Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Bộ GD sẽ có hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Bộ GD sẽ có hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Chiều 30/9/2020, tại cuộc họp báo bàn về những vấn đề nóng trong ngành giáo dục thời gian gần đây, Bộ GD&ĐT đã dành nhiều thời gian giải đáp những băn khoăn về quy định học sinh được sử dụng điện thoại di động từ ngày 1/11. Dịch vụ học tập tại Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT.

không muốn được sử dụng

TS Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, cần hiểu rằng không phải lúc nào học sinh cũng muốn sử dụng điện thoại trong lớp. “Học sinh được phép sử dụng điện thoại trong lớp nhưng có điều kiện, có kiểm soát và mục đích học tập”, ông Trần Quang Nam nói.

Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết, để quản lý việc sử dụng điện thoại di động của học sinh trong giờ học, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể và phối hợp với cơ quan chuyên môn của Nhà trường thông tin. và Truyền thông, Bộ Giáo dục hướng tới xây dựng các giải pháp kỹ thuật Quản lý việc sử dụng điện thoại di động của học sinh trong lớp.

Trước việc nhiều phụ huynh và một số chuyên gia lo lắng việc sử dụng điện thoại sẽ gây mất tập trung trong giờ học, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, cho biết theo quy định mới, giáo viên được phép chỉ sử dụng điện thoại di động cho mục đích học tập trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó Phải dừng lại, nhưng không được phép sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

Đọc thêm:  TTTS vào 10 2023: Phú Yên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020

Xã hội đang có những thay đổi mạnh mẽ hướng tới việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Khi giảng dạy qua mạng, học viên phải có cách thức truy cập các nguồn học liệu như máy tính, điện thoại di động và các công cụ khác… Quy định mới này sẽ hỗ trợ học viên trong trường hợp cần tra cứu, tìm kiếm các nguồn tài liệu để hỗ trợ giáo viên giảng dạy khi được phép.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT, phân tích mặt lợi và mặt hại của việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học, khẳng định việc nắm vững kỹ năng tin học hoặc kết hợp sử dụng điện thoại sẽ có lợi cho học sinh. bài giảng. Có phần mềm hỗ trợ học tập và giảng dạy, chẳng hạn như tài liệu có nội dung số. Việc sử dụng điện thoại di động cũng giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho bài học, đặc biệt là các mô phỏng bài tập vật lý hay hóa học, giúp hiểu bài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động có thể khiến học sinh mất tập trung, giảm tương tác với nhau và hình thành thói quen hợp tác – một năng lực rất cần thiết cho người học và người làm việc trong tương lai. Việc sử dụng công nghệ quá nhiều sẽ khiến người học tư duy kém và mất khả năng đào sâu tư duy vì tính “mì ăn liền”.

Đọc thêm:  TTTS vào 10 2023: Ninh Bình đã chấm xong điểm thi vào lớp 10 năm 2016

“Nói chung công cụ học tập nào cũng có ưu nhược điểm nên giáo viên phải làm chủ công nghệ, có phương pháp dạy tốt, dạy các em nâng cao kỹ năng thông tin như: tìm kiếm, phân tích, tổng hợp, lưu trữ và truy xuất khi cần thay thế. chứ không còn đơn điệu tham gia lớp học qua ứng dụng điện thoại” – thầy Hoàng Ngọc Vinh nói.

Giáo viên phải kiểm soát học sinh

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Quản lý và Phát triển bền vững cho rằng, công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích cho con người, trong đó có trẻ em. Việc học sinh sử dụng điện thoại di động để hoàn thành bài tập và được tiếp cận kiến ​​thức trực tuyến không giới hạn sẽ giúp các em học tập hiệu quả. Tuy nhiên, nếu giáo viên không kiểm soát, hướng dẫn tốt, học sinh sẽ vô thức sử dụng điện thoại di động để làm bài tập, chơi game, xem các chương trình không phù hợp.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội kiêm Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội): “Bộ GD-ĐT có quy định công khai giáo viên có quyền cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động. Trong giờ học nhưng phải quản lý được. PH Trẻ em cũng phải được dạy sử dụng điện thoại và không được lo lắng”.

Đồng ý cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong một số môn học cần tra cứu, tìm kiếm thông tin trên mạng, chụp ảnh bài giảng… nhưng thầy Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) lại cảnh giác về giờ giấc trên lớp, đặc biệt là giờ thi Đôi khi giáo viên khó kiểm soát được việc học sinh sử dụng điện thoại di động, nếu không sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực.

Đọc thêm:  TTTS vào 10 2023: Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm 2016

Đồng tình, cô chủ nhiệm lớp 12 một trường THPT trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội lo lắng, không thể lúc nào cũng kiểm soát được việc học sinh có sử dụng điện thoại để học bài hay không, nhất là học sinh ghi âm, quay phim, chụp ảnh, lướt web. Internet… Thực sự đáng lo ngại. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng hướng dẫn để thực hiện việc này một cách thống nhất. Trên cơ sở đó, giáo viên đã xây dựng quy định về việc sử dụng điện thoại trong lớp, nếu học sinh vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm túc, dần dần hình thành thói quen chấp hành tốt quy định.

Theo nhân viên

Related Posts