TTTS vào 10 2023: Bí kíp để đạt điểm cao trong kì thi vào lớp 10

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Bí kíp để đạt điểm cao trong kì thi vào lớp 10. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Toán 6 Nội Dung Kiến Thức

Giáo viên Nguyễn Thanh Tịnh, Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cho biết, dưới góc độ cấu trúc đề thi, có 6 nội dung kiến ​​thức học sinh cần lưu ý: về phương trình và hệ phương trình và có từ 2 đến 3 bài nhỏ. Mọi năm bộ đưa ra phương trình bình thường, học sinh dùng công thức để giải, nay bộ không ra như vậy nữa mà yêu cầu chuyển về dạng bình thường mới giải được. Học sinh có khả năng chuyển đổi kém sẽ mắc lỗi ngay từ đầu, nguyên nhân là do học sinh lâu nay quen sử dụng máy tính, chưa hiểu nguyên lý, nay cần quy tụ, loại bỏ mẫu…

Thứ hai, về định lý Vi-ét-ta quen thuộc với học sinh, kiểm tra kiến ​​thức đã học ở trường.

Vấn đề thứ ba là một biểu thức liên quan đến căn bậc hai của 2. Tất cả những kiến ​​thức này đều thuộc chương trình lớp 9, riêng công nghệ biến hình là ở lớp 8, tức là lớp 8 và lớp 9 tổng hợp.

Vấn đề thứ tư là đồ họa và chức năng. Thường có 3 câu, vẽ hình, tìm tọa độ và viết phương trình. Đây là một câu hỏi phổ biến trong sách giáo khoa lớp chín.

Thứ năm là vấn đề thực tiễn. Vì năm ngoái là năm đầu tiên của một bài báo như vậy, bộ đã đưa ra giới hạn về vấn đề tỷ lệ tiết kiệm. Bộ năm nay không có giới hạn, đến cả giáo viên cũng bối rối, có thể nói việc tính quãng đường, tiền điện, tiền nước, tiền taxi, phân loại hoa quả, phân loại tiền… cũng là một bài toán thực tế. Những bài học như vậy được tích hợp từ tiểu học đến trung học cơ sở; ở lớp năm, đây được gọi là câu hỏi nếu-thì tạm thời. Tuy nhiên, những khóa học như vậy chủ yếu vận dụng kiến ​​thức về phương trình bậc hai để giải nên học sinh cần lưu ý những kiến ​​thức này.

Các bài toán hình học là nội dung thứ sáu học sinh cần chú ý. Đây là bài học về đường tròn và đường thẳng, mối quan hệ giữa hai đường tròn.

Ngay từ bây giờ, học sinh cần rèn luyện các dạng toán như biến đổi biểu thức gồm căn bậc hai, vẽ sơ đồ hàm số,… xoay quanh sáu nội dung kiến ​​thức trên. Đặc biệt lưu ý rằng các phương trình và hệ phương trình khó hơn mỗi năm. Thí sinh đạt điểm cao có thể làm ngay các bước chuyển đổi ký hiệu và chuyển đổi, còn thí sinh đạt điểm thấp gặp khó khăn.

Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ học và biết cách áp dụng chúng

Cô Nguyễn Thị Huyn, tổ trưởng tổ văn Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho biết những năm gần đây, bộ môn định hướng bồi dưỡng năng lực học sinh, ra đề theo hướng mở. Cách ra đề này hạn chế việc học thuộc lòng, vì vậy để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả, trước hết học sinh phải học thuộc, hiểu, nắm vững kiến ​​thức cơ bản và biết vận dụng. Đặc biệt ở phần đọc hiểu văn bản, phần lớn nội dung cần nói nằm ngoài phạm vi sách giáo khoa nên cần có kiến ​​thức đọc hiểu tổng hợp, đặc biệt là kiến ​​thức tiếng Việt để vận dụng làm bài chứ không chỉ đơn thuần là tiếng Anh. là một lý thuyết.

Phần nghị luận xã hội mở và liên quan đến các vấn đề cuộc sống nên ngoài kiến ​​thức và kỹ năng viết bài còn phải có kiến ​​thức đời sống, kiến ​​thức xã hội. Cập nhật thông tin qua các phương tiện truyền thông, nắm bắt thông tin nóng trên mạng và thể hiện, trình bày quan điểm cá nhân.

Điểm yếu của học sinh khi làm văn trước đây thường là học thuộc lòng, thuộc lòng, bây giờ nếu không có khả năng khái quát, tổng hợp vấn đề thì sẽ làm bài không tốt. Do đó, cần có thời gian để luyện viết luận điểm tốt và biết cách phát triển luận cứ, dẫn chứng, lập luận chặt chẽ, logic. Để thành công trong kỳ thi, cần có hai yếu tố: kiến ​​thức và khả năng nói.

Cách hiệu quả nhất là vẽ một sơ đồ tư duy về kiến ​​thức nền tảng của bất kỳ tác phẩm nào sau khi bạn đã nghiên cứu nó. Ví dụ, một tác phẩm có 2 nhân vật, mỗi nhánh là một nhân vật, và mỗi nhân vật lại có nhánh nhân vật, hoàn cảnh, phẩm chất của nhân vật… Sơ đồ tư duy như vậy khi nhận thức sẽ dễ nhớ và sẽ không có quá nhiều rắc rối Mất mát lớn. Có kiến ​​thức nền tảng về công việc.

Nắm chắc kiến ​​thức sách giáo khoa tiếng Anh

Thầy Trần Hữu Thắng, tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh, trước hết học sinh phải ôn tập và bám sát sách giáo khoa. Qua đề thi những năm gần đây, học sinh nắm chắc kiến ​​thức sách giáo khoa cũng có thể được 7, 8 điểm, 2 điểm còn lại là kiến ​​thức nâng cao, chủ yếu ở phần chuyển dạng từ và chuyển nghĩa.

Ngoài ra, các câu hỏi năm nay sẽ ít ngữ pháp và ngữ nghĩa hơn (10 câu trắc nghiệm), đối với chuyên Anh sẽ có thêm phần nghe.

Về ngữ pháp, học sinh tập trung vào các chủ điểm chính như: thể bị động, câu tường thuật, mệnh đề mong muốn, mệnh đề điều kiện và mệnh đề quan hệ.

Về ngữ nghĩa, học sinh cần gạch chân hoặc đánh dấu các cụm từ đặc biệt khi học SGK như động từ đi với giới từ nào, tính từ đi với giới từ nào.

Học sinh ít nhất phải hiểu sự biến đổi của các từ khóa trong văn bản. Thời gian làm bài thi môn Tiếng Anh là 60 phút, thí sinh có đủ thời gian để đọc kỹ từng từ, câu rồi chọn đáp án đúng.

Theo thethahohangngay

Related Posts