TTTS vào 10 2023: Những điểm mới quan trọng tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2019

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Những điểm mới quan trọng tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2019. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Thi 4 môn bắt buộc thay vì 2 môn

Bắt đầu từ năm nay, điểm thi sẽ không còn xét tuyển kết hợp giữa bài thi và học bạ THCS như những năm trước mà sẽ là căn cứ duy nhất để xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Về các môn thi, năm nay thay vì chỉ có 2 môn văn và toán như các năm trước thì có 4 môn thi bắt buộc, trong đó 3 môn cố định là văn, toán và ngoại ngữ. bởi nhà nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo dục và đào tạo xổ số và lựa chọn ngẫu nhiên.

Trong đó, môn toán và văn thi theo hình thức giấy tờ. Môn Ngoại ngữ có 2 phần: tự luận và trắc nghiệm (những năm trước đây, môn Ngoại ngữ là môn thi điều kiện đối với học sinh THPT và các em chỉ tham gia dưới hình thức tự luận). Đề thi môn lịch sử hoàn toàn là hình thức trắc nghiệm.

Một điểm mới nữa được thầy Hà nhấn mạnh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là học sinh có thể chọn bất kỳ môn ngoại ngữ nào để dự thi.

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định học sinh dự thi ngoại ngữ bất kỳ (tiếng Anh, Pháp, Nhật, Đức (tuỳ theo năng lực, không bắt buộc phải là ngoại ngữ đã học ở THCS). Lớp tiếng Đức trung học phổ thông (hệ 7 năm) thi Học sinh, ngoại ngữ của kỳ thi phải là tiếng Đức.

Đặc biệt là điểm mới do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố năm nay so với các năm trước, sau khi có kết quả thi, các sở GD&ĐT sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm chung và dự kiến ​​điểm chuẩn.

Đối với học sinh đăng ký thi chuyên, ngoại ngữ cũng là một trong ba điều kiện tiên quyết để xét tuyển vào các lớp chuyên nên còn được gọi là ngoại ngữ đạt chuẩn chuyên nghiệp. Trong đó, các lớp chuyên ngữ (lớp chuyên ngoại ngữ của trường THPT chuyên hoặc trường THPT có lớp chuyên) được chia thành 2 nhóm.

Nhóm thứ nhất phải thi đúng môn ngoại ngữ vào lớp chuyên (như bài thi tiếng Anh chuyên Anh, tiếng Pháp chuyên Pháp).

Nhóm thứ hai, học sinh thi vào lớp chuyên ngữ bằng một ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đã học ở lớp chuyên (ví dụ: học sinh thi vào lớp chuyên tiếng Pháp của Trường Phổ thông Năng khiếu Nguyễn Huệ , tiếng Anh; học sinh thi vào lớp chuyên thi THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (tiếng Nhật…).

Áp dụng mẫu đăng ký trực tuyến

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Quản lý thi và cấp chứng chỉ (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Cụ thể, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã quyết định hủy bỏ toàn bộ điểm khuyến khích trong năm học này, thậm chí học sinh có bằng TCCN THPT chỉ được dùng để xét tốt nghiệp, không được cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 năm học. Năm ngoái.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hệ thống tuyển thẳng cũng đã được thu nhỏ lại.

Đối với diện tuyển thẳng, học sinh hoặc cha mẹ học sinh phải có hộ khẩu thường trú từ năm sau, thay vì chỉ căn cứ vào giấy tạm trú của khu vực tuyển sinh của trường THPT đã chọn như những năm trước.

Cụ thể, học sinh chỉ được tuyển thẳng vào các trường THPT công lập thuộc địa bàn nơi bản thân hoặc cha mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú. Nếu là trường THPT công lập tự chủ hay trường THPT tư thục thì không phân biệt địa bàn tuyển sinh. Những học sinh đủ điều kiện không có nguyện vọng tuyển thẳng phải tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

2 tuyển sinh

Năm nay, công tác tuyển sinh lớp 10 dự kiến ​​chia làm hai đợt. Đợt 1 là 3 ngày (20/6 đến 22/6), đợt 2 là 15 ngày (1/7 đến 15/7) và đợt 2 chỉ xác nhận nhập học theo hình thức xét tuyển thẳng. nhận vào.

Học sinh không phải nộp đơn trong vòng xác nhận nhập học trực tuyến và trực tiếp đầu tiên. Thông qua hình thức trực tuyến, mỗi học sinh có thể có 0 và tối đa 7 nguyện vọng vào trường công lập và trường chuyên biệt.

Trong thời gian xác nhận nhập học trực tuyến, học sinh đăng nhập vào tài khoản sổ địa chỉ điện tử, chọn tên trường xét tuyển, chọn xác nhận nhập học. Học sinh chọn in hoặc lưu biểu mẫu Xác nhận Ghi danh và hoàn tất quy trình.

Sinh viên có quyền thay đổi nguyện vọng đăng ký (nếu sinh viên có nhiều nguyện vọng đăng ký). Trước 24h ngày cuối cùng của đợt 1 (22/6), tài khoản của thí sinh sẽ được hệ thống tự động khóa, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Thông qua hình thức tuyển thẳng vào lớp 10 THPT, mỗi học sinh có thể có nhiều nguyện vọng vào các trường dân lập. Học sinh nộp bản sao giấy báo kết quả xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Sau khi sinh viên được nhà trường tiếp nhận, tài khoản của sinh viên sẽ được hệ thống tự động khóa. Trong thời gian xác nhận nhập học trực tiếp, nếu học sinh có nhu cầu thay đổi ý định đăng ký thì trước tiên phải liên hệ với trường để hủy đăng ký, sau đó mới đăng ký vào trường mới.

Nếu chỉ chuyên thì không cần thi môn sử

Cô Nguyễn Thu Hà cho biết, năm nay, đối với học sinh THPT công lập không chuyên phải thi 4 môn bắt buộc. Cụ thể, năm nay là toán, văn, ngoại ngữ, sử. Tuy nhiên, nếu thí sinh chỉ có nguyện vọng vào trường THPT chuyên, không có nguyện vọng vào trường THPT không chuyên công lập thì chỉ cần dự thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ (cùng với thí sinh dự thi thi tuyển sinh THPT) và môn Nghiệp vụ.

Học sinh không phải thi đến lần thứ tư như học sinh các trường THPT công lập không chuyên, và đó là lịch sử. Học sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường chuyên do Bộ GD-ĐT Hà Nội quản lý để đăng ký dự tuyển (THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây).

Mỗi môn thi, học sinh chỉ được chọn một môn để dự thi. Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào 2 ngành phải ghi rõ Trường xét tuyển 1 và Trường xét tuyển 2…

Các dãy điểm, dự kiến ​​điểm chuẩn sẽ được công bố

Năm 2018, loạn tuyển sinh vào lớp 10 do phụ huynh, học sinh không biết điểm thi để dự đoán điểm chuẩn.

Vì vậy, một trong những điểm mới được Bộ GD-ĐT công bố tại Hà Nội năm nay so với những năm trước là sau khi có kết quả thi, Bộ GD-ĐT sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm và dự kiến ​​điểm chuẩn; một cuộc họp xem xét điểm chuẩn sẽ được tổ chức, đồng thời Công bố điểm và điểm chuẩn của học sinh (ngày trước ngày nhập học đầu tiên).

Trường tư thục phải công bố số lượng học sinh được nhận

Đối với trường THPT công lập tự chủ, trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS chỉ xác nhận tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển thẳng.

Đối với các trường này, thí sinh phải nộp bản sao học bạ kết quả tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 (đối với trường xét tuyển theo điểm xét tuyển) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận học lực giỏi, việc làm tạm thời tại trường đã chọn. (đối với những trường hợp trúng tuyển theo phương án xét tuyển của Trường).

Sau khi Nhà trường cập nhật lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của sinh viên sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in giấy xác nhận nhập học cho học sinh. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng nhập học phải liên hệ với trường ban đầu để hủy đăng ký trước khi trường mới xác nhận đăng ký trong thời gian nhập học (20/6-22/6/2019).

Đối với trường tư thục có số lượng đăng ký vượt quá chỉ tiêu quy định, hội đồng tuyển sinh trường có trách nhiệm kiểm tra số lượng trúng tuyển theo chỉ tiêu quy định theo thang điểm xét tuyển học sinh và công bố số lượng trúng tuyển; hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép xác nhận học sinh nhập học theo tiêu chuẩn quy định.

Người có liên quan phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, quy định trên nhằm tránh tình trạng “đầu cơ hàng” trong tuyển sinh lớp 10 năm 2018 ở một số trường tư thục trên địa bàn.

Theo TTHN

Related Posts