Thủ thuật hay” Chế độ ẩn danh trên trình duyệt và những điều cần biết

Bạn đã nghe nhiều về chế độ ẩn danh khi duyệt internet. Bạn đã bao giờ thắc mắc chế độ ẩn danh hoạt động như thế nào và nó có thực sự an toàn không? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay. Hãy theo dõi bài viết để biết chi tiết.

Bố cục bài viết gồm 3 phần:

 • Chế độ tàng hình là gì?
 • Chế độ ẩn danh có thực sự an toàn?
 • Có cách nào để thực sự ẩn danh?

1. Chế độ tàng hình là gì?

 • Chế độ ẩn danh sẽ mở ra một cửa sổ mới để bạn có thể duyệt Internet một cách riêng tư mà không cần trình duyệt lưu các trang web bạn truy cập. Bạn có thể chuyển đổi giữa cửa sổ ẩn danh và bất kỳ cửa sổ duyệt thông thường nào đang mở trong trình duyệt của mình. Bạn sẽ chỉ ở chế độ ẩn danh nếu bạn sử dụng cửa sổ ẩn danh.
 • Chế độ duyệt web ẩn danh trên Firefox được gọi là Chế độ duyệt web riêng tư, trên Google Chrome nó được gọi là Chế độ ẩn danh, Chế độ duyệt web riêng tư của Internet Explorer… Khi bạn truy cập một trang web bằng chế độ này, mọi thông tin về trang web đó sẽ không có sẵn. Các bản ghi như sau: lịch sử duyệt web, cài đặt mạng trong quá trình truy cập ẩn danh,…

2. Chế độ tàng hình có thực sự an toàn?

Để chắc chắn, khi bạn sử dụng trình duyệt để truy cập Internet ở chế độ ẩn danh, lịch sử duyệt web của bạn sẽ không được lưu trên máy tính. Điều này có nghĩa là lịch sử duyệt web của bạn hoàn toàn riêng tư đối với những người dùng chung máy tính của bạn.

Ngoài việc ngăn trình duyệt lưu lịch sử duyệt web của bạn, Chế độ ẩn danh có thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn không?

 • Đầu tiên: Ngay cả ở chế độ ẩn danh, việc lo lắng rằng dữ liệu duyệt web của bạn có thể bị ai đó kiểm soát là hoàn toàn hợp lý. Năm 2010, các giáo sư tại Đại học Stanford đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trong FireFox, nghiên cứu của họ cho thấy các trang web được cài đặt SSL sẽ bị trình duyệt ghi lại bất kể bạn có ở chế độ ẩn danh hay không. Hiện tại, lỗ hổng này đã được vá nhưng không ai chắc chắn rằng không còn lỗ hổng nào khác trong chế độ ẩn danh trên FireFox hay các trình duyệt khác.
 • vào thứ Hai: Nếu bạn thường xuyên thực hiện các tác vụ liên quan đến Tài khoản Google của mình trên web thì mọi việc bạn làm chắc chắn sẽ được ghi lại. Điều này có nghĩa là chế độ tàng hình là vô nghĩa trong trường hợp này.

Chế độ ẩn danh trên trình duyệt và những điều bạn cần biết

 • Thứ ba: Chế độ ẩn danh chỉ ngăn trình duyệt lưu hoạt động trang web của bạn. Chế độ này không ngăn các nguồn khác xem các trang web bạn truy cập, bao gồm:

– Nhà cung cấp dịch vụ Internet

– Công ty của bạn (nếu bạn sử dụng máy tính tại nơi làm việc)

– Trang web bạn truy cập

 • Thứ Tư: Tài nguyên bạn tải xuống ở chế độ ẩn danh không hoàn toàn an toàn. Bởi vì khi bạn tải xuống phần mềm, video hoặc nhạc, nó sẽ được lưu trong tệp tải xuống mặc định của thiết bị. Người dùng máy tính sẽ có thể kiểm soát các tệp đã tải xuống này nếu bạn sơ ý xóa chúng.Vì vậy, nếu bạn đang tải xuống thứ gì đó ở chế độ ẩn danh, hãy nhớ sử dụng lệnh sau di chuyển+xóa Xóa tất cả dấu vết của tệp khỏi máy tính của bạn.
 • Thứ năm: Không có cách nào để truy cập Internet mà không có địa chỉ IP. Chúng cho bạn biết bạn đang ở đâu, bạn là ai hoặc bạn đang kết nối với mạng nào. Bất kỳ thiết bị nào cũng cần có địa chỉ IP để truy cập internet. Mặc dù Việt Nam sử dụng IP động nhưng việc truy tìm thông tin từ địa chỉ IP khó khăn hơn một số quốc gia sử dụng hệ thống IP tĩnh nhưng không có cách nào thực hiện được điều này.

Chế độ ẩn danh trên trình duyệt và những điều bạn cần biết

 • Thứ sáu: Chế độ ẩn danh sẽ không hoạt động nếu máy tính của bạn bị nhiễm keylogger hoặc phần mềm độc hại và chúng được gửi để theo dõi bạn.

3. Có cách nào để ẩn danh thực sự không?

Khoa học máy tính đã phát triển nhiều hệ thống nhằm giúp giữ thông tin của bạn an toàn khi bạn duyệt web. Tuy nhiên, không có hệ thống nào là hoàn hảo. Mọi hệ thống đều có những lỗ hổng mà các hacker chuyên nghiệp và các cơ quan an ninh mạng có thể khai thác nếu cần thiết. Nếu có một hệ thống thực sự an toàn, an ninh mạng sẽ không còn là vấn đề nhức nhối toàn cầu như hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá bi quan khi đọc thông tin này. Nếu bạn là người dùng web thông thường, không phải tỷ phú và chưa làm điều gì bất hợp pháp thì chế độ ẩn danh trên trình duyệt của bạn cũng là một ý tưởng hay. Đây là một lựa chọn tốt cho bạn.

Related Posts