Thủ thuật hay” Task manager và những tính năng thú vị bạn cần biết

Bố cục bài viết gồm 5 phần:

  • Cách mở Trình quản lý tác vụ
  • Đóng ứng dụng bằng Trình quản lý tác vụ
  • Kiểm tra mức tiêu thụ CPU và RAM của ứng dụng của bạn
  • Đóng các ứng dụng đã khởi động trong Windows
  • Kiểm tra các dịch vụ đang chạy trên hệ thống

1. Cách mở Trình quản lý tác vụ

Có nhiều cách để mở Trình quản lý tác vụ, nhưng tôi sẽ hướng dẫn bạn hai phương pháp đơn giản nhất:

  • phương pháp một: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Xóachọn trong giao diện hiện ra quản lý công việc
  • Phương pháp hai: Nhấp chuột click chuột phải Đi tới thanh công cụ ở cuối màn hình và chọn quản lý công việc trong menu xuất hiện.

Sau khi hoàn thành bất kỳ thao tác nào ở trên, bạn sẽ nhận được giao diện sau quản lý công việc Như sau

Task Manager và những tính năng thú vị bạn cần biết

2. Đóng ứng dụng bằng Task Manager

Sử dụng Task Manager là một trong những cách tốt nhất giúp bạn đóng hoạt động của một hoặc nhiều ứng dụng cùng lúc. Không chỉ những ứng dụng thông thường, Task Manager còn có thể giúp bạn “xử lý nhanh” những ứng dụng chạy ngầm và những ứng dụng gây đơ, đơ máy tính.

Phương pháp vận hành chung: Mở Task Manager -> Chọn tab Processes -> Chọn ứng dụng cần đóng -> Kết thúc tác vụ -> Đóng giao diện Task Manager để hoàn tất.

Nếu muốn biết thêm về tính năng này bạn có thể tham khảo bài viết này Cách đóng ứng dụng bị treo, đơ máy trên win7, win8, win10Hướng dẫn đơn giản đóng ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Xin vui lòng.

3. Kiểm tra mức tiêu thụ CPU và Ram của ứng dụng

Đây là một tính năng hữu ích có thể giúp kiểm tra mức tiêu thụ tài nguyên của các ứng dụng đang chạy trên máy tính của bạn. Do đó, bạn có thể biết ứng dụng nào đang làm chậm máy tính của mình bằng cách sử dụng quá nhiều tài nguyên và nếu không cần thiết, hãy đóng các ứng dụng này để giảm tải hệ thống.

Phương pháp vận hành chung: Mở Trình quản lý tác vụ -> Chọn tab Quy trình -> Tìm ứng dụng bạn cần kiểm tra và xem thông số tiêu thụ ở cột bên phải.

  • bước 1: Mở quản lý công việc

(Theo dõi Phần 1 của bài viết)

  • Bước 2: Chọn tab quá trìnhtìm ứng dụng và xem thông số

Ví dụ, tôi muốn xem tình hình tiêu thụ RAM, CPU, đĩa và mạng thuộc về Google Chrome, Mình sẽ thực hiện các bước như trong hình.Với các ứng dụng khác thực hiện tương tự

Task Manager và những tính năng thú vị bạn cần biết

4. Đóng các ứng dụng khởi động cùng Windows

Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng khởi chạy từ Windows là nguyên nhân chính khiến máy tính khởi động chậm. Bạn có thể sử dụng công cụ Task Manager để tắt chế độ này, ngăn các ứng dụng khởi động cùng Windows và từ đó khiến máy tính khởi động nhanh hơn.

Phương pháp vận hành chung: Mở Task Manager -> Chọn tab Startup -> Chọn ứng dụng cần tắt để khởi động nhanh -> Chọn Tắt -> Close Task Manager để hoàn tất quá trình

Để tìm hiểu thêm về cách đóng các ứng dụng khởi chạy Windows trên các nền tảng khác nhau, vui lòng tham khảo bài viết này: Cách đóng các ứng dụng đã khởi động trong Windows

5. Kiểm tra các dịch vụ đang chạy trên hệ thống

Chạy quá nhiều dịch vụ không cần thiết cũng có thể khiến máy tính của bạn bị chậm. Các dịch vụ này thường chạy theo mặc định dựa trên cài đặt trên máy tính của bạn, vì vậy có khá nhiều dịch vụ mà bạn không bao giờ sử dụng nhưng vẫn tiêu tốn tài nguyên hệ thống của bạn hàng giờ.

Cách khai báo hải quan: Mở Trình quản lý tác vụ -> Chọn Dịch vụ -> Kiểm tra và dừng các dịch vụ không cần thiết.

Trong hình mình đã thực hiện các bước tắt dịch vụ Ứng dụng trò chơivui lòng thực hiện tương tự với các dịch vụ không cần thiết khác.

Task Manager và những tính năng thú vị bạn cần biết

ghi chú: Nếu bạn dừng một số dịch vụ quan trọng trên thiết bị của mình, điều đó có thể khiến thiết bị của bạn không ổn định hoặc khởi động lại sau khi mất điện. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi dừng các dịch vụ này.Nếu bạn chưa biết gì về các dịch vụ Windows, hãy đón chờ bài viết tiếp theo của tôi về chủ đề này Các dịch vụ không cần thiết trên Windows Xin vui lòng.

nhận được kết luận: Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một số tính năng tuyệt vời quản lý công việc trong quản lý máy tính.Đọc những lời khuyên quan trọng khác ở trên Công nghệ12h.com Xin vui lòng!

Related Posts