy đứa con trai sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ân hận trở về. Khoan dung, nhiều cách biểu hiện, chung một trái tim: Nhân ái.

Vậy tại sao phải khoan dung? Trước hết, khoan dung là sự hiểu biết của một nhân cách cao đẹp, thể hiện một tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương. Bởi, chỉ khi biết mở rộng tấm lòng, chỉ khi tình yêu được nhân ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất của mình mà tha thứ cho người khác.

Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy được truyền thống nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết: Mã Kì, phương chính cấp cho 500 chiếc thuyền Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa. Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: ”Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”…Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao!

Không chỉ là biểu hiện của một tấm lòng nhân ái cao đẹp, lòng nhân đạo thấm đượm tình người, khoan dung còn là phẩm chất của một con người biết mình biết ta. Không ai là không phạm sai lầm. Chính khi khoan dung với người khác là bạn đang chuẩn bị cho mình “một lối đi về”… Bởi cũng sẽ đến lúc bạn sa ngã, bạn phạm lỗi. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn không từng biết tha thứ? Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn từng không đoái hoài đến sự ăn năn hối lỗi của người khác? Và ai sẽ khoan dung với bạn nếu bạn chưa từng khoan dung với kẻ khác đây? Vậy, không khoan dung với kẻ khác là tàn nhẫn với chính mình… !

Không những thế, bất cứ khi nào bạn khoan dung cho người khác là bạn đang rộng mở một đường về cho chính họ. Lòng khoan dung sẽ cảm hoá được lỗi lầm, là động lực thúc đẩy, khuyến khích họ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Chỉ cần một ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy được đón nhận, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần một nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng…

Tôi cực kì lên án thái độ thờ ơ lạnh nhạt của một số thanh niên hiện nay đối với những người đã từng phạm sai lầm – giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỉ, mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính lòng ích kỉ thiếu khoan dung ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? là văn minh, tiến bộ sao? Những ánh mắt ghẻ lạnh ấy, những con người vô cảm ấy đang khiến xã hội này ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan dung,… tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái, sống vì mọi người, biết tha thứ, biết khoan dung góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn, nhân ái hơn,… Và chắc hẳn những người biết khoan dung đó sẽ luôn nhận được tình yêu thương, sự kính trọng của mọi người.

Khoan dung với người khác, rất cần thiết, nhưng chưa đủ! Tôi đau lòng khi không ít người tự dằn vặt mình, hành hạ tâm hồn và thể xác mình… vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình không đáng được tha thứ. Đừng như thế! Biết nhận ra lỗi lầm là điều tốt, nhưng cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt không? Tại sao không tự tha thứ và bắt đầu lại…một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn… Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan dung và bao che. Thật đáng buồn khi nhiều người tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là khoan dung. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, 1 lần, 2 lần, rồi 3 lần… làm ngơ bỏ qua, hi vọng bạn tự biết sửa chữa. Khoan dung đấy ư? Nhảm nhí!!! Bạn mình lừa dối mọi người, nhắc nhở không được, đành bỏ qua, tự nhủ mình khoan dung ư? Thật đáng trách!

Xin nhắc lại, khoan dung là tha thứ chứ không là bao che. Khoan dung là chấp nhận những yếu đuối của người khác và giúp họ sửa chữa không có nghĩa là tiếp tay cho họ. Mỗi người hãy học cách khoan dung với bản thân, với người khác bằng lòng nhân ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết khoan dung, bên cạnh đó, việc giúp người khác (hay chính mình) nhận ra sai lầm, định hướng sửa chữa, cũng là điều rất quan trọng. Vâng. Tôi cũng không phải là một người hoàn hảo. Bản thân tôi cũng từng mắc sai lầm, đó là khi tôi không học bài và bị điểm kém, tôi đã vô tình khiến bố mẹ và thầy cô thất vọng, là khi tôi trách nhầm đứa bạn, là khi tôi đã dửng dưng trước những ánh mắt thơ ngây cầu xin sự giúp đỡ của những em bé đánh giầy tội nghiệp…

Aber dank dessen habe ich auch eine Lektion für mich selbst gelernt, das heißt, wenn ich die traurigen Augen meiner Mutter sehe, weiß ich, dass ich es versuchen muss, wenn ich eine Erklärung bekomme, eine feste Umarmung von einem Freund, weiß ich, dass ich mehr nachdenken muss Wenn ich die Hilfe von schuhputzenden Kindern erhalte, die mir helfen, meine Brieftasche aufzuheben, die ich versehentlich fallen gelassen habe, weiß ich, dass ich großzügig sein muss … akzeptiert, geliebt.

Câu 5 (trang 121 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2):Interviewen Sie einen Verwandten oder Freund über seine Lebensentscheidungen (Welche Situation mussten sie wählen? Wie haben sie die Wahl getroffen? Warum haben sie diese Wahl getroffen? Wie hat sie sich auf sie ausgewirkt?) Wie steht es mit ihrem Leben?… ) Nehmen Sie das Interview auf und transkribieren Sie es.

Antwort :

A: Mussten Sie jemals in Ihrem Leben eine Entscheidung treffen?

B: Ich habe viele Male eine Wahl getroffen.

A: Also, was ist die Situation, aus der Sie wählen müssen? Können Sie etwas über eine Situation erzählen, die Ihnen Schwierigkeiten bereitete, Entscheidungen zu treffen?

B: …. Thôi thì tôi phải quyết định ăn gì, mặc gì, đi chơi ở đâu… Nhưng tình thế tôi phải cân nhắc nhiều nhất là chọn nghề cho mình. Tôi đã suy nghĩ rất lâu trước khi đưa ra quyết định của mình.

A: Bạn có thể cụ thể hơn được không? Chọn những ngành nghề nào? Có ai có bất cứ lời khuyên hoặc hướng dẫn cho bạn?

B: Em có nhiều người tìm đến, bố mẹ khuyên em thi vào ngành giáo dục vì đó là nghề cao quý, thầy cô khuyên em thi vào lĩnh vực kinh doanh vì xu hướng ngày nay đòi hỏi khắt khe hơn và dễ xin việc hơn. Chị tôi hướng tôi đến với luật vì chị nói tôi có tài.

A: Bạn đã quyết định như thế nào?

B: Hồi đó tôi không biết mình muốn gì và tương lai cần gì. Chính vì thế tôi đã nghe lời bố mẹ và nộp đơn vào một trường đào tạo giáo viên.

A: Sự lựa chọn này ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

B: Sau khi nộp đơn, bố mẹ tôi yêu cầu tôi đến trường. Hai năm đầu, tôi đi học đều đặn, đi học đúng giờ, nộp bài đúng hạn, không có cảm xúc gì đặc biệt. Nhưng đến năm thứ ba, sau khi trở về từ kỳ thực tập cấp ba, tôi bắt đầu có những suy nghĩ khác về ngành này. Tôi bắt đầu thấy thích, tích cực tìm tòi kiến ​​thức, tìm đọc về tâm lý học trò và dần dần mê nó.

A: Cho đến nay, bạn có hối hận về quyết định đó không?

B: Thực ra nếu phải chọn lại thì tôi vẫn chọn hướng đi này. Tôi tự nhận ra rằng không có sự lựa chọn nào là đáng tiếc. Chỉ là chúng ta có dám thay đổi và chấp nhận sự lựa chọn đó hay không.

Đáp: Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Chúc bạn luôn hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Xem thêm các bài soạn văn lớp 10 khác từ sách Tổng hợp kiến ​​thức hay và cô đọng:

Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 99

Viết về chúng tôi

Viết bài Con Đường Không Chọn

Sống như một hướng đạo sinh

Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt trang 111

Viết một bài luận về bản thân

Chuẩn bị một bài thuyết trình về một chủ đề xã hội sử dụng kết hợp các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ

Soạn bài Tập đọc: Mãi mãi tuổi 20 trang 122

Tham khảo các loạt bài Ngữ văn 10 khác:

 • Văn mẫu lớp 10 – Kết nối tri thức
 • Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – Kết nối tri thức
 • Bố cục tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – Kết nối tri thức
 • Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – KNTT
 • Soạn văn lớp 10 (ngắn nhất) – Kết nối tri thức
 • Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – Kết nối tri thức

Bài viết cùng lớp mới nhất

 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 23 (Cánh diều 2023): Dự án: Thiết kế giá sách của em
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Kiểm tra học kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Ôn tập học kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 22 (Cánh diều 2023): Một số nghề nghiệp liên quan tới thiết kế
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 21 (Cánh diều 2023): Các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình thiết kế kĩ thuật
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 20 (Cánh diều 2023): Quy trình thiết kế kĩ thuật
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 19 (Cánh diều 2023): Vai trò, ý nghĩa và các nguyên tắc của hoạt động thiết kế kĩ thuật
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Kiểm tra giữa kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Ôn tập giữa kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 18 (Cánh diều 2023): Dự án: Thiết kế ngôi nhà của em

Xem thêm Erste 203 Aufrufe Tải về

Trang trước

Trang tiếp theo 

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 120 Tập 2 [mới nhất 2023]

Related Posts