Thủ thuật hay” Máy tính nhiễm virut thì phải làm sao?

Nếu bạn có một chiếc máy tính thì chắc chắn máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất vấn đề và phải làm gì khi máy tính bị nhiễm virus.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 1983, virus máy tính đầu tiên xuất hiện. Kể từ đó, nhiều chủng virus đã nhanh chóng phát triển và ngày càng trở nên phức tạp. Đồng thời, các công nghệ ngăn chặn, diệt trừ virus đang phát triển mạnh mẽ.Chúng tôi đã cố gắng tổng hợp để các bạn có cái nhìn tổng quan về virus máy tính

Bài viết gồm có 6 phần:

 • Virus máy tính là gì?
 • Dấu hiệu máy tính của bạn bị nhiễm virus
 • Các con đường lây nhiễm virus máy tính
 • Phải làm gì nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus
 • Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus:
 • Cách lưu trữ dữ liệu an toàn tránh virus phá hoại

1. Virus máy tính là gì:

Virus máy tính là các mã và chương trình ẩn chạy trong máy tính với mục đích gây hư hỏng cho máy tính. Các loại vi-rút phổ biến và phổ biến nhất là những loại vi-rút làm hỏng chương trình máy tính và phá hủy các tệp dữ liệu quan trọng. Ngăn chặn người dùng sử dụng máy tính hoặc khiến các tập tin dữ liệu biến mất, bị thất lạc hoặc hư hỏng. Virus nâng cao là loại virus khi bị nhiễm sẽ cho phép người ngoài kiểm soát, sử dụng và đánh cắp dữ liệu trên máy tính. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể bị nhiễm virus.

2. Dấu hiệu nhiễm Virus máy tính

Làm cách nào để biết liệu máy tính của chúng tôi có bị nhiễm vi-rút hay không?

 • Khi máy tính bị nhiễm virus, quá trình xử lý của máy tính sẽ chậm lại. Bạn cảm thấy máy tính của mình chậm như rùa và chạy ì ạch. Sử dụng máy tính có thể cảm thấy rất bực bội. Một số chương trình có thể không sử dụng được sau khi bị nhiễm vi-rút.
 • Trong một số trường hợp, vi-rút ăn mất các tệp dữ liệu khiến bạn không thể tìm thấy dữ liệu đã lưu trước đó. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, máy tính của bạn có thể không khởi động được hoặc có thể khởi động lại nhiều lần.

3. Con đường lây nhiễm virus máy tính

Tại sao máy tính của bạn bị nhiễm virus? Virus lây lan qua:

 • Bạn copy dữ liệu: từ USB, mạng nội bộ dùng chung… Bạn dùng USD để copy dữ liệu từ máy tính khác bị nhiễm virus.Khi lấy được dữ liệu từ đồng đô la đó, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus
 • Bạn lên mạng và nhấp vào nhiều trang khác nhau từ các nguồn không xác định. Hoặc bạn đã tải xuống phần mềm trực tuyến có chứa vi-rút. Ngày nay, để tải phần mềm, tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm trên Google. Sau khi tìm kiếm sẽ hiện ra hàng loạt trang web tải phần mềm cho bạn lựa chọn. Có những trang tải phần mềm an toàn nhưng cũng có những trang chứa virus. Khuyến nghị: Để tải phần mềm, hãy truy cập trang do nhà sản xuất cung cấp. Bằng cách này, bạn sẽ luôn được an toàn và có thể tải xuống phần mềm mới nhất mà không bị nhiễm vi-rút.

4. Phải làm gì khi máy tính bị nhiễm virus

Làm gì khi máy tính bị nhiễm virus?

 • Đầu tiên bạn hãy sử dụng phần mềm diệt virus để quét và diệt virus khỏi máy tính. Có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí có sẵn trực tuyến. Vui lòng tải xuống, cài đặt và xóa. Tôi sử dụng Avira rất nhiều – nó nhỏ gọn và quét hiệu quả. Bạn có thể tải Avira tại đây. Hãy nhớ rằng không được chạy chương trình nào khi quét vi-rút. Để yên và để máy tính quét. Dù bạn làm gì sau khi quét, hãy làm điều đó khi thời cơ đến.
 • Nếu bạn bị nhiễm virus nặng thì cách tốt nhất là cài đặt lại Windows trên máy tính. Phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn virus. Tốt nhất nên sử dụng phương pháp này nếu bạn biết cách cài đặt lại Windows. Khoảng 30 phút là xong. Khi đó máy tính sẽ chạy rất nhanh. Nếu không biết cách cài đặt, bạn có thể ra cửa hàng và yêu cầu họ cài đặt lại. Chi phí cài đặt Windows chỉ 80k. Mình không biết nhiều nơi nhưng có một địa chỉ ở Hà Nội để bạn có thể cài lại Windows miễn phí. Đó là Công ty Jialong gần trường kinh doanh. Tôi không nhớ địa chỉ cụ thể. Hãy hỏi xung quanh một trường dạy nghề và họ có thể cho bạn biết. Một điều cần lưu ý là khi bạn cài lại Windows thì mọi thứ lưu trên ổ C và ngoài màn hình sẽ bị mất.

5. Cách phòng tránh máy tính bị nhiễm virus:

 • Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính của bạn. Hãy nhớ rằng, nó chỉ là một phần mềm.Lấy Avila làm ví dụ
 • Trước khi copy dữ liệu từ USB, USB phải được diệt virus
 • Tải phần mềm từ địa chỉ nhà cung cấp chính hãng

6. Cách lưu trữ dữ liệu an toàn tránh virus phá hoại

Như tôi đã nói ban đầu, bất kỳ máy tính nào cũng có thể bị nhiễm vi-rút. Vì vậy, khi lưu trữ dữ liệu không nên lưu vào ổ C ngoài màn hình. Thứ hai là triển khai lưu trữ trực tuyến. Có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí. Chẳng hạn như dropbox, google, mediafire… bạn không bao giờ phải lo lắng mất mát gì nếu lưu vào đó.Virus, cha đẻ của virus, không thể làm gì được dữ liệu của bạn

nhận được kết luận: Hồi còn đi học tôi thấy virus là một vấn đề lớn và máy tính của tôi thường xuyên bị nhiễm virus. Nhưng bây giờ tôi đã nghỉ học và đi làm, tôi không nghĩ mình quá lo lắng về virus. Tôi biết cách lưu dữ liệu trực tuyến và cài đặt Windows nhanh chóng. Trên thực tế, hiện tại tôi thậm chí còn chưa cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình. Nhưng máy vẫn chạy mượt mà và không bị nhiễm virus gì cả. Bạn đã biết nguyên nhân lây nhiễm, nếu không tiếp xúc với nguồn bệnh thì làm sao có thể nhiễm virus? Chúc bạn luôn là người sử dụng máy tính thông thái.

Related Posts