Thủ thuật hay” Có nên nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính của bạn?

Là máy tính của bạn chạy chậm? Bạn có cần nâng cấp để tăng tốc độ máy tính bằng cách thay ổ cứng SSD không? Vậy thay ổ cứng thông thường bằng SSD liệu có giải quyết được nhu cầu này hay không?Chúng ta cùng tham khảo bài viết hôm nay của mình để tìm câu trả lời nhé.Bạn có nên nâng cấp ổ SSD máy tính của mình không?

Bố cục bài viết gồm 2 phần:

  • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSD khác với HDD truyền thống như thế nào?
  • Ưu điểm và hạn chế của SSD so với HDD

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSD khác với HDD truyền thống như thế nào?

  • ổ đĩa cứng (viết tắt của cụm từ Ổ đĩa cứng) là ổ cứng mặc định khi chúng ta mua máy tính. Cấu trúc cơ bản của nó là một đĩa làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, gốm) được phủ vật liệu từ tính. Ở giữa ổ có một mô tơ quay để đọc/ghi dữ liệu, ngoài ra còn có hệ thống. Hệ thống bảng mạch điện tử giúp kiểm soát nơi dữ liệu được ghi vào đĩa. Nguyên lý hoạt động của HDD dựa trên chuyển động của trục xoay và kim để ghi và đọc dữ liệu.

Bạn có nên nâng cấp ổ SSD máy tính của mình không?

  • SSD (Ổ cứng thể rắn) Nó là ổ cứng thể rắn được các chuyên gia phần cứng phát triển và sản xuất để cạnh tranh với ổ cứng truyền thống. Ổ cứng này hoạt động dựa trên dung lượng lưu trữ của các chip nhớ flash được kết nối với nhau để ghi dữ liệu và lưu lại mà không cần nguồn điện.

Vậy xét từ những khác biệt này, SSD và HDD có ưu điểm và hạn chế gì?

2. Ưu điểm và hạn chế của SSD so với HDD

  • Đầu tiên, về hiệu suất: Ổ SSD sử dụng chip nhớ flash và có thể ghi nhanh hơn nhiều lần so với ghi của HDD (tốc độ ghi của HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của đĩa bên trong). Nhờ ưu điểm này mà SSD có thể khởi động máy tính nhanh hơn, khởi chạy phần mềm nhanh hơn, lưu file và truy xuất dữ liệu nhanh hơn HDD. Cuối cùng, SSD hoạt động tốt hơn HDD, nhưng lợi thế đó phần nào tỷ lệ thuận với mức giá bạn phải trả để đầu tư vào ổ đĩa.
  • 2. Về giá cả: Ổ cứng HDD đã là loại ổ cứng phổ biến kể từ khi bắt đầu thời đại máy tính. Hoạt động của ổ cứng HDD ít thay đổi kể từ đó, nhưng độ bền, tốc độ ghi và kích thước thì có tất cả. Có những cải tiến đáng kể với mỗi thế hệ. Do có lịch sử phát triển lâu dài và cạnh tranh giữa các nhà sản xuất nên ổ cứng HDD có cùng dung lượng có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần so với ổ SSD. Đồng thời, SSD mới chỉ phát triển trong những năm gần đây nên dù giá đã giảm đáng kể so với thời kỳ đầu nhưng vẫn ở mức cao. Ví dụ với số tiền khoảng 1 triệu 500.000 thì bạn chỉ mua ổ SSD 120GB nhưng nếu mua ổ HDD thì bạn có dung lượng 1TB (gấp khoảng 10 lần).
  • 3. Về khả năng chống ồn, chống va đập: SSD có cấu trúc gần như chắc chắn hoàn toàn với các bộ phận riêng lẻ khớp chặt với nhau tạo thành một khối vững chắc, trong khi HDD lại không chắc chắn như vậy vì nguyên lý lưu trữ dựa trên các đĩa quay cơ học. Nhờ đó, SSD có khả năng chống sốc tốt hơn và ít bị mất dữ liệu do va chạm hơn nhiều so với HDD (nếu bạn đã từng phải thay ổ cứng vì laptop bị rơi thì bạn biết điều này). Về tiếng ồn trong quá trình hoạt động: Với chuyển động cơ học của đĩa, HDD chắc chắn sẽ phát ra nhiều tiếng ồn khi chạy, trong khi chip nhớ của SSD hoàn toàn không phát ra tiếng động nào khi chạy.
  • Bốn điều về độ bền: Thời gian sử dụng ổ cứng và SSD tương đương nhau trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, xét đến những hư hỏng gây ra bởi những cú sốc không đáng có, SSD chắc chắn sẽ có tuổi thọ cao hơn so với người tiền nhiệm HDD.
  • 5. Về nhiệt độ hoạt động và mức sử dụng năng lượng: SSD chạy êm và tỏa rất ít nhiệt ngay cả khi hoạt động ở công suất cao. Ngược lại, HDD, càng xử lý nhiều chương trình thì nhiệt độ hoạt động của nó sẽ càng cao do tốc độ quay của đĩa ghi tăng lên. Ngoài ra, SSD tiết kiệm năng lượng hơn vì chúng không tạo ra nhiều nhiệt như ổ cứng HDD.

Vì vậy, việc nâng cấp lên SSD thay vì HDD thông thường sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn đáng kể.Tuy nhiên, nếu không muốn đầu tư quá nhiều tiền, bạn có thể lựa chọn nâng cấp Ký ức Hoặc chọn giải pháp miễn phí từ hai bài viết sau:

nhận được kết luận: Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình.Để tìm câu trả lời cho các câu hỏi khác về Windows, hãy truy cập Công nghệ12h.com Xin vui lòng.

tìm từ khóa:

Tôi có nên nâng cấp SSD của mình không? SSD vs HDD, nâng cấp SSD có lợi ích gì, có nên thay SSD?

Related Posts