TTTS vào 10 2023: Thi tốt nghiệp THPT năm 2013 sẽ \”Siết\” kỷ luật

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Thi tốt nghiệp THPT năm 2013 sẽ \”Siết\” kỷ luật. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Mang lại nhiều quyền lợi hơn cho ứng viên

Một trong những điểm nổi bật của thông báo chỉnh sửa Dự thảo góp ý bổ sung là cộng điểm thưởng cho thí sinh (TS) đạt giải trong các kỳ thi sáng tạo, nghiên cứu công nghệ do ngành giáo dục tổ chức. cấp trung học phổ thông. Mức cộng điểm cao nhất là 2 điểm, thấp nhất là 1 điểm (cả giải cá nhân và giải tập thể), tương đương với mức điểm cộng thêm của TS đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 12.


Theo ông Ruan Yongxian, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, quy định không chỉ nhằm khuyến khích, động viên học sinh tích cực tham gia nghiên cứu sáng tạo, công nghệ, vận dụng kiến ​​thức đã học trên lớp vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống mà còn giúp đẩy mạnh các hình thức tổ chức và Với sự cập nhật của phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá kết quả học tập của giáo viên phổ thông đang phát triển theo hướng “học bằng hành”. Bộ GD-ĐT cũng đã quyết định từ năm học 2012-2013, các cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học sẽ được tổ chức hàng năm ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Kể từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, Bộ GD-ĐT đã bỏ quy định chấm chéo các môn thi thành phần giữa các địa phương. Điều này giúp ngành GD-ĐT đỡ phải lo vận chuyển bài thi về tỉnh bạn nhưng lại gây nghi ngờ về tính khách quan của kết quả thi. Nhằm xoa dịu nỗi lo “thầy cô sửa bài thi của học sinh”, Bộ Giáo dục dự kiến ​​năm nay sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo tính nghiêm túc trong chấm điểm bài thi tổ hợp. Vì vậy, mỗi hội đồng thi có một tổ chấm chấm bài thi tự luận, độc lập với tổ chấm. Tổ chấm sẽ chấm lại ít nhất 10% số bài thi đã hoàn thành theo biểu chấm của hội đồng thi, kịp thời phát hiện những sai lệch so với hướng dẫn chấm của Sở Giáo dục và Đào tạo. Việc thành lập hội đồng chấm thi và đưa ra quy trình chặt chẽ tại các hội đồng thi được kỳ vọng sẽ hạn chế tiêu cực – điều từng xảy ra vào năm ngoái trước khi chính quyền địa phương tự quy định và xây dựng hướng dẫn chấm thi riêng. Thay vì theo phần “Tam quy”.

khuyến khích chống tiêu cực

Sau bê bối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, đặc biệt là vụ tiêu cực của Hội đồng thi THPT Dân lập Nội Ô tỉnh Bắc Giang, theo Điều 43 Quy chế thi (xử lý vi phạm), Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến ​​sẽ tăng cường quy định xử lý phản hồi tiêu cực. Bộ Giáo dục công khai địa chỉ Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Hội đồng thi cấp tỉnh hoặc thanh tra giáo dục các cấp tiếp nhận thông tin, bằng chứng về vi phạm “Quy chế thi” để nhân dân biết và liên hệ. Quy chế thi sửa đổi của Bộ GD-ĐT quy định rõ thông tin, bằng chứng, thậm chí danh tính của người cung cấp thông tin sẽ được giữ bí mật tuyệt đối.

Ông Nguyen Yongxian, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, cho biết mục đích của việc công khai địa chỉ thông tin và bằng chứng tiêu cực là huy động mọi lực lượng bên ngoài ngành giáo dục và đào tạo cùng tham gia lên án, đẩy lùi các nhân tố tiêu cực, để các câu hỏi kiểm tra sẽ lành mạnh Với cơ chế bảo mật, mọi người có thể cung cấp thông tin về hoạt động gian lận một cách an toàn mà không sợ bị phạt.

Tuy nhiên, để hạn chế việc lợi dụng các quy định trên để gây nhiễu thông tin, tạo dư luận không tốt về kỳ thi, Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành quy định: người cung cấp thông tin, bằng chứng phải cung cấp thông tin, bằng chứng vi phạm quy định. quy chế thi. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp. Ngoài ra, người có bằng chứng vi phạm có trách nhiệm gửi bằng chứng đến địa điểm tiếp nhận trong vòng 7 ngày sau kỳ thi. Việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi xấu sẽ được công khai.

Điều 20 “Nội quy phòng thi” (những vật dụng được phép mang vào phòng thi) cũng đã được sửa đổi để linh hoạt hơn. Nếu các vật dụng đã mang vào phòng thi trước đây như bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy, compa, eke, thước vẽ, dụng cụ vẽ, linh kiện điện, điện tử thì không được phép mang vào phòng thi. không còn bắt buộc nữa. Nhưng nếu TS sử dụng điều này để gian lận trong bài thi (dù có sử dụng hay không) sẽ bị đình chỉ bài thi và hủy toàn bộ điểm của bài thi.

Ngoài quy định khuyến khích người dân phát hiện và lên án gian lận trong thi cử, Bộ GD-ĐT có thêm điểm tăng cường kỷ cương, nề nếp thi cử cuối cấp THPT. Sắp tới, đề thi sẽ có thêm phần để TS điền họ và tên, số báo danh, chữ ký. Với cách làm này, đề thi được bảo mật chặt chẽ hơn, TS khó chuyển đề hoặc lọt đề ra lẫn nhau. Giám thị trong phòng thi phải ký vào giấy nháp và bài làm của TS sau khi đưa đề cho TS. Vì vậy, trách nhiệm của giám thị và TS được tăng cường theo hướng chặt chẽ hơn so với quy định hiện hành.

Related Posts