TTTS vào 10 2023: Về nước học toán với GS Ngô Bảo Châu

Bạn đang tìm hiểu Thông tin tuyển sinh vào THPT, Tuyển sinh lớp 10 2023.ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Về nước học toán với GS Ngô Bảo Châu. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.Sáng 5/9, Giáo sư Ngô Bảo Châu dự lễ khai giảng tổ chức tại trường THCS Trưng Vương, Hà Nội với tư cách là học sinh cuối cấp.Ảnh: Guixian
Sáng 5/9, Giáo sư Ngô Bảo Châu dự lễ khai giảng tổ chức tại trường THCS Trưng Vương, Hà Nội với tư cách là học sinh cuối cấp. Ảnh: Kyuhyun.

Năm nay, Li Hongyuebao, 26 tuổi, đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ về lý thuyết số tại Đại học Harvard và anh không có kỳ nghỉ hè. Buổi sáng, Bảo đi bộ từ nhà (phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội) đến tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu—nhà tạm của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán—để tham gia các lớp học hè và hội thảo. Sau khi thưởng thức bữa trưa kiểu học sinh với bạn bè ở trường hè, Po ở lại bệnh viện.

Thỉnh thoảng, Bảo cùng một số anh em trong lớp lên giảng đường nghe giáo sư quốc tế giảng bài.

Lớp học này có 15 học sinh, trong đó một nửa là sinh viên các trường cao đẳng, đại học trong nước. Số ít người còn lại đang đi làm, một số anh đang nghiên cứu ở Trung Quốc, còn Bảo và hai người bạn nữa đang học tiến sĩ ở Mỹ.

Trong lịch sử gần 40 năm học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế, Bảo là một trong 5 học sinh hai lần liên tiếp đoạt huy chương vàng (2003, 2004).

Người đầu tiên lập nên thành tích này là Ngô Bảo Châu (1988, 1989). Bảo từng là sinh viên Đại học Cambridge (Anh) trước khi đến Harvard. Ở đó, điểm môn toán của anh Bảo luôn là điểm tuyệt đối, luôn nằm trong top những người giỏi nhất khoa toán của Đại học Cambridge.

Khi còn ở Mỹ, nghe tin giáo sư Zhou sẽ tổ chức lớp học hè về lý thuyết số tại Việt Nam, ông Bao liền đăng ký tham gia.

“Nếu nhìn một cách thực dụng, có thể bạn sẽ không thấy lợi ích tức thời nào từ một khóa học như thế này. Nhưng tôi nghĩ, người nghiên cứu luôn phải đặt mình vào trạng thái tìm kiếm, tích lũy kiến ​​thức, mở rộng tầm mắt. thời gian. .Không ai biết họ sẽ cần những công cụ nào để giải quyết vấn đề của chính họ trong tương lai. Nếu bạn biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, điều đó có nghĩa là bạn đã giải quyết được vấn đề”, Bao giải thích.

Sự quyến rũ của giáo viên Zhou

Một học sinh khác trong lớp học hè của ông Zhou là He Fuguo, 24 tuổi. Khi theo học tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Kiệm, tỉnh Quảng Nam, “Cậu bé vàng Quảng Nam” đã nhận được học bổng toàn phần theo học chương trình cử nhân quốc tế tại trường Pearson Pacific College ở Leicester, Canada. Sau đó, Quốc nhận được học bổng toàn phần của Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Một năm nay, anh làm nghiên cứu sinh tại khoa Toán của Đại học Chicago – nơi GS Châu đang công tác.

Cùng với Bảo và Quốc còn có Ngô Trung Hiếu, 29 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Michigan và Trần Thị Hương Giang, bằng tuổi Quốc, vừa tốt nghiệp Đại học Bard, Hoa Kỳ. Sắp tới đi du học Anh, Thạc sĩ Toán học tại Đại học Cambridge.

Còn chần chừ gì nữa, mùa thu năm 2013, Hương Giang sẽ là học trò của Giáo sư Châu tại Đại học Chicago.

Kể từ khi Giáo sư Ngô Bảo Châu không giành được Huy chương Fields, Guo và Jiang đã là những người hâm mộ Giáo sư Ngô Bảo Châu.

“Giữa năm 2009, tôi chợt nảy ra ý định gửi email họp, thầy đồng ý. Khi gặp thầy, tôi thích cách tư duy của thầy đến nỗi chuyển từ học đại số sang hình học đại số – môn học cuối cùng của thầy”. Năm sau, tôi bắt đầu học tiến sĩ tại Đại học Chicago, nhưng tôi chỉ học một môn. Tôi sẽ tham gia lớp hè này để học hỏi thêm từ anh ấy”, Quốc nói.

Và Jiang đã nghe đến tên của ông Zhou khi ông bắt đầu học toán ở Mỹ. Sau đó, cô đến Đại học Chicago để thử giọng cho giáo viên Zhou, mặc dù cô không phải là sinh viên của trường này.

Trong khi đó, Jiang gặp một giáo viên bày tỏ mong muốn được đến Chicago để học toán. Giang nhớ lại: “Thầy chỉ hỏi em có thích môn toán lắm không vì nó khó, em nói có nhưng thầy không khuyên em học toán.
hay không”.

Trước khi tham gia lớp học hè này, Giang hầu như không biết gì về hình học đại số hay đường cong elliptic. Bây giờ cô ấy đã quyết định đăng ký những môn học này khi cô ấy chuyển đến Vương quốc Anh vào năm tới.

TP.

Related Posts