Thủ thuật hay” Máy tính của bạn có hỗ trợ card đồ họa rời không?

Card đồ họa là thành phần quan trọng giúp xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. Các card đồ họa khác nhau thể hiện mức độ khác nhau về tốc độ xử lý và chất lượng hình ảnh trên máy tính của bạn. Vậy làm cách nào để xác định loại card đồ họa mà máy tính của bạn đang chạy? Hãy tham khảo bài viết của tôi.

Bố cục bài viết gồm 2 phần:

  • Card đồ họa là gì? Chức năng card đồ họa? Có những loại card đồ họa nào?
  • Máy tính của bạn đang chạy card rời hay card onboard?

1. Card đồ họa là gì? Chức năng card đồ họa? Có những loại card đồ họa nào?

Card đồ họa (tiếng Anh: Graphics Card), hay còn gọi là Display Adapter hay Graphics Adapter, là một loại thiết bị trên máy tính có nhiệm vụ xử lý các tác vụ trực quan, thông tin, hình ảnh. Card đồ họa bao gồm hai phần:

  • Bộ xử lý đồ họa (GPU)
  • Bộ nhớ đồ họa (bộ nhớ video)

Vì vậy, chức năng của card đồ họa là phân tích và xử lý tất cả dữ liệu hình ảnh trên máy tính. Card đồ họa cùng với độ phân giải màn hình quyết định tốc độ và chất lượng xử lý hình ảnh.

Phân loại card đồ họa: Có hai loại card đồ họa chính:

  • Thẻ trên tàu: Nó là card đồ họa trong đó GPU được cài đặt cố định trên bo mạch chủ (bo mạch chủ), Bộ nhớ video được chia sẻ với RAM máy tính nên không thể thay thế card onboard. Đây là loại thẻ phổ thông có chip xử lý nên cho tốc độ xử lý và chất lượng hình ảnh ở mức trung bình.
  • thẻ rời: là card đồ họa có GPU và bộ nhớ video độc lập. Bạn có thể nâng cấp hoặc thay thế máy tính của mình bằng loại thẻ này. Có nhiều phân khúc thị trường dành cho thẻ rời nhưng nhìn chung thẻ rời cho tốc độ và chất lượng xử lý hình ảnh tốt hơn nhiều lần so với thẻ onboard. Có hai công ty thẻ rời chính: NvidiaAMD.

2. Máy tính của bạn đang chạy card rời hay card onboard?

2.1 Kiểm tra bên ngoài

  • Mỗi máy tính đều có một card tích hợp sẵn trong CPU. Vì vậy hãy đảm bảo rằng card onboard đang chạy trên máy tính của bạn.
  • Vì có giá thành khá đắt nên card đồ họa rời được nhà sản xuất bán riêng hoặc tích hợp vào một số laptop tầm trung trở lên.Nếu bạn thấy các dấu hiệu biểu tượng ở khu vực xung quanh bàn phím máy tính xách tay của mình Nvidia hoặc AMD Sau đó hãy đảm bảo rằng laptop của bạn có thẻ riêng cho nhãn hiệu tương ứng (trừ khi miếng dán của laptop cũ đã được gỡ bỏ).

Máy tính của bạn có hỗ trợ card đồ họa rời không?

Tem logo card NVIDIA

2.2 Kiểm tra với trình cài đặt

Nếu là thiết bị đã qua sử dụng, bạn có thể kiểm tra bằng cách thực hiện như sau:

Phương pháp vận hành chung: Kích chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình nền -> chọn Properties -> chọn Device Manager -> chọn Display Adapters -> Nếu mục này hiện 2 thiết bị thì có nghĩa là máy tính của bạn đã cài card riêng.

  • bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình nền.chọn đặc trưng.sau đó bạn chọn quản lý thiết bị.

Máy tính của bạn có hỗ trợ card đồ họa rời không?

  • Bước 2: chọn bộ điều hợp hiển thị. Nếu phần này có hai dòng nghĩa là thiết bị của bạn đã được tích hợp sẵn card rời.

Trong hình máy mình có card rời nên hiện 2 dòng: Dòng đồ họa HD Intel(R) (thẻ tích hợp) và NVIDIA GeForce 830M (card video có thể tháo rời)

Máy tính của bạn có hỗ trợ card đồ họa rời không?

nhận được kết luận: Tôi hy vọng bài viết của tôi đã giúp bạn hiểu những điều cơ bản về card đồ họa. Vậy máy tính của bạn đã kích hoạt card đồ họa chưa?Nếu bạn chưa biết hãy đón chờ bài viết tiếp theo của tôi ở trên Công nghệ12h.com Xin vui lòng.

Related Posts