Soạn bài Thực hành về thành ngữ, điển cố | Soạn văn 11 hay nhất [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Soạn bài Thực hành về thành ngữ, điển cố | Soạn văn 11 hay nhất hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Thực hành về thành ngữ, điển cố | Soạn văn 11 hay nhất [mới nhất 2023] nhé.

Soạn bài thực hành về thành ngữ, điển tích, truyện ngắn

Hướng dẫn soạn bài Luyện tập thành ngữ lớp 11 và bài tập ví dụ ngữ pháp hay nhất, ngắn gọn và đủ ý giúp các em học sinh dễ dàng nắm bắt được các ý chính của bài học. Thực hành thành ngữ và kinh điển để chuẩn bị cho lớp học và viết bài luận.

1015 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo

Soạn bài luyện tập thành ngữ và điển tích – Ngữ Văn 11

A. Soạn bài ngắn “Luyện tập về thành ngữ và điển tích”:

Câu 1 (Trang 66 sgk ngữ văn 11 tập 1):

Thành ngữ trong bài thơ: “Một duyên hai nợ, năm nắng mười mưa”.

– Cấu trúc: ngắn gọn, súc tích, hai vế bằng nhau hoặc tăng tiến.

Quảng cáo

– Đặc điểm: diễn đạt ý nghĩa ngắn gọn, súc tích, thể hiện sự cần cù, chịu khó của bà Tú.

Câu 2 (Trang 66 sgk ngữ văn 11 tập 1):

– “Đầu trâu mặt ngựa”: Thể hiện bản chất hung hãn, dã man của bọn phản diện.

– “Cá lồng chim”: Cuộc sống chật chội, tù túng, mất tự do dù cuộc sống có vẻ hào nhoáng, tươi đẹp.

– “Đội trời đạp đất”: chỉ sự bó buộc, tù túng, thiếu tự do.

Câu 3 (Trang 66 sgk ngữ văn 11 tập 1):

– Kinh điển là những câu chuyện và truyền thuyết thường được đưa vào với ý nghĩa trong sử sách Trung Quốc.

– “The Other Bed”: Trần Phàm có một người bạn tên là Tử Trì. Con có cái giường cho riêng mình thì sướng quá, đến chơi thì hạ xuống, về thì treo giường lên.

– “The Other Harp”: Bá Nha là một nhạc công giỏi, Chung Tử Kỳ chỉ cần nghe tiếng đàn của Bá Nha là biết. Sau khi Tử Kỳ chết, Bá Nha treo đàn, không gảy vì cho rằng không ai hiểu được tiếng mình.

– Nhắc lại hai điển tích này, Nguyễn Khuyến đều nói đến tình bạn thân thiết giữa mình và Dương Khuê. Bạn thua, không ai hiểu được lòng bạn.

Quảng cáo

Câu 4 (Trang 67 sgk ngữ văn 11 tập 1):

– “Ba mùa thu”: Nhắc đến đã lâu, điển tích này muốn nói lên rằng Kim Trọng đã phải lòng Thúy Kiều, một ngày không gặp mặt tưởng như ba năm.

– “Chín Chữ” ở đây nói về công lao khó nhọc của cha mẹ trên nhiều phương diện bao gồm: sinh: sinh con; nút: hỗ trợ; phủ: vuốt ve; gia súc: chăm sóc, cho ăn, nuôi: nuôi nấng; Dục: dạy dỗ; cố: trông nom, trông nom; Cách khắc phục: Theo dõi tình hình mà giải quyết; Tài lộc (Giàu sang): Bảo vệ.

– “Liễu Chương Đài”: truyện cổ về một người làm quan ở xa viết thư thăm vợ con bằng một câu thơ.

– “Mắt xanh”: Điển tích này nói về cảnh Từ Hải cho rằng Thúy Kiều dù sống trong lầu xanh nhơ nhớp nhưng không hề yêu ai.

Câu 5 (Trang 67 sgk ngữ văn 11 tập 1):

A. Này các bạn, đừng tự cho mình là người cũ mà bắt nạt người mới. Anh ta mới đến, còn kỳ quái, tôi cần tìm cách giúp anh ta về lời nói.

B. Họ không đi tham quan, không đi thực tế một cách thô thiển, dung tục mà đi thực chiến, đi thực hiện nghĩa vụ của người lính bình thường.

Câu 6 (Trang 67 sgk ngữ văn 11 tập 1):

– Cô ấy đã sinh em bé ngày hôm qua .

– Nghe lời mẹ, trứng khôn hơn vịt .

– Nhờ chăm chỉ học hành và 12 năm học nấu ăn, Hoa đã đỗ một trường đại học danh tiếng.

– Mẹ con Cám là những người tham lam, luôn tìm cách hãm hại Tấm.

Câu 7 (Trang 67 SGK ngữ văn 11 tập 1):

Bọn Chu Khanh như hắn chuyên đi lừa những người phụ nữ lương thiện.

– Với sức mạnh của Phù Đổng, ông được dân làng quý mến.

B. Tóm tắt nội dung chính khi soạn bài “Luyện tập thành ngữ và điển cố”:

– Củng cố, nâng cao kiến ​​thức về thành ngữ, điển tích.

– Hiểu và sử dụng đúng thành ngữ, điển cố.

– Phân tích giá trị biểu đạt của các thành ngữ thông dụng, điển cố.

Các bài soạn Ngữ văn 11 hay, chi tiết khác :

Cầu nguyện cho lòng tốt

Hãy bắt đầu một trường luật

Thực hành ý nghĩa của các từ được sử dụng

Tổng quan Văn học Trung đại Việt Nam

Trả bài Tập làm văn 2 – Nghị luận văn học

Tham khảo thêm các bộ đề ngữ văn 11 khác:

• Các bài mẫu cho ngày 11
  • Văn học lớp 11