TTTS vào 10 2023: Khi nào có quyết định thi 3 môn hay 4 môn?

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Khi nào có quyết định thi 3 môn hay 4 môn?. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Chiều 13/2, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tuần này dự kiến ​​thi 3 hoặc 4 môn.

Liên quan đến câu hỏi của PV liên quan đến nguyện vọng của phụ huynh, học sinh về việc bỏ kỳ thi cấp 4, liệu Bộ GD-ĐT Hà Nội có cân nhắc thay đổi?

Ông Duẩn cho rằng thí sinh yên tâm học tập, bởi sau khi đưa ra phương án, bộ sẽ xem xét, không để học sinh cảm thấy áp lực.

Được biết, những ngày qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều phụ huynh, học sinh bày tỏ mong TP Hà Nội bỏ bài thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Đó là bởi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội từ lâu đã trở thành một kỳ thi căng thẳng hơn kỳ thi tuyển sinh đại học.

Nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh mong muốn thành phố Hà Nội bỏ bài thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay bởi nhiều nơi hiện đã bỏ bài thi thứ 4 để giảm áp lực cho học sinh.

Hanoi 2023 Circle 10: Khi nào bạn quyết định tham gia kỳ thi 3 tháng hoặc 4 tháng?

Học sinh Hà Nội thi 3, 4 lớp 10 tuần này quyết định

Ông Nguyễn Xuân Khẩn, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết, từ năm học 2022-2023, lớp 10 bắt đầu áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới và bước vào giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp.

Đọc thêm:  TTTS vào 10 2023: Chỉ tiêu vào lớp 10 tỉnh Lai Châu năm 2021

Ngoài 8 môn bắt buộc, học sinh THPT còn được đăng ký học 4 trong số 9 môn gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc.

Vì vậy, một số môn trong 6 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ không vào THPT.

Theo ông Khang, thi vào cấp học định hướng nghề nghiệp như cách làm cũ ở Hà Nội đã không còn phù hợp.

Vì vậy, giống như TP.HCM và một số tỉnh thành khác, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập gồm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ là phù hợp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng, đề thi CET-4 nhiều năm nay chỉ ở mức cơ bản, không gây khó cho học sinh, thậm chí là “bỏ điểm” trong kỳ thi nên học sinh không nên chịu quá nhiều áp lực.

Ở thời điểm này, bàn luận thi có 3 hay 4 môn thi là không phù hợp mà Bộ GD-ĐT nên có hướng dẫn rõ ràng về những điểm mấu chốt của các môn thi để học sinh nghiên cứu, ôn tập.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, giáo viên ở Hà Nội, cho rằng áp lực mười môn thi không chỉ dừng lại ở bốn môn thi.

Lý do của sự căng thẳng này là tính chất và đặc điểm của kỳ thi. Thứ hai là do kỳ vọng của phụ huynh học sinh.

“Ví dụ năm 2016, học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 chỉ với 2 môn nhưng theo thông tin báo chí lúc đó áp lực không giảm.

Đọc thêm:  Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điểm chuẩn Đại học Công Nghiệp Việt Trì năm 2021

Nếu bạn học 4 buổi và còn 6 tiếng trong ngày, bố mẹ sẽ “bắt” thêm 6 tiếng. Nếu chỉ thi hai môn, phụ huynh cũng dùng hai môn thi để “nhồi” con học 6 tiếng.

Vì vậy, áp lực của kỳ thi không đến từ việc học ba bốn môn mà một phần do tính chất của kỳ thi và kỳ vọng của phụ huynh. ‘, ông Ngọc nói.

Trước đó, ngày 9/2, loạt ảnh phụ huynh lớp 10 một trường THPT tư thục tại Hà Nội xếp hàng mua hồ sơ được tung lên mạng xã hội, làm tăng thêm áp lực thi cử vốn đã căng thẳng.

Được biết, những năm trước, trường này cũng từng gây xôn xao mạng xã hội vì điểm chuẩn lên xuống thất thường như chơi chứng khoán.

Người đứng đầu Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, một phần nguyên nhân khiến phụ huynh xếp hàng mua chứng chỉ vào lớp 10 là do phụ huynh tung tin đồn thất thiệt về chất lượng đào tạo của một số trường.

Chính vì tâm lý này, ở một số nơi đã xuất hiện tình trạng “sốt ảo” trường học, gây áp lực tuyển sinh. Ông Duẩn cũng đề nghị phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về trường trước khi quyết định mua hồ sơ cho con.

Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội đã trình UBND TP phương án tuyển sinh lớp 10, dự kiến ​​sẽ được phê duyệt trong thời gian tới để phụ huynh, học sinh và nhà trường nắm vững.

Đọc thêm:  Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điểm chuẩn Đại học Bách Khoa

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, phương án tuyển sinh THPT năm nay tương tự năm ngoái.

Theo Tạp chí Daintree

Related Posts