Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Cấu trúc đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT mới nhất và định hướng ôn tập cho 2k3

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Cấu trúc đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT mới nhất và định hướng ôn tập cho 2k3. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Nhận xét thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2020

Thầy Vũ Hải Nam, giáo viên môn địa của Tuyensinh247 cho biết: Đề thi năm nay khó dễ thấy rõ, độ khó tăng dần, học sinh khá giỏi có thể đạt 8 điểm, phù hợp xét tốt nghiệp và xét tuyển. trường cao đẳng.

– Phạm vi kiến ​​thức nằm hoàn toàn trong chương trình Địa lí 12 THPT. Đề gồm 22 câu kiến ​​thức và 18 câu kỹ năng địa lý.

– Đề năm nay có tính phân loại cao tập trung vào các chủ đề địa lý tự nhiên và địa lý dân cư – 2 Các chủ đề năm trước chỉ dừng lại ở vấn đề nhận biết và thông hiểu. Đồng thời, một vấn đề nóng trong các ngành kinh tế, vùng kinh tế là trình độ nhận thức, hiểu biết và vận dụng còn thấp.

Khả năng sử dụng Atlat ở mức độ khá dễ nhận biết (3,5 điểm). Kĩ năng làm việc với bảng số liệu và địa lí gồm xác định (lựa chọn) dạng biểu đồ thích hợp và nhận xét về biểu đồ, bảng số liệu.

Dựa vào đề thi chính thức 2020, Tuyensinh247 đưa ra một số Lời khuyên cho học sinh 2k3 sắp học môn địa lý như sau:

– Để có kế hoạch ôn tập rõ ràng trong thời gian tới, trước hết các em phải nắm chắc kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa. Vậy làm sao để học thuộc lý thuyết cả một cuốn sách, bí quyết là học theo sơ đồ cây, từ khái quát đến chi tiết hệ thống kiến ​​thức bằng cách hiểu và nhớ tên các chương-phần-bài.

Luyện thi mỗi ngày ở trường cấp 3 và luôn chuẩn bị cho 2k3

Luyện thi Địa lý tốt nghiệp THPT 2021 cùng Thầy Vũ Hải Nam – Tuyensinh247

+ Về chủ đề địa vật lý: Nắm chắc kiến ​​thức về vị trí địa lí và 4 đặc điểm chính của giới tự nhiên Việt Nam (tương ứng với tên 4 bài học). Chú ý khí hậu và gió: hiểu và giải thích được tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa, nắm được nguồn gốc, tính chất và hoạt động của các loại gió, trả lời được các yếu tố mưa nhiều/khô hạn ở một khu vực, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm…

+ Địa lý dân cư: 3 bài tương ứng với 3 câu hỏi. Hiểu được mối quan hệ giữa dân số với lao động-việc làm và quá trình đô thị hóa hiện nay, các biện pháp giải quyết vấn đề việc làm ở thành thị và nông thôn.

+ Chủ đề địa lý của ngành kinh tế: Học sinh nghiên cứu theo từng ngành của nền kinh tế, và trong từng ngành hệ thống được các ý chính như: vai trò, thế mạnh, hạn chế, diễn biến (hiện trạng), biện pháp phát triển.

+ Chuyên đề Địa lý Khu kinh tế Thường có nhiều câu hỏi vận dụng và câu hỏi vận dụng nâng cao. Trước hết cần phân biệt và xác định vị trí – phạm vi của 7 vùng kinh tế trên bản đồ (xem Atlat). Mỗi vùng sẽ nắm và phân biệt được đặc điểm tự nhiên, kinh tế – xã hội của từng vùng đối với từng vấn đề nổi cộm (được thể hiện qua tên bài và chủ đề). Từ đó, có thể vận dụng để lý giải thế mạnh, hạn chế và biện pháp phát triển của từng vùng. Chú ý phân biệt câu hỏi cơ bản và câu hỏi sơ cấp, chọn đáp án đúng.

+ Kỹ năng địa lý: Nếu điểm cao và dễ lấy điểm thì phần này nên tập trung vào phần thực hành: thực hành cụ thể các kỹ năng sử dụng Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu và nhận dạng biểu đồ. Nắm vững một số công thức tính toán thường dùng và đặc điểm chính của 5 dạng biểu đồ cơ bản.

– Các em cần xác định mục tiêu, tập trung và học tập với chất lượng cao.

– Luyện các dạng đề và đề kiểm tra vừa học kiến ​​thức.

– Bắt đầu làm các câu hỏi luyện tập vào cuối học kỳ I, làm thêm các câu hỏi mô phỏng của các khoa, chuyên ngành, điền vào chỗ trống cho kịp thời, chuẩn bị tinh thần.

Đối với những học sinh lựa chọn môn học này sau khi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học có thể kết hợp học trên lớp với học trực tuyến, hệ thống sẽ tự động trang bị kiến ​​thức, kỹ năng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

>>> Xem thêm:

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT mới nhất

2k3 Cách Ôn Tập Môn Toán Đạt Điểm Cao Kỳ Thi Đại Học 2021

2K3 Một Số Gợi Ý Về Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2021 Môn Ngữ Văn

Các dạng đề Tiếng Anh luyện thi THPT và ĐH 2021

Theo TTHN

Related Posts