Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: 4 nguyên nhân khiến thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học?

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài 4 nguyên nhân khiến thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học?. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Nhiều thí sinh trượt đại học mơ đạt điểm cao trong kỳ thi, có nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

1. Điểm cao khiến thí sinh rơi vào tình trạng “thoáng”.

Một giáo viên luyện thi tại Hà Nội cho biết, bắt đầu từ chiều tối 4/10, nhiều trường tốp đầu vừa công bố bảng điểm thì nhận được hàng chục cuộc gọi của phụ huynh, thí sinh nhưng hầu hết đều là xin ý kiến ​​vì “đã trượt hết nguyện vọng. ” Thậm chí, có em chưa đến 27,5 tuổi đã “ngã ngựa” và đều thất bại.

Về lý thuyết, phương thức xét tuyển “toàn điểm” hiện nay, dù là điểm cao vào ngành/trường hay “xét tuyển thẳng” vào đại học, đều phải quá khó đối với những người điểm thấp đăng ký dự thi. / của riêng cô ấy.

Tuy nhiên, một phần có thể do phổ điểm xét tuyển đại học năm nay cao dẫn đến tổng điểm cao (nếu so với năm ngoái) khiến thí sinh và phụ huynh rơi vào trạng thái chủ quan, ỷ lại. chỉ tập trung vào điểm chuẩn năm ngoái Ở trên, xung quanh tổng điểm thi năm nay.

2. Nhà trường và thí sinh “không tìm thấy nhau”

Đây cũng là trường hợp của nhiều học sinh. Tuy nhiên, số này là do thí sinh không muốn đăng ký vào những môn không phù hợp với mình hoặc thích rằng mình vô danh chỉ để lấy danh hiệu “đậu đại học”.

Tức là điểm của thí sinh rất cao, trong khi điểm chuẩn nhiều ngành/đại học thấp hơn điểm thí sinh chỉ “không tìm được đối phương”.

3. Ưu tiên đưa điểm chuẩn lên mức cao kỷ lục mới?

Việc đạt điểm cao mà vẫn trượt ngành/trường yêu thích không phải là hiếm. Thực tế, năm nay Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) lấy điểm chuẩn cho ngành Hàn Quốc học khối C là 30 điểm.

GS Hoàng Anh Tuấn, phó hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết ngành này ít chỉ tiêu tuyển vì mất một phần do thí sinh được xét tuyển qua các phương tiện khác.

Cụ thể, số lượng chỉ tiêu du học Hàn Quốc năm nay không nhiều, có 50 chỉ tiêu. Trong đó trường tuyển thẳng 30 người. Vì vậy, theo kết quả xét tốt nghiệp THPT, chỉ còn 20 chỉ tiêu xét tuyển đại học.

Đồng thời, có quá nhiều ứng viên. Ngành Hàn Quốc học cũng như một số ngành “đình đám” của trường (Đông phương học, Quản lý đại lý du lịch và lữ hành) có tỷ lệ “trúng tuyển” rất cao, cao tới 1:35, thậm chí 1:37.

Ông Duẩn giải thích thêm, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay rất cao.Ngoài ra, một số thí sinh được cộng điểm ưu tiên khiến điểm chuẩn cao kỷ lục

Cũng có ý kiến ​​cho rằng đề thi năm nay thực sự không có nhiều sự phân hóa và việc cộng điểm ưu tiên, khuyến khích không phù hợp với học sinh giỏi thực sự.

4. Cách tính điểm?

Cá biệt, có trường hợp mức điểm bằng hoặc cao hơn mức điểm chuẩn do trường công bố (theo cách tính thông thường) nhưng vẫn trượt vì cách tính điểm chuẩn do trường công bố nằm ở giữa điểm chuẩn. năm. Điều này khác với những gì nhiều người coi là phương pháp tính toán quen thuộc.

Ví dụ, nếu điểm xét tuyển tú tài năm 2020 của thí sinh gồm môn Toán 9,2; Vật lý 10 và Hóa học 10 vẫn trượt ngành Công nghệ thông tin – Khoa học máy tính dù điểm chuẩn được công bố là 29,04.

Theo cách tính thông thường, tổng điểm 3 môn của thí sinh là 29,2 cao hơn nhiều so với con số 29,04. Tuy nhiên, theo cách tính điểm xét tuyển riêng do ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra, thí sinh đạt điểm cao này đã bị loại do yếu tố “môn chính”.

Hầu hết các ngành của các trường ĐH Bách khoa đều cộng thêm yếu tố môn thi chính trên cơ sở điểm chuẩn của từng môn. Vì vậy, theo phương án nhà trường đưa ra, cách tính điểm xét tuyển chung môn tổ hợp và môn chính là DXT = (((Môn 1+Môn 2+Môn 3+Môn chính)x 3/4 )) + Xuất sắc ghi điểm trước.

Như vậy tính ra, nếu thí sinh không có điểm ưu tiên thì điểm xét tuyển đầu vào chỉ là 28,8, rớt vì dưới điểm chuẩn là 29,04.

Một cán bộ tuyển sinh của trường cho biết trường có tiêu chí phụ với hy vọng chọn được thí sinh có tư duy toán học tốt hơn.

Số khác dù bằng điểm chuẩn nhưng lại trượt vì tiêu chí phụ nhà trường đưa ra chỉ để chọn thí sinh cùng điểm đạt chỉ tiêu.

Như Trường Tài chính, thí sinh có tổng điểm bằng 31 điểm chuẩn nghiệp vụ kiểm toán (nhân đôi đối với môn chính), nếu môn Toán dưới 9 điểm vẫn bị trượt. Hoặc thí sinh có tổng điểm bằng điểm chuẩn ngành tài chính doanh nghiệp là 30,17 (nhân đôi đối với môn chính), nếu môn toán thấp hơn 9,4 vẫn trượt, chưa kể thứ tự đăng ký nguyện vọng này phải từ 1-4.

Ngoài ra, một số ý kiến ​​cho rằng có nguyên nhân khách quan khiến thí sinh có điểm chuẩn cao hơn, điểm thi cao hơn năm nay ít cơ hội hơn… là do Covid-19.

Nhiều trường đại học xét tuyển thẳng dựa trên IELTS/SAT/các giải thưởng quốc gia, quốc tế cho những thí sinh không có điều kiện đi du học… Khá nhiều, thậm chí hơn một nửa số môn xét tuyển thẳng nên cơ hội còn lại dành cho thí sinh dựa trên về điểm kiểm tra phải ít hơn nhiều.

Theo Việt Nam Net

Related Posts