Thủ thuật hay” Cách tạo shortcut tắt máy, khởi động lại,… đơn giản trên màn hình desktop

Bạn muốn tắt, khởi động lại, khóa, ngủ, ngủ đông nhanh hơn? Việc tạo lối tắt cho những thao tác này trên màn hình sẽ giúp bạn tắt, khởi động lại… chỉ bằng một cú nhấp chuột. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

Bố cục bài viết gồm 2 phần:

 • Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại, khóa, ngủ, ngủ đông trên màn hình chính
 • Thay đổi biểu tượng của lối tắt mới tạo

1. Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại, khóa, ngủ, ngủ đông trên màn hình chính

Phương pháp vận hành chung: Chuột phải vào vùng trống màn hình chính -> Chọn New -> Chọn Phím tắt -> Sao chép lệnh tương ứng với từng thao tác (xem hướng dẫn chi tiết) -> Chọn Tiếp -> Đặt tên cho phím tắt -> Chọn Xong -> Bạn làm lại .

 • bước 1: Bấm chuột phải vào vùng trống trên màn hình chính và chọn mới sau đó chọn đường tắt.

Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại... trên desktop đơn giản

Bước 2: Copy lệnh tương ứng với từng thao tác vào ô Nhập vị trí dự ánsau đó chọn Kế tiếp. Dưới đây là danh sách các hoạt động và mã tương ứng:

 • Tắt máy tính (Khép kín): tắt máy.exe -s -t 00
 • Khởi động lại máy tính của bạn (khởi động lại): tắt máy.exe -r -t 00
 • Khóa máy tính của bạn (khóa máy trạm): Rundll32.exe User32.dll, LockWorkStation
 • ngủ(ngủ): rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0
 • ngủ đông (ngủ đông): rundll32.exe PowrProf.dll, SetSuspendState

Ví dụ: Nếu bạn muốn tạo lối tắt Khép kínbạn hãy sao chép hoặc nhập lệnh tắt máy.exe -s -t 00 bỏ vào hộp Nhập vị trí của dự án, sau đó chọn Kế tiếp

Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại... trên desktop đơn giản

 • Bước 3: Đặt tên cho lối tắt và chọn nó Hoàn thành Đi và kết thúc. Bây giờ, để tắt máy tính, bạn chỉ cần nhấn đúp chuột vào phím tắt vừa tạo, rất tiện lợi phải không?

Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại... trên desktop đơn giản

2. Thay đổi biểu tượng của phím tắt vừa tạo

Với các bước ở Phần 1, bạn đã tạo được phím tắt cho phép thực hiện tắt máy chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, thật khó để phân biệt các phím tắt này với các biểu tượng mặc định của chúng. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thay đổi biểu tượng để dễ nhận biết hơn.

Phương pháp vận hành chung: Nhấp chuột phải vào phím tắt vừa tạo -> Chọn Thuộc tính -> Chọn Thay đổi Biểu tượng -> Chọn biểu tượng thích hợp -> OK -> Phím tắt được hiển thị với biểu tượng hoàn toàn mới.

 • bước 1: Nhấp chuột phải vào phím tắt bạn vừa tạo.chọn đặc trưng.Trong cửa sổ hiện ra, chọn Thay đổi biểu tượng.

Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại... trên desktop đơn giản

 • Bước 2: Bạn chọn biểu tượng thích hợp và nhấn ĐƯỢC RỒI. Máy được cài đặt sẵn một số biểu tượng cho bạn lựa chọn, trong đó có bộ biểu tượng chuyên dụng cho việc tắt máy, khởi động lại, đăng xuất, v.v., bạn nên chọn để dễ nhận biết.

ghi chú: Nếu danh sách icon không hiện ra như hình thì copy link này vào phần này Tìm biểu tượng trong tập tin này: %SystemRoot%\system32\shell32.dll

Cách tạo phím tắt tắt máy, khởi động lại... trên desktop đơn giản

Những bài viết liên quan: Nếu màn hình desktop của bạn không hiển thị bất kỳ biểu tượng nào, vui lòng tham khảo bài viết sau: Sửa lỗi màn hình desktop không có biểu tượng

nhận được kết luận: Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tạo phím tắt để thực hiện thao tác tắt máy một cách dễ dàng nhất.Hãy cùng làm theo những mẹo hữu ích khác luôn được cập nhật ở trên Công nghệ12h.com Xin vui lòng.

Related Posts