Thủ thuật hay” Cách nén video không cần winrar, 7 zip, không làm giảm chất lượng

Bố cục bài viết gồm 3 phần:

  • Cách nén video bằng winrar và 7 Zip
  • Nén video bằng VirtualDub và K-Lite Codec Pack
  • Một số điều cần lưu ý

1. Cách nén video bằng winrar và 7 Zip

– Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nén video đơn giản nhất, sử dụng chính tài nguyên của máy mà không cần dùng bất kỳ phần mềm nào. Sử dụng winrar, 7Zip và các phần mềm nén, giải nén file có sẵn trên mọi máy tính để nén video, giảm dung lượng lưu trữ mà không ảnh hưởng đến chất lượng là cách đầu tiên bạn nên nghĩ đến.

– Để xem hướng dẫn chi tiết cách nén video hiệu quả nhất bằng 7 Zip, vui lòng xem bài viết sau: Cách nén video dễ dàng và nhanh chóng mà không làm giảm chất lượng

– Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng winrar hoặc 7 Zip để nén video thì video của bạn sẽ được lưu dưới dạng file nén và phải được giải nén trước khi sử dụng. Thao tác này đôi khi khá tốn thời gian và hơi bất tiện cho bạn. Vậy có cách nào để nén dung lượng video mà không cần giải nén mỗi lần cần xem lại không? Câu trả lời của bạn là có, một phần mềm đơn giản mà tôi đã giới thiệu ở phần hai sẽ giúp bạn làm điều đó, vậy hãy bắt tay vào thực hiện thôi.

2. Sử dụng VirtualDub và K-Lite Codec Pack để nén video

2.1 Các công cụ cần thiết

Để nén video theo cách này, chúng tôi cần ba yêu cầu sau: trợ giúp từ hai công cụ và yêu cầu về định dạng video:

Lồng tiếng ảo: Đây thực chất là ứng dụng phát và chỉnh sửa video nhỏ nhất hiện nay. Nó có dung lượng chỉ 1,8 Mb nhưng lại mang quá nhiều tiện ích so với kích thước của nó. Một số tính năng hay của phần mềm này là: phát video đồng thời trên 2 cửa sổ màn hình, phát video thủ công bằng thanh trượt có thể chia thành các khung (khung) riêng biệt, sao chép, cắt-dán, xóa, chèn… Ở đây tôi muốn các bạn chú ý đến một tính năng: nén video avi đơn giản và tiện lợi bằng phần mềm hỗ trợ K-Lite Codec Pack.

Tải xuống lồng tiếng ảo đây!

codec Pack K-Lite: Đây là bộ mã hóa và giải mã cho hầu hết các định dạng nhạc và video. Đây là phần mềm phát video ổn định, hỗ trợ nhiều tính năng độc đáo như: thay đổi chất lượng độ sáng video, thay đổi âm thanh video, tạo danh sách phát video,… Đặc biệt nó cung cấp và cập nhật liên tục codec để hỗ trợ trong đó có VirtualDub. Nhiều phần mềm chỉnh sửa video trong đó.

Tải xuống gói Codec K-Lite đây!

Định dạng video bắt buộc: AVI, Các tệp video của bạn cần phải ở định dạng này để được nén bằng VirtualDub.

2.2 Cách dùng VirtualDub nén video

Khi bạn có tất cả các công cụ hỗ trợ được đề cập ở trên, hãy làm theo các bước sau:

Phương pháp vận hành chung: Mở phần mềm VirtualDub -> Chọn file -> Chọn Open -> Tìm video Avi muốn giảm kích thước -> Chọn video -> Chọn Compression -> Chọn codec Xvid MPEG-4 -> Chọn OK -> Chọn Save as avi -> Lưu -> Xong.

  • bước 1: Mở phần mềm VirtualDub.
  • Bước 2: chọn tài liệuthì bạn chọn Mở tập video. Tiếp theo, tìm nơi lưu trữ video trong cửa sổ xuất hiện.

Cách nén video không giảm chất lượng không cần dùng winrar, 7 zip

  • Bước 3: Bạn chọn mục này băng hình sau đó chọn nén

Cách nén video không giảm chất lượng không cần dùng winrar, 7 zip

  • Bước 4: trong thực đơn Chọn nén videobạn chọn Bộ giải mã Xvid MPEG-4.sau đó chọn ĐƯỢC RỒI

Cách nén video không giảm chất lượng không cần dùng winrar, 7 zip

Bước 5: chọn lưu dưới dạng avi, chọn vị trí lưu tệp và tên của video nén. Cuối cùng chọn Save để lưu kết quả. Video của bạn được nén không cần winrar hay 7 Zip và không cần giải nén trước khi muốn xem lại.

3. Một số điều cần lưu ý

  • Video nén ở phần 2 vẫn giữ nguyên định dạng nhưng chất lượng chỉ bằng 90 -> 95% video gốc. Một số thông số không cần thiết của video bị giảm đi, đó là lý do khiến kích thước video có thể giảm xuống nhưng cũng sẽ dẫn đến giảm chất lượng video. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì mức giảm này không đáng kể và sẽ không ảnh hưởng tới trải nghiệm xem phim của bạn.
  • Nếu bạn muốn giữ lại video gốc hoặc không muốn tải thêm bất kỳ phần mềm nào thì hãy chọn cách thứ nhất. Theo tôi đây vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn vì sử dụng phần mềm nén như winrar, 7 Zip, tất cả các định dạng video của bạn đều có thể được nén hoàn hảo mà không cần thay đổi phần mở rộng.

Những bài viết liên quan:

nhận được kết luận: Hy vọng bài viết của mình có thể giúp các bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để lưu trữ file video mà không tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ.Mời bạn theo dõi các bài viết khác ở trên Công nghệ 12 giờ Tìm hiểu thêm những lời khuyên tuyệt vời.

Related Posts