TTTS vào 10 2023: Bỏ cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10?

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Bỏ cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10?. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung “Quy chế tuyển sinh vào trường THCS, THPT”, trong đó bỏ quy định sở GD-ĐT tăng số điểm thưởng khi xét tuyển. học sinh lớp 10. , nếu trở thành quy định chính thức sẽ tác động lớn đến Hà Nội, TP.HCM và những nơi được xác định nhiều đối tượng để được cộng điểm thưởng trong tuyển sinh lớp 10.

Sẽ có bất kỳ điểm giải đấu?

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, dự thảo thông báo mới đã bỏ nội dung “đối tượng và điểm thưởng cho các đối tượng do khối GD-ĐT quy định”. “Mức thưởng” là nói đến quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cộng điểm khuyến khích xét tuyển vào lớp 10. Không có ngoại lệ.

Theo dự thảo được Bộ GD-ĐT công bố, mô hình và những ưu tiên cơ bản trong tuyển thẳng không thay đổi. Tuy nhiên, ngoài những đối tượng nêu trong quy định hiện hành, đối với học sinh đạt giải trong các cuộc thi, quy định hiện hành chỉ yêu cầu “học sinh đạt giải trên cấp quốc gia về văn hóa; văn nghệ; thể thao; khoa học kỹ thuật cấp trung học cơ sở”. học sinh”, dự thảo sửa đổi quy định chặt chẽ hơn, cụ thể là “Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa; văn nghệ; điền kinh; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở”. Do đó, chỉ tuyển thẳng học sinh đạt giải trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, thay vì xét tuyển cấp tỉnh như hiện nay.

Bất kỳ gợi ý nào để đăng ký lop 10?

Thí sinh thi vào lớp 10 nhiều khả năng không được cộng điểm

Hàng chục điểm phụ

Bắt đầu từ năm 2014, việc tuyển sinh lớp 10 trên cả nước thực hiện theo Thông tư số 11 về tuyển sinh THCS và THPT do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ruan Yongxian ký ngày 2/6/2014. Trong đó, Bộ GD-ĐT giao cho các sở GD-ĐT quy định đối tượng và mức điểm thưởng cho từng đối tượng được hưởng chế độ khen thưởng.

Ngày 1-4-2015, UBND TP.HCM có Quyết định số 1419 ban hành kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh đầu cấp, quy định các điểm thi do TP.HCM tổ chức. Từ đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cụ thể hóa chế độ khen thưởng đối với thí sinh thi vào lớp 10. Tương ứng, các phần thưởng được chia thành 33 bậc, với thang điểm cụ thể từ 0,5 đến 2 điểm, tương ứng với thành tích đạt được trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thể dục, hội họa, văn hay chữ tốt, nghiên cứu khoa học công nghệ, giải quyết các vấn đề học sinh giỏi các môn khác trong kỳ thi. Bài tập tình huống, thí nghiệm thực hành, giải toán trên máy tính cầm tay, thi nghề phổ thông. ..

Tương tự, Hà Nội hiện có hàng loạt hệ thống giải thưởng dành cho thí sinh được trao trong và tại các cuộc thi, với mức điểm từ 0,5 – 2 điểm. Trong đó, ngoài các cuộc thi văn hóa khoa học kỹ thuật còn có cuộc thi viết thư quốc tế, máy tính cầm tay giải toán, vận dụng kiến ​​thức đã học, giải toán bằng tiếng Anh, sử dụng máy tính để giải toán. các vấn đề. Máy tính, Internet, em thích lịch sử Việt Nam, mỹ thuật, thể thao… Học sinh đạt chứng chỉ nghề THPT trong kỳ thi trung học cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức còn được cộng điểm khuyến khích.

Tuy nhiên, mới đây hơn, ngày 22/12/2017, tại cuộc họp Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có thông báo kết luận về các điều kiện tiếp tục xây dựng và sẵn sàng áp dụng Đề án. SGK giáo dục, tại Mục 7 về Tuyển sinh sớm trường THCS và THPT, Bộ Giáo dục yêu cầu Vụ Giáo dục Trung học chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉnh sửa Văn bản số 11, trong đó: chỉnh sửa quy định về hình thức tuyển sinh để thích nghi với thực tế. Đồng thời, Bộ Giáo dục quy định: “Không lấy kết quả thi của các địa phương, doanh nghiệp tổ chức làm căn cứ tuyển sinh vào trung học cơ sở và trung học phổ thông”.

Giáo viên và phụ huynh bối rối

Trước thông tin trên, giáo viên và phụ huynh tại Hà Nội và TP.HCM hoang mang.

Nói về việc ảnh hưởng đến học sinh, bà Ngô Nguyễn Thiên Trang, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết: “Học sinh lớp 9 năm nay sẽ rất thiệt thòi, các em học và thi nghề khi hết năm lớp 8, tùy theo nỗ lực của bản thân được cộng thêm 0,5 điểm – 1,5 điểm”.

Cô Thiên Trang cho biết thêm, để góp mặt trong đội tuyển học sinh dự thi các môn văn hóa lớp 9 cấp thành phố vào tháng 3 tới, các em học sinh cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều. Nếu không có khuyến khích, tôi sợ rằng sẽ không có học sinh nào sẵn sàng tham gia.

Một phụ huynh Trường THCS N.T.A.Nguyễn Du (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Thật ra tôi không muốn cho con tham gia lớp luyện thi học sinh giỏi, vì trong lúc học có nhiều điều phân tâm, lo lắng. Thời gian. Tôi có rất nhiều áp lực và áp lực. Nhưng anh ấy nói rằng anh ấy sẽ học tập chăm chỉ và đạt được giải thưởng để cho điểm thêm vào lớp 10. Thấy rằng anh ấy có mục đích này, tôi đã không ngăn cản anh ấy. Bây giờ, nếu Bộ không cho phép sử dụng kết quả thi tuyển sinh lớp 10 thì những nỗ lực đó sẽ chẳng còn ý nghĩa gì”.

Mới đây, tại cuộc họp tập huấn phần mềm xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh lớp 10, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Bộ đang lấy ý kiến ​​các tỉnh về dự thảo sửa đổi Thông tư 11 về tuyển sinh. Ông cho biết thêm: “Bộ đang lấy ý kiến, còn sở chờ văn bản chính thức để triển khai đến các trường. “

Đại diện trưởng phòng quản lý thi Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sở vẫn đang chờ quy chế chính thức từ Bộ GD-ĐT để làm căn cứ chủ trương tuyển sinh vào lớp 10 THPT. năm học 2018-2019 báo cáo UBND thành phố phê duyệt. “Theo dự thảo mà Bộ GD-ĐT công bố, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi”, vị đại diện nói.

Theo TTHN

Related Posts