Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Có nên lùi kỳ thi THPTQG 2020 đến cuối tháng 7?

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Có nên lùi kỳ thi THPTQG 2020 đến cuối tháng 7?. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Theo dự thảo tờ trình ngày 17/2 của Bộ GD&ĐT, kỳ thi học kỳ 2 sẽ được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 7 và lịch thi THPT quốc gia sẽ lùi đến cuối tháng 7.

Bộ GD-ĐT trình Thường trực UBND TP.HCM dự thảo đề án cho học sinh, sinh viên, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến hết tháng 3; điều chỉnh thời gian nghỉ học năm học 2019-2020. Tiếp đó, thành phố sẽ kiến ​​nghị với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020: học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7; kỳ thi THPT quốc gia dời sang cuối tháng 7 (các năm trước là tháng 6).

Bạn bỏ lỡ kỳ thi quốc gia vào cuối tháng 7 năm 2020?

Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông quốc gia hàng năm được tổ chức vào cuối tháng 6

Theo Bộ GD-ĐT, việc này nhằm giúp các cơ sở chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, kế hoạch năm học được triển khai đồng loạt trên phạm vi cả nước. Nó cũng giúp học sinh và phụ huynh yên tâm, chủ động tổ chức công việc, sinh hoạt và học tập cho gia đình và cá nhân.

So với chỉ thị của Thường trực UBND TP.HCM ngày 14/2, dự thảo trên có 2 điểm mới: đề xuất tránh dịch virus corona đến cuối tháng 3 không chỉ hướng đến học sinh, giáo dục. sinh viên. mà còn áp dụng đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp (do Bộ LĐ-TB-XH quản lý); ngoài việc điều chỉnh thời gian năm học, dự thảo còn đề xuất hoãn kỳ thi THPT quốc gia.

Năm nay, cả nước có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên tiểu học. Hà Nội và TP.HCM là hai nơi có số lượng sinh viên đông nhất, với khoảng 2 triệu sinh viên. Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 800.000 – 90.000 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Đề xuất của TP.HCM đã được nhiều lãnh đạo nhà trường và phụ huynh đồng tình, bởi họ cho rằng sức khỏe của học sinh và xã hội là quan trọng nhất trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch virus corona mới. Tuy nhiên, một số trường cho rằng đề xuất trên là vội vàng và không cần thiết.

Hiệu trưởng một trường tiểu học vùng ven TP.HCM cho biết nhiều trường có sĩ số lớp đông (45-50 HS), chưa kể cơ sở vật chất còn thiếu để dạy 2 buổi. Vì vậy, việc tổ chức học bù để đảm bảo các khóa học diễn ra theo đúng tiến độ nêu trên là rất khó khăn. “Thứ bảy, chủ nhật không thể giảm bớt hay bắt buộc. Các ngày nghỉ thêm phải được tính toán, hạch toán rất kỹ”, ông nói.

Ông Ruan Wenyi (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết việc sắp xếp thời gian học bù trong hai tháng không dễ. Với phương án học cả năm, chỉ có hai tuần dự bị và thi cuối kỳ, ngành giáo dục đang gặp khó. Hơn nữa, việc nghỉ học dài ngày còn khiến học sinh bị mất kiến ​​thức, động cơ học tập sa sút. Đối với nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ, việc sắp xếp việc chăm sóc chúng tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Ông Ngụy đề nghị ngành giáo dục cân nhắc kỹ, có thể cuối tháng 2 xem xét lại tình hình dịch bệnh, sau khi xin ý kiến ​​ngành y tế và cấp trên mới có quyết định.

Hiện 63 địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ phòng dịch, trong đó có 8 địa phương nghỉ 1 tuần đến 23/2 và 55 tỉnh, thành phố nghỉ hết tháng 2. Trước đó, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được nghỉ từ 7-16 ngày. Canh Tý. Đây là lần đầu tiên học sinh cả nước được nghỉ học dài ngày.

Sau khi Sở Giáo dục TP.HCM đưa ra dự thảo đề án, nhiều ý kiến ​​ủng hộ việc cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3, lùi thời điểm kết thúc năm học, lùi lịch tuyển sinh THPT quốc gia 2020 bài kiểm tra:

– Ý kiến ​​bạn đọc Duc Hung Nguyen: “Ủng hộ phương án này. An toàn là trên hết. Chậm trễ và thiếu kiến ​​thức không chết nhưng bùng phát thì kinh khủng! Xin lỗi Vũ Hán. Ở thành phố lớn, công nghệ, hạ tầng, học thuật và thuốc Còn kém xa TP.HCM nhưng đã quá muộn.” Được hơn 800 người ủng hộ.

Ngược lại, cũng có ý kiến ​​không đồng tình với việc nghỉ dài ngày ảnh hưởng đến việc học của học sinh và công việc của phụ huynh:

– Bình luận của bạn đọc Quyên Minh: “không hỗ trợ. Sau khi hết dịch, học sinh nên đi học trở lại để không làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Không phải gia đình nào cũng có người ở nhà chăm con vài tháng. “

Theo TTHN

Related Posts