TTTS vào 10 2023: Sở GD TPHCM công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Văn 2023

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Sở GD TPHCM công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Văn 2023. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Sở GD-ĐT TP.HCM nhận định đề thi môn văn lớp 10 năm nay có tính mở cao, học sinh cần ôn luyện để tích lũy kiến ​​thức, tránh học vẹt, học tủ.

Chiều 13/2, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố chi tiết cấu trúc, nội dung đề thi Ngữ văn vào lớp 10 năm 2023, hướng dẫn học sinh ôn tập nội dung.

Theo bộ này, cấu trúc đề thi môn văn như mọi năm, thời gian làm bài là 120 phút, chia làm 3 phần: đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và làm văn (4 điểm). Tuy nhiên, hướng chọn đề tài ở bộ môn này mang tính mở cao, sinh viên cần rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến ​​thức để thực hiện tốt nhất yêu cầu chọn đề tài.

Cụ thể, câu hỏi đọc hiểu Từ dễ đến khó theo mức độ tư duy, từ mức độ nhận thức, thông hiểu đến phân tích, suy luận, đánh giá và vận dụng. Phần này có một câu hỏi về tiếng Việt. Khi ôn tập, học sinh cần đọc nhiều loại báo chí, các bài phê bình, sách khoa học phổ thông phù hợp với lứa tuổi và các văn bản, tác phẩm khác kết hợp với tình hình thời sự để luyện đọc hiểu.

Ngoài ra, học sinh cần chú ý phát hiện, nhận biết và giải mã từ ngữ, chi tiết, hình ảnh; phát hiện vấn đề tiếng Việt trong văn bản; tiêu đề mới. Khi trả lời câu hỏi đọc hiểu, học sinh cần đọc lướt toàn văn để hiểu nội dung, trả lời ngắn gọn, rõ ràng theo yêu cầu của câu hỏi, tránh lan man, dài dòng.

phần nghị luận xã hội Học sinh được yêu cầu viết một bài luận khoảng 500 từ. Sở lưu ý đây là một bài văn ngắn nhưng vẫn cần đảm bảo bố cục bài viết có đủ mở bài, thân bài và kết luận. Học sinh cần rèn luyện khả năng phân tích, xác định đúng vấn đề cần nghị luận; chuyển hóa vấn đề thành luận cứ; vận dụng tốt các thao tác lập luận; liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học kinh nghiệm trong nhận thức và hành động.

Các thao tác suy luận cần rèn luyện là giải thích, chứng minh, bình luận. Dẫn chứng trong bài viết phải sát vấn đề, được phân tích rõ ràng, để bạn đọc tham khảo.

Nhóm tiểu luận văn học Có hai chủ đề cho học sinh lựa chọn. Thông thường, đề thứ nhất yêu cầu học sinh lựa chọn tác phẩm theo chủ đề cho trước, cảm nhận tác phẩm và chỉ ra những ảnh hưởng, ảnh hưởng đối với bản thân hoặc với tác phẩm khác, mối quan hệ thực tế đời sống, rút ​​ra những vấn đề liên quan trong cuộc sống. Mục thứ hai đưa ra một tình huống cụ thể yêu cầu học sinh vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm trong quá trình đọc để giải quyết.

Để làm tốt phần này, học sinh cần rèn luyện kĩ năng phân tích, cảm thụ tác phẩm văn học theo thể loại; nắm vững kĩ năng viết đoạn văn xuôi văn học; đọc nhiều hơn sách giáo khoa các tác phẩm cùng chủ đề; vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm để giải quyết một tình huống cụ thể. Thí sinh không được diễn lại tác phẩm, công bố sáo rỗng hoặc sao chép những gì đã học.

Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những điều nên và không nên làm khi làm bài thi môn ngữ văn, thí sinh cần tránh như phân bổ thời gian chưa hợp lý; đọc kỹ đề chưa kỹ dẫn đến trả lời sai, dài, thừa; trình bày, viết cẩu thả, khó đọc, làm dở, thiếu kết luận.

So với Sở Giáo dục TP.HCM, không cần thi vào lớp 10 Văn 2023

Kỳ thi vào lớp 10 công lập TP.HCM năm 2023 dự kiến ​​tổ chức vào đầu tháng 6. Gồm 3 môn thi là toán, ngữ văn (120 phút mỗi bài) và tiếng Anh (90 phút).

Năm nay, TP.HCM có khoảng 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào 3 trường THPT (trừ THPT Lai Fung, THPT Tan Tai Yee, THPT Năng khiếu) thông qua hình thức trực tuyến và không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Theo Vnexpress

Related Posts