TTTS vào 10 2023: Chán học – Vì sao?

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Chán học – Vì sao?. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Trần Hào - tại sao?

lý do cho điều này

Khi thiếu tập trung trong lớp, các em thường thấy bài học trôi qua rất lâu, dường như thời gian cứ kéo dài mãi, cứ vài phút lại nhìn đồng hồ và ngáp dài. Cảm giác uể oải, mệt mỏi khiến các em thiếu hứng thú học tập.

Như Quỳnh (11 tuổi, học sinh THPT Bắc Bộ) cho biết: “Là học sinh, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác này. Dù không phải ý muốn của ai nhưng chúng ta cũng không khỏi chạnh lòng. Đôi khi ngẫm lại, mình thấy đây cũng là một tính cách rất đặc trưng của học sinh, rất dễ thương.”

Loại tình huống này phần lớn là lớp học lý thuyết, học sinh không nói thì giáo viên sẽ nói không ngừng. Cũng có thể điều tương tự thường xảy ra trong những giờ học cuối cùng khi thanh thiếu niên cảm thấy đói và mệt mỏi.

thực tế lớp học

Bạn đã bao giờ ở trong một lớp học mà con bạn nói điều gì đó như: “Sao học xong lâu thế”, “Ôi buồn ngủ quá, nghe cô giáo giảng bài đi ngủ đi”, “Đừng lười nữa, cả lớp nhớ chép bài cho mượn nhé” cho tôi sổ ghi chép của bạn để chụp ảnh.”

Tình trạng này rất phổ biến trong giới sinh viên. Thường rơi vào một nghiên cứu nhỏ hoặc xã hội. Hoặc trong một số trường hợp khác, khi thanh thiếu niên tập trung vào môn học chính của mình và sau đó cảm thấy rằng các môn học khác không cần phải quan tâm, họ có xu hướng rất lơ là và không tập trung trong lớp. Nếu tôi không mang theo sách và các môn học khác để học, tôi cũng sẽ ngủ quên mất.

Công Phúc (12 tuổi, THPT tại TP.HCM) chia sẻ: “Phải nói, đây là căn bệnh mà học sinh nào cũng có thể mắc phải. Như mình thì được 7/10. Là học sinh, cảm giác trốn thầy vào lớp để làm việc cá nhân thú vị lắm. Tuy nhiên, Tôi không nên cho phép nó xảy ra quá thường xuyên vì nó khiến tôi không tiếp thu được bài học, và nếu tôi vô tình đụng phải những bài học quan trọng thì rắc rối to.”

Cũng có một số học sinh sợ bị thầy phát hiện, dù không buồn ngủ cũng ngồi vẽ vượn, rồi viết thư cho nhau, có khi nói chuyện từ bàn cuối sang bàn đầu. Nhiều học sinh thậm chí còn chơi bài trong lớp mà không bị giáo viên chú ý. Điều này càng chứng tỏ mức độ “đoàn kết” giữa những người bạn là rất cao.

tác động tiêu cực

Tất nhiên, việc lười học, chán học trong lớp ít nhiều có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho teen. Thanh thiếu niên luôn lo sợ bị bắt vì sợ làm việc riêng trong giờ học.

nhung-nguyen-nhan-lam-ban-chan-hoc

Trường hợp của bạn C.Anh (12 tuổi, học sinh cấp 3) là một điển hình. Vì chán học văn và thích học toán, lý, hóa nên hầu như mỗi buổi học, cô phải đi tìm việc làm. Vì nghĩ mình đang bị kiểm tra nên cô không thể tập trung. Thế là một đoạn chữ xấu bị cô giáo phát hiện. Tất nhiên, ngoài các bài học của giáo viên, còn có các bài kiểm tra. Và cũng từ đó, bạn được cô giáo quan tâm nhiều hơn và bị cho vào “danh sách đen”, dù học lớp nào thì cũng không ít lần bị gọi tên lên bảng.

Sợ nhất là mỗi lần nói mãi không hiểu bài, rồi tự dưng có đứa nào lên bảng là thầy quát, đứa nào đứa nấy run như cầy sấy. Rồi may mắn “thật may nó không phải tên mình, đau lòng”. Mỗi lần như vậy, thiếu niên lại phải chịu cảnh tàn phế, nhưng vẫn mãi quay về với những câu chuyện ngôn tình.

kết thúc

Không có gì đáng ngạc nhiên khi học sinh lười biếng trong lớp. Đó có thể là những kỷ niệm khó quên, nhưng không nên có quá nhiều. Thật không may, nếu giáo viên phát hiện ra, đứa trẻ sẽ gặp rắc rối lớn.

Related Posts