Bạn đang tìm Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận | Soạn văn 11 hay nhất hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận | Soạn văn 11 hay nhất [mới nhất 2023] nhé.

Viết bài tập vận dụng kết hợp các phép toán logic | Sáng tác ngắn nhất 11

Soạn bài Luyện tập tổng hợp các phép tính nhẩm lớp 11 ngắn gọn nhất giúp các em học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi trong SGK ngữ văn lớp 11 tập 2, giúp các bạn soạn văn lớp 11 dễ dàng.

251 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo

Soạn bài tập phối hợp các thao tác tính nhẩm (ngắn nhất)

Viết bài tập kết hợp các phép tính nhẩm ngắn:

Câu 1 (trang 113 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2)

a) Đoạn văn nói về ảnh hưởng của Pháp đối với các nhà thơ mới. Quan điểm của tác giả về vấn đề này là: Ông thừa nhận có một số ảnh hưởng “Pháp” đối với các nhà thơ mới Việt Nam, cụ thể là ở Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên. Nhưng tác giả cũng cam đoan rằng sự ảnh hưởng đó không làm mất đi bản sắc Việt Nam của các nhà thơ.

b) Thao tác lập luận quan trọng nhất trong đoạn trích là thao tác phân tích. Cùng với việc phân tích, ta còn có thể thấy đoạn trích có sử dụng thao tác so sánh, bác bỏ và một chút thao tác bình luận.

Quảng cáo

c) Không thể nói rằng văn bản (đoạn văn) càng có nhiều luận cứ thì càng hấp dẫn. Điều này có thể dẫn đến việc không đạt được mục đích của bài viết, khiến bài viết mất đi trọng tâm mà tác giả cần nhấn mạnh.

– Trong thực tế, trong giao tiếp và nói năng, rất ít khi người tranh luận chỉ sử dụng một thao tác lập luận. Vì vậy cần phải biết kết hợp các thao tác logic để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống, hướng tới cuộc sống.

– Nhưng cũng cần lưu ý rằng, sự kết hợp các thao tác lập luận không có nghĩa là chúng được sử dụng như nhau, chưa nói đến việc trong mọi trường hợp, thao tác này phải đóng vai trò lớn hơn thao tác kia.

– Như có thể thấy trong phần lớn các trường hợp, chỉ một trong các thao tác được sử dụng đóng vai trò chủ đạo. Vì một lập luận trong văn bản (hay một đoạn văn bản) bao giờ cũng chỉ được đưa ra nhằm mục đích chính hoặc phân tích, so sánh là chính nên..

– Vì vậy, chừng nào người viết (người nói) chưa nắm vững mục đích lập luận, chưa thực sự thoát ra khỏi mục đích lập luận, thì sự kết hợp các thao tác lập luận tất yếu trở nên thiếu chân thực, gượng ép; và do đó có thể không tạo ra kết quả mong muốn. Điều tương tự cũng áp dụng cho người đọc (người nghe). Chỉ khi hiểu rõ mục đích lập luận, xuất phát từ mục đích lập luận, các em mới nhận thức đúng đắn thao tác lập luận nào là chính, thao tác lập luận nào bổ sung cho nhau và sự kết hợp giữa các thao tác lập luận này mới quyết định tác phẩm có chặt chẽ, nhuần nhuyễn hay không. hay không .

Câu 2 (trang 113 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2)

Để viết một bài văn nghị luận về một trong những đức tính cần có của thanh niên ngày nay, em hãy làm theo các bước sau:

a) Bước 1:

– Xác định chủ đề của bài văn: chọn vấn đề cần nghị luận (theo em đó là vấn đề gì? sự khéo léo, vững vàng về kiến ​​thức, chuyên môn,…).

– Để làm rõ chủ đề, xây dựng cấu trúc phù hợp với nhiệm vụ:

Quảng cáo

+ Những đòi hỏi của giới trẻ hiện nay.

+ Thanh niên cần có những phẩm chất gì để đáp ứng đòi hỏi của thời đại?

+ Thanh niên phải làm gì để tiếp thu, duy trì và phát huy hơn nữa phẩm chất này?

b) Bước 2: Suy nghĩ cách trình bày một lập luận trong phần thân bài của dàn bài vừa lập (xem gợi ý dưới đây trong SGK)

– Chọn cách lập luận nào để trình bày?

– Lập luận này ở đâu trong bài văn?

– Viết câu chủ đề.

– Tổ chức các luận điểm theo hình thức lập luận để có thể nhấn mạnh luận điểm vừa nêu? (phân tích, bác bỏ, so sánh hoặc bình luận).

– Ngoài thao tác chính cần sử dụng thao tác lập luận nào? Tại sao?

– Cân nhắc cách kết hợp thao tác lập luận chính với các thao tác phụ để đạt hiệu quả lập luận tối ưu.

c) Bước 3 (xem gợi ý bên dưới trong sách giáo khoa)

– Diễn đạt các ý đã tìm được thành một (hoặc nhiều) đoạn văn có quan hệ chặt chẽ với nhau và thể hiện rõ phong cách của ngôn ngữ chính.

– Đọc đoạn văn đã viết trước nhóm (hoặc trước lớp), sửa chữa theo góp ý của mọi người để nâng cao chất lượng đoạn văn.

Câu 3 (trang 113, 114 SGK Ngữ Văn 11 Tập 2)

Thực hiện theo các bước trên để viết một đoạn văn nghị luận ngắn, sử dụng kết hợp ít nhất hai kiểu lập luận khác nhau để thuyết phục người đọc lắng nghe quan điểm của mình về một trong những hiện tượng (vấn đề) đang được quan tâm ở lớp, ở trường hoặc còn sống đến hôm nay (sách giáo khoa tr. 114).

– Một bài thơ (bài hát, phim,…) gây tranh cãi;

– Vấn đề tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại trong bối cảnh thế giới có xu hướng trở thành ngôi nhà chung;

– Nên hay không nên bàn về những hạn chế, yếu kém của dân tộc ta (xem bài: Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới của Vũ Khoan, SGK Ngữ văn 9, Tập 2, Bildungsverlag).

Tham khảo thêm các bài soạn văn lớp 11 ngắn hay và ý nghĩa:

Chuẩn bị nghiên cứu văn học

Viết bài văn Tóm tắt văn bản nghị luận

Soạn bài ôn tập Tiếng Việt lớp 11 học kì 2

Soạn bài tập tóm tắt văn nghị luận

Soạn bài ôn tập ngữ văn lớp 11 học kì 2

Tham khảo các loạt bài Ngữ văn 11 khác:

• Văn mẫu lớp 11
  • Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 11