TTTS vào 10 2023: Hầu hết HS lớp 9 sẽ phải thi tuyển vào lớp 10

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Hầu hết HS lớp 9 sẽ phải thi tuyển vào lớp 10. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

* Thưa ông, việc bổ sung điểm thi vào lớp 10 THCS, THPT và THPT năm học 2017-2018 nhằm mục đích gì?

lop 10 hoc sinh Phu Yen: Nếu lop 9 phải thi thì lop 10 phải chơi
TS Phạm Văn Cường – Ảnh: THÚY HÙNG

– Theo Bộ GD-ĐT, có 3 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 là: Thi tuyển, Thi tuyển và kết hợp cả hai hình thức (Thi tuyển và Tuyển sinh). Phú Yên thực hiện hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập 4 năm THCS của học sinh.

Tuy nhiên, cách làm này có nhiều nhược điểm. Thông thường, đánh giá của giáo viên về kết quả học tập của học sinh là không công bằng và khách quan. Hay việc cho điểm của học sinh cũng do quan điểm của từng trường, có trường cho điểm rất khắt khe nhưng cũng có trường lại cho điểm hở, không phù hợp với năng lực thực tế của học sinh. Điều này dẫn đến việc sử dụng học bạ để xét tuyển không công bằng.

Xuất phát từ thực tế trên, năm học 2017-2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng diện xét tuyển đầu vào cho 19 trường, tăng gần gấp đôi so với năm học trước. Chỉ có 10 trường trên địa bàn tỉnh áp dụng phương thức xét tuyển. Mục đích của việc này là tuyển được những học sinh lớp 10 có năng lực, yêu thích học tập, nhằm tăng số lượng và chất lượng học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm, đồng thời ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học vì học kém. kết quả học tập khi còn học phổ thông.

* Nội dung, hình thức thi và cách tuyển giáo viên như thế nào?

– Thí sinh thi 3 môn, gồm: Toán, Ngữ văn (thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút), Tiếng Anh (thời gian làm bài trắc nghiệm là 60 phút). Trong đó, điểm thi môn toán và môn văn được tính hệ số 2, môn Ngoại ngữ tính hệ số 1. Mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT nằm trong phạm vi chương trình trung học cơ sở hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành (chủ yếu ở lớp 9), kiểm tra mức độ kiến ​​thức cơ bản và năng lực vận dụng kiến ​​thức tương ứng thời gian quy định.

Các trường có trong danh sách thí sinh chưa bị xử phạt hủy bài thi trở lên, đã làm đủ các môn thi, không có bài thi bị điểm dưới 0,5. Căn cứ tiêu chuẩn xét tuyển và mức điểm của từng trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện xét tuyển theo chỉ tiêu được giao từ điểm cao xuống điểm thấp, đồng thời công bố điểm xét tuyển và số lượng nguyện vọng xét tuyển của từng trường.

Thí sinh được lựa chọn ở phương án 1 sẽ không được sử dụng phương án 2. Thí sinh không đạt nguyện vọng 1 sẽ được chuyển sang xét tuyển nguyện vọng 2. Nếu không chọn thì sẽ chọn tất cả các thí sinh có số điểm bằng nhau. Thí sinh xét tuyển theo thứ tự ưu tiên: điểm trung bình các môn cuối năm lớp 9 cao hơn và điểm trung bình môn Văn, Toán của học sinh lớp 9 cao hơn.

Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong quá trình chấm thi và xét tuyển. Những học sinh có học lực hạn chế, chưa vào lớp 10 THPT công lập nên chuyển sang học nghề sau khi tốt nghiệp THCS, để không lãng phí thời gian và trở về sau ba năm THPT không thành công, bỏ học giữa chừng. trường do ốm đau. học.lop 10 hoc sinh Phu Yen: Nếu lop 9 phải thi thì lop 10 phải chơi
Hầu hết học sinh lớp 9 phải thi vào lớp 10 năm học 2017-2018 – Ảnh: THÚY HƯNG

* Thực tế tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017 cho thấy, điểm thi của thí sinh rất thấp nhưng vẫn được vào học THPT tại các trường công lập. Vậy bài kiểm tra này có giúp ích cho việc đánh giá, so sánh chất lượng dạy học ở các trường THCS không?

– Thông qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chính xác kết quả của từng học sinh, từng môn học, từng đối tượng học sinh trong từng trường THCS cho hiệu trưởng từng trường và Bộ GD-ĐT địa phương. Đánh giá chất lượng dạy học từng môn học ở từng trường THCS. Vì vậy, bộ cũng tiến hành đánh giá chất lượng giảng dạy từng môn học, nhất là từng địa bàn. Hiệu trưởng cũng có cơ sở để đánh giá chất lượng giảng dạy của từng giáo viên và có những điều chỉnh về chất lượng học tập của từng lớp trong năm học tiếp theo. Thông qua kỳ thi này, toàn ngành và mỗi giáo viên sẽ rút kinh nghiệm, điều chỉnh cách học, cách dạy và cách quản lý trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc mở rộng thi tuyển vào lớp 10 THCS, THPT cũng nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh. Hy vọng các trường THCS, THPT, THPT tuyển được những học sinh đủ tiêu chuẩn vào lớp 10, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục bậc trung học.

* cảm ơn ngài!


Các trường tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 gồm: THPT Nguyễn Huệ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Gia Tự (Tụi Hóa); THPT Lê Trung Kiên, THPT Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Công Trứ THPT (Đông và huyện); THPT Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Tài Hóa); THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Trần Bình Trọng, THPT Trần Suyền (huyện Phú Hòa); THPT Trần Phú Trường THPT Lê Thành Phương, THCS và THPT Võ Thị Sáu (huyện Xuân An); THPT Phan Đình Phùng, THPT Phan Chu Trinh (TX Sông Cầu); THCS Lê Lai (huyện Đồng Xuân); THPT Phan THPT Bội Châu (huyện Sơn Hòa) và THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh).

(theo Nhật báo Phúc An)

Related Posts