TTTS vào 10 2023: Nam Định đưa quan niệm hạnh phúc vào đề văn thi tuyển sinh lớp 10

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Nam Định đưa quan niệm hạnh phúc vào đề văn thi tuyển sinh lớp 10. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Hôm qua (10/6), đông đảo teen tỉnh Nam Định đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn và toán của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đây là ngôi trường mơ ước của nhiều học sinh bởi đội ngũ giáo viên xuất sắc, giàu kinh nghiệm và môi trường học tập sôi động của thành phố.

Trong đề thi môn văn năm nay, bạn sẽ bất ngờ với một câu hỏi tranh luận được 2 điểm khi yêu cầu nêu suy nghĩ và quan điểm của bạn về hạnh phúc.

Các câu hỏi cụ thể như sau:

Nam Định tự hào vô địch kỳ thi tuyển sinh 10

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) Môn Ngữ Văn Đề thi tuyển sinh lớp 10 Câu hỏi nghị luận.

Câu thứ hai của bài được trích như sau: Người thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ cát Pa” của Nguyễn Thành Long khi trò chuyện với họa sĩ đã nói: “Quê tôi ở Lào Cai. ra rằng tôi đã không Tôi có một người cha tuyệt vời. Cả hai cha con đều viết đơn xin nhập ngũ và ra tiền tuyến. Kết quả: Bố tôi đánh tôi một điểm – không. Vào dịp Tết Nguyên đán, một nhóm các chú bay đến địa điểm của tôi ở Sapa thăm Văn phòng, không có trẻ em ở đó.

Các chú cử một chú lên. Ông nói tôi đã giúp phát hiện những đám mây khô, và ngày hôm đó lực lượng không quân của chúng ta đã đánh rất nhiều máy bay Mỹ trên cầu Hàm Long. Đối với tôi, nó thật bất ngờ và bất ngờ. Người lái máy bay nhắc đến bố bạn, ôm bạn và lắc lắc “Thế đấy – vẽ”. Thậm chí không phải vậy, anh bạn. Nhưng kể từ ngày đó, tôi đã sống một cuộc sống rất hạnh phúc. Oh bạn đã vẽ tôi? Không không không, đừng vẽ tôi! Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một số xứng đáng hơn với bức tranh của bạn. “ (Theo SGK Ngữ văn, Tập 9, Tập 1, Trang 185, Nxb. H. 2006)”.

Dựa vào đoạn văn này, đề bài yêu cầu: “Xuất phát từ niềm vui sướng của nhân vật anh thanh niên được thể hiện qua lời bộc bạch trên, em hãy viết một đoạn văn khoảng 15-20 đoạn (theo thứ tự số câu trong đoạn) để nêu suy nghĩ của mình và Về khái niệm hạnh phúc”.

Phần lớn học sinh cho rằng câu hỏi nghị luận không có trong đề cương ôn tập nên các bạn khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, khái niệm thể hiện hạnh phúc làm bạn phấn khích.

Em Khánh Huyền (HS trường THCS Lương Thế Vinh) cho biết: “Câu hỏi này tuy chưa được ôn tập trước nhưng các đoạn trích trong Lặng lẽ Sa Pa cũng giúp ích cho chúng em trong quá trình làm bài. Hơn nữa, có thể tự đăng tải trên chủ đề về hạnh phúc Nhận thức và ý tưởng, cũng làm tôi phấn khích vì đó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Đối với chủ đề này, tôi phát triển dựa trên hai ý chính: Hạnh phúc đơn giản là hài lòng với những gì mình có và cảm giác hạnh phúc giúp chúng ta sống tốt hơn, có ích hơn. Mặc dù em đã làm hết các câu hỏi nhưng em dự đoán mình chỉ có thể đạt 7 điểm. “

Em Khánh Ly (THCS Lương Thế Vinh) chia sẻ: “Cuộc tranh luận này em thấy xấu hổ vì em không phải là học sinh chuyên, mặc dù hạnh phúc là thứ người ta nói nhiều nhưng nó là nói lên quan điểm, suy nghĩ của mình chứ không phải vì tôi. Nó không dễ đâu.” Tôi rất hứng thú với câu hỏi này. Khi tôi bắt gặp một chủ đề mới mà chưa ai từng làm trước đây, nó khơi gợi sự quan tâm của tôi. “

Có thể thấy, xu hướng câu hỏi mở đặc biệt môn ngữ văn không chỉ xuất hiện trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học mà còn được nhân rộng với sự xuất hiện của các kỳ thi học kỳ, thậm chí cả kỳ thi tuyển sinh lớp 10. .

Cách ra đề này sẽ giúp phát huy tính sáng tạo, năng lực tư duy, năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, góp phần thay đổi tình trạng học thuộc lòng, cứng nhắc máy móc trong giáo dục.

Hôm nay (11/6), các bạn sẽ tiếp tục “trận chiến” quan trọng nhất của mình với kỳ thi nghiệp vụ. Theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định sẽ công bố danh sách học sinh đủ tiêu chuẩn vào ngày 17/6.

Trong khi đó, ngày 19/6, học sinh lớp 9 Hà Nội sẽ thi vào lớp 10. Hồ Chí Minh sẽ hoãn thi, bắt đầu từ ngày 21/6. Cuộc thi cũng khốc liệt không kém gaokao, vì học sinh không có nhiều lựa chọn nếu trượt kỳ thi.

An Hoàng

Theo Infonet

Related Posts