Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 68 Tập 2 [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 68 Tập 2 hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 68 Tập 2 [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Soạn bài Củng cố, mở rộng SGK lớp 10 Trang 68 Tập 2 (kết nối kiến ​​thức)

Củng cố và mở rộng kiến ​​thức lớp 10 với phần Soạn bài trang 68 Tập 2 Ngữ Văn lớp 10 kết nối các kiến ​​thức giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi từ đó soạn Văn 10 dễ dàng.

266 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo 

Soạn bài Củng cố và mở rộng lớp 10 trang 68 tập 2

Định lý 1 (Trang 68 sgk ngữ văn lớp 10 tập 2) : Dựa vào ba văn bản đã đọc, hãy lập bảng tóm tắt hoặc vẽ sơ đồ theo gợi ý sau:

nội dung

Công việc

Những người cai trị khôi phục lại quyền lực

Quảng cáo

Trong bóng râm của phong lan

một trò đùa nhỏ

Ngôi kể chuyện

 

 

 

nhân vật chính

 

 

 

Quảng cáo

đứng điểm

 

 

 

chủ đề

 

 

 

Trả lời:

nội dung

Công việc

Những người cai trị khôi phục lại quyền lực

Trong bóng râm của phong lan

một trò đùa nhỏ

Ngôi kể chuyện

Ngày thứ ba

Ngày thứ ba

Ngôi thứ nhất

nhân vật chính

John Vang, Javev, Panin

Charaktere Thanh, Nga

Nadia, nhân vật của tôi

đứng điểm

Điểm nhìn của người kể chuyện: Điểm nhìn thay đổi từ nhân vật này sang nhân vật khác

Điểm nhìn của người kể chuyện: từ điểm nhìn của nhân vật Thành

Điểm nhìn của người kể chuyện: theo điểm nhìn của nhân vật tự xưng là “tôi”.

chủ đề

những người có quyền lực trong cuộc sống

Thiên nhiên yên bình, giản dị với bao kỉ niệm ấm áp

Ký ức về những kỷ niệm nhỏ đẹp trong quá khứ

Câu 2  (trang 69 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2) : Từ các văn bản đã học trong bài, hãy lập bảng tóm tắt đặc điểm của người kể chuyện theo gợi ý sau:

nội dung

người kể chuyện đầu tiên

Người kể chuyện theo ngôi thứ ba

nhận biết dấu hiệu

 

 

Chức năng kể chuyện

 

 

thâm nhập quan điểm

 

 

Beziehungen zu den Charakteren in der Geschichte

 

 

Fähigkeit, Leser zu beeinflussen

 

 

Antwort:

Inhalt

Ich-Erzähler

Erzähler in dritter Person

Zeichen erkennen

Der Erzähler sagt „Ich“

 

Der Erzähler versteckt sich, sagt nicht “ich”

Die Funktion des Erzählens

Haben einen subjektiven Einfluss auf die Geschichte

Objektive Auswirkungen auf die Geschichte

Durchdringung der Sichtweise

Die Fähigkeit zu decken ist nicht breit, die Geschichte ist eher subjektiv

Breite Berichterstattung, objektivere Geschichte

Beziehungen zu den Charakteren in der Geschichte

Là người trực tiếp chứng kiến câu chuyện, có mối quan hệ mật thiết, có tác động đến các nhân vật trong truyện

Không thân thiết, gần gũi, mà chỉ là nghe và kể lại

Khả năng tác động đến người đọc

Tạo độ tin cậy cao cho người đọc, khả năng tác động cao

Mang lại độ tin cậy không cao, khả năng tác động thấp

Câu 3 (trang 69 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Nêu những dấu hiệu có thể giúp ta nhận biết lời nhân vật trong tác phẩm truyện. Lời nhân vật trong truyện thường tổn tại ở những dạng nào?

Trả lời:

– Dấu hiệu nhận biết lời nhân vật: Những gạch đầu dòng đầu tiên ở mỗi câu nói; hoặc đặt trong dấu ngoặc kép trích dẫn y nguyên.

– Lời nhân vật tồn tại dưới hai dạng:

+ Trực tiếp: Nhân vật tự bộc lộ.

+ Gián tiếp: Lời nhân vật được thể hiện qua một yếu tố khác.

Câu 4 (trang 69 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Cho đề bài: Phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh để làm nổi bật chủ đề truyện Dưới bóng hoàng lan.

a. Tìm ý và lập dàn ý cho đề bài trên.

b. Viết đoạn văn mở bài và một đoạn văn thuộc phần thân bài.

Trả lời:

a. Tìm ý và lập dàn ý:

* Tìm ý: triển khai luận điểm rõ ràng, mạch lạc:

+ Thanh vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ, người thân yêu duy nhất của Thanh đó là bà, tuổi thơ của Thanh là một cuộc sống vất vả nhưng luôn tràn đầy hơi ấm, tình yêu, sự chở che của người bà. Vì vậy mà với Thanh, người bà vừa là người cha, người mẹ, cũng là người thân duy nhất của anh.

+ Thanh là nhân vật trung tâm của tác phẩm, anh có một tình yêu quê hương da diết, một thứ tình cảm gắn bó thiêng liêng với ngôi nhà, mà trên tất cả là với người bà mà anh rất mực yêu thương, kính trọng.

+ Theo bước chân Thanh, người đọc như được hòa nhập làm một với nhân vật, cùng trải qua bao trạng thái, cảm xúc, từ bồi hồi, mừng rỡ đến hạnh phúc ngập tràn khi gặp lại người bà của mình. Chỉ một câu nói của bà “Đi vào trong nhà không nắng cháu” cũng có thể khiến cho người đọc cảm thấy xúc động vô cùng, sự quan tâm của bà dù rất nhỏ bé nhưng nó chứa đựng tình cảm, tấm lòng bao la của người bà đối với Thanh.

+ Câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng giữa Thanh và Nga cũng khiến cho người đọc cảm thấy xúc động bởi đó là một tình yêu trong sáng và cũng rất đáng yêu. Từ những lời đối thoại của Thanh và Nga, những lời yêu chưa từng được nói ra, tâm trạng bồi hồi khi đi cùng nhau, người đọc có thể cảm nhận được bao nhiêu tình ý chứa đựng trong đó.

* Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài:  Giới thiệu tác giả, tác phẩm, chủ đề bài viết.

2. Thân bài

– Khái quát về tác phẩm.

– Giới thiệu nội dung của tác phẩm: Truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan viết về nhân vật Thanh thông qua một lần trở về quê hương, thăm bà, gặp lại những người anh luôn yêu thương, tôn trọng.

– Phân tích nhân vật để làm rõ chủ đề:

+ Giới thiệu về hoàn cảnh nhân vật xuất hiện và giới thiệu về nhân vật: không gian, thời gian. ngoại hình, tính cách nhân vật.

+ Tâm trạng của nhân vật Thanh theo trình tự thời gian của tác phẩm: khi bước vào nhà, trong lúc nói chuyện với người bà, trong lúc nói chuyện với nhân vật Nga.

+ Tâm trạng của nhân vật Thanh có ảnh hưởng gì đến việc thể hiện chủ đề của tác phẩm.

– Ý nghĩa nhân vật, chủ đề đem lại: Truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan là một câu chuyện nhẹ nhàng, giản dị nhưng đầy tinh tế, sâu sắc, bởi nó mang đến cho người đọc cảm giác thư thái, nhẹ nhàng thông qua câu chuyện của Thanh.

3. Kết luận

b. Viết đoạn văn mở bài và đầu thân bài

– Mở bài:

Giữa bộn bề ngột ngạt của cuộc sống xô bồ, tìm về với những áng văn Thạch Lam viết về thiên nhiên thơ mộng trữ tình, ta thấy lòng nhẹ nhõm và bình yên đến lạ! Bức tranh quê trong đa số tác phẩm truyện ngắn Thạch Lam, luôn chứa đựng những gì tinh khôi và đẹp đẽ nhất, Thạch Lam là một cây bút được coi là hàng đầu của văn xuôi Việt Nam. Thạch Lam đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị trong đó có tác phẩm Dưới bóng hoàng lan. tác phẩm là truyện ngắn không có cốt truyện. Nó không kể một câu chuyện mà nó gợi sâu suy nghĩ. Thời gian đọng lại không gian tĩnh lặng hé lộ kín đáo bi kịch đời người màn người đọc phải cảm nhận kĩ mới cảm nhận được. Đó chính là cái thú vị cái đặc sắc của tác phẩm.

– Đoạn văn thân bài:

Chuyện kể về một chàng trai mồ côi cha mẹ, hai bà một cháu quấn quýt nhau. Thanh ra tỉnh làm rồi đi về hàng năm, các ngày nghỉ. Lần trở về này đã cách kỳ trước hai năm. Có phải đời sống thị thành đã nhiều lúc khiến Thanh quên bằng người bà tóc bạc phơ đang sống những ngày cuối cùng trong đời mỏi mắt trông chờ anh, đáp lại tiếng gọi bà ơi một cái bóng nhẹ từ bên trong vụt ra rơi xuống mặt bàn anh chàng định thần nhìn con mèo của nhà anh chàng. Thanh mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo “Bà mày đâu”. Cũng như bao lần Thanh trở lại ngôi nhà cũ nhưng dường như ngôi nhà thân thuộc ấy phần nào lại khiến cho anh chàng cảm thấy hồi hộp bồi hồi đến kì lạ khiến chàng thấy cảm động quá. Chốn Thanh về mọi thứ đều già cỗi và không đổi. Thời gian như quay ngược lại, không gian đứng lặng. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ. Trong cảnh bình yên và thong thả của chốn xưa, một hình ảnh tươi mát hiện lên. Khu vườn xưa hiện lên trước mắt anh chàng với con đường Bát Tràng rêu phủ với những vòm ánh sáng lọt qua vòm cây với bức tường hoa thấp chạy thẳng đến đầu nhà với cả một mùi lá tươi non phảng phất trong không khí. Tất cả hiện lên trước mắt chàng thanh niên vốn quen thuộc nhưng lại rất mát mẻ và dịu dàng đối với người anh đến lạ thường. Và hình ảnh những cô thiếu nữ xinh xắn trong tà áo trắng, mái tóc đen lánh buông trên cổ nhỏ, bên cạnh mái tóc bạc trắng của bà chàng cũng khiến chàng thanh niên trẻ xốn xang và hơi dao động phần nào. Chàng cảm thấy không gian náo nhiệt ồn ào ngoài kia như đang dừng lại trên bậc cửa.

Câu 5 (trang 69 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2):Bereiten Sie auf der Grundlage der in Satz 4 erstellten Essay-Gliederung eine Gliederung Ihres Vortrags vor und üben Sie Ihre Präsentation.

Antwort :

Hinweis: Gliederung des Vortrags:

Auswahl eines Themas: Analyse der Stimmung des Charakters Thanh, um das Thema der Geschichte hervorzuheben Unter dem Schatten der Orchidee.

Ideen finden und organisieren:

– Kurze Vorstellung der Figur Thanh: ist ein Waisenjunge, der bei einer Großmutter lebt; hatte eine schwierige Kindheit, aber immer voller Wärme, Liebe und Schutz einer Großmutter.

– Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Thành trong từng diễn biến của truyện: khi gặp chị, anh có tâm trạng vừa mừng vừa nhớ; Ngắm hoa lan khiến lòng nhẹ nhõm, dễ chịu khi trở về chốn cũ; Tiếp đến là tâm trạng bồi hồi, nhớ nhung trước cảnh nước Nga và cảm xúc về tình yêu đôi lứa trong sáng; Cuối cùng là tâm trạng khi bạn xa nhà.

– Từ những ý phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Thành, chủ đề của tác phẩm được thể hiện: chủ đề về tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa và thấm đẫm hương vị của tình người qua khung cảnh làng quê thanh bình.

* Luyện Nói: Luyện nói thường xuyên là cần thiết để nâng cao kỹ năng nói trước đám đông sao cho tự tin, mạch lạc và hiệu quả.

Câu 6  (trang 69 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2) : Đọc thêm truyện theo ngôi thứ nhất, nêu khái quát về chủ đề của tác phẩm đã đọc.

Trả lời:

Sau đây là một số gợi ý cho những câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất:

– Truyện Con Khỉ Trong Chuồng của Nguyễn Quang Sáng. Chủ đề câu chuyện: Nói về sự tự do trong cuộc sống.

– Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Chủ đề của truyện: Những người lính tình nguyện trên tuyến đường Trường Sơn chiến đấu bảo vệ Tổ quốc với tâm hồn trong sáng và trái tim dũng cảm.

– Truyện đầu đời của Tô Hoài. Chủ đề của câu chuyện: Những bài học mà cuộc sống mang lại sẽ được mọi người ghi nhớ mãi mãi.

Xem thêm các bài soạn văn lớp 10 khác từ sách Tổng hợp kiến ​​thức hay và cô đọng:

Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 37

Viết bài Người cai trị khôi phục uy quyền

Viết bài Dưới bóng hoàng lan

Viết một trò đùa nhỏ

Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt trang 59

Viết bài văn Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm văn học

Viết một bài luận Bàn luận về một chủ đề văn học với những ý kiến ​​​​khác nhau

Soạn bài tập đọc: The Nested Snitch trang 70

Tham khảo các loạt bài Ngữ văn 10 khác:

 • Văn mẫu lớp 10 – Kết nối tri thức
 • Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – Kết nối tri thức
 • Bố cục tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – Kết nối tri thức
 • Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – KNTT
 • Soạn văn lớp 10 (ngắn nhất) – Kết nối tri thức
 • Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 10 – Kết nối tri thức

Bài viết cùng lớp mới nhất

 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 23 (Cánh diều 2023): Dự án: Thiết kế giá sách của em
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Kiểm tra học kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Ôn tập học kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 22 (Cánh diều 2023): Một số nghề nghiệp liên quan tới thiết kế
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 21 (Cánh diều 2023): Các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình thiết kế kĩ thuật
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 20 (Cánh diều 2023): Quy trình thiết kế kĩ thuật
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 19 (Cánh diều 2023): Vai trò, ý nghĩa và các nguyên tắc của hoạt động thiết kế kĩ thuật
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Kiểm tra giữa kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 (Cánh diều 2023): Ôn tập giữa kì 2
 • Giáo án Công nghệ 10 Bài 18 (Cánh diều 2023): Dự án: Thiết kế ngôi nhà của em

Xem thêm Erste 266 Aufrufe Tải về

Trang trước

Trang tiếp theo 

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 68 Tập 2 [mới nhất 2023]

Related Posts